LẠI NÓI VỀ MÁY LẠNH & trẻ nhỏ….

— Yume.vn —

LẠI NÓI VỀ MÁY LẠNH & trẻ nhỏ.

Trong ảnh là 2 con gà nhà tôi đang ngủ trưa, máy lạnh cài 26 độ, để quạt gió xoay qua lại. Và mọi người thấy đó, mẹ nó thì trùm kín mít vì lạnh, còn nó thì ngủ ngon lành, chả đắp gì cả. Hai mẹ con nó ngủ vậy hơn năm nay rồi đó, tôi thì ngủ dưới sàn (hình ảnh chạnh lòng lắm nên không chụp 😢). ban đêm cũng vậy, chỉ khác là mắc thêm cái mùng. Thân nhiệt trẻ nhỏ nó cao hơn người lớn mình, khi mình thấy mát là nó thấy nóng, khi nó thấy mát là mình thấy lạnh (ngược lại với lầm tưởng của khá nhiều người, tôi hồi đó cũng vậy).

Hãy tạo giấc ngủ mát mẻ cho nó, nhất là mấy tháng đầu đời, cơ thể trẻ mấy tháng đầu phát triển khá nhanh, người tỏa nhiệt nhiều. Nếu cha mẹ mà cứ ủ ấm thì sẽ cản trở giấc ngủ, mà cản trở giấc ngủ thì đồng nghĩa với cản trở sự phát triển, bởi em bé lớn lên khi ngủ say, nhớ nhé! ĐỪNG Ủ ẤM BÉ NỮA!

Trong sách "Để con được ốm", bác sĩ Trí Đoàn còn khuyến khích để nhiệt độ thấp hơn nữa đó, nhiệt độ lý tưởng cho bé là 21 độ.

Sẽ có bạn thắc mắc là con tôi ngủ vậy có hay bệnh không? Có chứ, lúc tôi đang gõ bài này là nó đang ho, sổ mũi gần tuần nay nè, mà chuẩn bị khỏi rồi. Từ lúc chào đời đến giờ (hơn 19 tháng) bệnh cũng 7-8 lần thì phải, và may mắn là chưa lần nào phải dùng thuốc kháng sinh (tôi không phủ nhận công dụng của thuốc kháng sinh, mọi người lưu ý dùm).

Lúc bệnh hay lúc khỏe, tôi vẫn cho con ngủ máy lạnh, và tôi thấy con phát triển khá tốt theo kênh của nó. Mấy bữa tôi ngủ cơ quan, bà nội xuống ngủ chung là tắt quạt chỉ để máy lạnh, kết quả là đầu cổ con tôi ra mồ hôi ướt nhẹp, ngủ không ngon bằng ngủ với ba nó -> Con bị ho và sổ mũi không phải do ngủ máy lạnh.

trẻ nhỏ (và cả người lớn mình) bệnh cảm là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, chứ chả phải do thay đổi thời tiết hay do nhiễm lạnh gì cả. Riêng các bệnh về hô hấp ngoài do virus hay vi khuẩn thì còn do bé hít phải khói thuốc lá hay khói nhang nữa. Bạn nào dẫn con đi khám mà nghe bác sĩ dặn mẫu như: Tối ngủ nhớ giữ ấm cho bé, đừng để máy lạnh kẻo bị cảm -> thì bạn hãy tình quay gót đi -> bác sĩ cùi bắp. Kiến thức tôi đang chia sẻ cũng là học được từ các bác sĩ nhi, Tuy nhiên họ ở đẳng cấp và tư cách cao hơn.

Tôi có thể liệt kê vài cái tên, nhiều bạn ở đây nghe qua bảo đảm biết liền. Đó là: bs Trí Đoàn, bs Huyên Thảo, bs Quốc Tưởng, bs Trần Công. Tất cả họ đều có chơi Facebook. Nên bạn nào đồng tình với bài viết này của tôi thì hãy share thiệt mạnh, giúp mọi người nhỏ có một giấc ngủ ngon, ngủ ngon thì phát triển mới tốt được.

Lý do ở sao tôi để thêm quạt gió, có 2 lý do. Quạt gió giúp đối lưu không khí tạo cảm giác dễ chịu hơn, quạt cũng góp sức làm mát với máy lạnh nên hóa đơn tiền điện của ta sẽ giảm thêm đôi chút. Bạn cài máy lạnh 24 độ thôi thì sẽ không bao giờ mát bằng cài 26 độ cùng với quạt gió, ví dụ vậy, máy lạnh cài nhiệt càng thấp thì càng hao điện. Ngoài quạt gió ra, mọi người cũng nên đặt thêm 1 thau hay xô nước nhỏ trong phòng, để nước bốc hơi lên cho máy lạnh tạo độ ẩm, mình ngủ dậy sẽ không bị khô người.

Mấy bạn thấy con tôi ngủ đầu có kê gối không? Không nhé, trẻ sơ sinh nằm ngủ không cần gối nha, kê gối con sẽ không thoải mái bằng đâu. Chú ý là nhà bạn nào nằm chiếu thì cần phải kê cho êm ái đầu bé nghe, kê khăn mỏng thôi, còn nằm nệm thì khỏi đâu, chỉ kê gối khi con bị cảm, kê lên nằm cho đỡ nghẹt mũi, khỏe lại thì chia tay gối tiếp. Nên mang vớ cho bé khi nằm máy lạnh, bao tay cũng khỏi đâu, dẹp đi.

CHÚ Ý: Nhớ vệ sinh máy lạnh, quạt gió, gối nệm, phòng ngủ thường xuyên. Buổi sáng và buổi chiều nên tắt máy lạnh, mở cửa cho không khí tự nhiên vào phòng.

Nguồn: Ngô Hải Duy

#aFamily #hóng_trên_mạng #Dl


#Yume