trang Blog

TUANTham gia: 07/06/2011
 • Thuyết Trình Về Ô Nhiễm Môi Trường
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Thuyết Trình Về Ô Nhiễm Môi Trường

                          Thuyết Trình: Ô Nhiễm Môi Trường

       Ô nhiễm môi trường là một chủ  đề hết sức quen thuộc với chúng ta qua các phương tiện thông tin đại chúng. Là vấn đề của mọi thời đại và sẽ luôn nóng bởi nó gắn liền với sự gia tăng nhanh về dân số,phát triển kinh tế. Trong khi không phải một quốc gia nào cũng có một hệ thống pháp lý,cũng như quản lí tốt về môi trường và cũng không phải quốc gia nào cũng nhiệt tình cắt giảm sản xuất để hạn chế ô nhiễm. Và mỗi chúng ta không phải ai cũng là những người có ý thức.

      Hôm nay ,tôi sẽ không nói đến những gì đã quá quen thuộc về ô nhiễm môi trường mà các phương tiện thông tin đã nói hàng ngày hàng giờ.Tôi xin nói vấn đề chính là ô nhiễm môi trường với phát triển kinh tế và các nỗ lực chung của thế giới chúng ta trong việc hạn chế ô nhiễm môi trường.

      Một nền kinh tế bền vững là nền kinh tế có sự cân bằng giữa Kinh tế - xã hội – môi trường. Môi trường là nơi cung cấp các tài nguyên,nguyên liệu,mang lại các điều kiện khác để có thể sản xuất,phát triển kinh tế.Tuy nhiên,trong tiến trình kinh tế,chúng ta lấy đi của môi trường bao nhiêu là khoáng sản,tài nguyên và rồi sau đó lại thải vào môi trường rất rất nhiều chất thải. Nếu kinh tế phát triển nhưng môi trường bị ô nhiễm thì cũng bằng thừa! Bởi kinh tế phát triển là để phục vụ con người nhưng nếu môi trường ô nhiễm thì đã đi ngược lại mục đích của chúng ta là mang lại cuộc sống tốt hơn cho con người. Và nếu như môi trường tiếp tục bị tàn phá thì sự phát triển đó sẽ không bền vững và sẽ sụp đổ. Một nhà khoa học từng nói :   “Chúng ta đang lấy quá khứ và tương lai để nuôi hiện tại.” Thật vậy, để có thể hình thành nên một môi trường có sự cân bằng về sinh thái,sinh học thì có thể phải mất hàng triệu năm…Để có một cánh rừng nguyên sinh phải mất hàng trăm hàng nghìn năm hoặc lâu hơn,một mỏ khoáng sản phải mất hàng vạn,hàng triệu năm để hình thành…nhưng hiện tại chúng ta đang làm ô nhiễm,đang lấy đi,lấy đi cả phần của các thế hệ mai sau.

  Nói đi cũng phải phải nói lại, ô nhiễm môi trường là điều tất yếu nhưng nó phải nằm trong giới hạn cho phép.Một ví dụ về Singapore,là một đất nước quản lí môi trường rất tốt,là nước phát triển nhưng cũng là một thành phố sạch nhất thế giới.Tất cả là nhờ sự quản lý chặt chẽ,kỉ luật ngay từ khi mới tách ra từ Malayxia.Đó là sự nỗ lực ngay từ ban đầu của một quốc đảo non trẻ,không có tiềm lực kinh tế,không có khả năng tự về,không có quân đội,nguồn nước lại phụ thuộc vào thời tiết và nhập khẩu,lại có bất đồng về sắc tộc trong nước…Một ví dụ khiến chúng ta nghĩ đến ý thức và trách nhiệm của con người tác động to lớn đến thế nào tới môi trường.Và mỗi chúng ta phải hành động ngay từ những việc làm nhỏ nhất,như tiết kiệm,bỏ rác vào thùng…Đừng nghĩ mình là một cá thể nhỏ bé, hành động tốt của bạn có thể trở thành một sự lan tỏa khiến người xung quanh phải thay đổi.

  Vậy những nỗ lực chung của thế giới là gì?

       Khi các nước phát triển đã hoàn thành tiến trình công nghiệp hóa thì các nước đang phát triển vẫn đang tiến hành công nghiệp hóa. Với họ,vấn đề kinh tế,miếng cơm hàng ngày của họ quan trọng hơn là bầu không khí mà họ đang thở,quan trọng hơn là môi trường họ đang sống. Còn các nước  phát triển  như Mỹ,Phương Tây,trong Hội Nghị Cô-pen-ha-gen  năm 2009 về biến đối khi hậu,họ nói họ không thể cắt giảm năng lượng một phần bởi vì sản xuất Kinh tế,một phần vì quyết định này là của người dân mà đa số dân Mỹ lại quen sử dụng “thoải mái” năng lượng. Còn các nước nghèo,họ cho rẳng các nước phát triển phải có trách nhiệm với Môi trường nhiều hơn vì họ phát thải nhiều hơn.Hội Nghị này được coi là sống còn với mức giới hạn nhiệt độ tăng trong những năm tới là 2 độ C nếu như Hội Nghị thành công.Thế nhưng,cuối cùng chẳng có thỏa thuận nào đạt được bởi những bất đồng về quyền lợi. Con người đang lấy quyền lợi Kinh Tế trước mắt đặt lên trên sự tồn tại lâu dài của thế giới. Thế giới đã thực hiện Giờ Trái Đất,tắt các thiết bị điện trong vòng một giờ.Thế nhưng tôi thấy,thay vì bật đèn thì nhiều nơi thắp quá nhiều nến…cũng rất lãng phí!

     Thế giới đã có Nghị Định Thư Ki-ô-tô về việc cắt giảm khí thải,được kí kết năm 1997 nhưng năm 2005 mới có hiệu lực.Nhằm cân bằng lượng khí thải nhà kính ở trong giới hạn cho phép. Nghị định này có nói đến quyền mua bán phát thải khí. Những nước phát triển chỉ được phát thải trong giới hạn nào đó,còn các những nước như Việt Nam thì không bắt buộc nhưng chúng ta có thể bán quyền phát thải cho các nước phát thải quá mức qui định,ví dụ: Một nhà máy VN thay vì phát thải 10 tấn khí thì chỉ thải 5 tấn thôi và 5 tấn khí thải còn lại có thể bán cho nước phát thải quá mức cho phép để tạo điều kiện cho nước đó dễ dàng tham gia Nghị Định.

         Hãy làm những gì có thể làm để góp phần bảo vệ môi trường !

                                                              Lê Anh Tuấn

                                              Hà Nội, ngày 24 tháng 11 năm 2011

                 Đôi lời chia sẻ : Đây là bài thuyết trình đầu tiên của tôi trong câu lạc bộ Thuyết Trình- Đại Học FPT…Mặc dù tôi đã thuyết trình không tốt cả về giọng nói,ngôn ngữ cơ thể,và nội dung mà tôi đề cập đã có người cho là quá “ Đảng Bộ” hay không sát với Sinh Viên chúng tôi. Tuy vậy,mọi thứ xảy ra,tôi đều muốn để lại một dấu ấn nào đó nên tôi muốn chia sẻ cũng mọi người và mọi người cùng góp ý nhé!

  Thuyết Trình Về Ô Nhiễm Môi Trường