KỶ NIỆM 74 NĂM CHIẾN THẮNG PHÁT XÍT ĐỨC… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

KỶ NIỆM 74 NĂM CHIẾN THẮNG PHÁT XÍT ĐỨC
(09/5/1945 – 09/5/2019)

Sự tàn ác đến kinh hoàng của Phát xít Đức
Với mục tiêu “xây dựng các cỗ máy xâm lược” để phát động chiến tranh, phân chia lại thuộc địa trên toàn thế giới, các nước đế quốc mới nổi như Đức – Nhật Bản – Italy đã hình thành liên minh “phe trục” phát động Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Không chỉ gây ra các thiệt hại to lớn về vật chất đối với các quốc gia bị đánh chiếm, “phe trục” Phát xít, đặc biệt là Phát xít Đức còn trở thành “cơn ác mộng lớn nhất trong lịch sử thế giới” khi gây ra tội ác diệt chủng đối với người Do Thái và tàn sát nhiều dân tộc khác.

Chính trùm Phát xít Đức – Aldof Hitler hồi năm 1939 từng công khai tuyên bố: “Chủng tộc Do Thái ở châu Âu sẽ bị huỷ diệt” và trước khi xâm lược Ba Lan hắn cũng ra lệnh cho quân đội Đức: “Giết hết bất kỳ đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ có huyết thống Ba Lan hoặc nói tiếng Ba Lan; chỉ có thế chúng ta mới giành được không gian sinh tồn ta cần”.

Để kích động binh sĩ Đức thực hiện các hành vi giết người man rợ, Phát xít Đức đã tăng cường bộ máy tuyên truyền về cái gọi là “chủng tộc thượng đẳng Aryan” của dân tộc Đức và kêu gọi binh sĩ cần phải “giết sạch mọi dân tộc hạ đẳng” như Do Thái, Gypsy và Slav.

Thế giới không thể nào quên được câu nói nổi tiếng của Joseph Goebbels- Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền của Đức Quốc xã- khi hắn rao giảng về cách thức “nhồi sọ” các tư tưởng tàn độc vào đầu binh sĩ Đức: “Mọi kỹ thuật tuyên truyền dù thông minh đến đâu cũng sẽ khó có thể thành công nếu không thể nhồi vào đầu đối tượng được tuyên truyền các nội dung cơ bản nhất mà chúng ta muốn một cách thường xuyên và liên tục”.

Trước sự tàn ác đến cùng cực của Phát xít Đức ở các quốc gia mà chúng xâm chiếm, quân và dân Liên Xô đã dũng cảm đứng lên chống lại các cuộc tấn công của Phát xít Đức, gây thiệt hại nghiêm trọng cho chúng. Trong vòng 2 năm, từ năm 1941 đến năm 1943, hàng chục sư đoàn và lữ đoàn Phát xít Đức bị tiêu diệt. Năm 1943, sau khi chuyển sang chiến lược phản công, Hồng quân Liên Xô giải phóng Tổ quốc, rồi lần lượt giải phóng Nam Tư, Albania, Ba Lan, Romania, Hungary và Tiệp Khắc.

trong khi Hồng quân Liên Xô tấn công dồn dập quân Đức trên mặt trận phía Đông, quân đội Anh, Mỹ đã mở mặt trận Tây Âu. Với sự hỗ trợ to lớn của các lực lượng kháng chiến, nước Pháp rồi Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và Italy lần lượt được giải phóng. Đúng 0h43 phút ngày 9/5/1945 theo giờ Moscow, thay mặt nước Đức quốc xã, Thống soái Wilhelm Keitel ký biên bản xác nhận sự đầu hàng vô điều kiện của Phát xít Đức.

Chiến thắng Phát xít Đức đã tạo điều kiện cơ bản cho phe Đồng minh dồn dập tấn công phe trục để kết thúc hoàn toàn Thế chiến thứ 2 cũng như mở ra cơ hội cho các nước thuộc địa đấu tranh giành quyền độc lập, tự quyết của các dân tộc.

Cũng chính trong các ngày tháng lịch sử ấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, tận dụng cơ hội chiến lược để tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945, đưa dân tộc thoát khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp và phát xít Nhật.Yume Xin chân thành cảm ơn mọi người đã theo dõi!

Yume