Đăng nhập

KTX ĐH Quốc gia TP HCM mới sử dụng hơn 1 tuần đã nứt toát nhiều sinh viên hoảng sợ

Vết nứt có độ rộng khoảng 0,5cm – 1cm kéo dài trên nền nhà E1 thuộc khu B KTX ĐH QG TP. HCM khiến nhiều sinh viên hoảng sợ và lo lắng vì mới sử dụng hơn 1 tuần đã xảy ra tình trạng bất thường như trên.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện clip chia sẻ cận cảnh vết nứt dưới nền nhà Ký túc xá (KTX) mới xây xong ở làng ĐH Quốc gia TP. HCM. Clip được các bạn sinh viên quay lại cho thấy vết nứt xảy ra tại một phòng của nhà E1 thuộc khu B KTX ĐH Quốc gia. Qua clip có thể thấy vết nứt có độ rộng khoảng từ 0,5cm – 1cm và kéo dài.

Bên cạnh đó, trong clip có lời chia sẻ của các bạn sinh viên cũng lo lắng vì mới nhận phòng ở được hơn 1 tuần thì xảy ra hiện tượng bất thường. Sau khi đoạn clip được tung lên mạng đã gây được nhiều sự chú ý của dư luận, đặc biệt là các bạn sinh viên hiện đã và đang có ý định lưu trú tại KTX làng ĐH Quốc gia.

 Clip: Nền nhà KTX ĐH Quốc gia bị nứt nghiêm trọng.

KTX hiện đại như khách sạn, mới sử dụng hơn 1 tuần đã hư hỏng

Liên quan đến sự việc tòa nhà E1 khu B KTX ĐH Quốc gia mới đưa vào sử dụng đã có hiện tượng nứt nền, Ban lãnh đạo KTX đã thừa nhận có xảy ra sự việc trên sau khi nhận tin báo từ các sinh viên.

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Thanh An, Giám đốc ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết: "Tối ngày 8/9, tôi có nhận điện thoại trình báo của sinh viên về hiện tượng nền nhà bị nứt tại một số phòng ở tòa nhà E1. Sau khi nhận được thông tin tôi đã giải thích có thể đó là hiện tượng co giãn trọng lực và trấn an sinh viên bình tĩnh để ban quản lý giải quyết. Ngay trong đêm, tôi cũng gọi điện cho nhà thầu xây dựng KTX này để có biện pháp kiểm tra và xử lý kịp thời".

KTX ĐH Quốc gia TP. HCM mới sử dụng hơn 1 tuần đã nứt toác, SV hoảng sợ - Ảnh 2.

Toàn cảnh khuôn viên khu B KTX ĐH Quốc gia TP. HCM.

Theo ông An, khu B KTX này vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng cách đây không lâu nên vẫn còn nhiều chi tiết, hạng mục bị thiếu hoặc bị lỗi. Riêng tòa nhà E1 có hiện tượng nền bị rộp nứt là sự cố ngoài ý muốn. Về vấn đề này thì đơn vị nhà thầu đã có cam kết là bảo trì trong vòng 2 năm kể từ thời điểm bàn giao cho Ban quản lý KTX.

"Đơn vị nhà thầu mới bàn giao cho Ban quản lý cách đây 1 tháng và chúng tôi cũng mới đón những sinh viên nữ (nhà E1 dành cho nữ) vào ở được hơn 1 tuần nay. Trước khi giao phòng, chúng tôi và các em sinh viên có kiểm tra kĩ từng chi tiết thì không có gì bất thường, sau đó các em kí nhận phòng theo trình tự. Hiện tại sau khi nhà thầu đi kiểm tra khảo sát tòa nhà E1 thì có 4 phòng xuất hiện tình trạng nền nhà bị rộp, gạch bị nứt và nhô lên nhưng không gây nguy hiểm cho sinh viên ", ông An nói.

KTX ĐH Quốc gia TP. HCM mới sử dụng hơn 1 tuần đã nứt toác, SV hoảng sợ - Ảnh 3.

Tòa nhà E1 nơi xuất hiện nhiều vết nứt dưới nền nhà.

KTX ĐH Quốc gia TP. HCM mới sử dụng hơn 1 tuần đã nứt toác, SV hoảng sợ - Ảnh 4.

Nhà thầu xây dựng khảo sát tình hình sự việc.

Vị lãnh đạo KTX ĐH Quốc gia cho biết thêm, KTX sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các sinh viên lưu trú ở đây, nếu có sự việc gì sẽ giải quyết càng sớm càng tốt. Riêng tình trạng trên sẽ tiến hành hỗ trợ chuyển các em sinh viên sang phòng mới ở tạm để sửa chữa.

