Đăng nhập

Lãi suất ngân hàng sẽ giảm trong một vài ngày tới

 
(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của Dân trí trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 tổ chức chiều nay (6/3), Thống đốc Nguyễn Văn Bình chính thức thông báo, trong một vài ngày tới, lãi suất toàn hệ thống sẽ đồng loạt giảm 1%.
Năm 2012 này, NHNN sẽ điều hành lãi suất theo hướng kiềm lạm phát -Thống đốc Nguyễn Văn Bình (ảnh: B.D)

Theo đó, “sau phiên họp sáng nay, trong một thời điểm thích hợp, tôi cho rằng phải tính bằng ngày chứ không phải tính bằng tháng. Tức, trong một vài ngày tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chính thức công bố hạ lãi suất xuống 1%” – trích lời Thống đốc.

Ông còn nói thêm, năm nay NHNN điều hành lãi suất theo định hướng kiềm chế lạm phát. Quý I giảm lãi suất xuống 1% và nếu các yếu tố khác diễn biến theo chiều hướng thuận lợi để giảm lạm phát năm xuống dưới 10% thì trung bình mỗi một quý giảm lãi suất 1% thì cuối năm lãi suất huy động của các ngân hàng cũng sẽ quanh mức 10%.

Trái phiếu Chính phủ bán chạy cho thấy thanh khoản đang tốt

Quyết định giảm lãi suất được Thống đốc lý giải, do đến nay Việt Nam đã thừa kế được những thành quả điều hành kinh tế vĩ mô năm 2011 và 2 tháng đầu năm 2012.

Cụ thể, từ quý IV/2011, NHNN cũng đã điều hành giảm được một bước lãi suất, đưa mặt bằng lãi suất cho hoạt động sản xuất kinh doanh xuống được mức 17-19%, tức giảm được 1-2% so thời gian trước đó.

Tuy nhiên, thời điểm đó, các ngân hàng vẫn chưa vượt qua được những tồn tại về tình hình thanh khoản. Quý IV, nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) đã phải vay vốn từ NHNN dưới hình thức tái cấp vốn để đảm bảo thanh khoản.

Đến tháng 1, tháng 2 này, diễn biến đã đi theo chiều hướng tích cực hơn. Thống đốc cho biết, thời gian vừa qua, mặc dù tình hình khó khăn nhưng đã phát hành thành công một lượng lớn trái phiếu Chính phủ. Theo thống kê của NHNN, lượng trái phiếu Chính phủ của các TCTD Việt Nam trong 2 tháng đã tăng thêm 15%, con số kỷ lục kể cả với những năm kinh tế vĩ mô ổn định.

Lãi suất cao nhất của trái phiếu Chính phủ hiện khoảng 11,27% kỳ hạn 3-5 năm nhưng có rất nhiều TCTD mua vào. Điều này chứng tỏ tình hình thanh khoản của các TCTD này đã được cải thiện. Đồng thời cũng cho thấy, kỳ vọng về giảm lãi suất và giảm lạm phát trong nền kinh tế đã thể hiện một cách rõ rệt.

NHNN đã có báo cáo tổng thể về toàn bộ tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng. Chủ trương của NHNN là đã đến lúc có thể hạ mặt bằng lãi suất xuống 1%. Hay nói cách khác, mọi mức lãi suất trong hệ thống NH của NHNN: lãi suất tái cấp vốn, lãi suất qua đêm, lãi suất trên thị trường mở đồng loạt xuống 1%. Song song với đó, trần lãi suất với các TCTD cũng sẽ được giảm xuống 1%.

 "Tạo điều kiện cho các ngân hàng mở rộng cho vay"

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đối với những TCTD “tạm thời gọi là lành mạnh” đã giảm rất mạnh ở mức 7% và tối đa cũng chỉ 14% thông qua các kỳ hạn.

Thống đốc cũng cho biết, lãi suất qua đêm còn 7-8%/năm. Cao nhất là lãi suất 1 tháng cũng chỉ ở mức 13-14%.

Thời gian vừa rồi thì việc giảm lãi suất mới chỉ mang tính tình thế để giải quyết việc thiếu thanh khoản bức bách của các ngân hàng thông qua nghiệp vụ thị trường mở, với kỳ hạn chỉ 7 hoặc 14 ngày.

Thống đốc cho biết, trong chương trình tái cấp vốn của NHNN thời gian tới, sẽ nới kỳ hạn lên đến 3 tháng, 6 tháng nhằm tạo cú hích ban đầu, nhằm giúp các TCTD có điều kiện để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng (tức là tăng cho vay ra ngoài nền kinh tế).

Cơ quan điều hành tiền tệ cũng sẽ có các biện pháp điều phối việc cung ứng tiền trong thời gian tới theo hướng tạo ra các nguồn tín dụng mà các ngân hàng có thể sử dụng cho vay rộng rãi hơn.

Ngoài ra, một hỗ trợ khác để giảm lãi suất là sự ổn định của tỷ giá trong suốt năm 2011 và đầu năm nay.

Vì vậy, “khả năng giảm lãi suất và tăng trưởng tín dụng của các TCTD trong nước là hoàn toàn hiện thực” - Thống đốc nói.

Bích Diệp

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận