Đăng nhập

Làm giàu từ cây "máu trắng"

Tính tới năm nay thì vườn cao su của anh Phạm Thanh Đ. với chị Nguyễn Thị Ngọc T. (Cây Dừng- Tân Uyên- Bình Dương) chỉ mới thu hoạch được 3 năm, thế nhưng lợi tức thu về còn vượt hơn cả những mong đợi của gia đình trẻ gốc bắc này.

    Tính tới năm nay thì vườn cao su của anh Phạm Thanh Đ. với chị Nguyễn Thị Ngọc T. (Cây Dừng- Tân Uyên- Bình Dương) chỉ mới thu hoạch được 3 năm, thế nhưng lợi tức thu về còn vượt hơn cả những mong đợi của gia đình trẻ gốc Bắc này.

Vườn cao su xanh tươi

     Vào Bình Dương lập nghiệp từ năm 1996. Anh Đ. và chị Tu. bắt đầu sự nghiệp nơi đất khách bằng việc làm thuê cuốc mướn. Ai thuê gì làm đó, bất kể những công việc từ nhẹ nhàng, nặng nhọc, từ ít tiền đến nhiều tiền anh chị đều nhận làm. Cộng với bản tính chân thực lại ham làm nên được nhiều người thương và giúp đỡ. Khi đó, hai anh chị còn chưa có đất để cất nhà ở nên được một người chủ tốt bụng cho cất một căn chòi trên đất họ mà ở để thuận lợi cho việc làm ăn.

     Sau hai năm làm thuê, anh chị nhận thấy số tiền kiếm được còn nhiều hơn số tiền quanh năm quần quật trồng lúa trồng khoai như lúc còn ngoài quê. Thế là tết năm 1998, anh chị về thăm quê ở Hà Nam và mạnh dạn xin bố mẹ cho phép được bán hai công đất của gia đình để lấy vốn vào nam mua đất lập nghiệp.

     Vào lại Bình Dương, với số tiền ít ỏi anh Đ. chỉ mua được năm sào đất và làm được một căn nhà tạm bợ. Sau đó, anh chị học theo mọi người trồng cây nhãn và trồng xen kẽ cây lạc (đậu phộng) khi cây nhãn còn nhỏ, thời gian còn lại tiếp tục làm thuê để đáp đổi qua ngày. Ba năm sau cây nhãn bắt đầu cho trái. Nhưng khó khăn vẫn bám lấy anh chị khi giá nhãn mấy mùa liên tiếp hạ giá. Cộng với chi phí phân bón, công cán ngày càng tăng nên nhiều người quyết định chặt nhãn. Anh chị cũng quyết định chặt cây nhãn và trồng cây điều vì nghe nói vốn trồng cây điều thấp mà giá thành thu hoạch lại cao. Thế nhưng đến năm 2004 mới thu được vụ điều đầu tiền thì vườn điều bị sâu đục thân khoét, làm hư hại tổn thất nặng nề do thiếu tiền mua phân thuốc chữa trị. Cái vòng luẩn quẩn nghèo khó, hết trồng rồi chặt rồi lại trồng cứ bám lấy anh chị và những người dân trong xã, nên ở đây đã xuất hiện câu ca dao nổi tiếng:

                                      Nông dân cực lắm ai ơi,

                            Chặt trồng lại chặt vòng xoay luân hồi.

  Nhận thấy vùng đất Đông Nam bộ này rất thích hợp để trồng các cây công nghiệp nhiệt đới. Đồng thời nhà nước đang có chính sách mở rộng diện tích rừng cao su. Mạnh dặn chặt hết vườn điều đồng thời với chút tiền dành dụm bao năm qua, anh chị mua thêm năm sào đất và trồng hết cây cao su xuống đó. Với tinh thần ham học hỏi, anh Đ. thường xuyên đi đến các địa phương khác và các hộ dân đã trồng thành công cây cao su để xin được chỉ dẫn, học tập kinh nghiệm. Cộng với sự chăm chỉ, cần cù, anh chị chăm sóc cây cao su như những đứa con của mình.   

    Điều gì đến cũng phải đến, năm 2008 vườn cao su nhà anh bắt đầu cho mũ. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật và đầy đủ phân bón nên cây cho ra nhiều mủ và đạt năng xuất cao. Những dòng “máu trắng” tinh tươm tuôn trào đầy tô như là kết quả xứng đáng của bao năm lao động vất vả nhưng đầy cố gắng của anh chị. Đó là sự đền đáp xứng đáng cho những con người có ý chí, có nghị lực, biết vươn lên từ đôi bàn tay của mình. 

     “Nếu lúc đó, tôi lấy tiền dành dụm để làm nhà cho mẹ con nó ở mà không chịu mua đất trồng cao su thì giờ làm sao được như vầy!”- anh Đ. hào hứng tâm sự với tôi nhân dịp đầu năm mới Quý Tỵ tôi xuống thăm anh. Nhìn căn nhà xây khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, con cái đều được cắp sách đến trường mới thấy được rõ ràng thành quả của anh chị gặt hái sau ba mùa thu hoạch mủ cao su. Anh Đ. còn cho biết thêm hiện nay anh đang đầu tư mở rộng đất ra thêm năm mẫu đất mới, đồng thời mời anh em ruột ở quê lên phụ làm nhằm tạo công ăn việc làm lâu dài và ổn định, vì theo anh: “Một cây cao su sống theo mình cả một đời người lận”.

     Nhiều hộ dân trong xã cũng được anh truyền đạt những kinh nghiệm chọn giống cũng như chăm sóc cây cao su hiệu quả. Anh mong muốn mọi người rồi cũng sẽ được như anh, và còn hơn thế nữa.

Sơn Nghĩa

Làm giàu từ cây

Làm giàu từ cây "máu trắng"

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận