LÀM DÂU MIỀN TÂY… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

LÀM DÂU MIỀN TÂY

1. Dâu miền Tây thì phải thuộc hết họ hàng, ở miền Tây người ta đẻ ít lắm, bà cố đẻ 10 bà ngoại, 10 bà ngoại mỗi người đẻ ra 8-9 cậu dì, 8-9 cậu dì đó mỗi người có 2-3 đứa con, mấy đứa lớn lớn thì đã lập gia đình và chuẩn bị đẻ rồi. Gia phả có nhiêu, phải thuộc hết, đặng chào.

2. Dâu miền Tây, về quê phải biết sắn áo lên phụ bếp, mặc kệ ở Tp.HCM làm tiểu thư cành vàng lá ngọc.

3. Dâu miền Tây, phải bao dung và thân thiện. Mấy mợ, mấy dâu của tui chưa bao giờ soi mói và nạnh tị nhau, hễ dưới quê có đám tiệc là bu lại chia việc nhau mà làm, vừa làm vừa cười nói vui vẻ, chứ không có tính soi mói ganh tị hay lười nhác.

4. Dâu miền Tây, sống mà được lòng thì sống thoải mái, khi tỉnh thì má má-con con, khi say thì cặp kè má chồng hát karaoke, nắm tay ba chồng ra nhảy đầm luôn.

5. Dâu miền Tây, má chồng là bạn, là mẹ ruột thật sự chứ không phải là bằng mặt không bằng lòng. Gặp mấy nhà nào đẻ toàn con trai, khi dắt dâu về thì má chồng thương con dâu hơn cả con ruột, mấy thằng đực ra rìa hết.

6. Dâu miền Tây, phải biết chút chút về chèo ghe, đi 'guộng', mò óc, lưới cá, hái dừa, gói bánh tét, tắm heo, ….

7. Dâu miền Tây, lâu lâu ở Tp.HCM về thăm ba má chồng thì được tiếp đón như trạng nguyên vinh quy bái tổ, như một bà hoàng.

8. Dâu miền Tây, hiếu kính lễ nghĩa, hoàn cảnh có chẳng không khó khăn như thế nào thì bàn thờ tổ tiên cũng phải khang trang, nhà mồ tổ tiên phải sạch sẽ bóng loáng.

9. Dâu miền Tây phải biết dậy sớm, đi chợ, đi 'guộng', đi hái 'gao', cho gà ăn, cho cá đớp.

10. Dây miền Tây, gặp một đống chén dĩa thì cũng phải tươi cười một nụ cười tỏa nắng nhất. ở miền Tây người ta có thể quên ngày sinh nhật, chứ không bao giờ người ta quên ngày giỗ của tổ tiên, nhớ cả 4-5 đời. Mà mỗi lần tiệc người ta mời 'ích xịch' à, cả xã.

_ _ _

#Tí

By Tp.HCM Của Tôi | Group Tp.HCM ConfessionChúng tôi Chân thành cảm ơn quý đọc giả đã xem!

Yume