trang Blog

Đẹp Thiên ThuTham gia: 07/07/2009
  • 2 Công Thức Làm Mắm Tôm Chua
    Du Lịch
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    2 Công Thức Làm Mắm Tôm Chua

     

     

    Mắm Tôm Chua
    - Tặng bà chủ bếp và các bạn

    Món này làm hơi khó, nhưng nếu làm theo tôi chỉ thì bảo đảm sẽ thành công. Chúc các bạn thành công

    Vật liệu:
    ·3 lbs tôm (đừng lớn quá cũng đừng nhỏ quá vì nhỏ dễ bị bủng)
    ·4 lbs đu đủ xanh, cân sau khi xắt
    ·3 chén nước mắm 3 con cua (lấy chén ht dưa lường)
    ·3 chén đường
    ·1 chén dấm trắng
    ·1.5 cup riềng cũ, tỏi tươi, gừng
    ·nữa chén ớt bt khô

    Cách làm:
    1.Đêm trước xắt sợi đu đủ, đem cân 4lbs (xắt to hơn ăn gõi, nếu xắt nhỏ vô nước mắm sẽ bị mất dòn), rữa 2 hay 3 nước cho sạch, để ra thao. Nãu nước sôi đỗ vô thao đu đủ, trn xong đỗ ra rỗ liền, trãi thưa ra cho bốc hơi, đễ ngui trên chỗ rút hơi ngay bếp, sáng hôm sau nếu cần lấy giấy thấm cho khô.
    2.Dấm nấu với đường cho tan, đỗ nước mắm vào nấu sôi, để nguôi
    3.Riềng xắt sợi mịn, gừng xắt sợi, tỏi xắt miếng. Tất cả khõang 1.5 cúpTất cả vật liệu trên làm ngày trước.
    4.Sáng hôm sau, tôm rữa sạch rút chỉ để vỏ, để đuôi.
    5.Đỗ 1 lon bia ngập ngâm tôm 20 phút. Vớt tôm ra thao còn dính 1 chút bia
    6.Cho vô nữa chén ớt bot vô tôm tron đều.
    7.Đỗ tỏi, gừng, riềng vô tôm tron
    8.Cho đu đủ vô tron.
    9.Đỗ nước mắm vô tron đều.
    10.Nhận vô keo, lưng keo vì khi phơi nắng sẽ phồng lên, phơi 3 hay 4 nắng thì ăn được. Sau mỗi nắng cuối ngày lấy muỗng nhận tôm xuống đừng cho nỗi phồng lên. Khi ăn nếu muốn cay cho thêm ớt tươi.

    Công Thức 2

    Mắm Tôm Chua


    CÁCH LÀM:


    Mắm Tôm Chua


    Nguyên Liệu
    - 1 kg tôm đất còn sống
    - 1/2 lít nước mắm nhỉ
    - 1/3 chai rượu trắng
    - 1 củ tỏi
    - 1 củ riềng
    - 50g đường, 10g phèn chua
    - Ớt, muối

    Cách Làm
    - Tôm cắt râu ngâm trong nước phèn 5 phút vớt để ráo xả sạch ngâm vào rượu đậy lại cho đến khi hết mùi rượu, vắt ráo
    - Thắng nước mắm, đường cho vừa ăn. Riềng, ớt xắt sợi, tỏi xắt lát mỏng. Tất cả trộn chung với tôm vào keo gài tép lại, đổ nước mắm cho lên ngập. Phơi nắng cho tôm đỏ trong 3 ngày rồi bảo quản nơi mát mẻ, khô ráo

    (st)

     
    2 Công Thức Làm Mắm Tôm Chua