Đăng nhập

Lễ hội hoa đăng phố cổ Hội An

Lễ hội hoa đăng trên sông Hoài ra đời bắt nguồn từ những cánh lồng đèn ban đêm phố Hội. Lễ hội hoa đăng bắt nguồn từ đấy! Cái đẹp ra đời một lễ hội.

Lễ hội hoa đăng trên sông Hoài ra đời bắt nguồn từ những cánh lồng đèn ban đêm phố Hội. Người Hội An cảm nhận được cái đẹp huyền ảo và lung linh của đèn lồng bên sông Hoài - Dòng sông được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho phố cổ Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung. Lễ hội hoa đăng bắt nguồn từ đấy! Cái đẹp ra đời một lễ hội.

 

Một góc con phố lồng đèn Phố Hội.  Ảnh Ngô Linh
 

Nếu ai đã từng đến Hội An nhưng chưa một lần chứng kiến được một lễ hội này thì quả thật hơi tiếc. Vì chỉ có một lần trong đêm trăng rằm mà thôi. Hội An ban ngày là những mái chèo xuôi ngược dòng sông Hoài, người dân đã chuẩn bị lồng đèn treo từ rất sớm 2, 3 ngày trước. Vào đúng ngày đó, không khí thành phố náo nhiệt lạ thường, đặc biệt phố cổ được trang hoàng rất chi là lộng lẫy đủ màu sắc lồng đèn lớn nhỏ. Những bước chân rảo bước nhanh dưới tán lá xanh và dừng lại nơi gánh hàng rong của các mẹ các chị quảng bá những món đặc sản phố hội. Tiếng cười nói rôm rã, ngồi thưởng thức đặc sản mà nhìn dòng sông Hoài không gì tuyệt vời hơn.

Vào ngày lễ hội này, rất nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước về đây. Họ thường lựa chọn các chuyến tour dài ngày để muốn tham quan và cảm nhận thật sự mảnh đất con người nơi đây hiền hòa, mến khách như thế nào. Tuyệt vời lắm nếu bạn được nghe họ khen một câu tiếng Anh với gia đình, bạn bè họ. Chắc hẳn bạn sẽ rất tự hào vì quê hương, đất nước mình có một điểm đến hấp dẫn và hiền hòa đến vậy.

Chùa Cầu, một di tích văn hóa được trang hoàng rất đẹp và lộng lẫy. Dưới ánh đèn phố hội lấp lánh sông Hoài phản chiếu tạo nên khung cảnh chỉ có trong tranh. Nhiều bạn trẻ thích khoe và tạo dáng chụp ảnh ở đây nhất đấy nhé! Nhưng vào đêm phố hội, nhiều lượt người qua lại nên nơi đây tập trung đông du khách nhất. Việc lựa chọn cho mình một nơi lí tưởng có chùa Cầu mà tạo dáng một kiểu ảnh là rất khó. Vậy nên bạn hãy đến sớm tí vì lợi ích của mình.

 

Chùa Cầu chụp gần. Ảnh Ngô Linh

 

Chùa Cầu chụp từ xa. Ảnh Ngô Linh
 

Vào đêm hoa đăng, các tuyến đường trên phố cổ đều được các em thiếu nhi chào bán hoa cắt giấy. Đó là một bông hoa được cắt theo hình lục giác đều, có một đèn cầy ở trong - Đó là hoa đăng. Một hoa chỉ có 5 ngàn thôi. Rất rẻ phải không. Hãy chọn cho mình một bông và cùng bạn bè ước nguyện một điều nhé! Hãy thả theo ước nguyện của mình trên dòng sông Hoài, bến đỗ của nó sẽ là nơi bạn cần đến. Theo dòng nước, các hoa đăng kết chùm, có khi là vặc riêng cho mình một lối. Nếu muốn tận hưởng sự trong mát trên dòng sông Hoài và tự mình thả hoa đăng nơi lí tưởng, bạn hãy bỏ ra 20 ngàn và có thể được chèo thuyền chu du theo những ánh đèn ấy. Hình ảnh từng khuôn mặt hiện lên trong màn đêm sáng rực bởi ánh đèn khiến ai đó đẹp rạng ngời và riêng tư một nét sống tinh khôi.

 

Các em thiếu nhi bán hoa đăng gần chùa Cầu cho du khách. Ảnh Ngô Linh
 

Lễ hội hoa đăng trên sông Hoài là một nét đẹp trong văn hóa con người Hội An. Là nơi con người tìm về với những ước nguyện, sự may mắn về một năm an lành. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị cho mình hành trang và đến ngày đó hãy có mặt tại đây cùng bạn bè mình cảm nhận thật sự nhé!

Thế là Ngô Linh đã thực hiện lời hứa với các Yumer rồi nhé! Sau bài viết Kì 1: Hành trình đến Phố Cổ Hội An . Dạo này Linh đang bận thi nên viết bài hơi trễ! Chúc các bạn vui về bài viết của Linh.

Bài và ảnh: Yumer Ngô Linh

Lễ hội hoa đăng phố cổ Hội An

Lễ hội hoa đăng phố cổ Hội An

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận