Đăng nhập

Leo lưng cọp !

Đó là cụm từ được thấy nhiều nhất trong các bình luận, nhận định về sự kiện Hội đồng Olympic châu Á (OCA) vừa quyết định trao quyền đăng cai Á vận hội (Asiad) 2019 cho Việt Nam vào chiều 8-11 vừa qua.

Việt Nam đã vượt qua Surabaya (Indonesia) và Dubai (UAE)để giành quyền đăng cai ASIAD 18

Việt Nam xin đăng cai Asiad 2019 là câu chuyện đã được bàn thảo từ cách đây gần một năm. Đa số các cán bộ lão thành trong lĩnh vực thể thao đều không tán thành. Các báo điện tử từng tổ chức lấy ý kiến người dân về việc nên hay không nên đăng cai Asiad 2019 thì cũng nhận được đa số phản hồi là không nên. Thậm chí, các nhà kinh tế khi được hỏi ý kiến về chuyện này cũng lắc đầu. 

Trong khi đó, Ủy ban Olympic VN và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch thì lại rất hào hứng. Lập luận của những người viết đề án xin đăng cai Asiad 2019 đưa ra những lý do sau để thuyết phục cấp trên cho phép xin đăng cai: 1- Trên tinh thần tiết kiệm, tận dụng phần lớn cơ sở vật chất sẵn có, chúng ta chỉ cần tốn thêm khoảng 150 triệu USD là đủ để tổ chức Asiad 2019. 2- Asiad 2019 là cơ hội, là động lực để thúc đẩy thể thao đỉnh cao của Việt Nam phát triển. 3- Asiad 2019 là cơ hội để quảng bá thương hiệu Việt Nam, thu hút khách du lịch khi dự kiến có khoảng 12 ngàn quan chức thể thao, HLV, VĐV cùng hàng trăm ngàn khách du lịch. Từ đây, Việt Nam cũng sẽ thu hút một nguồn ngoại tệ đáng kể để bù đắp cho kinh phí tổ chức Asiad 2019. 

Và các lập luận của đề án đã thuyết phục được Chính phủ thông qua, cho phép nộp đơn xin đăng cai Asiad 2019.

Quả thật, nếu đúng như những gì mà những người lập đề án nêu ra, thì việc tổ chức Asiad 2019 là nên làm. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi rằng những điều viết trong đề án quá dễ dàng, quá đẹp. Thứ nhất, trong nhiều năm gần đây, chưa hề thấy được một quốc gia nào tổ chức Asiad mà tiêu tốn dưới tiền tỷ đô la. Gần nhất là Quảng Châu vào năm 2010, dù đã có cơ sở vật chất ban đầu tốt hơn VN, nhưng Trung Quốc cũng đã tốn gần 18 tỷ đô la Mỹ cho sự kiện này. Có thể Trung Quốc vốn nổi tiếng là quốc gia hay chơi trội khi tổ chức các sự kiện thể thao lớn nên mới chi xài khủng khiếp như vậy, nhưng chắc chắn dù có tiết kiệm hết mức thì cũng phải tiêu tốn vài tỷ USD chứ không thể nào chỉ là 150 triệu USD như đề án dự trù. 
Thứ hai, về cái gọi là kích thích cho thể thao đỉnh cao phát triển, các nhà quản lý lão thành như ông Lê Bửu, Hà Quang Dự... đã cho biết rằng, để có được một thế hệ VĐV khá tốt tham dự SEA Games 2003 mà chúng ta là chủ nhà, ngành thể thao đã bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia từ 10 năm trước. Trong khi đó, Asiad 2019 chỉ còn 7 năm nữa, nhưng giờ này vẫn chưa bắt tay thực hiện chương trình đào tạo quốc gia. Và như thế, làm chủ nhà mà thành tích chỉ trông mong vào vài ba môn không hấp dẫn thì quả là một chuyện đáng buồn. Chính vì vậy, lẽ ra theo thông thường, mọi người sẽ vui mừng khi nghe tin Hội đồng Olympic châu Á  trao quyền tổ chức Asiad 2019 vào chiều 8-11-2012; nhưng ngược lại, hầu hết đều tỏ ra không mấy mặn mà. 

Nhưng, dù không mặn mà thì cũng đã “lỡ leo lưng cọp”, có muốn xuống cũng không được! Vì vậy, công việc giờ đây là phải cùng nhau lăn vào cuộc để bảy năm sau không bị ê chề. Hơn bao giờ hết, ngành thể thao cần phải khẩn trương cho thấy mình sẽ đi đầu trong tất cả các khâu để đừng bị rớt khỏi lưng cọp!   

Báo CATP

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
giadinbe3
Cố ý leo lên lưng cọp thì có!
Giờ đây chắc đại diện các nước kia đang cười hả hê sau lưng Việt Nam =))
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
ngocphuong56
Kinh tế khủng hoảng toàn cầu...người ta né, mình lủi đầu dzô !...VN anh hùng mà ...
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
giadinbe3
Thử nghe chuyêng gia kinh tế của Pháp 1 đoạn bình luận ngắn về chuyện Việt Nam dành quyền đăng cai Asiad. Nói là dành quyền, thật ra chả ai thèm dành, ấy mà VN chui đầu vào hehe. Không biết VN khôn hay ngu nữa!
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
_danvn_
Nói VN chung thì rộng quá, tính riêng vụ này thì trong 1000 thằng thì có 999 thằng ngu và 1 thằng khôn, đúng với câu châm ngôn: "Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi."
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
giadinbe3
và 1 anh khôn hiếm hoi phải trải qua 1000 năm Thăng Long mới xuất hiện, nhưng tiếc là anh ta đã bị "dìm chết" sớm quá! =))
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
_danvn_
Không ý anh là anh khôn là anh kiếm chác được từ vụ này, còn mấy anh ngu là mấy anh bị móc túi từ vụ này.
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
_danvn_
Tờ báo Jakarta Post có đăng 1 tin về 'thành công' này viết rằng 1 đại biểu của Indonesia, Rita Subowo cho rằng thành công của VN là do có thằng Tàu khựa đứng sau ủng hộ.

http://www.thejakartapost.com/news/2012/11/09/ri-loses-asian-games-bid-vietnam.html
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
ngocphuong56
Ủng hộ hay là "thuốc"..?
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
khoaluudan
Ngoai chuyen ton kem tien bac khong noi Toi co de xuat muon VN co thanh tich nam trong top ta nen to chuc nhung mon ta co the manh nhu : da cau chinh lan voi hoi vovinam ngoai ra them mon dao duong xa rac dai bay di xe lang lach Chac chan xe nam trong top 3 tham chi quan quan khong chung
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
khoaluudan
Lo leo lung cop roi gio tut xuong cung duoc xau ho 1 chut cung khong sao e mat 1 chut nhung dan minh bat com co them ti ca thit em be co them ly sua Voi lai chuyen xu do minh quen roi Ngay mai cuoi vo chieu nay van bo chay duoc ma
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
ngocphuong56
Thời gian còn dài ...hủy bỏ đăng cai đc mà, nhưng mà hủy bỏ thì lấy gì mà "rút ruột" ăn..?
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
khoaluudan
bot di 1 mieng cung duoc cai gi an duoc thi an cai gi cung thi de cung
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
_danvn_
Nghĩ lại cũng có khả năng TQ gài mình vụ này. Hơn ai hết TQ thừa biết số tiền đầu tư cho ASIAD không thể quá bèo nhèo như thế, TQ cũng có kinh nghiệm đau thương từ ASIAD. TQ cũng thừa biết là VN không hề có khả năng xây sân vận động thể thao, phần lớn gói thầu sớm hay muộn cũng rơi vào tay TQ với 1 ít kickback về cho mấy bác. Tính sơ sài thì mấy bác có lợi nhưng tính sâu xa thì dân ta tính không bằng bọn TQ, cuối cùng thì TQ cũng hưởng phần lớn.
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
_danvn_
Việc từ bỏ quyền đăng cai ASIAD không phải là chưa có tiền lệ, có 2 lần các quốc gia giành quyền đăng cai từ bỏ là Hàn Quốc (1970) và Pakistan (1978).
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
ksamrelis88
haizz...hết vụ "xe chính chủ" lại tới việt lam "anh hùng" danh quyen dang cai adidas....hình như da từng nghe bác Dzũng noi la "việt nam mình vẫn còn la một nuoc nghèo"...thế day...lời noi mà noi sao chả duoc...(lại thở dài)
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
giadinbe3
àh, xin lổi em hiểu sai ý anh. Vậy thì em sữa lại...anh khôn là anh quan, còn anh ngu là người dân :P
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
nuoc_mat_sa0_bac_cuc
đã nghèo còn muốn sài sang
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
duongtungchau
Biết chắc lỗ cũng làm mà, lỗ nhà nước nhưng lợi túi riêng, tính lương công chức thì bón xén từng đồng bạc cắc, mớ rau trái cà, toàn làm những chuyện động trời tốn hao nghìn tỷ, vạn tỷ sao nghe dễ dàng như úp bàn tay
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
tenshi258
chỉ có 150 min USD thôi mà, nhiu đó nhằm nhò gì vì tiền là của dân. Nói thật tui chưa thấy lũ lụt hay làm công trình gì cho dân ra hồn cả, toàn là Báo TT với các nhà hảo tâm góp thôi, DM quyên góp tính trăm tỉ mà đưa ra miền Trung toàn mỳ gói, k được 1 hộp cơm đàng hoàng. Rồi đây Asias sẽ là miếng mồi ngon cho các anh trong Chính phủ...........
Rồi đây tg sẽ biết tất tần tật mặt xấu VN. 1 bịch nước mía 50k hay là 100k đây ?
Chú đi 5km taxi 2 tr hay 3 tr đây ?
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
_danvn_
1 đi không trở lại.
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
tenshi258
chán như chó, toàn nghe theo tàu không có được tiếng nói riêng ở châu Á, coi thằng Philip đi => khựa qua biển nó cho máy bay ra đuổi đi bảo vệ ngư dân ngay. Mình thì đau thương nhìn đồng bào bị bắn bị bắt, bị ép mà xong rồi thì lên tivi nghe 1 câu :" bộ trưởng bộ ngoại giao phát ngôn...." Thằng Đào nó coi như cái l*n trâu, nó thèm để ý à ? Bị đánh mà ko đánh lại thì y như dán sau lưng dòng chữ :"vào cửa tự do"
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
_danvn_
Tôi thấy thằng Phillipines nó thông minh hơn VN nhiều lần đấy. Ví dụ như việc tổ chức Miss Earth vào 24/11 năm nay tại Manila, Philippines quy tụ hơn 100 quốc gia từ khắp thế giới, việc giành tổ chức những cuộc thi Hoa Hậu như thế không tốn kém nhiều, cao lắm chừng 20 triệu đô là có thể tổ chức thoải mái, phát cho mỗi em chừng 50k đô là các em về nước ca tụng, quảng bá cho chúng ta không ngớt lời, như thế hiệu quả quảng bá đất nước còn hơn tổ chức ASIAD gấp 100 lần.

Với những cuộc thi hoa hậu như thế VN còn có tham vọng đoạt được nhiều vị trí cao chứ như ASIAD, trong hơn chục kỳ tổ chức ASIAD, 3 ngôi đầu chỉ dành cho 3 anh TQ, Nhật và Hàn Quốc, không thể thay đổi được, nếu người VN không có đột biến gien trở thành X-Men hay Super Saiyan thì chắc phải đợi thêm 200 năm nữa mới có hi vọng tranh tài ASIAD quá (hi vọng lúc đó có vài anh đột biến gien trở thành siêu nhân)
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước
tenshi258
Đem mấy thằng cầu thủ bóng đá đi "ép xung OC" lên, tản nhiệt nito lỏng, heli vô :)
Hoặc là dùng gamma biến bọn nó thành Hulk ( VN làm được thì Japan nó ra Hulk Japan Quality cmnr :)) =)
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 5 Năm trước