trang Blog

kontum82Tham gia: 22/04/2009
 • Cách làm 1 nhà Rông
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Cách làm 1 nhà Rông

  Vẫn trong gió, làm nên biểu tượng của người dân tộc Kontum, một nét đẹp văn hóa mang bản sắc riêng

  Nhà Rông là một kiểu nhà sàn dài đặc trưng, dùng làm nơi tụ họp ở các buôn làng trên Tây Nguyên.

  Nhìn chung nhà Rông chỉ có ở những buôn làng ở phía Bắc Tây Nguyên, đặc biệt ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

  Đặc điểm
  Nhà Rông được xây dựng chủ yếu bằng các vật liệu của chính núi rừng Tây Nguyên như tranh, tre, gỗ, lồ ô... và được xây cất trên một khoảng đất rộng, nằm ngay tại khu vực trung tâm của buôn.

  Nhà Rông của mỗi dân tộc đều có những nét riêng trong kiến trúc, tạo dáng, trang trí hoa văn. Nhìn chung nhà Rông là ngôi nhà to hơn nhiều so với nhà bình thường, có kiến trúc cao. Có những ngôi nhà cao tới 18 m, có mái nhọn xuôi dốc hình lưỡi búa vươn lên bầu trời với một dáng vẻ mạnh mẽ.

  Nhà được dựng trên những cột cây to, thường là tám cột bằng cây đại thụ, thẳng, chắc, mái nhọn lợp bằng lá gianh, phơi kỹ cho đến khi vàng óng.

  Chức năng
  Nhà Rông là nơi thực thi các luật tục, nơi tiếp khách, nơi diễn ra các sự kiện trọng đại của buôn làng, nơi già làng tập hợp dân làng để bàn luận những việc quan trọng của buôn làng, của đất nước. Đây cũng là nơi thể hiện các lễ hội tâm linh cộng đồng và là nơi các thế hệ nghệ nhân già truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống ...

  Ngoài ra nhà Rông còn là nơi lưu giữ các hiện vật truyền thống: cồng, chiêng, trống, vũ khí, đầu các con vật hiến sinh trong các ngày lễ.

  Hinh anh nay da duoc thu nho lai so voi kich thuoc that. Nhan vao day de xem hinh lon 768x1024
  Click the image to open in full size.

  Hinh anh nay da duoc thu nho lai so voi kich thuoc that. Nhan vao day de xem hinh lon 768x1024
  Click the image to open in full size.


  Hinh anh nay da duoc thu nho lai so voi kich thuoc that. Nhan vao day de xem hinh lon 1024x768
  Click the image to open in full size.

  Kon tum - Thanh bình - thân thiện - lãng mạng


  Quote:
  Nghệ nhân làm nhà Rông
  Làng Kon Rờ Bàng-xã Vĩnh Quang- Thị xã Kon Tum là một trong những địa phương có cách xây dựng nhà Rông Ba-na đẹp nhất.

  Ngôi làng này tập trung rất nhiều người thợ làm nhà Rông khéo tay. Tuy nhiên, làng Kon Rờ Bàng còn được nhiều người tín nhiệm trong việc xây dựng những ngôi nhà độc đáo của Tây Nguyên bởi tại đây vẫn còn những già làng (được bà con tôn vinh là nghệ nhân dựng nhà Rông) có kinh nghiệm và nắm vững kỹ thuật làm nhà Rông. Già làng A WER (dân tộc Ba-na) chính là một trong hai nghệ nhân như vậy còn lại ở làng Kon Rờ Bàng.

  Sinh ra và lớn lên trong một ngôi làng giàu truyền thống văn hoá, nên từ nhỏ, chú bé A WER được nuôi dưỡng tâm hồn bằng những trường ca Tây Nguyên, nhịp chày giã gạo, tiếng cồng chiêng hùng tráng... và hình ảnh ngôi nhà Rông sừng sững vừa gần gũi, vừa linh thiêng. A WER tâm sự: “Tôi yêu làng Kon Rờ Bàng nhiều lắm. Mỗi khi có việc phải đi đâu xa, tôi rất nhớ gia đình, nhớ làng xóm và đặc biệt là hình ảnh của nhà Rông thì không thể phai mờ. Tôi cũng không nhớ từ khi nào tôi thấy cuộc đời mình luôn gắn bó với nhà Rông...” Từ tình yêu quê hương, dân tộc A WER mơ ước chăm chỉ học được kỹ thuật, chi tiết để có thể dựng được một ngôi nhà Rông to, đẹp. Hiện nay, có nhiều người thợ trẻ khéo léo nhưng họ lại chưa có kinh nghiệm thì cũng không thể làm được một ngôi nhà Rông đúng kiểu. Ngoài ra, những người thợ dựng nhà Rông cần phải biết chọn lựa vật liệu dựng nhà. Gỗ đóng vai trò chủ đạo; gỗ được chọn làm nhà phải là gỗ cây trích thì mới có độ bền, độ dẻo dai. Nứa, tre, tranh lợp, lồ ô, dây mây cũng phải chọn đúng chủng loại kích cỡ...

  Già A WER đã tham gia vào việc dựng nhà Rông ở nhiều nơi. Đặc biệt, ông là một trong số ít nghệ nhân của Tây Nguyên ra Hà Nội tham gia vào việc dựng nhà Rông cho Bảo tàng Dân tộc học.

  Đến nay, tuy đã bước sang tuổi 70 nhưng già A WER vẫn tích cực tham gia vào việc dựng nhà Rông, tham gia vào các hoạt động văn hoá, xã hội ở địa phương, cùng bà con đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng làng Kon Rờ Bàng ngày càng phát triển. Ông là một trong những già làng được nhân dân tin yêu và quý mến.

  Theo Dân Tộc và Phát triển

  Hinh anh nay da duoc thu nho lai so voi kich thuoc that. Nhan vao day de xem hinh lon 1024x768
  Click the image to open in full size.  Hinh anh nay da duoc thu nho lai so voi kich thuoc that. Nhan vao day de xem hinh lon 768x1024
  Click the image to open in full size.  kết quả nè, thật đẹp và hùng vĩ!

  Click this bar to view the full image.
  Click the image to open in full size.
  Hinh anh nay da duoc thu nho lai so voi kich thuoc that. Nhan vao day de xem hinh lon 576x768
  Click the image to open in full size.


  Hinh anh nay da duoc thu nho lai so voi kich thuoc that. Nhan vao day de xem hinh lon 640x480
  Click the image to open in full size.
  Cách làm 1 nhà Rông