Đăng nhập

Lung linh sắc màu giàn hoa leo cổng

Hôm nay Như viết lại một vài quan sát và kinh nghiệm để các bạn có ý định trồng cây, giàn hoa, dây leo cho cái cổng có thể tham khảo thêm. Đây là cây cho cái mái cổng (có vài thanh ngang nhỏ gác...

Hôm nay Như viết lại một vài quan sát và kinh nghiệm để các bạn có ý định trồng cây, giàn hoa, dây leo cho cái cổng có thể tham khảo thêm. Đây là cây cho cái mái cổng (có vài thanh ngang nhỏ gác ngang trên cổng chứ không trồng thành giàn ngang che phủ cả sân). Cây làm giàn che bóng cho cái sân thì sẽ bàn vào dịp khác. Dẫn chứng cụ thể bằng trường hợp của Như.

Nếu ai đó có lạc vào đây mà góp thêm kinh nghiệm thì Như rất vui, vì sẽ rất bổ ích cho cộng đồng.

Cái cổng nhà Như suốt hơn 2 năm không có cây nào leo lên vì cứ nghĩ tới nghĩ lui hoài chưa chọn được. Những thông tin mà Như tìm trên mạng thì ít thấy nói khuyết điểm. Nên Như tự làm một cái bảng rà soát vài ưu - khuyết điểm sau đây:

1. Hồng leo (Tầm Xuân): có lẽ chỉ hợp khí hậu mát lạnh. Loại ngay từ đầu.

2. Hoa Rạng Đông, Chùm Ớt: hoa màu cam, đẹp, không thơm, có lẽ cũng chỉ hợp khí hậu mát. Chưa từng thấy ở Sài Gòn. Đành loại ngay từ đầu.

3. Bìm Bìm: cây này chắc là dễ trồng nhất. Xanh tốt, nhiều hoa. Hoa sớm nở chiều tàn, không thơm. Ông xã loại ngay từ đầu. Anh nói “giậu đổ bìm leo” là chuyện không tốt !

4. Tigôn: cây này… nổi tiếng quá. Hoa đẹp, màu hồng đẹp. Lá xanh nõn tươi rói. Không thơm. Đặc biệt là lá khô, cành khô không rụng (bám trên cành dai dẳng luôn) nên nhìn sơ bên ngoài thì đẹp, nhìn kỹ thì ôi thôi dơ lắm. Loại.

5. Huỳnh Anh hoa vàng: Nhìn xanh mát, hoa to, đẹp, lâu tàn, che phủ tốt, nhiều hoa, màu vàng tươi tắn. Khuyết điểm: không thơm. Loại.

6. Dây Kim Đồng (Mai Hoàng Yến): nhiều hoa,hoa vàng, đẹp, lâu tàn. Không thơm. Loại.

7. Sao lai đỏ (Crimson Passion - hoa Khổ nạn của Chúa): hoa đẹp, độc đáo, màu đỏ (hợp với mạng Hỏa của ông xã). Cành lá nhìn cũng lạ, hay hay. Anh nói “không thơm hả, loại”!

Sau đó thì chọn được cây Sử Quân Tử(Hoa Giun): hoa từng chùm đẹp dịu dàng, trắng – phớt hồng – hồng – sẫm trông tươi tắn, phong phú, hoa thơm (quá tuyệt). Chỉ là hay có kiến và sâu (chắc cũng không sao, xịt thuốc là ổn). Chỉ cho ông xã xem cái giàn hoa ở cái nhà đối diện cơ quan. Ông xã cũng thích. Cuối cùng là đi khảo sát thực địa sâu rộng thì mới… tá hỏa. Vì nhà nhà đều thấy ưu điểm củaSử Quân Tử nên trồng quá trời. Đâm ra là Như bắt đầu thấy… ngán!

Có một cây mà Như rất thích nhưng chưa khi nào (dám) nghĩ tới việc trồng, vì chủ yếu là không thấy ở đâu bán, cũng không thấy ở đâu trồng để mà xin. Sau khi thấy ngán bạn Sử Quân Tử, không biết chọn cây nào nữa thì nghĩ đến bạn đặc biệt ấy. Cây Móng Rồng.

Cây Móng Rồng xanh tốt. Hoa tuy không đẹp nhưng được khen là thơm độc đáo, mùi lan tỏa. Đặc biệt, Như hỏi nhiều người nhưng hầu như không có mấy người trong Nam biết đến, có lẽ cây thường có ở miền Bắc mà thôi. Vậy thì tốt quá, mình trồng một cây mà cả xóm có dịp biết cây và hương thơm hoa Móng Rồng thì thật là hữu ích đó chớ.

Nghĩ vậy nên Như cố công đi tìm, cũng tìm được chỗ trồng. Cố công canh mãi mới thấy cây có hoa. Bèn hái hoa về cho ông xã xem và ngửi. Anh xem và ngửi xong cũng gật gù thích lắm. Như diễn giải thêm một hồi về cây Móng Rồng, “… hoa Móng Rồng mới nở có màu xanh lá cây, sau sẽ chuyển sang màu vàng và tỏa…”. “Khoan khoan, màu vàng hả, đợi anh chút”. Xong, ổng vô Google gõ “có nên trồng hoa màu vàng ở cổng hay không?

Bla bla bla bla….. Điên máu quá! Phong thủy với chả phong xù! Dẹp luôn!

Cây Đậu Biếc, thật ra chả được cái gì (hehehe), hoa sớm nở tối tàn, không thơm gì, nhỡ ăn trúng quả Đậu Biếc thì bị ỉa chảy, giờ lại có con rắn lục (nghe hàng xóm nói) nữa chớ… Có thêm một nỗi là hoa Đậu Biếc ra màu, giống như áo giặt ra màu vậy mà. Trời mưa nước đọng trên cái hoa héo sơ sơ (héo quắt mới rụng) là chèm nhẹp nước xanh, đứng lớ ngớ dưới đám cây thì nhỏ cả nước xanh vào áo.

Chỉ có cái là bạn Như lỡ yêu cái màu của bạn ấy và trước đây có nhiều kỷ niệm với nhau. Thế nên bạn Như mới đi tìm, đi xin hạt về trồng trong cái chậu riêng để trên sân thượng. Chẳng qua một hôm vớ phải nắm hạt sót trong túi áo khoác, tiện tay lại vất ngay vào cái cổng, rồi tự bạn ấy bám đất, lên xanh tốt quá đó thôi.

Cho nên cái cổng nhà bạn Như giờ có bạn Đậu Biếc. Nếu bạn cũng thích Đậu Biếc, thì chúng ta trồng bạn Đậu Biếc đi, khỏi quan tâm đến chuyện bạn ấy có ưu khuyết điểm là gì. Xem thêm cách trồng ở đây.

Còn nếu bạn chưa xác định được là thích bạn hoa nào cả, thì điều đầu tiên nhất định cân nhắckhông thể bỏ qua, là ông xã (bà xã) của bạn có thuộc loại người lắm ý kiến ý cò không, nếu có, thì bạn hãy mạnh dạn đá luôn cái cổng cho ông xã (bà xã) của bạn gánh cho rồi! Hừm hừm!

Nếu mà bạn nhận lo cái cổng, thì bạn cân nhắc các việc sau:

Ưu khuyết điểm của các loại cây, bao gồm: dáng đẹp, sạch sẽ, nhiều hoa, hoa lâu tàn, dáng hoa đẹp, màu hoa đẹp, hoa có mùi thơm, thơm lan tỏa hay không, ít phải chăm sóc, ít rụng dơ (đỡ công dọn dẹp), có gai hay không… Địa lý, khí hậu: nhà ở vùng nóng/lạnh? Cây nào hợp? (ngó nghiêng nhà trong khu vực lân cận, người ta trồng tốt thì mình trồng chắc cũng ổn)… Phong thủy: màu hoa hợp với mạng, khắc với mạng… chuyện tào lao (với Như) nhưng mà quan trọng, nhất là khi nhà bạn có cái người thích ý kiến ý cò! Hehe…

Chúc các bạn vui!

Lung linh sắc màu giàn hoa leo cổng

Lung linh sắc màu giàn hoa leo cổng

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận