Đăng nhập

Lạ miệng với rau muống xào chao

Có lẽ bạn từng nghe rau muống xào tỏi. Chứ rau muống xào chao thì cũng là lạ làm sao sao đó phải không ta?

Một người làm công ăn lương như tôi thì ngày nào cũng thế, ngày nào cũng vậy. Trưa nào cũng như trưa nào phải cúi đầu nghiêng mình trước những hộp cơm văn phòng.Món ăn đã thuộc nằm lòng. Thịt kho trứng có khi trứng kho lại thịt. Cá chiên không bao giờ nằm riêng chiên cá. Muốn ăn chay để ngày rằm khỏi lên chùa thắp nhang cầu nguyện. Thì cũng quẩn quanh chay tịnh trong cái món tàu hũ dồn thịt mà thôi. Chao ôi ngán quá. Xin thiệt thà mà cũng không nói dối mần chi cho thêm ít nhiều nghĩ ngợi. Chân tình giới thiệu với bao môi miệng thích rau quả hơn là thịt cá nhé. frown

 

http://4.bp.blogspot.com/_aOmz0YT4Mo4/Snn6dDnwjnI/AAAAAAAAGwc/Scu5fWd51dM/s400/Rau+mu%E1%BB%91ng+x%C3%A0o+t%E1%BB%8Fi+1.jpg

Rau muống xào chao. Làm sao ta quên Nhỏ được ta? frown
 

Với thịt với cá và với bao điều dầu mỡ thì đôi khi cũng làm rắm rối phức tạp nhiều hơn. Khi mà cả ngày bận bịu với ít nhiều áp lực của công việc hàng ngày. Thì bạn tôi ơi! Hãy tập đơn giản bữa ăn của mình một đôi lần coi sao bạn nhé. Khi ngoài kia cánh cửa của một tuần dài đầy lo toan sắp khép lại. Thì bạn cũng như tôi, hãy cùng nhau làm lạ môi lưỡi bằng món rau muống xào chao bạn nhé.

Biết sự so sánh nào cũng có ít nhiều điều khập khễnh. Có lẽ bạn từng nghe rau muống xào tỏi. Chứ rau muống xào chao thì cũng là lạ làm sao sao đó phải không ta? Rất đơn giản không cần phải cầu kỳ tinh tế lắm đâu. Chỉ cần chịu khó chứ đừng khó chịu là ổn lắm lắm rồi. Làm về tiện thể ghé qua khu chợ chồm hổm đầu ngõ, nhẹ tay nâng niu chọn vài bó rau muống thật tươi ngon. Nên nhớ để có bó rau muống xào chao ngon là phải chọn cho đúng loại rau muống trồng ven kinh rạch sông ngòi. Hoặc trồng đâu đó ở đồng ruộng miệt ngoại ô mới là rau muống ngon. Có lẽ do gần bùn và mùi sông nước nên làm rau muống thêm giòn thêm dai.

 

http://4.bp.blogspot.com/_aOmz0YT4Mo4/Snn6dbbDdaI/AAAAAAAAGwk/hoh2Kkx8JXA/s400/Rau+Mu%E1%BB%91ng+X%C3%A0o+Chao.jpg

Ta yêu rau như Nhỏ yêu chi chi đó.
 

Còn cái thứ rau muống được trồng theo lối tiểu thư con nhà nghèo, ý lộn... tiểu thư con nhà giàu chứ? Luôn trồng rồi che chắn thiệt kỹ, nâng niu sợ mưa sợ nắng gió ngoài trời thì khi xào xong, không thấy giòn dai chút nào. Thì hỏi làm sao ngon?

Bí mật đã được bật mí kể từ đây. Nên không còn gì mà phải ngại ngần không chọn đúng món rau muống ưng ý tươi ngon đem về xào chao. Cuối tuần cũng nên mần lạ miệng mình với các món ngon dễ làm dễ nấu nhưng lại ngon hơn thịt cá bao giờ. Nhất là các bạn gái còn sở hữu trên mình một cái eo ưng ý. Thì cũng nên ăn nhiều rau quả, để thấy luôn an tâm không bao giờ sợ cái eo mình mất đi.

Cách làm thì rất đơn giản như mọi điều giản đơn. Chỉ cần 2 cục chao nhỏ nhỏ, một bó rau muống còn tươi xanh. Lặt rau muống từng khúc ngắn ngắn vừa đủ để đưa vô miệng, rửa sạch chịu khó ngâm với muối chừng 10  hay 11 phút gì đó thôi là đạt độ chuẩn an toàn của sự sạch sẽ rồi. Trong lúc chờ ngâm rau, tranh thủ tán nhuyễn 2 cục chao giùm, xong đem chao trộn với đường, xì dầu... nhớ không phải là nước mắm đâu nha. Cho dầu vào chảo chờ thật nóng rồi cho rau muống vào xào đều tay cho rau giữ màu xanh. Khi thấy rau đã xanh đều, cho chao vào, xào cho chín. Mần ơn nêm lại cho vừa thấm thấm để ăn ngon miệng. Làm nước tương chanh, chua, ngọt ăn với rau muống xào...

 

http://i6.tinypic.com/141in42.jpg

Rau muống xào chao. Đó có phải là lạ không ta?

 

Cái hương vị của rau muống xào chao bao giờ cũng có sự khác biệt. Để rồi có nhiều điều cách biệt với món rau muống xào tỏi. Hãy nếm thử đi và để ý kỹ giùm một chút thôi, là điều bí mật trong món rau muống xào chao sẽ bật mí ngay từ đầu lưỡi của bạn rồi đó. Bởi xào tỏi chưa chắc gì đã thấm thía đến từng cọng rau muống như xào với chao đâu bạn à. Bạn biết không? Thử nếm ngay khi rau còn xào trong chảo trên bếp. Mùi hành phi cuộn vào trong từng kẽ rau muống. Mùi chao thơm lừng đến ngơ ngẩn lòng còn đọng trên những cọng rau. Thấm thía mùi chao vào mùi xanh tươi của rau muống. Làm cho rau muống xào chao thêm giòn thêm dai hơn...

Mùi thơm tỏa khắp từ trong nhà sau,ra tới đầu nhà trước. Mùi vịt nấu chao hôm nào đã thơm lắm lắm rồi. Nay lại thấy mùi chao ngọt ngào xào với rau muống. Mùi hương với bao vị lạ. Đã được khởi đầu từ lúc rau còn nằm trong chảo trên bếp. Nếm nêm là điều tế nhị khi vào bếp. Nhưng vì quá thơm quá ngon lại còn giòn dai quá đỗi. Nên thiệt tình và thật lòng không thể nào kiềm chế được tâm hồn ăn uống của mình, thò đũa gắp một nhúm rau xào bỏ vô miệng. Mùi hương thơm và vị lạ của rau hòa vào trong chao. Khi vừa nếm xong nhúm rau đó, để rồi môi miệng phải thốt lên "Chao ôi! Ngon ơi là ngon".

 

http://www.camnanggiadinh.com.vn/Data/img/image/Tin%20tuc/Am%20thuc/Mon%20ngon/14/rau-muog.gif

Bỗng dưng chán tỏi thèm... chao.

 

Một mình trong căn nhà nho nhỏ. Tự do với những gì mà mình thích và ưng ý, thì bao giờ cũng dễ quên đi những áp lực thường ngày trong cuộc sống. Tự biên tự diễn món rau muống xào chao hôm qua đã như là một sự cố gắng lớn lao trong đời của một chàng trai đã ngoài U4 như tôi. Món chao dễ xào dễ ăn vừa được bật mí khi cuối tuần về cho bà con Yume nghe.

Còn một điều ngắn gọn nhẹ dành cho Nhỏ chi chi đó nữa nè... Bởi nhà ta quá đơn sơ nên hổng dám mời Nhỏ ở lại dùng những món khác. Độc thân thì cuối tuần cũng như giữa tuần và đầu tuần mà thôi. Chỉ có rau muống xào chao, xào qua xào lại đãi Nhỏ khi ghé nhà. Chắc Nhỏ cũng không dỗi hờn trách móc chi ta đâu phải không Nhỏ chi chi đó ơi.

Một tuần đã khép lại rồi. Lời muốn nói thì thật nhiều điều để nói, xin được gói gọn trong món rau muống xào chao này thôi. Nói nhỏ nhỏ đủ bạn vừa nghe. Cám ơn bước đống hành của bạn luôn cùng tôi trong bao ngày qua bạn nhé.

Chúc bạn chúc tôi và chúc cho mọi người. Tuần mới có một đôi điều chi đó rất thú vị và thật ý nghĩa cho riêng mình bạn nhé.

 

 

http://images.timnhanh.com/tintuc/20090811/Image/2117983157_muong_xao.jpg

Tình chao làm sao quên hả Nhỏ chi chi đó ơi...

Lạ miệng với rau muống xào chao

Lạ miệng với rau muống xào chao

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận