trang Blog

lenhaquanTham gia: 27/04/2009
 • Phong tục cưới hỏi người Hoa (II)
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Phong tục cưới hỏi người Hoa (II)

  Mới đi tuần trăng mật về, để vài bữa nữa post hình và entry về sự kiện "trọng đại" nì. He he, để hôm nay trả nợ trước.

  Thông thường thì ngày trước đám cưới, bạn bè họ hàng sẽ qua nhà cô dâu chơi. Nhà chú rễ thì ko cần thiết lắm, nếu có thì càng tốt. Nhưng Cô Dâu thì nên có bạn bè qua nhà vào buổi tối, coi như 1 điều tốt lành, nghĩa là có bạn "hộ giá". Vậy là Nàng Dâu mới sẽ ko thấy cô đơn khi về nhà chồng sau này.

  => Sau khi nghe má kể vụ này thì Q nhà ta đã cố gắng hết sức mình để dụ dỗ tụi bạn qua nhà chơi. Ha ha ha... Cũng may bạn bè đông đủ.

  Tối hôm đó, nhà gái sẽ chọn sẵn 1 giờ lành để chải đầu cho Cô Dâu. Thường người ta sẽ tìm 1 người trong họ hàng có phước để chải đầu cho CD. Không thì mẹ CD hoặc tự CD chải cũng được (xem như mình sẽ tự quyết định cuộc sống của mình, ko cần mượn phước lộc của ai cả). Tối đó má chải đầu cho mình. Tổng cộng là 3 cái và sẽ nói vài lời với con gái như: "1 chải chải tới đuôi (nghĩa là tình duyên ko đứt đọan), 2 chải răng long đầu bạc, 3 chải con cháu đầy nhà". Ah, sau khi chải đầu xong CD sẽ được ăn bánh trôi nước (ở trong là nhân đường) với ý nghĩa là điền viên và mật ngọt. Sau khi ăn xong thì CD buộc phải vô fòng ngủ, ko được ra fòng khách nữa.

  * Ngày rước dâu:

  Người Hoa có 1 tục lệ là Nhà gái sẽ chặn cửa ko cho nhà trai vô, nhà trai phải phá cửa (dùng nhiều biện pháp như đưa lì xì, hoặc là chịu 1 số hình phạt của bạn CD đưa ra hoặc là nếu phá được cửa thì vào thẳng luôn) thì chú rễ mới được vô rước dâu. Q nghe đồn là hôm đám cưới Q, tụi bạn H kéo 1 phát là cửa bị mở ra rồi, vì tụi con gái quên khóa cửa lại, tụi này bạo lực dễ sợ.

  Sau khi phá cửa xong thì CR sẽ được lên tận phòng CD để nhận CD từ tay của ba CD. Trước đó, ba CD sẽ đóng cái lúp đầu CD lại, khi CR lên thì tự tay CR sẽ mở lúp ra. Xong rồi thì CR rước xuống để lạy tổ tiên và rót trà cho mọi người trong nhà và họ hàng. Thứ tự là từ lớn đến nhỏ và từ bên nội đến bên ngọai. Đúng ra là lúc cúng tổ tiên và rót trà là Q phải bận khỏa. Nhưng vì giờ cũng cải tiến nhiều với lại ko đủ thời gian nên má nói là Q chỉ bận khỏa khi qua nhà trai cúng tổ tiên và rót trà thôi (vì bên đó quan trọng hơn và việc bận khỏa là bắt buộc). Mấy bạn Q và họ hàng hôm đó ai cũng khen bận khỏa đẹp quá. He he he. (xem hình trên).

  Nếu như CD người Hoa và CR là người VIệt thì lúc rót trà và lạy tổ tiên bên nhà gái, CD sẽ bận khỏa, vì lúc qua tới nhà trai, CD phải bận áo dài mà. Ngược lại CD người Việt, CR người Hoa thì cũng tương tự vậy thôi. Q cũng đã từng thấy trường hợp là chỉ theo 1 bên phong tục nếu 2 bên thương lượng được.

  Sau khi lạy tổ tiên và rót trà bên nhà gái xong thì CR sẽ rước CD về nhà trai. Theo phong tục người Hoa thì lúc CD bước ra cổng nhà, sẽ có 1 người lớn tuổi cầm dù màu đỏ che nắng cho CD, ý là ko để CD bị thần mặt trời bắt mất. Ngòai ra sẽ có thêm 1 đến 2 người bạn xách vali áo cưới và quần áo giúp CD. Người cầm dù, cầm vali chỉ được cầm bằng 1 tay và không được đổi tay (ko đổi chồng). Lúc CD bước ra cổng cũng ko được quay đầu lại nhìn, mà phải đi thẳng. Còn ba mẹ CD sẽ đứng ở cổng nhà nhìn theo và sẽ ko đi theo qua nhà chồng. Cũng như lúc rước dâu ba má CR cũng ko có đi theo để rước về.

  Vậy là xong rùi đó, qua nhà chồng thì 2 người cũng lạy tổ tiên và rót trà thui.

  Còn có 1 điều vui vui là vào ngày cưới nếu quần áo củng người nào đè chồng lên người kia thì mang ý nghĩa là người có quần áo ở trên sẽ nắm quyền hành trong gia đình, nói nôm na là sợ chồng hoặc sợ vợ. He he he. Còn mình thì ngay bây giờ đây, vừa viết blog vừa hỏi chồng, hôm đó quần áo em có đè lên quần áo anh hông vậy. Chả ai nhớ gì cả, chỉ biết là hôm đó mệt đến nổi đuối luôn. Tối về là nằm lăn ra ngủ luôn rồi.

  Phong tục cưới hỏi người Hoa (II)