trang Blog

lqttproductionTham gia: 02/04/2008
 • NAM TÀI TỬ LÊ QUỲNH ĐÃ RA ĐI...
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  NAM TÀI TỬ LÊ QUỲNH ĐÃ RA ĐI...

  Nam diễn viên, cây cổ thụ của nền điện ảnh miền nam – Tài tử Lê Quỳnh đã ra đi vĩnh viễn…

  Tài tử Lê Quỳnh sinh ngày 6 Tháng Chín, 1934 tại Hà Nội, di cư vào Nam năm 1954. Ông tham gia làng điện ảnh từ trước năm 1954 trong nhóm làm phim tại Phan Thiết của Nghệ Sĩ Vĩnh Lộc.Từng đóng hai cuốn phim đen trắng do anh và cô Bê cùng Duy Chánh, Mai Hiếu tham gia. Ngay sau đó, ông đã là tài tử xuất hiện trong bộ phim đầu tiên của nền điện ảnh Miền Nam - Chúng Tôi Muốn Sống, của đạo diễn Vĩnh Noãn Tiếp theo, Lê Quỳnh liên tục được mời xuất hiện trong hầu hết những cuốn phim có tầm vóc lớn và quan trọng khác của Nam Việt Nam hoặc do các hãng phim quốc tế thực hiện như "Ðất Lành", "Thiếu Phụ Nam Xương", "Tổ Ðặc Công 13", "The Quiet American", "A Night of The Dragon"...

  Năm 1958 Đạo diễn Lê Dân và hãng phim Tân Việt quay bộ phim “Hồi Chuông Thiên Mụ” đã trình làng một trong những gương mặt diễn viên khả ái nhất của nền điện ảnh miền nam: Kiều Chinh, Lê Quỳnh là diễn viên nam chính trong phim này.

  Hành trang điện ảnh của ông rất “nặng” qua hàng loạt vai diễn chính trong các bộ phim như: “Hồi Chuông Thiên Mụ”, “Mưa Rừng”, “Đôi mắt người xưa”, “Ngàn Năm mây bay”, “Bụi Phấn Hồng”, “Từ Sài Gòn Ðến Ðiện Biên Phủ”, “Chờ Sáng”...Ông là một trong những nam diễn viên kỳ cựu và thành danh tại Miền Nam và cũng đã nhiều lần đại diện Việt Nam đi dự các đại hội điện ảnh quốc tế ở khắp nơi trên thế giới.

  Lê Quỳnh chẳng những đóng phim hay mà còn có giọng hát hay. Lê Quỳnh là mẫu người đàn ông rất đàn ông trong phim và ngoài đời. Trong cuộc sống mối tình của Lê Quỳnh và nữ danh ca Thái Thanh đã từng một thời là khuôn mẫu của gia đình nghệ sĩ Việt Nam. Các con của hai người lớn lên đều thành danh, trong đó nổi bật nhất là Ý Lan.

  Lê Quỳnh sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1975. Ngay sau đó, ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và là một trong những cố vấn di trú đầu tiên của cơ quan thiện nguyện USCC tại Los Angeles.

  Ngày 5/1/ 2008 Lê Quỳnh trút hơi thở tại một bệnh viện ở Orange County vào lúc 12 giờ 40 sáng hưởng thọ 74 tuổi. Trước khi mất, ông sống tại California .


  Nguồn từ : le_minh324's blog
  NAM TÀI TỬ LÊ QUỲNH ĐÃ RA ĐI...