trang Blog

KhởiTham gia: 10/01/2012
 • các sáng tác của Nguyễn Tiến Khởi
  Sáng Tác
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  các sáng tác của Nguyễn Tiến Khởi

  BÀI HÙNG BIỆN VỀ  CHỦ ĐỀ MA TUÝ CHO HỘI THI

  TUYÊN TRUYỀN NGHỊ QUYẾT LIÊN TỊCH 01 – TƯ

       Hát ví đi vào:

  À ơ…Hỏi rằng Ma tuý là chi

  Gây nên bao nỗi tái tê lòng người

           Về đây xin nói đôi lời

  Tránh xa Ma tuý ta thời nhớ cho

  Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt đội Hương Khê xin được gửi tới quý vị và các bạn lời chào kính trọng, lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, chúc hội thi thành công rực rỡ.

  Vâng:         Đừng thử Ma tuý dù chỉ một lần thôi

  Bởi nó đã giăng ra nhiều cặm bẫy

  Hãy tỉnh táo đừng nghe lời dụ ấy

  Đừng đánh đổi đời mình bằng một phút cuồng si

  Ma tuý đang là một thảm hoạ đối với thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nó đang là một nối lo lắng cho mỗi gia đình, cho cộng đồng và cho toàn xã hội. Bởi một khi con người dã dính vào ma túy, dính vào nghiện ngập thì họ bị coi như đã rơi vào vũng lầy hết sức hiểm trở mà rất khó để thoát ra được. Ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng. Ma tuý không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hoà trong gia đình mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Những tác hại và hậu quả của ma tuý vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta từng ngày, từng giờ. Vì vậy, “chung tay đẩy lùi ma tuý” và “giảm thiểu tác hại” của ma tuý không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma tuý mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

  Vậy Ma tuý là gì, nó tác hại như thế nào ?

  Kính thưa quý vị và các bạn.

  Ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần được lấy từ thiên nhiên hoặc được tổng hợp thành hợp chất mà khi đưa vào cơ thể con người dưới bất cứ hình thức nào cũng sẽ gây ức chế hoặc kích thích mạnh mẽ hệ thần kinh làm giảm đau hoặc có thể gây ảo giác. Ma tuý bao gồm các loại đó là:

  - Ma tuý tự nhiên như: thuốc phiện, Cần Sa, Bồ đà, Cocain.

  - Ma tuý bán tổng hợp như: morphine, đolagan, heroin.

  - Chất gây kích thích hay còn gọi là thuốc lắc như: Cocain, amphetamine, ecstasy…v.v 

        Ma tuý là chất rất nguy hiểm vì nó gây sự lệ thuộc cả về thể chất và tâm lý. Về mặt tâm lý, người nghiện luôn có sự ham muốn không kiềm chế được là phải sử dụng. Còn về mặt thể chất, nếu không sử dụng tiếp, sẽ bị các rối loạn, gây cơn vật vã dữ dội như bị tiêu chảy, ói mữa, đau nhức cơ xương, tim đập hỗn loạn... làm người nghiện đau đớn khổ sở không chịu được.

  Việc tiêm chích ma túy là con đường thuận lợi nhất dẫn đến nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra người nghiện còn bị nhiễm các bệnh lây qua đường máu như viêm gan siêu vi B, C...Người nghiện hít heroin, cocain thì bị thủng vách mũi, người hút cần sa thì bị viêm nhiễm đường hô hấp. Người nghiện amphetamin sau thời gian sử dụng kết hợp thuốc phiện và amphetamin thì tất cả răng đều bị gãy vụn.

  Chính vì thế mà: (đọc thơ)

  Nếu bạn dính ma tuý dù chỉ một lần thôi

  Là đã huỷ hoại đời mình bằng ảo giác

  Từ ma tuý đến Sida không còn là khoảng cách

  Cái chết cận kề và sự sống đã rời xa.

  (Nếu có thể chúng ta dùng một số hình ảnh minh hoạ…)

  .(chỉ lên hình ảnh và nói…)

  • Vậy tại sao con người và nhất là giới trẻ lại nghiện ma tuý, lại dính vào ma tuý ?
   Vâng: Có rất nhiều lí do đưa đến việc dùng thử ma tuý và dẫn đến nghiện ngập. Như: tính tò mò, coi ma tuý như một thú chơi để tỏ bản lĩnh của mình hoặc do bị bạn bè rủ rê hay chịu áp lực từ những nhóm bạn, từ đối tác.v.v. Cũng có thể do thiếu ý thức và quá dễ dàng tiếp xúc với ma tuý, thiếu hiểu biết về tác hại cũng như cách sử dụng của ma tuý, hoặc do chán chường, hay bất đồng trong cuộc sống v.v… Và khi đã tiếp cận và sử dụng đến ma tuý thì con người sẽ bị lôi kéo và dấn đến nghiện ngập.
  • Với những dấu hiệu như:hay đi chơi khuya, ngủ ngày nhiều, hay ngáp vặt, bướng bỉnh, xa lánh người thân, lười tắm, sống luộm thuộm, chơi với bạn xấu v.v. ta dễ dàng phát hiện người đã bị nghiện ma tuý.

  Khi phát hiện người thân hay con em mình trong gia đình bị nghiện ma tuý thìđiều cần thiết nhất là chúng ta cần tìm hiểu về ma tuý, về tác hại của ma tuý để phân tích, khuyên bảo và vận động, giúp đỡ họ cai nghiện. Tuy nhiên khi đã bị nghiện thì việc cai nghiện để trở về bình thường là rất khó.

  Quý vị và các bạn thấy đó

  Tác hại của ma túy và các chất gây nghiện là khôn lường. Nếu sa vào con đường nghiện ngập, chắc chắn sẽ là thảm họa cho cá nhân, gia đình và cho cả xã hội. Xin các bạn trẻ đường lạm dụng chất gây nghiện dù bất cứ lý do gì. Đối với các bật phụ huynh, xin hãy dành thời gian quan tâm, gần gũi, chăm sóc con cái, đặc biệt ở tuổi mới lớn. Chúng ta cần có biện pháp tích cực giáo dục phòng ngừa cho trẻ không sa vào con đường nghiện ngập ma túy và các chất gây nghiện. Chúng ta cần quan tâm hơn nữa, hiểu biết hơn nữa để kịp thời ngăn chặn tệ nạn ma tuý cũng như các tệ nạn xã hội khác.

   Đặc biệt như ở huyện Hương Khê chúng tôi, một huyện miền núi giáp với nước bạn Lào, với rừng núi sâu, nhiều con đường qua lào băng rừng núi hiểm trở, có đường Hồ Chí Minh, đường sắt và con đường huyết mạch 15A đi qua, thì việc vận chuyển, buôn bán và sử dụng các chất ma tuý rất dễ thâm nhập, rất khó kiểm soát. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng đòi hỏi mỗi một con người đều ý thức và cùng nhau thực hiện thông điệp:

  Với Ma tuý chỉ nói KHÔNG

         Để rồi:

  Tôi và bạn hãy sát cánh cùng nhau

  Hãy đồng lòng nói không cùng ma tuý

  Sống lành mạnh cả tâm hồn và lí trí

  Cùng quyết tâm với Ma tuý nói KHÔNG

  Xin trân trọng cảm ơn

  các sáng tác của Nguyễn Tiến Khởi