Khu B KTX dành cho các sinh viên năm 3 và 4 hiện đang học tại các trường ĐH thuộc làng ĐH Quốc gia TP. HCM. Sức chứa của khu B KTX khoảng 9.000 sinh viên, trong đó tòa nhà E1 có thể chứa khoảng 2.000 sinh viên. Mỗi phòng tối đa có 4 sinh viên ở, riêng các phòng bị hư hỏng nền nhà mới chỉ có 2 sinh vào ở. KTX mới xây cũng không phân biệt đối tượng, mỗi sinh viên vào ở phải đóng 120.000/người/tháng. Nếu sinh viên nào khó khăn sẽ có học bổng từ Ban quản lý KTX.

Hiện tượng rộp, bung gạch là do… sinh viên lau nhà

Ngay sau khi nhận được thông báo từ Ban quản lý KTX ĐH Quốc gia TP. HCM, đơn vị nhà thầu công trình KTX làng ĐH đã trực tiếp đến hiện trường sự việc để khảo sát và kiểm tra chất lượng công trình. Chiều ngày 8/9, ông Phạm Minh Châu – Phó tổng giám đốc công ty xây dựng Sông Hồng Sài Gòn (đơn vị nhà thầu thi công) cho biết đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban quản lý KTX về sự cố nền nhà bị nứt khiến nhiều sinh viên hoảng sợ và lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Châu nói: "Chúng tôi đã khảo sát tòa nhà E1 và có thống kê các phòng có hiện tượng nền gạch bị bung, rộp mà các sinh viên cho rằng đó là hiện tượng nứt. Tuy nhiên chúng tôi không cho rằng đó là nứt mà chỉ là vết gạch rộp, bung, hoàn toàn không nguy hiểm. Nếu nứt thì là nứt phần kết cấu".

KTX ĐH Quốc gia TP. HCM mới sử dụng hơn 1 tuần đã nứt toác, SV hoảng sợ - Ảnh 5.

Nhiều sinh viên sợ hãi và lo lắng vì vết nứt được nhà thầu cho biết chỉ là rộp gạch nền do... sinh viên lau chùi làm thay đổi nhiệt độ.

Theo ông Châu, có 4 phòng bị bung nền gạch gồm: phòng 820 (tầng 7), 511, 514 (tầng 4) và 1005 (tầng 9). Cả 4 phòng đều xuất hiện tình trạng gạch rộp, bung tạo độ rộng khoảng 0,5cm – 1cm và nhô cao khoảng 3cm.

KTX ĐH Quốc gia TP. HCM mới sử dụng hơn 1 tuần đã nứt toác, SV hoảng sợ - Ảnh 6.

Lớp gạch nền bị nhô lên khá cao.

Ông Châu cho hay, khu B KTX cơ bản hoàn thành vào năm 2014 và bàn giao cho Ban quản lý vào đầu tháng 8/2016 cho đến nay và hiện vẫn đang trong quá trình duy trì bảo dưỡng. "Việc nền gạch bị bung tại một số phòng trong KTX chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về sai sót này. Nguyên nhân của xuất hiện nền gạch bị bung lên là do để trong thời gian lâu mà không sử dụng khiến độ ẩm căn phòng hanh khô. Đến khi sinh viên vào sử dụng, đổ nước lau chùi liền, khiến cho độ ẩm thay đổi đột ngột nên dẫn đến hiện tượng gạch bung, rộp như trên", ông Châu giải thích nguyên nhân.

KTX ĐH Quốc gia TP. HCM mới sử dụng hơn 1 tuần đã nứt toác, SV hoảng sợ - Ảnh 7.

Ban quản lý KTX và đại diện nhà thầu xây dựng đã họp bàn để đưa ra biện pháp khắc phục sớm.

Cũng theo đơn vị nhà thầu thi công, tình trạng này thường xảy ra hầu hết ở các tòa nhà mới, tòa nào cũng sẽ xuất hiện những hiện tượng bất thường như thế. Sau 3 tháng tòa nhà mới có có thể ổn định bình thường. "Vì thời gian chờ để đưa vào sử dụng mất hơn 2 năm nên nền bị khô, nếu mình sử dụng và lau chùi thường xuyên thì sẽ không có hiện tượng đó", ông Châu nói thêm và cam kết sẽ khắc phục sớm ngay trong ngày hôm nay (9/9).

Theo đó, đơn vị nhà thầu sẽ thường xuyên tổ chức các tổ bảo trì các lỗi thường gặp sau khi hoàn thành. Biện pháp khắc phục hiện tượng trên là sẽ tiến hành tháo dỡ toàn bộ nền gạch trong phòng và phần hồ khô ở dưới sau đó ốp toàn bộ gạch mới, dán keo mới.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận