Đăng nhập

LÁ THƯ THỨ NĂM

LÁ THƯ THỨ NĂM

Việt Nam, ngày 01 tháng 05 năm 2016

 

Kính gởi ông Tập Cận Bình!!!

 

Ông Tập kính!

Thưa ông! Tôi lại gởi thư cho ông đây!

Hôm nay là một ngày thật ý nghĩa của tất cả chúng ta có phải vậy không ông! Là một ngày đầy ý nghĩa của toàn nhân loại, và đó cũng là ngày có thêm một ý nghĩa thật đặc biệt của riêng tôi (cũng có thể của ai đó nữa): “Ngày sinh nhật tôi”!

Ngày Một tháng Năm!

Thưa ông!

Đó là ngày diễm phúc nhất của đời tôi: “Được sinh ra ở cõi đời này”.

Như có người đã từng nói: “Một lần được sinh ra; một lần được sống; một lần được cống hiến và một lần được chết đi là diễm phúc nhất cuộc đời”.

Ai là người đã từng có suy nghĩ như vậy?

Ông. Tôi. Những ai!?!?!?...

Ông Tập Kính!

Đầu thư, tôi xin kính chúc ông cùng gia quyến luôn khỏe mạnh, có một ngày nghỉ vui vẻ và hạnh phúc!!!

Thưa ông!

Ngày “Quốc tế lao động” là một ngày nghỉ lao động để kỷ niệm 365 ngày và 6 giờ lao động trong một năm.

Ở đây tôi chỉ quan niệm về sự lao động thực thụ của “một kiếp người” chứ không bàn đến quy định làm việc bốn mươi giờ trên một tuần; có nghĩa là từ khi được sinh ra và đến khi chết đi, con người sẽ làm việc liên tục vì bản thân; vì gia đình; vì ông bà, cha mẹ; vì con cháu; vì tổ tông; vì dân tộc, giống nòi; vì quê hương, đất nước; … vì nhân loại, vì sự sống.

Thưa ông!

Hôm nay là ngày “Quốc tế lao động” cũng là ngày “sinh nhật tôi”, nhưng ta chỉ nói về “lao động” chứ không nói về “sinh nhật” ông nhé!!!

Ông Tập kính!

Con người ta, đã sinh ra là phải lao động. Dù lao động trí óc, hay lao động chân tay, … Tất cả chúng ta phải lao động. Chúng ta lao động không chỉ vì bản thân của chúng ta mà còn vì một cái gì đó có ý nghĩa hơn nhiều.

Thưa ông!

Theo tôi nghĩ khi phân chia các kiểu, các loại, các mảng,.v.v. về “lao động” thì nó sẽ có nhiều kiểu,  nhiều loại, nhiều mảng,.v.v. Nhưng ở đây tôi chỉ đề cập đến hai kiểu lao động được phân chia theo ý của cá nhân tôi: Đó là “lao động chân chính”“lao động bất chính”.

Ông Tập kính!

“Lao động chân chính” là lao động mà con người phải tự mình làm việc bằng chính công sức mà bản thân mình bỏ ra, không vì lợi ích của bản thân mình mà xâm hại đến lợi ích của người khác, và luôn được nhân loại đồng tình.

Còn “Lao động bất chính” cũng là lao động, nhưng lại là lao động không bằng chính công sức bản thân mình bỏ ra, mà chỉ tìm cách lấy đi những gì của người khác bằng bất kỳ thủ đoạn gì, chỉ vì lợi ích của cá nhân mình mà không màng đến lợi ích của người khác, và không được xã hội chấp nhận; mà cho dù có thành công đi nữa thì cũng không giữ được vì của cải đó là do “lao động bất chính” tạo ra.

Ông nghĩ có đúng như vậy không???...

Thưa ông!

Ngạn ngữ Đức có câu: Lao động là mẹ đẻ của tính lương thiện điều đó luôn luôn đúng với bất kỳ kiểu lao động nào, cho dù đó là “lao động chân chính” hay “lao động bất chính”.

Vì con người lương thiện sẽ là con người “lao động chân chính”, con người “lao động chân chính” phải là con người lương thiện; còn con người không lương thiện là con người “lao động bất chính” và con người “lao động bất chính” sẽ nhận ra con người lương thiện trong lao động.

Thưa ông!

Cho dù là một con người có lao “lao động bất chính” như thế nào đi nữa, thì họ cũng nhận ra đâu là “lao động chân chính” và đâu là “lao động bất chính”.

Một kẻ cướp khi cướp của của một người khác, kẻ đó biết rõ việc mình làm là trái với lương tâm của con người và bị xã hội lên án, thế nhưng tại sao kẻ đó vẫn làm!?!?!?... Cái con người đó có lương tri, biết đâu là đúng, đâu là sai hay không mà vẫn có hành động sai trái chỉ vì cái “Tôi”

bé nhỏ của một con người mà quên đi đạo lý ở đời???

Ông nghĩ sao về cái “Tôi” đó???...

Ông Tập kính!

Bác Hồ của nước tôi có nói: “Lao động là vinh quang”. Và tôi nghĩ chắc chắn có nhiều người nói như thế.

Đúng vậy, “lao động là vinh quang”, lao động tạo ra của cải vật chất, chính lao động đã đưa nhân loại phát triển cho đến ngày hôm nay và mãi mãi mai sau. Lao động đem lại niềm vinh quang cho chính người lao động, và cũng chính niềm vinh quang ấy thúc đẩy cho con người thêm yêu lao động.

“Lao động chân chính” đem lại “Niềm vinh quang chân chính”!!!...

Vậy, “Lao động bất chính” có đem lại “Niềm vinh quang bất chính” ???...

Ông nghĩ sao về điều đó???...

Ông Tập kính!

Cuối thư, không có gì hơn, một lần nữa, xin kính chúc ông cùng gia quyến luôn khỏe mạnh, có một ngày nghỉ tuyệt vời nhất trong năm 2016!!!

Chúc ông khỏe và “lao động chân chính”, chính như những gì ông làm cho bản thân; cho gia đình; cho ông bà, cha mẹ; cho con cháu; cho tổ tông; cho dân tộc, giống nòi; cho quê hương, đất nước;… cho nhân loại, cho sự sống này!!!

Mong ông …! !!

 

Một người dân Việt Nam

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận