trang Blog

luongxiumiTham gia: 21/03/2008
 • tho phat,chu de ve phat giao
  Sáng Tác
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  tho phat,chu de ve phat giao

   

   

   

  Đạo mầu vốn thể tánh Chơn-Không

  Năm mươi mấy tuổi trên đầu,
  Tóc đen tóc bạc hai màu nắng sương,
  Bấy lâu lầm lẫn lạc đường,
  Để cho phiền não vấn vương đọa đày.

  Bây giờ tỉnh giấc mộng say !
  Nương nhờ Phật Pháp tỉnh rày cơn Mê,
  Bao nhiêu Tà kiến ủ ê,
  Chỉ do tham ái si mê giận hờn.

  Lúc nào cũng nghỉ mình hơn,
  Cái Ngã to lớn tánh thường chúng sanh,
  Đến khi hiểu Phật rõ rành,
  Quyết Tu sửa bỏ chuyên hành Thiện Tâm !

  Lạy Phật, Sám hối phóng sanh,
  Hành lời Thầy giảng nhân lành càng gieo,
  Dẩu cho lội suối băng đèo,
  Khiếp sợ Sanh tử đuổi theo bên mình.

  Căn cơ hạ liệt tội tình,

  DÒNG TÂM SỰ
   

  Những lúc vắng vẻ như thế này. Tôi biết phải làm gì. Xin mượn ngòi bút và tập giấy học trò ghi lại đôi dòng tâm sự chân thành của Thanh- Lam để anh chị ở đây xem xét bao điều trong cuộc sống, hầu cải sửa một phần nào đó cái Ta mà bấy lâu mình mang lấy và ôm chấp.
  Ta có phải là một vật thể không? Suy cho cùng cái ta chỉ là danh từ tạm gọi. Sự vay mượn từ cái này đến cái kia để hình thành. Chính thân ta, cuộc sống của ta nó không bao giờ độc-lập mà không có sự vay mượn.Thế rồi, vì ngộ nhận Ta là tất cả, Ta là trên hết,Ta hoàn hảo, Ta tồn tại...để từ đó ta ôm chấp, bảo thủ, chia rẽ, tạo thành định- kiến,sở-hữu của một cái ta biệt- lập, trong gia đình từ đó chia cách vợ chồng,cha con, anh chị em....phải nói, sự chia cách ngấm ngầm của nội tâm" bằng mặt nhưng không bằng lòng".
  Thế rồi,ngày tháng đi qua lần lần cái tình thương thơ ngây,trong sáng ,hồn nhiên sẽ không còn ngự trị ở tâm hồn Ta nữa.Có còn chăng, là một cái Ta trơ trẽn khô cằn. Nếu có cũng chỉ là sự thương hại hay bổn phận phải làm. Nhưng luôn dằn dặt trong sự bắt buộc miễn cưỡng.
  Ngoài xã hội cái ta bao bọc bằng cái vỏ trí thức , giàu sang, địa vị, danh vọng, quyền thế...cái Ta luôn chèn ép lẫn nhau: tranh đấu, giành giựt,mâu thuẫn, gian xảo...có nhiều khi bất chấp mọi thủ đoạn để xây dựng cho 1 cái Ta vĩnh cửu hơn người. Miệng thì nói công bằng nhưng bên trong cái Ta luôn có sự suy tính riêng tư,nhỏ nhặt hẳn hòi.
  Ta có thể bỏ ra hằng chục triệu đồng để được lăng xê ,tán thưởng trên báo đài trong việc từ thiện. Chớ Ta không thể tha thứ cho một kẻ đêm qua ăn cắp trái dừa rụng sau mãnh vườn của Ta.
  Cái Ta ngày nay cũng công- nghiệp-hóa, hiện- đại- hóa theo thời đại.
  Cái Ta được phóng rọi từ đủ mọi cách mà không thể nào mô tả hết được.Có lẽ , khi bước vào thiên niên kỷ mới cái Ta còn vượt trội hơn những gì mình suy diễn vừa trên.
  Xã hội ngày càng trở nên một mầm móng ung-nhọt lan rộng như từng đợt sóng tràn mà không thể dừng nghĩ. Giữa sự giàu nghèo luôn là ranh giới mà từ xưa đến nay không thể nào có sự quân bình lại được.Chính vì cái Ta đã hình thành trong tư tưởng ở mỗi cái Ta.Sự xung đột giữa Ta và người hằng cấu tạo trong cái vô hình của ý thức hệ. Cho nên , dù có bao chân lý ra đời cũng chỉ là những viên thuốc làm giảm đau trong một cơn bạo bệnh đang ngặt nghèo nan giải.- Chúng ta, dù là những người đã hiểu hay chưa hiểu cũng vẫn phải sống trong một thế giới, xã hội mà chúng ta đã sinh ra. đi tìm đâu ra ngoài cái ta khác nữa. nó vẫn còn hiện hữu trong cõi đời này. Xoa dịu cho người đau bằng một viên thuốc, chia xẻ cho người đói bằng một bát cơm, giúp cho người đang rét bằng một chiếc áo , bố thí cho người ăn xin bằng xu nhỏ dư thừa...

  - Cái Ta chỉ vậy mà thôi. Ngoài ra, Ta không thể đem hạnh phúc của chính mình để đổi lại bao đau khổ của người khác để mình gánh chịu.
  - Nhìn sự đau đớn của người Mẹ, đứa con có hiếu thảo cách nào chỉ nhỏ đôi dòng lệ nức nở kêu gào.
  - Thấy bao nông nỗi của người Cha, đứa con chỉ biết xót xa cõi lòng. Đổi lại, Cha Mẹ thấy đứa con hư hèn cũng vậy.
  Ta sống để làm gì? có phải,vì sự vay mượn đã hình thành cho một cái Ta mà không thể nào mặc nhiên Ta dứt bỏ một cách oan uổng.
  - Ta đánh đổ bằng mọi trí lực để xây dựng cho đặng ngôi lầu đài để Ta hưởng thụ.
  - Ta hãy lòn cúi a dua nịnh bợ Thượng-Đế để ban cho Ta một địa vị tối cao để mọi người suy tôn kính nể.
  - Dù phút chốc nữa đây Ta có đi vào thế giới vĩnh hằng.Ta vẫn ôm chấp câu nệ cái bản lề thành đạt,phóng bệ cái Ta vĩ đại trên hết hay đứng trong một vị trí nhỏ nhất tận cùng của Xã Hội Ta vẫn ôm ấp hòai bão to lớn.
  Ôi ! vì bảo thủ cho một cái Ta, mà Ta hằng phải lo sợ,phập phòng trong giấc ngủ, gò bó trong bước đi, suy tư trong tâm thức. mỗi cử chỉ, mỗi động tác.Ta luôn khuôn sáo ,uốn nắn ,tôi luyện để mọi nguời không nhìn thấy cái Ta khổ sở, nặng nề. Cho nên, vỏ bọc bên ngòai của học thức có khác nào nuớc sơn tô phết lên thân cây gỗ mục.- Địa vị là chiếc ghế mũ cấu thành, tạm nghĩ lưng cho một thể xác hôi tanh , bẩn thỉu, già cỗi hư hoại.
  - Quyền lợi có khác nào mật ngọt dính vào lưỡi dao sắc bén mà kẻ ngu chẳng biết liếm vào.
  -Nói lời được, suy diễn được,lý luận được.nhưng thực tế Ta chẳng làm đuợc gì? Nếu có ,cũng chỉ là hạt cát nhỏ dính bẩn vào dấu chân của những Bậc Thánh Hiền.
  - Sống là cực hình có phải?Ăn có khác nào đổ xăng vào một cổ xe ,Mặc nào khác chi đạo cụ của nguời nghệ sĩ diễn trên sân khấu.

  - Cái Ta không biết bao nhiêu vai diễn trong cuộc đời này.Nhưng suy nghĩ mãi chẳng biết vai nào là vai chính của Ta.Càng suy nghĩ Ta càng rối rắm , càng đi tìm Ta càng lạc lõng.Khi Ta quay trở lại nhìn vào gương kiếng tóc Ta đã điểm màu , da Ta đã nhăn nheo.mỗi khi Ta tỉnh giấc giữa đêm truờng chỉ còn lại mình Ta với bóng đêm dày đặc.Mặc dù ,xung quanh Ta có những người thân yêu. Nhưng họ chẳng hề hay biết cái đau của Ta, sự than thở của Ta. Vì sao? Vì họ và Ta cũng đồng chẳng phải là một thật thể.

  Đất trời thay đổi vần xuân mới

  Nhưng cõi trần- gian chẳng mới gì
  Ta có còn chăng trong cuộc sống
  Đến thì có lúc phải ra đi.

  - Trãi qua bao biến cuộc thăng trầm của thế sự.Ta học hỏi được gì? kinh nghiệm đuợc gì? Ngòai một số vốn học thức cũ mèm ,những luận điệu sao chép.Trong khi đó sự thóai hóa của thân Ta ngày một đẩy lùi truớc hiện trạng sinh diệt. Biết rằng ,đó là lẽ tất nhiên của quy luật vô thường mà tất cả vạn sự, vạn vật, trên cõi đời này đều như thế.Ta phải làm gì?Chẳng lẽ ,cứ khoanh tay ngồi nhìn cho thời gian nó qua đi rồi cướp mất sinh mạng yêu quí của Ta hay sao? Đã biết thân Ta có đây đều nhờ vào các duyên giả hợp ,bao vay mượn khó kể hết được.Nhưng ở đây sự vay mượn luôn thuần hóa tinh tế." Có vay tức là phải có trả ".Vậy chúng ta hãy tự nguyện đáp trả lại những gì mà chúng ta đã giác ngộ.Có những sự vay mượn mà cả đời Ta đáp trả cũng chưa đặng trọn vẹn.Ta cố gắng ,cho dù phải chịu muôn vàng khó khăn ,để không phụ lòng những ân tình đã cho Ta cuộc sống này.
  - Khi tôi viết dòng tâm sự này là tôi đã chắc lọc kỹ càng sâu lắng nội tâm.
  - Vào buổi sáng tinh mai trời bắt đầu se lạnh ,cái lạnh ngòai da cũng không bằng cái lạnh trong tâm hồn.Tôi ngồi trên thềm cửa phơi mình trong ánh bình minh ,ấm áp làm sao. Cảm ơn !Những tia nắng đã cho tôi giây phút nồng ấm như vòng tay của Mẹ hiền ấp ủ đứa con vừa mới khai sinh.
  - Ôi ! bao ngày tháng năm qua.Vì cái Ta này quá lớn lao ,mà Ta phải nhồi nắn ,vật lộn , vất vả chạy theo đấu trường ,danh lợi phù phiếm xa hoa, đến nỗi Ta không còn có khỏang thời gian để nhớ về cội nguồn.Trong một lúc nào đó,khi cái Ta bị thiệt thòi rẻ rúng khinh miệt.Lúc đó, Ta mới cần đến những tình thương mà trước đây Ta được bao che và nâng đở.
  - Đã đến lúc chúng ta phải quay trở về hiện diện với chính cái Ta, bằng cách kiểm sóat bao lỗi lầm đã qua. Nhận thức rõ sự đúng điều sai ,cần phải cân nhắc trong tâm thức của mình như thời khóa biểu mà lúc nhỏ Ta đã trình tự học qua.Chắc không muộn màng cho những ngày mình trở về với cội nguồn.

  Sự hiện diện cái Ta giờ đã ngộ
  Nó là nguồn gốc khổ bấy lâu nay
  Ta mê lầm;Ta mãi bước đi sai
  Ta bảo thủ ; với tháng ngày ôm chấp
  Đường danh lợi Ta quyết lòng xây đắp
  Mộng đỉng chung chẳng giờ phút nào yên
  Quên cội nguồn quên lẫn cả Tổ Tiên
  Quên truyền thống Cha Ông xưa đã mở
  Ta vay mượn biết bao là ân nợ
  Để hình thành thân xác có hôm nay
  Công Mẹ Cha cúc dục tạo bào thai
  Nghĩa Thầy dạy cho Ta đường học vấn
  Đất trời đã chuyển xoay đà bao bận
  Nào tiết thời mưa nắng giúp nhân sanh
  Nợ nước non tất đất trả chưa thành
  Ân đồng lọai sống hòa trên vũ trụ
  Ta sơ lược kể ra chưa đầy đủ
  Những nguồn ân quan trọng lắm sâu xa
  Nếu nhìn Ta thấu rõ đặng ngã Ta
  Ta không có cái gì là tất cả
  Ta vay mượn thân hình đây chuyển hóa
  Bởi lòng mê sinh diệt đọan chưa rồi
  Vọng thức tâm đày đoạ chịu luân hồi
  Lên cùng xuống đọa ba đường, sáu nẽo
  Đời đâu biết cái Ta còn bóp méo
  Nặng cho mình trí giả với danh nhân
  Càng biệt phân,cố chấp sự biệt phân
  Tạo khỏang cách giữa Ta và sanh chúng
  Ta khôn khéo học đòi mưu lợi dụng
  Ta ngu khờ tiêm nhiễm cảnh u mê
  MỞ RỘNG CÕI LÒNG

  Mở mang học thức Đạo Từ Bi
  Rộng nguyện đường tu sớm phát huy
  Cõi thế lập sâu dày Đức Hạnh
  Lòng từ thể hiện khá nên ghi
  Hành thâm bát nhã làm Tông Chỉ
  Theo dấu Như Lai gắng bảo trì
  Chân tướng tìm tàng luôn huấn tập
  Lý đồng bản thể máy "Vô Vi"

  Tất cả hiện tượng trong vũ trụ đều có những mối tương quan mật thiết với nhau.Sở dĩ ,có sự riêng biệt là do sự mê chấp của từng cá thể ,gọi theo danh từ Phật- Học là " Chấp Ngã" bằng vào " Vô Ngã Pháp",Đạo Phật khuyên ta hai tay ôm vũ trụ vào lòng và đừng bao giờ tâm tư khép kín lại.Hãy sẵn sàng đón lấy nhân đạo và từ bi.Quên đi những cái Ta ích kỷ,nhỏ hẹp để được yêu vũ trụ rộng lớn.Vì chính cái mà ta gọi là Ta nó không hoàn toàn là một thực thể.Thế rồi ,ta lại cứ nhận lầm là cái Ta giả tạo kia là thực ,mà không nhận được "cái Ta chân thực"trong pháp giới bao la thì chúng sinh tránh sao không làm trái với luật tương quan nhân quả giữa sự vật ,cũng vì thế mà mọi đau khổ dồn dập bị gây nhiều ác nhân thêm.Thật là điều đáng tiếc !Nhưng làm thế nào để có thể quên đi cái Ta bé nhỏ để hòa điệu với cái Ta rộng lớn của toàn thể vũ trụ vô biên? Một quan niệm chính xác theo Đạo Phật :cái "Ta" cần phải diệt trừ để hòa nhập vào bản thể chung cùng rộng lớn mà nó chỉ là một phần tử.Chúng ta,là một bộ phận trong toàn thể nhịp nhàng. Nguyên nhân của đau khổ không phải vì sự sống ở trên đời này ,mà chính là một sự nhận thức nông cạn lầm lạc của ta đối với đời sống. Chúng ta cần loại bỏ mọi tư tưởng ích kỉ, gột sạch tư tưởng của một cái "Ta " và có vậy ta mới trực nhận dược mọi nỗi vui sướng tràn ngập tâm hồn rộng lớn vô biên.Một hạnh phúc vĩnh cửu chỉ sống mạnh trong tâm hồn giải thoát.Và, những tâm hồn giải thoát chỉ có thể thực hiện được ,một khi tác nhân chịu nhường bước.Thân người được khoẻ mạnh là nhờ ở sự quân bình của "lục- phủ ngũ- tạng ".Tất cả những gì hiện hữu trong vũ trụ khi đã được điều hòa,được quân bình thì ta có thể nói rằng đó là một cảnh giới tuyệt đối.Một bản ngã đứng tách riêng ra ngoài vũ trụ tức là làm cho vũ trụ mất quân bình.Một bộ phận thân thể đau làm mất sự quân bình của toàn thân.Mất sự quÂn bình thì không có sức khoẻ.Ngộ nhận một cái ta riêng biệt ,tức là tạo một ung nhọt trong thân thể vũ trụ.


  Bởi nhận định như vầy ,nên việc khuyên người.Mở rộng cõi lòng nhận toàn thể là mình.Đấy là công việc trước tiên của Đạo Phật.

  Bỏ tất cả ta được tất cẢ
  Dụng cái Ta chuyển Hóa cái "Ta"
  Dưới trên thể Dụng Dung Hòa
  Thế gian thực tướng đúng là không sai
  Bổn chơn vốn trong ngoài đồng dị
  Sóng vốn là tánh thủy sinh ra
  Hãy nên nhận thức Phật Ma
  Đừng phân biệt lập Chánh Tà ngoại Tâm

   

  TA LÀ AI?

  Bấy lâu suy nghĩ chẳng tìm ra
  Định nghĩa làm sao một chữ ta
  Ta có trường tồn trong cuộc sống
  Hay là khi chết mãi hằng xa
  Ta sinh vay mượn bao duyên hợp
  Ta diệt xưa nay chỉ sát na
  Ta có danh từ ta tạm gọi
  Ta không sao luận Phật hay Ma?

  * * *
  Ta là ai! Tiếng kêu vọng lại
  Giữa đêm trường tê tái lòng đau
  Nhiều khi ta muốn thét gào
  Xé tan màng tối trùm bao tháng ngày
  Ta khổ sở đọa đày canh cánh
  Ta tủi buồn bất hạnh thế gian
  Ôi!ta giả dối cưu mang
  Nầy sinh, nầy diệt chẳng an phút giờ
  Ta mãi sống trong mơ trong mộng
  Ta nhốt mình trong bóng vô minh
  Ta luôn thao thức tự tình
  Ta đây lo sợ công trình dở dang
  Ta muốn đặng nấc thang cao tột
  Ta nào cho mình dốt mình ngu
  Cái ta nếu được bội thu
  Ta Vinh, Ta Dự, võng dù xuê sang
  Ta thất bại óan than trời đất
  Ta hận sầu chất ngất tăng cao
  Thân ta cây gỗ tô màu
  Trãi bao mưa nắng mòn hao mục dần
  Ta tranh đấu vì ăn vì mặc
  Ta đua đòi vật chất hơn thua
  Nhà cao vườn rộng ganh đua
  Mặc lòng;ta có mà mua chuốc phiền
  Ta đào xới của tiền chôn cất
  Ta bế o sợ mất thanh danh
  Ta nào an giấc năm canh
  Giật mình khi tiếng gió mành rung vang
  Ta khóc lóc gia cang đổ vỡ
  Ta lạy cầu chủ nợ đến đòi
  Ta đây hèn hạ đã rồi
  Khi ta đặng việc hại đời nhiều phen
  Ta tráo trở thay đen đổi trắng
  Ta gian hùng bóp nắn luật chơn
  Ta luôn khóat lát thi ơn
  Ta đây xảo quyệt còn hơn quỷ thần
  Ta biến hóa quyền năng pháp thuật
  Ta ngụy trang là bậc thánh hiền
  Ta gây nước lọan thành nghiêng
  Ta như Bao-Tự, Điêu-Thuyền, Tô-Nương
  Ta tài giỏi Trương-Lương, Hàn-Tín
  Ta quyền cao tột đỉnh Lưu-Bang
  Ta vui trên chiếc ngai vàng
  Ta nào đóai tưởng lầm than dân lành
  Ta khởi xướng chiến tranh tàn ác
  Ta độc tài để đọat lợi riêng
  Xưa thì gió ngựa Mông-Nguyên
  Nay bom nguyên tử kinh thiên Đất-Trời
  Ta có phải con nguời sự thật
  Hay ta là thú vật tái sinh
  Ngòai ta tốt đẹp tuớng hình
  Trong ta chẳng có tâm linh giống người
  Ta đần độn ăn chơi thỏa thích
  Ta ngu khờ lố bịch cuồng ngông
  Đặng quyền quên giống, quên dòng
  Đặng danh phản Tổ, bội Tông đọan đành
  Ta là thứ hư danh mất nết
  Ta sống nhu đã chết ích gì
  Hay ta còn chút lương tri
  Quay về tìm lại hướng đi Thánh Hiền
  Ta vay mượn cái duyên mà có
  Ta chỉ là cái vỏ bề ngòai
  Bao che dung túng điều sai
  Biện minh chạy tội thật tài cái ta
  Ta học thức ba hoa lên giọng
  Ta chê bai Lão-Khổng Thích-Ca
  Ta làm muôn việc xấu xa
  Dửng dưng bảo thủ cho ta phi thường
  Ta nào khác hoa gương trăng nước
  Ta sống trong ngũ trược tanh hôi
  Ta luôn biến dạng luân hồi
  Có khi là thú,là người đổi thay
  Ta có lúc thua lòai hoa dại
  Ta có khi là Đại Trượng Phu
  Vì ta, ta chịu lao tù
  Vì ta, ta phải mờ lu tinh thần
  Ta lặn hụp sông trần lên xuống
  Ta nổi trôi bể cuộn dục tình
  Ta nhờ Tứ Đại Duyên Sinh
  Ta nương Ngũ Uẩn tạo hình có ta
  Tứ-Đại rã ta là không có
  Ngũ-Uẩn tan ra trọ chỗ nào?
  Muội mê dệt mộng chiêm bao
  Rồi ta ôm ấp chấp vào muội mê
  Ta là một chủ đề nan giải
  Từ ngàn xưa hiện tại đến giờ
  Ta như là một ván cờ
  Thắng thua giây phút bất ngờ xảy ra
  Ta nô lệ, ta là chủ cả
  Ta là nhân,là quả cũng ta
  Ta là Phật,ta là Ma
  Đổi thay nhanh chóng rất là lẹ mau
  Ta ngã mạn ta cao hơn cả
  Ta cống cao ta hóa sang giàu
  Ta là bọt biển lao xao
  Là mây tan tụ khác nào tiếng vang
  Ta ảo hóa mộng vàng cứ dệt
  Ta sống trên sự chết người ta
  Ta là quá khứ đã qua
  Ta là hiện tại, ta là tương lai
  Quá khứ ta tháng ngày đau khổ
  Hiện tại ta chưa chỗ nào dừng
  Tương lai bỡ ngỡ quá chừng
  Thời gian khó chặn xin đừng mộng mơ
  Ta là một thằng khờ non trẻ
  Ta làm cho nhọt ghẻ lở lang
  Ta xây trên cát lầu vàng
  Ta như vỏ ốc hồn tràng mượn chui
  Ta chủ động buồn vui cứ thế
  Ta là ta, khó dễ cho ta
  Ta mang mặt nạ xấu xa
  Ta nào có chịu lột ra bao giờ
  Ta dối gạt phỉnh phờ Đạo Lý
  Ta sống luôn ích kỷ hại nhơn
  Ta bày lí lẽ thua hơn
  Biện minh bảo thủ trước cơn khát lòng
  Ta dấy đục nguồn trong yên tĩnh
  Ta lây truyền bạo bệnh nhiễm vương
  Mà ta vẫn cứ xem thường
  Ta ơi! xét lại đáng thương vô cùng
  Thân ta có hèn sang tốt xấu
  Do chứa nhiều nghiệp lậu mà nên
  Ta đây trụ thế chẳng bền
  Giả danh, giả tướng, tuổi tên của mình
  Ta ô nhiễm thấy mình chấp vọng
  Ta si mê buông lõng ý tình
  Diệt sinh, sinh diệt, Diệt sinh
  Quay cuồng đảo lộn vô minh phủ dầy
  Ta Tu tỉnh đủ đầy Linh trí
  Ta vạy tà thiêu huỷ xác hồn
  Ta đồng chủ thể càn khôn
  Ta như Ngọc bích vùi chôn lớp bùn
  Ta sinh trưởng ở trong trời đất
  Ta cùng chung vạn vật khác nào
  Chuyển lưu không có trước sau
  Sinh sinh hoá hoá sắc màu tướng danh
  Thân ta xây bằng thành xương thịt
  Trong thúi hôi đậy bít lớp ngoài
  Nếu phân từng mãng hình hài
  Thì ta vô dụng chẳng xài được đâu
  Ta chứa nhóm nguồn sầu bể thảm
  Ta vui gì cơ cảm phút giây
  Lòng tham sao dễ đong đầy
  Ta vì lợi dục thân gầy tâm hao
  Ta biết rõ ta nào buông bỏ
  Trái lại ta còn sợ mất ta
  Dù ta luộm thuộm tuổi già
  Cũng lo toan tính cửa nhà cháu con
  Ôi! Cuộc thế bào mòn tâm trí
  Mà ta chưa dừng nghĩ phút giờ
  Trăm năm như một giấc mơ
  Phù sanh nhược giả nương nhờ mà thôi
  Ta tột đỉnh thế rồi cũng chết
  Ta thấp hèn hết kiếp ra ma
  Hiện thân trong cõi ta bà
  Biết bao vai diễn ta là thật ai?
  Ta hỏi mãi ,hỏi hoài chẳng biết
  Ta là ai? Giả thiệt khó phân
  Tri ra điều có nguyên nhân
  Ta là kết quả vạn năng vô lường
  Ta quán chiếu chân thường diệu hữu
  Ta tịch viên vô trụ vô sanh
  Ta đây chịu khó Tu hành
  Ta là cây quí, trái lành thơm tho
  Tạo Bát Nhã giác đò đưa chúng
  Tâm Đại Bi trí dũng song toàn
  Ta là muôn đạo hào quang
  Là vầng trăng sáng soi đàng nhân gian
  Là tia nắng chói chang đông lạnh
  Là Cam Lồ nước Thánh rưới ban
  Ta là khúc nhạc cung đàn
  Là dòng suối đổ âm vang trưa hè
  Dù ta có trút hơi thở cuối
  Vẫn ung dung không tủi không hờn
  Ta nào bội phản vong ơn
  Bấy nhiêu vay mượn xin hườn mượn vay
  Nương nước Phật ngày ngày an lạc
  Khéo dụng tu giải thoát từng phần
  Bấy lâu dung dưỡng riêng thân
  Bây giờ lo liệu ích nhân, ích đời
  Mặc ai có chê cười ta dại
  Ta vui tươi sống lại chính mình
  Xưa thì biện luận bạch minh
  Nay không tác động ý tình nổi lên
  Ta không đếm bao tên, bao tuổi
  Ta nào hay mấy tuổi thời gan
  Hiện ta trong chốn tuần hoàn
  Chúng sinh bốn loại họ hàng của ta
  Ta giác tận, tự tha,tha giác
  Ta diệt trừ trứng ác trong ta
  Lọc trừng A-Lại-Thức-Da
  Hàm tàng chứa nhóm hằng sa não phiền
  Dụng Phương Đạo Dược Thiền chữa trị
  Lập-Định- Hành-Huệ Trí mở khai
  Bệnh căn chữa phải lâu ngày
  Siêng năng giữ giới nhớ ngay điều này
  Ta vọng động đúng sai phải rõ
  Đừng rơi vào chấp có chấp không
  Thỏ rùa chẳng có sừng lông
  Ta tìm ngoại cảnh cầu mong được gì?
  Ta quay về phát huy Chính Đạo
  Ta mặc vào chiếc áo Chính Chơn
  Ta đi vạn pháp mở đường
  Ta dừng vạn pháp muôn phương trụ dừng
  Ta kiến ngộ Đồng Chân tánh Phật
  Ta chẳng còn sợ mất huyễn thân
  Ta đền đáp trả nguồn ân
  Cho ta thành tựu vóc thân bao đời
  Ta bộc bạch đôi lời diễn giải
  Ta phân bày phải trái vừa trên
  Bao nhiêu việc quấy điều nên
  Xét ra ta chẳng hề quên chính mình
  Ta mê dại vô minh tạo tác
  Ta tỉnh lòng thiện ác biết ngay
  Ta là bản thể trong ngoài
  Là muôn tác dụng đúng sai ta làm
  Ta bác ái, ta tham giảm bớt
  Ta tình thương, chia xớt đói đau
  Ta từ dưới thấp lên cao
  Là nguồn nước biển dâng trào nơi nơi
  Ta có được kiếp người cao quí
  Ta hơn nhiều vị trí trần gian
  Ta tu hoa ngọc thơm lan
  Lợi đời ,ích nước, xóm làng yêu thương
  Đừng đánh mất ta thường hằng có
  Đừng dễ xuôi xa bỏ thật ta
  Ta là ý nghĩa sâu xa
  Không sao nói hết ta là chi chi...
  Tùy huynh đệ thích nghi hay dở
  Gắng công tìm có thuở mở mang
  Ta là... Rốt ráo hoàn toàn
  Từ nơi xuất thế Phật Đàng Tuyên Ngôn
  " Thiên-Thượng Thiên-Hạ Duy-Ngã Độc-Tôn "

  Sự

  LÝ SỰ HỌC HÀNH

  Đạo mầu vốn thể tánh Chơn-Không
  Tâm cảnh in nhau ở chỗ đồng
  Ngũ uẩn tạo thành thân Ngũ-Ấm
  Ít người tìm được Chủ-Nhơn-Ông
  Dù thiền muôn kiếp không hề gặp
  Tà kiến chia lìa ý vọng mong
  Bởi tướng pháp còn trong tế nhiễm
  Khó về bỉ ngạn luống hoài mong
  Động ngoài ta tịnh được trong
  Còn hơn tịnh tướng, xét lòng chưa thông
  A -Lại-Thức Nhơn-Ông làm chủ
  Thanh trược phân tâm trụ chỗ nào
  Nhãn còn vọng tưởng thấp cao
  Tâm viên Ý-Mã, lao xao đêm ngày
  Lục căn phải đóng gài cho kín
  Lục thức còn nhiễm dính vị trần
  Cho nên ràng buộc báo thân
  Dù thiền muôn kiếp chơn thần không khai
  Kẻ học đạo ngày nay chưa hiểu
  Chẳng am tường thời biểu ra sao!
  Dốc lòng tìm kiếm non cao
  Phật tâm chẳng chịu chùi lau sao thành
  Phật thường dạy:" Chúng sanh có Phật"
  "Kể cả muôn vạn vật bốn loại"
  Vì Mê Sanh Phật là hai
  Chớ viên Giác tánh thể bày một thôi
  Vì Vô Minh nắm nhồi nghiệp chướng
  Do thức phân tội tướng không đồng
  "Hành Tinh Thức" chuyển trái bông
  Hóa thành "Danh Sắc" thọ trong nhiều đời
  Tại Ái Dục buông rơi "Phật Tánh"
  Kiếng không chùi mất ánh Linh-Quang
  Cũng như ngọc ở trong bùn
  Bao giờ thể sáng được trong tỏ ngời
  Người học Đạo lẽ Trời phải rõ
  Lý chưa thông ,Sự có sai lầm
  Vạn pháp nhất thiết do tâm
  Không không ,có có, ai tầm đặng đâu?
  Trong năng sở, Diệu mầu khó hiện
  Người tu hành bày biện tướng ngoài
  Mà tâm chẳng chuyển Phật-Lai
  Té ra Phật tánh lầm sai lu mờ
  Dù tu mãi bao giờ Huệ đắc
  Lỡ sa chân quỷ dắt đường ma
  Ai ngơi học Đạo tri ra
  Tâm ta là Phật, Tâm là cũng Tâm
  Phật muốn thành, chớ nằm tưởng muốn
  Hãy tự mình, gỡ cuộn chỉ tơ
  Đầu dây nhớ nắm ,dò bờ
  Phăng cho tới cuối, ngày giờ chú chuyên
  Từ vô- thủy, nhơn duyên tạo lấy
  Bởi tối tăm, che đậy thức thần
  Tử ,Sinh, Bệnh, Lão ,trói chân
  Lên lên ,xuống xuống ,mang thân huyễn này
  Đừng chấp cảnh, cho đây rằng có
  Thế giới phàm, chẳng bỏ, chẳng buông
  "Mạc Na" phát khởi vui buồn
  Khác nào "Vua" ở trong tuồng "cải lương"
  Mang lớp giả, Vô-Thường không biết
  Trăm năm rồi, mới thiệt hườn không
  Thương đời Phật mới dụng công
  Truyền khai phát triển, giáo tông chỉ đường
  Tịnh-Độ vui , Tây- Phương An-Lạc,
  Tịnh-Độ vầy, giả thoát kiếp căn
  Hoành Siêu Tam Giáo lẽ hằng
  Chóng mau giác ngộ, thức thần sen thai
  Thương khách tục, vội bày Cơ Pháp
  Bút Thần ghi ,thơ ráp thành câu
  Giải nguồn, Đạo Lý buổi đầu
  Làm duyên hóa độ , bắt cầu Như-Lai
  Nhờ Phật lực ,Liên Đài ứng cúng
  Chánh Biến Tri, hộ chúng đồng tu
  Vẹt tuồng mây áng mờ lu
  Cho đời giác ngộ, đắp bồi đạo viên
  *------*------*------*
  Lý thông tận Hư-Vô,
  Sự đạt nhớ bày phô
  Nhân quả đồng tăng trưởng
  Bồ-Đề năng điểm tô


   

  Danh hiệu Phật Di-Đà

  Hành giả mau thực hiện


  Tánh tướng sẽ bày ra
  Giác mê cùng biết rõ
  Phật vốn tại tâm ta

  Phật dạy ta, đầu tiên ngộ lý
  Phải thông cơ ngộ lý cho nhiều
  Di-Đà thiện niệm sớm chiều
  Niệm cho chướng nghiệp, lần tiêu từ từ
  Sự gắng hành, để trừ tướng xấu
  Cho tinh thần, in dấu Phật tâm
  Luôn luôn mực thước nắm cầm
  Đường ngay đi thẳng, đừng lầm nghĩ gian
  Ý tà diệt, đừng mang lấy nó
  Niệm Di-Đà, hiện có tánh linh
  Như gươm đeo sẵn bên mình
  Ắt ma khó được, hóa hình hại ta
  Khi dấy khởi, phát ra điều quấy
  Trí ta liền, quán thấy diệt mau
  Thường khi gió động xen vào
  Từ-Bi hữu dụng, ngăn rào mắt tai
  Chủ tâm nhớ, suy điều phải trái
  Tai lắng nghe, Phật dạy lời lành
  Lời lành sự phải phát sanh
  Quân đồng tánh tướng,đạt thành không sai
  Niệm Phật dứt bên ngoài chủ sự
  Dọn bên trong, duyên lự không còn
  Như mây tan hết, trăng tròn
  Ở đâu cũng rọi, đầu non cuối bờ,
  Xưa Phật nói bài thơ cách cú
  Lý nghĩa gom, đầy đủ không hai

   

  *------*------*------*

  Trăng sáng mãi không ngừngBị mây lấp mấy vừng

  Người niệm Phật hôm nay nhận xét
  Tâm niệm kia, xé vẹt tưởng sân
  Đó là Bồ Tát chưởng thân
  Pháp Mầu nhẫn nhục ,lần lần tập tu
  Khi trời sáng sương mù tan biến
  Thấy hư không luôn hiện trong lành
  Đó là tư tưởng hóa sanh
  Tưởng chi hiện đó,chóng nhanh lẹ làng
  Tưởng điều ác, ác càng phát khởi
  Tưởng điều lành, sẽ lợi việc lành
  Do nơi tư tưởng kết thành
  Niệm Di-Đà để khỏi manh ác tà
  Nên Phật thuyết lời ra sâu nhiệm
  Bằng giọng ru, uyển chuyển lạ lùng

  Tư tưởng phân hình loại
  Ngang hoành không trái phải
  Vạn Pháp chẳng đồng nhau
  Khẩu kia thường tranh cãi
  Ý vọng lại bày phân
  Tốt xấu cùng ngu dại
  Thân ấm ưa đua đòi
  Danh quyền cho tự tại

   

  Phật rằng tư tưởng khi rung
  Ngàn muôn tiếng vọng, khắp cùng đó đây
  Tâm vọng động, vì đây chấp cảnh
  Mãi biệt phân,Ma Phật khởi ra
  Vội vàng sanh ý ngoại ma
  Tham lam Ái tật ,khó mà tịnh yên
  Vì chổ đó, truyền miên đọa lạc
  Mối vọng sinh tan tác vui buồn
  Tâm sanh tức cảnh in tuồng
  Phật cho là nó một nguồn phát sinh
  Nếu ý vọng ,tâm bình sao được
  Niệm Phật là, tẩy trược giữ thanh
  Dầu cho thức nọ hoành hành
  Tâm ta chủ sự, mọi trong việc làm
  Bởi lý Phật, rộng hàm khắp cõi
  Khi nào ta khởi lỗi biết liền
  Phật tâm vẫn ở hiện tiền
  Bỏ quên thức tánh nghiệp phiền không phân
  Nên phật bảo, lời văn ngụ ý
  Như nhắc đời, lợi ví câu ca


  Vàng trong khóang cần lọc
  Lý Phật chân nhớ học
  Hành sự để chứng tâm
  Ý kia luôn cáo trọc
  Tư hoặc chớ cho sanh
  Gieo nhân thì ắt mọc
  Bông trái sẽ tựu thành
  Khuyên ai mau chí vóc
   

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  NGẪM NGHĨ CUỘC ĐỜI

  (08-06-1982 âl)Sinh ra một kiếp cõi trần gian
  Cái nợ công danh lại buộc ràng
  Thua được chẳng qua là vận số
  Giàu nghèo gì cũng chịu sầu than!
  Trăm năm giấc mộng như bèo nước
  Một tất hơi lìa phải dở dang!
  Bến Phật muôn đời khôn trở lại
  Bờ Mê chìm đắm chịu thương tan

  * * * *
  Gẫm cuộc thế mà lòng ngao ngán,
  Cái cõi này ngày tháng khổ thay!
  Mãi vào ra như chốn tù đày,
  Mà Nhân- Chủng mấy ai xét rõ?
  Bởi Vô-Minh cho thân rằng có,
  Đắm cùng đeo theo ngõ dục trường
  Vì tình tài, sắc đẹp bãi bươn
  Xa giống Phật tình thương yêu chúng
  Thấy cảnh khổ, ít người nao núng
  Cuộc Văn-Minh lên võng xuống dù.
  Cám dỗ người ,ngũ lạc hằng ru,
  Trường đen đỏ lấp mù chơn tánh.
  Ôi! kiếp sống phù sinh ảo mộng!
  Cuộc trần hoàn như bóng phù du,
  Vì công danh chuốc hận gieo thù.
  Oan tình ấy, thiên thu khó dứt!
  Biết bao kẻ đem tài đấu lực
  Luận giàu nghèo cách bức tường ngăn
  Hơn cùng Thua cứ mãi so phân
  Câu nhơn ngã, mê tân cõi thế
  Chừng tới lúc tuổi già vừa xế
  Mới biết rằng mình trễ việc tu
  Hồn đọa sa nơi chốn diêm phù
  Thưởng với phạt chư nhu sẽ thấy
  Luật Nhơn- Quả chung đồng cả thảy
  Khắp bốn loài khó nhảy chơn qua
  Xét cùng suy Sanh,Tử,Bệnh,Già
  Nơi quả đất Ta-Bà ai thoát
  Dù tài trí Khổng-Minh Gia-Cát
  Thấu luật trời dõng dạt cơ mưu,
  Danh Bái-Công sách sử còn lưu.
  Bực Chúa - Tể tóm thâu thiên- hạ
  Sức có mạnh như tài Hạng-Bá
  Võ vô song địch cả muôn người,
  Rốt cuộc rồi cũng chỉ tất hơi.
  Vô thường cướp cuộc đời danh giả,
  Nên Phật bảo đời này vô ngã.
  Ví sương khuya nó gá ở cành,
  Thể bọt bèo trong nước thường sanh.
  Và ví dụ mong manh như lá,
  Vật vô chủ có ngày cũng rả.
  Máy càng khôn chuyển hóa không ngừng,
  Lúc thuận duyên nước biển trào dưng.
  Khi nghịch cảnh đành ưng rút cạn
  Đời phi hữu thoạt đen rồi sáng.
  Sáng rồi đen, khôn hãn hẳn bền,
  Huyển thân phàm như ván bấp bênh.
  Mặc ròng lớn trôi lên trôi xuống,
  Nghiền với ngẫm xét tri đã muộn.
  Lá sắp vàng gió cuốn lìa cành,
  Thể chuông treo trên sợi chỉ mành.
  Còn gì nữa, đấu tranh ơi hỡi!
  Thà tịch mặc sớm chiều vui giới.
  Tiếng ngân nga chuông mõ vọng hồi,
  Sám hối lòng tội lỗi qua rồi.
  Tìm Đạo-Lí, đắp bồi bến lỡ,
  Bỏ kiến- hoặc ,xa lần ngã- sở
  Đoạn với trừ Mê ở ý tham
  Soi đuốc lòng đến cửa Già-Lam
  Câu Kinh-Kệ vui làm Phật-Sự
  Dứt trần cấu quét Tâm lưỡng lự
  Ngồi Tham-Thiền kiếm chữ Vô-Vi
  Quán tưởng thân nhơ nhớp vết tì
  Toàn hôi thúi có chi là sạch sẽ,
  Thân Tứ-Đại vốn là nhọt ghẻ.
  Sống cõi này Già Trẻ như nhau
  Có sanh ra có lúc già đau.
  Ôi! kiếp giả như bào như ảnh,
  Nghĩ càng sâu càng thêm bắt chạnh.
  Tầm nẽo đi để tránh việc đời,
  Chốn sơn tòng dạo bước vui chơi.
  Tìm tri kỉ luận lời Phật- Lão,
  Cõi dương thế từ đây dứt áo.
  Dùng Huệ-Tâm đoạn tháo xích xiềng
  Sống trong lành vui thú điền- viên,
  Không vướng bận ngôi quyền khanh tước
  Hỏi? Mây Gió lòng này ước được!
  Hay phải còn dừng bước thế gian!
  Để nghiệp Thân, Khẩu, Ý buộc ràng
  Rồi giấc mộng, lỡ làng uổng kiếp!
  Hỏi? Nhật Nguyệt bây giờ thuận dịp
  Sự ra đi thâu nhiếp Tâm chăng?
  Hay phải còn duyên nợ buộc nhăng!?
  Trong kiếp giả Tứ-Ân đền đáp
  Hỏi? Phật Pháp nguyện này có hạp!
  Thân làm chim để tháp cánh bay,
  Hay phải còn làm kiếp Hươu Nai?
  Chờ chú thợ đêm ngày săn bắt!
  Nào lưới rập giáo tên gieo rắc.
  Sự sống này từng phút lắng lo,
  Quỷ Vô-Thường không thể buông cho.
  Rồi cái chết khoanh tay đành chịu,
  Hỏi Hoá- Công lời này thấu hiểu!?
  Phát nguyền này có liễu Đạo không!?
  Trên đèn trời soi xét cho lòng.
  Và giúp kẻ chờ mong mõn dạ,
  Bao ngày qua cơn buồn khó tả.
  Mãi thở than với cả tủi phiền,
  Hỏi mình đi có thuận máy Thiên?
  Hay nghịch cảnh truân chuyên thuyền đắm,
  Đời với đạo hôm nay nghiền ngẫm.
  Sự giả chơn rõ thấm ngày qua,
  Đi lánh đời để khỏi làm Ma.
  Đi để có tìm ra lẽ Đạo,
  Đi không phải sợ người ẩn náu.
  Mà đi vì muốn tháo mình ra,
  Nợ sanh thành của Đấng Mẹ Cha.
  Cùng cơm áo quần gia xin hẹn,
  Khi tầm được nên tuồng nhã kén.
  Nguyện đáp đền cho vẹn kiếp người,
  Âu nhờ Thiên chứng giám những lời.
  Cho kẻ dại chơi vơi biển thẫm,
  Phật ơi Phật! vớt con chìm đắm.
  Đang kêu gào đến Đấng Từ-Bi
  Rộng vòng tay chuyển phép Vô-Vi.
  Khai hoang lối đường đi thẳng lướt,
  Và thọ kí ngày mai thành được.
  Đắc-Đạo mầu tác phước giúp trần,
  Dù gian lao gặp cảnh khó khăn.
  Thệ không bỏ sở-năng Phật dạy,
  Mặc phong ba lòng không có ngại.
  Quyết vương mình làm lại cuộc đời,
  Trãi bao năm còn mãi say chơi.
  Nay giác ngộ tìm nơi an tịnh,
  Con sợ lắm sợ mùi chung đỉnh.
  Sợ lòng người đổi trắng thay đen,
  Sợ Thất-Tình ưa muốn ghét ghen.
  Sợ xe ngựa còn chen chân mãi,
  Con thấy sợ hai câu Thọ Ái.
  Mà ngàn xưa Phật lại dặn dò,
  Muôn Phước này Phật đã dành cho.
  Mà sanh chúng không lo hưởng lấy,
  Phật ơi Phật! bây giờ con thấy.
  Nên quày đầu, ôm lấy tình thương,
  Tình thương sanh mà Phật phô trương,
  Là đạo lý ,là đường giải thoát,
  Tình thương ấy bao la rộng quát.
  Không mé ngần rộng khắp mười phương,
  Lấy Tâm Phàm khó thể đo lường.
  Dụng lời lẻ không nào tả hết,
  Tình thương ấy muôn năm bất diệt.
  bởi Đức-Từ chơn thiệt thương sinh,
  Và làm vui tứ loại hữu tình.
  Đem hoan lạc bình minh cho chúng,
  Lấy đức hạnh Phật làm tiền dụng.
  Ban con người để tỉnh cơn mê,
  Ôi! gương hiền con xét không xê.
  Tứ-Đức lớn tràn trề Vô-Lượng,
  Nghe Pháp Phật lòng con tin tưởng.
  Phát Tâm Mầu hồi hướng Tây- Phang,
  Vậy ngưỡng trên oai đức Từ-Hàng.
  Xin hóa chuyển độ trang hiền- sĩ,
  Tu Phật bảo dứt lìa tư kỷ.
  Giác lợi tha hoan hỷ đêm ngày,
  Nhẫn khổ tu, diệt khổ trần ai.
  Gian nguy ấy làm bài học vấn,
  Đề tài mở lắm nhiều gay cấn.
  Ráng tập tành uốn nắn đừng sai,
  Đường nào đi chẳng có sỏi gai.
  Tùy theo sức ngắn dài mà bước,
  Học Kinh-Kệ ta cần ôn lược.
  Và thực hành để được mở mang,
  Đạo diệu mầu bũa cả mười phang.
  Chẳng phải sớm một chiều mà thấu,
  Đàng Phật đi ngày nay còn dấu.
  Hãy noi theo thế hậu ai ơi!
  Phật ngàn xưa Phật cũng ở đời.
  Nhưng Phật đã sớm rời biển tục,
  Dầu ở cõi Phàm Gian Giới Dục.
  Mà Tâm luôn lắng đục hườn trong
  Sống lầu son nhưng bất nhiễm lòng.
  Có quyền tước lại không vướng bận,
  Nào vợ đẹp hầu xinh lụa gấm.
  Không thiếu gì ở chốn trần gian,
  Lòng quyết tu nên khó buộc ràng.
  Lìa tất cả lâm san tìm Đạo,
  Tứ thập cửu niên khai truyền giáo.
  Chuyển Pháp- Luân tam- cõi công- đồng
  Giống Bồ-Đề rãi khắp Tây,Đông.
  Bao thế kỷ vẫn không có mất,
  Gẫm người có chạy theo vật chất.
  Chủng trí Chơn Tánh Phật không mờ
  Tại vì chưa thuận máy Thiên-Cơ.
  Nên mây lấp trăng lờ chẳng tỏ,
  Sáng trong mây con nào thấu rõ,
  Bởi mắt phàm cho đó là lu,
  Ngọc trầm bùn, ngọc vẫn trơn tru.
  Sáng trong Sịnh, mờ lu đâu trẻ,
  Ôi! lời Phật dạy rành suông sẻ.
  Con dõng tinh cặn kẽ mà tri,
  Nhớ kim ngôn Phật thuyết Tư- Nghì
  Con không thấu nên nghi dệt lưới
  Tại chấp trước do lòng mình khởi.
  Cho thân này chủ thể là ta,
  Gốc đầu nan tăm tối sinh ra.
  Nên chẳng thấu Phật Ma chơn giả
  Tạo hành động phạm nhiều vấp ngã.
  Thức biết tri mà chẳng sửa mình,
  Họ nói rằng cuộc sống cầu vinh.
  Đắm danh vọng là sai lối bước,
  Miễn tiền tủ, vàng rương tóm được.
  Bất cần tri Tội, Phước mình làm,
  Được danh thì sắc lại thích ham.
  Đường trụy lạc, truy hoan cẩu thả,
  Mùi phàm thế nhập vào Tâm dạ.
  Căn-Thức trần hiệp lại làm duyên,
  Duyên gieo sâu mê muội triền miên.
  Tiếp xúc mãi nối liền không dứt,
  Thọ giả cảnh hao mòn khí lực.
  Sự ô-dâm phí sức con người,
  Ái- Dục gây tổn tánh khí hơi.
  Bảo thủ đấy cho đời sung sướng,
  Có sanh ra là do nghiệp-chướng.
  Ngũ -Uẩn bày phô tướng phàm phu,
  Dù vua quan cho đến dân ngu.
  Bệnh lão tử nào ai tránh khỏi,
  Vì mê muội thúc câu buộc trói.
  Xa đường Tiên nẽo Phật dần dần,
  Mười hai duyên xét kỷ nơi thân.
  Phật dạy khuyến răn sanh chúng,
  Trong ngươn hạ ít người hữu dụng.
  Thức dậy tri nẽo trúng đường sai,
  Để đến khi nghiệp quả kéo dài.
  Thọ sáu nẽo âu ai chịu khổ!
  Nhớ Ân Phật thuyết phương Tịnh- Độ
  Vì thương dân chỉ chổ thanh nhàn,
  Một kiếp tu thẳng đến Niết-Bàn.
  Hoành siêu Pháp, Pháp nào sánh được?
  Kẻ lợi căn nhớ hành Vô-Trước.
  Tu Vô Tu mới được liễu- viên,
  Chỉ, Quán, Thiền là bước đầu tiên.
  Trí phúc ấy cần chuyên tập luyện
  Thể như kẻ muốn đi ra biển.
  Kim- Chỉ-Nam định hướng khởi hành,
  Mục tiêu là ghé bến vô sanh.
  Nhứt thệ nguyện đấu tranh phong vũ,
  Dụng bút pháp lý cơ gom đủ.
  Lấy Ngộ Tâm hấp thụ Lời Vàng,
  Danh khả danh truyền đạt đạo nan
  Vì thương thế Thanh- Lam thảo bút,
  Khua chuông pháp bao niên giục thúc.
  Mong Chị Anh quy túc phụng hành,
  Cầu ơn Trời rải phước nhơn sanh.
  Cho bách chúng cửi canh nguồn đạo,
  Tu tịnh nghiệp lánh xa tam đảo.
  Vượt sáu đàng ra khỏi lửa mê,
  Hãy tiến tinh noi dấu Phật về.
  Đừng chờ lúc gia kê hỏa cận,
  Gày khẩu nghiệp, ý trừ tham hận.
  Nước Ma- Ha rửa sạch lòng phàm,
  Sớm với chiều bốn buổi thiền tham.
  Cầu Phật lực Kiều- Lam sớm bắt,
  Phúc sinh thiện tế vi nhỏ nhặt.
  Cố huấn hành lược lặt từ nay,
  Dù sa trần ác nhỏ ý bài.
  Nên nhập-định tìm ngay cội gốc,
  Thể nước chín nhờ ta nung lọc.
  Mới tỏ trong hình vóc nhìn vào,
  Gương muốn trong cần kíp chùi lau.
  Đạo muốn sáng cần trau gương sáng,
  Đừng đợi lúc tâm kia mờ áng.
  Dục lòng này khó gạn nẽo tiên,
  Bến thành đô sắp sửa lui thuyền.
  Đâu ngần ngại chép biên văn pháp,
  Vì ơn nghĩa hôm nay thù đáp.
  Sự ra đi để khỏi bận lòng,
  Chốn miền tây bao thuở phổ thông.
  Là bổn phận ở trong kiếp giả,
  Thuận hay nghịch tùy cơ độ hóa.
  Miễn làm xong một kiếp con người,
  Có xa nhau gởi nhắn mấy lời.
  Để huynh đệ tự khơi nguồn gốc,
  Chim có tổ chở che đùm bọc.
  Người có Tông chí dốc mà gìn,
  Muốn sau này đắc được Thánh Minh.
  Ta cố gắng tận tình tu sửa,
  Đời sắp cận đâu còn chi nữa.
  Thấy chúng sanh lần lựa qua ngày,
  Không xét tri kinh sám học bài.
  Cứ mê ngủ trần ai chẳng tỉnh,
  Chừng thân khổ sanh ra đủ bệnh.
  Rồi thở than, than thở Phật Trời!
  Không độ mình thoát khỏi biển vơi.
  Bởi nghiệp lực cuộc đời mình tạo,
  Chiều Đô-Thủ ngựa xe huyên náo.
  Khó tịnh yên mà thảo đạo mầu,
  Nghiệm với suy nặn óc từ câu.
  Để ghép lại thành sâu chuỗi thuyết,
  Thương huynh đệ nào ai có biết!
  Sợ đệ huynh giả thiệt không tường,
  Vội đem lời châu ngọc phô trương.
  Và vạch bảo con đường Phật học,
  Riêng tôi nghĩ cõi này ô trọc.
  Ít có người chí dốc tầm phăng?
  Dầu viết ra ngàn cuốn thơ văn.
  Rốt rồi cũng mò trăng đáy biển,
  Giờ cũng sắp chiều về chim liệng.
  Thời gian trôi như tiễn vụt qua,
  Chắc mai này tôi có đi xa.
  Lìa huynh đệ tìm nhà Phật-Pháp,
  Vậy đệ huynh ở đây phù hạp.
  Gắng tu hiền quy nạp Long-Hoa,
  Có một ngày huynh đệ chung nhà.
  Nơi Cực Lạc Liên Tòa gặp gỡ,
  Tu nhứt kiếp hưởng muôn ngàn thuở.
  Tu một đời được trở Tây-Phang,
  Tùy nhân duyên nhân chủng sáu dàng.
  Đoạn lìa được dây oan lâu sớm,
  Muốn giống lên ta cần phải ướm.
  Ngày vun phân tưới nước đêm về,
  Hứng sương trời nảy lộc sum xuê.
  Khi kết quả gặt về bông trái,
  Nguồn phước đức có gieo mới hái.
  Muốn về Tây ta phải tu hành,
  Hành được không nhờ nguyện chí thành.
  Trúng hay trật ngay cong do bước,
  Đây tiếng kệ vịnh ngâm Tây-trước.
  Để lúc buồn có được đọc xem,
  Thể cung tên, sáo vọng ban đêm.
  Đánh thức kẻ đang tìm danh lợi,
  Ý thủy vọng đầu sơn giục khởi.
  Chót vót bay tận tới bốn miền,
  Báo rằng là sắp hội quần Tiên.
  Miền Nam-Việt lịnh Thiên ban xuống,
  Bá gia hỡi ráng tu kẻo muộn.
  Còn hội này chuyến chót đò sang,
  Nếu trể chơn ắt chịu lầm than!
  Khó gặp Phật thuyết đàng Chân- Lý
  Đời mạt hạ ít người chung thủy.
  Nơi cõi này lắm Quỷ nhiều Ma,
  Hồi thuở xưa phá Đạo Thích-Ca.
  Giống ác đó ngày nay chưa tiệt,
  Thương kẻ dại ngủ say đâu biết!
  Cuộc tuần hườn ráo riết chuyển xoay,
  Đến lúc kì họa kiếp tai bay.
  Khắp bốn biển nhân lòai khó tránh,
  Đừng ỷ sức cho mình dũng mãnh.
  Gặp con phong cội nhánh cũng lìa,
  Lời Thanh-Lam gởi nhắn ai kia.
  Mau Giác-Ngộ quay vìa đường Đạo,
  Tánh Phật ấy dù loài Cầy Cáo.
  Lúc ngộ rồi cũng đáo Tòa-Chương,
  Huống chi người sao chẳng sớm nương.
  Lánh sự thế sửa mình tu tỉnh,
  Dẹp ý xấu dứt tâm bướng bỉnh.
  Hãy yêu thương khắp cả nhân quần,
  Thương được người như thể thương thân.
  Giúp kẻ khó phúc này sau hưởng,
  Tuy không thấy nhưng mình tin-tưởng.
  Luật hóa- công phạt thưởng công bằng,
  Tội phước đều cũng ở cán cân.
  Không sai sót một li một tí,
  Người biết tu từng giờ xét kỹ.
  Đứng hay đi ngồi nghĩ do tầm,
  Đừng để cho lạc dấu sai lầm.
  Tạo hành động sanh mầm nghiệp báo,
  Nếu mình đã đi vào cửa Đạo.
  Việc oán thù nợ máu đừng mang,
  Tâm Từ-Bi Bác-Ái dung khoan.
  Là rộng mở cơ quan Phật-Giáo,
  Lời Phật dạy rất là chu đáo.
  Muốn cùng nhau cấy tạo ích đời,
  Chẳng màng thâm mõn gót hao hơi.
  Kêu gào mãi để người noi dấu,
  Phật-Tử gương Thầy nhớ bấu.
  Chớ buông lung nhịp tấu đờn xưa,
  Hay khéo dò dấu thỏ rừng thưa.
  Mà lần bước sớm đưa mình đến
  Cõi Tiên Bang Thầy chờ dân mến.
  Rứt hồng trần để có quay về,
  Mong một ngày Phụng tác hòa Kê.
  Nơi Cực-Lạc đồng kề bốn loại,
  Viết đến đây bầu trời thấp lại.
  Bóng hùynh hôn nhạt tái về lần,
  Nghe từ xa có tiếng boong ngân.
  Nhìn song cửa trời gần sắp tối,
  Chốn phồn hoa rất nhiều muôn lối.
  Mà ngõ ra chẳng thấy ai tầm?
  Cứ say sưa giấc mộng trăm- năm!
  Nên địa ngục giam cầm mãi mãi!
  Nghĩ đến đây kẻ này tê tái.
  Nhìn mọi người nhìn lại thân ta,
  Cùng đồng chung sống ở Ta-Bà.
  Biết tìm cách nào ra độ thế,
  Thấy bóng câu qua rồi sợ trễ.
  Sợ cá còn trong bể ao kia,
  Sợ dường duyên chẳng đoạn dứt lìa.
  Sợ xác bỏ hồn vìa tội phước,
  Sợ mình mãi mang thân ngũ trược.
  Sống cõi đời biết được tròn không?
  Sợ đến khi tóc bạc răng long.
  Nợ trăm họ vẹn lòng chăng nhỉ?
  Tôi sợ lắm sa vào Lục-Quỷ...
  Với Bảy-Ma mất Trí-Huệ Chơn,
  Nên sớm khuya cầu Phật ban ơn,
  Gia hộ kẻ trong cơn khốn ngặt,
  Vì cái sợ tôi tìm đường Phật.
  Trước độ mình vạn vật độ sau,
  Mắt với Tai xa lánh thinh màu.
  Lưỡi với Miệng từ nay gài đóng,
  Tâm thâu nhiếp ý kia trống rỗng.
  Thân hiện làm các việc thiện lành,
  Dầu sống nơi ở đất thôn thành.
  Hay về chốn rừng xanh cũng thế,
  Xưa Thầy-Tổ giúp đời chẳng nệ.
  Luôn ra tay bồng bế chúng sinh,
  Thể Mẹ Con quấn quýt bóng hình.
  Chẳng rời bỏ mối tình mẫu tử,
  Dầu con có làm điều hung dữ.
  Mẹ luôn luôn lấy chữ khuyên răn,
  Muốn con nên chẳng nệ nhọc nhằn.
  Tìm đủ cách nhủ khuyên lý lẻ,
  Phật ái chúng cũng như con đẻ.
  Ban phép mầu giúp kẻ mê tâm,
  Bũa hào- quang vi diệu thậm thâm.
  Rộng Bác -Ái từ năng cứu-độ,
  Vậy huynh đệ từ đây kiên cố.
  Đừng làm cho Phật khổ với mình,
  Nếu giống lành không được phát sinh.
  Thì muôn kiếp xa tình Con Mẹ,
  Xin tạm bút chúc cầu vui khoẻ.
  Chúc Bác Cô già trẻ quê nhà,
  Cùng đệ huynh nơi chốn phồn hoa.
  Đồng giác ngộ liên tòa sum hiệp!

   

  THI

  Tây

  * * * * * * * *
   

  Thanh

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  THI

  Lưu bước chân thuyên dấu Ngọc_Hùynh


  Tấc lòng cầu nguyện của môn sinh
  Nhân ngày Kỷ_Niệm Thầy Viên_Tịch
  Cơ hội hôm nay buổi thuyết trình
  Múa bút Thần_Cơ khai diệu Pháp
  Gậy thiền khua vọng mở tâm minh
  Di truyền khế hiệp Thầy xưa dạy
  Bổ tánh luyện rèn chỗ tối linh

  * * * * * *

  Bạch_Ngọc hồi qui dấu Bửu_Hùynh


  Trông chờ có dịp đáo lai sinh
  Thừa dâng Sứ mạng Thiên công định
  Lãnh sắc Di Đà giảng thuyết kinh
  Giáo hóa Phương-Nam chưa trọn vẹn
  Giúp đời cải sửa được an ninh
  Ngày nay thế giới còn điên đảo
  Cầu nguyện Phật,Thầy dụng phép linh

  * * * * * *

  Con đạo tha phương dục chí cầu


  Noi đường Tam_Tạng đã từ lâu
  Lắm phen giác ngộ người dương thế
  Nhưng chẳng thành công máy diệu mầu
  Nghiệp bệnh người nay đa hận oán
  Duyên trồng Phật Pháp chẳng dầy sâu
  Lòng con đau đớn nhiều năm tháng
  Muốn lánh trần gian cõi tịnh hầu

  * * * * * *

  Thốn tận tâm trung của kẻ hiền


  Hành trình năm tháng mãi luân phiên
  Phải chăng còn nhớ hồi xưa nguyện
  Hay tại con lành thiếu phước duyên
  Bòn mót đức công trong hiện thế
  Dỗ dành bá tánh một niềm riêng
  Ơn Cha nghĩa Mẹ lòng chưa trọn
  Thao thức canh trường chẳng ngủ yên

  * * * * *

  Ai biết cho ta nặng mối sầu?!


  Bước đường dung rủi biết về đâu?
  Thu sang nghiêng ngửa lòng sa xát
  Đông trở tâm mang mối đạo mầu
  Buông bỏ việc trần đâu phải dễ !
  Lánh xa cõi tục dạ buồn âu
  Nặng quằn tâm thể không sao giải
  Thầy tớ ngày trông nối nhịp cầu

  Lặng nhìn bóng ác đi qua,
  Chạnh lòng lữ khách xót xa vô vàng.
  Nhân ngày lễ Tây-An Viên Tịch,
  Mượn bút hoa điển tích khai bày.
  Nhắc chừng huynh đệ gái trai,
  Noi đường minh thiện Như- Lai tu cầu.
  Trong máy Đạo diệu mầu huyền bí,
  Ai người tu tâm trí suốt thông.
  Mau tầm lại Chủ-Nhân-Ông,
  Qui hồi bổn tánh giác trong phút giờ.
  Đừng dụ dự ngồi chờ Thần-Chết,
  Rồi đây ta đoạn kết mạng căn.
  Đường xa khuyên nhủ mấy vần,
  Thơ trang vài đoạn, xa gần lắng nghe.
  Mau tạo sắm thuyền bè Đại-Đạo,
  Vượt thế gian ngay thảo báo đền.
  Lời Thầy nhắc lại chớ quên,
  Trung-Quân Ái-Quốc ghi tên bảng vàng.
  Trống Bát-Nhã khua vang rung chuyển,
  Tiếng lôi âm phát nguyện bên tai.
  Đánh tan những đứa mê say,
  Khuyên người dậy tỉnh, thuyền quay khỏi bờ.
  Thời gian qua không ngờ định trước,
  Tớ cùng Thầy dời bước đi xa.
  Còn đây một mối đạo nhà,
  Ai dìu , ai dắt xông pha cảnh đời?
  Chắc có lẽ ý trời sắp đặt,
  Ngày tịch viên Đức Phật rõ ràng!
  Lưu truyền di giáo mấy trang,
  Để cho môn đệ sửa sang thấm nhuần.
  Mấy nghìn năm lý chân còn đó,
  Rừng lâm khai dấu thỏ đàn dê.
  Tân toan canh cải mọi bề,
  Công dày Chư Phật Bồ Đề sạ gieo.
  Đời mạt pháp gương treo ít kẻ!
  Buổi hạ_ngươn mất lẽ diệu huyền.
  Tranh giành trên đống kim tiền,
  Nghĩa nhân xử thế lương hiền mấy ai?
  Có lúc ta dừng tay chờ lệnh,
  Máy Cơ Thiên phân định cho người.
  Đời nay chín khóc, một cười,
  Cho nên giáo pháp vẽ vời khó khăn.
  Nương xác tục mượn lằn Chơn-Điển,
  Ra Cơ mầu khuyến thiện khuyên lơn.
  Lòng nào đợi sự trả ơn,
  Thừa dâng sứ mạng Bửu Sơn thưở nào.
  Danh vị chốn trần lao há chuộng?
  Chỉ thương người tâm muốn đạo tu.
  Pháp-Ca réo vọng đêm thu,
  Mong đời thức tỉnh đắp bù phước duyên.

  THI


   

  Lão Đạo xưa kia ẩn tích tàng

  Tây-An viên tịch tại Nam phần
  Giác thế không màng dụng xác thân
  Ưng đối dĩ đời tâm hóa chuyển
  Cảm niềm hoài vọng mới khai ân
  Huyền vi thay đổi nhiều phen vậy
  Mầu nhiệm Vô-Vi mục tối cần
  Hãy xét soi Kim suy nghiệm Cổ
  Phật nào ưng trụ tại nhân thân

  Muốn hiểu tâm trung đắc diệu huyền


  Học cho thông suốt máy cơ thiên
  Hành thâm Bát-Nhã luôn luôn định
  Trí huệ khai rồi phải chú chuyên
  Như đốt đèn trần soi bóng tối
  Như mài kim giũa phải năng siêng
  Tu hành diện mục ta không nắm
  Tu đến bao giờ tánh được yên
  Mắt phàm không thấy ngọc châu,
  Làm sao phân định rõ đâu chánh tà?
  Tâm của chú chưa Hòa chưa Hảo!
  Thì làm sao lai đáo Long_Hoa?
  Long_Hoa hội chẳng còn xa,
  Long_Hoa hội ấy người ta trông chờ.
  Long_Hoa lập bây giờ có lẽ?
  Hay ngàn năm mới sẽ lập nên?
  Long_Hoa phân định tuổi tên,
  Vị ngôi thưởng phạt ân đền thế gian.
  Long_Hoa hội sãy sàng, sàng sãy,
  Long-Hoa này mất bảy còn ba.
  Long_Hoa qui đủ chánh tà,
  Long_Hoa Tiên Phật Quỉ Ma khó lường.
  Long_Hoa hội khai đường bạch lộ,
  Long_Hoa này ngọc trổ cành sen.
  Long_Hoa Di_Lặc ngợi khen,
  Người tu chứng đắc luyện rèn tâm minh.
  Long_Hoa hội Thầy Hùynh có mặt,
  Long_ hoa này Tớ ắt gặp Thầy,
  Long_Hoa binh biến phủ vây,
  Năm châu thế giới có hay chăng là?
  Long_Hoa hội có tòa cửu phẩm,
  Long_Hoa này núi Cấm lộ khai.
  Long_Hoa chọn mặt nhơn tài,
  Long_Hoa trai gái,gái trai đổi dời.
  Long_Hoa hội đèn trời chiếu sáng,
  Long_Hoa này chọn bảng chiêu hiền
  Long_Hoa chưởng quản quyền thiên,
  Chấp cơ lập hội,niên niên thái bình.
  Long_Hoa hội Trạng_Trình tái xuất,
  Long_Hoa này đủ bậc Thánh_Nhân.
  Long_Hoa quy tựu quân thần,
  Việt_Nam đại quốc tân dân kỉnh vì.
  Long_Hoa hội ai thì muốn thấy,
  Phải rửa lòng tâm ấy "Bạch_Trinh".
  Long_Hoa biến đổi dạng hình,
  Thay nhơn, thay vật, thay linh hồn này.
  Long_Hoa hội tà tây giành giựt,
  Long_Hoa nầy hết cực, thới lai.
  Long_Hoa chằng có tai bay,
  Long_Hoa an lạc ngày ngày vĩnh miên.
  Long_Hoa hội con hiền cháu thảo,
  Long_Hoa này bá đạo hiệp qui.
  Long_Hoa xuống bút khai thi,
  Ít vần giáo dạy Từ-Bi vì người.
  Long_Hoa hẹn có lời xin tạm,
  Long_Hoa nầy đạo cảm giao khai.
  Chúc cho nam nữ gái trai,
  Bình tâm tu niệm gặp ngày Long_Hoa.

  THI

  Long_Hoa hội ấy chẳng còn xa
  Kỷ_Dậu Thầy khai, bút Hảo Hòa
  Nhắn nhủ đạo đồng trong buổi chót
  Khuyên người thức tỉnh sớm gần xa
  Long-Hoa muốn đến, mau tu tỉnh
  Hiệp mặt Thầy xưa sống một nhà
  Dương thế biến thiên, thêm biến cuộc
  Thì là chư Phật lập Long-Hoa

  Nhắn gửi đôi câu khuyến đạo nhà
  Bút bài chưa thỏa buổi Long_Hoa
  Vì cơ thiên định ,không nên lộ
  Vì buổi hạ ngươn,lắm sói tà
  Thầy Tớ cách ly chưa hiệp hội
  Tớ Thầy ẩn dạng khuất đường xa
  Nhân ngày viên tịch Sơn Kỳ Bửu
  Mượn bút trần tình tố giác tha

  Ngày 12 Tháng 8 Năm 1997 Đinh Sửu
  Thanh_ Lam kính bút

   

   

   

   

   

   

  TÂM ::

  __________________

  Niềm vui ban tặng cho đời
  Nỗi buồn gởi gió mây trời mang đi

   

  Chấp Nhận

  Lệ Ngược Vào Tim

  Mẹ Tôi...

  Nguyện Cầu

   

  Con quỳ đây dưới Phật đài
  Thành tâm khấn nguyện một ngày bình an
  Chúng sanh trên khắp thế gian
  Đời vơi bớt cảnh lầm than khốn cùng
  Van cầu Phật Tổ bao dung
  Vị tha những kẻ bạo hùng sân si
  Người đời thôi tiếng thị phi
  Nguồn vui xin mãi ngự trì muôn nơi
  Thói đời phiền não mau vơi
  Bình yên vạn nẻo, nụ cười thanh tao
  Quán Âm Bồ Tát trên cao
  Sũng ân ban phép nhiệm màu cưu sinh
  Họa nan trong cõi nhân linh
  Khấn xin phù hộ hồi sinh vạn phường
  Nguyện cùng Chư Phật mười phương
  Kiếp người xin mãi trăm đường yên vui

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát


   

   

  Con quỳ đây dưới Phật đài
  Thành tâm khấn nguyện một ngày bình an
  Chúng sanh trên khắp thế gian
  Đời vơi bớt cảnh lầm than khốn cùng
  Van cầu Phật Tổ bao dung
  Vị tha những kẻ bạo hùng sân si
  Người đời thôi tiếng thị phi
  Nguồn vui xin mãi ngự trì muôn nơi
  Thói đời phiền não mau vơi
  Bình yên vạn nẻo, nụ cười thanh tao
  Quán Âm Bồ Tát trên cao
  Sũng ân ban phép nhiệm màu cưu sinh
  Họa nan trong cõi nhân linh
  Khấn xin phù hộ hồi sinh vạn phường
  Nguyện cùng Chư Phật mười phương
  Kiếp người xin mãi trăm đường yên vui

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát


   

  Duyên Nghiệp

  Làm thơ há phải để ngâm chơi
  Ru ngủ trần gian lãng sự đời
  Cái lợi cái danh nào đủ thiếu
  Chữ tâm chữ đức lại đầy vơi
  Luân hồi xoay chuyển- âm, dương cảnh
  Duyên nghiệp đeo mang- phúc, phận người
  Hợp lẽ đạo trời – chân thiện mỹ
  Quay đầu là bến sống an vui

   

   

  Duyên nghiệp


  Đây cõi hồng trần chốn biển dâu
  Thân vay phận gửi dẫu tâm cầu
  Vô duyên thì gắng- lo tu sửa
  Hữu nghiệp cũng đành- lọ vá khâu ?
  Vạn kiếp long đong đây nghiệp nặng
  Một đời nhàn nhã ấy duyên sâu
  Nam mô kính đức Di Đà phật
  Phổ độ chúng sinh vượt bể sầu

   

  Tĩnh tâm

  Phật trong ta quỷ cũng trong ta
  Gần chẳng gần xa cũng chẳng xa
  Lục dục đắm tình sinh ngạ quỷ
  Tam căn thọ giới khởi Di đà
  Tâm hồn thanh tịnh ưu phiền diệt
  Thể xác nhẹ nhàng bệnh tật qua
  Sinh tử hồng trần ai tránh khỏi
  Cốt sao thư thái chốn Ta bà

   

  Cõi Thiên đường

  Cái nghiệp cái duyên nối tiếp nhau
  Xoay vần con tạo chốn thương đau
  Gieo nhân kiếp trước –gieo nhân lép
  Gặt quả đời này – gặt quả sâu
  Hợp nhất tam căn rời áo não
  Duy trì ngũ giới đọan lo âu
  Thiên đường nào phải đâu xa lắm
  Cực lạc chính tâm vượt biển sầu

  Tâm cảnh in nhau ở chỗ đồng
  Ngũ uẩn tạo thành thân Ngũ-Ấm
  Ít người tìm được Chủ-Nhơn-Ông
  Dù thiền muôn kiếp không hề gặp
  Tà kiến chia lìa ý vọng mong
  Bởi tướng pháp còn trong tế nhiễm
  Khó về bỉ ngạn luống hoài mong
  Động ngoài ta tịnh được trong
  Còn hơn tịnh tướng, xét lòng chưa thông
  A -Lại-Thức Nhơn-Ông làm chủ
  Thanh trược phân tâm trụ chỗ nào
  Nhãn còn vọng tưởng thấp cao
  Tâm viên Ý-Mã, lao xao đêm ngày
  Lục căn phải đóng gài cho kín
  Lục thức còn nhiễm dính vị trần
  Cho nên ràng buộc báo thân
  Dù thiền muôn kiếp chơn thần không khai
  Kẻ học đạo ngày nay chưa hiểu
  Chẳng am tường thời biểu ra sao!
  Dốc lòng tìm kiếm non cao
  Phật tâm chẳng chịu chùi lau sao thành
  Phật thường dạy:" Chúng sanh có Phật"
  "Kể cả muôn vạn vật bốn loại"
  Vì Mê Sanh Phật là hai
  Chớ viên Giác tánh thể bày một thôi
  Vì Vô Minh nắm nhồi nghiệp chướng
  Do thức phân tội tướng không đồng
  "Hành Tinh Thức" chuyển trái bông
  Hóa thành "Danh Sắc" thọ trong nhiều đời
  Tại Ái Dục buông rơi "Phật Tánh"
  Kiếng không chùi mất ánh Linh-Quang
  Cũng như ngọc ở trong bùn
  Bao giờ thể sáng được trong tỏ ngời
  Người học Đạo lẽ Trời phải rõ
  Lý chưa thông ,Sự có sai lầm
  Vạn pháp nhất thiết do tâm
  Không không ,có có, ai tầm đặng đâu?
  Trong năng sở, Diệu mầu khó hiện
  Người tu hành bày biện tướng ngoài
  Mà tâm chẳng chuyển Phật-Lai
  Té ra Phật tánh lầm sai lu mờ
  Dù tu mãi bao giờ Huệ đắc
  Lỡ sa chân quỷ dắt đường ma
  Ai ngơi học Đạo tri ra
  Tâm ta là Phật, Tâm là cũng Tâm
  Phật muốn thành, chớ nằm tưởng muốn
  Hãy tự mình, gỡ cuộn chỉ tơ
  Đầu dây nhớ nắm ,dò bờ
  Phăng cho tới cuối, ngày giờ chú chuyên
  Từ vô- thủy, nhơn duyên tạo lấy
  Bởi tối tăm, che đậy thức thần
  Tử ,Sinh, Bệnh, Lão ,trói chân
  Lên lên ,xuống xuống ,mang thân huyễn này
  Đừng chấp cảnh, cho đây rằng có
  Thế giới phàm, chẳng bỏ, chẳng buông
  "Mạc Na" phát khởi vui buồn
  Khác nào "Vua" ở trong tuồng "cải lương"
  Mang lớp giả, Vô-Thường không biết
  Trăm năm rồi, mới thiệt hườn không
  Thương đời Phật mới dụng công
  Truyền khai phát triển, giáo tông chỉ đường
  Tịnh-Độ vui , Tây- Phương An-Lạc,
  Tịnh-Độ vầy, giả thoát kiếp căn
  Hoành Siêu Tam Giáo lẽ hằng
  Chóng mau giác ngộ, thức thần sen thai
  Thương khách tục, vội bày Cơ Pháp
  Bút Thần ghi ,thơ ráp thành câu
  Giải nguồn, Đạo Lý buổi đầu
  Làm duyên hóa độ , bắt cầu Như-Lai
  Nhờ Phật lực ,Liên Đài ứng cúng
  Chánh Biến Tri, hộ chúng đồng tu
  Vẹt tuồng mây áng mờ lu
  Cho đời giác ngộ, đắp bồi đạo viên
  *------*------*------*
  Lý thông tận Hư-Vô,
  Sự đạt nhớ bày phô
  Nhân quả đồng tăng trưởng
  Bồ-Đề năng điểm tô


   

  Danh hiệu Phật Di-Đà

  Hành giả mau thực hiện


  Tánh tướng sẽ bày ra
  Giác mê cùng biết rõ
  Phật vốn tại tâm ta

  Phật dạy ta, đầu tiên ngộ lý
  Phải thông cơ ngộ lý cho nhiều
  Di-Đà thiện niệm sớm chiều
  Niệm cho chướng nghiệp, lần tiêu từ từ
  Sự gắng hành, để trừ tướng xấu
  Cho tinh thần, in dấu Phật tâm
  Luôn luôn mực thước nắm cầm
  Đường ngay đi thẳng, đừng lầm nghĩ gian
  Ý tà diệt, đừng mang lấy nó
  Niệm Di-Đà, hiện có tánh linh
  Như gươm đeo sẵn bên mình
  Ắt ma khó được, hóa hình hại ta
  Khi dấy khởi, phát ra điều quấy
  Trí ta liền, quán thấy diệt mau
  Thường khi gió động xen vào
  Từ-Bi hữu dụng, ngăn rào mắt tai
  Chủ tâm nhớ, suy điều phải trái
  Tai lắng nghe, Phật dạy lời lành
  Lời lành sự phải phát sanh
  Quân đồng tánh tướng,đạt thành không sai
  Niệm Phật dứt bên ngoài chủ sự
  Dọn bên trong, duyên lự không còn
  Như mây tan hết, trăng tròn
  Ở đâu cũng rọi, đầu non cuối bờ,
  Xưa Phật nói bài thơ cách cú
  Lý nghĩa gom, đầy đủ không hai

   

  *------*------*------*

  Trăng sáng mãi không ngừngBị mây lấp mấy vừng

  Người niệm Phật hôm nay nhận xét
  Tâm niệm kia, xé vẹt tưởng sân
  Đó là Bồ Tát chưởng thân
  Pháp Mầu nhẫn nhục ,lần lần tập tu
  Khi trời sáng sương mù tan biến
  Thấy hư không luôn hiện trong lành
  Đó là tư tưởng hóa sanh
  Tưởng chi hiện đó,chóng nhanh lẹ làng
  Tưởng điều ác, ác càng phát khởi
  Tưởng điều lành, sẽ lợi việc lành
  Do nơi tư tưởng kết thành
  Niệm Di-Đà để khỏi manh ác tà
  Nên Phật thuyết lời ra sâu nhiệm
  Bằng giọng ru, uyển chuyển lạ lùng

  Tư tưởng phân hình loại
  Ngang hoành không trái phải
  Vạn Pháp chẳng đồng nhau
  Khẩu kia thường tranh cãi
  Ý vọng lại bày phân
  Tốt xấu cùng ngu dại
  Thân ấm ưa đua đòi
  Danh quyền cho tự tại

   

  Phật rằng tư tưởng khi rung
  Ngàn muôn tiếng vọng, khắp cùng đó đây
  Tâm vọng động, vì đây chấp cảnh
  Mãi biệt phân,Ma Phật khởi ra
  Vội vàng sanh ý ngoại ma
  Tham lam Ái tật ,khó mà tịnh yên
  Vì chổ đó, truyền miên đọa lạc
  Mối vọng sinh tan tác vui buồn
  Tâm sanh tức cảnh in tuồng
  Phật cho là nó một nguồn phát sinh
  Nếu ý vọng ,tâm bình sao được
  Niệm Phật là, tẩy trược giữ thanh
  Dầu cho thức nọ hoành hành
  Tâm ta chủ sự, mọi trong việc làm
  Bởi lý Phật, rộng hàm khắp cõi
  Khi nào ta khởi lỗi biết liền
  Phật tâm vẫn ở hiện tiền
  Bỏ quên thức tánh nghiệp phiền không phân
  Nên phật bảo, lời văn ngụ ý
  Như nhắc đời, lợi ví câu ca


  Vàng trong khóang cần lọc
  Lý Phật chân nhớ học
  Hành sự để chứng tâm
  Ý kia luôn cáo trọc
  Tư hoặc chớ cho sanh
  Gieo nhân thì ắt mọc
  Bông trái sẽ tựu thành
  Khuyên ai mau chí vóc
   

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  NGẪM NGHĨ CUỘC ĐỜI

  (08-06-1982 âl)Sinh ra một kiếp cõi trần gian
  Cái nợ công danh lại buộc ràng
  Thua được chẳng qua là vận số
  Giàu nghèo gì cũng chịu sầu than!
  Trăm năm giấc mộng như bèo nước
  Một tất hơi lìa phải dở dang!
  Bến Phật muôn đời khôn trở lại
  Bờ Mê chìm đắm chịu thương tan

  * * * *
  Gẫm cuộc thế mà lòng ngao ngán,
  Cái cõi này ngày tháng khổ thay!
  Mãi vào ra như chốn tù đày,
  Mà Nhân- Chủng mấy ai xét rõ?
  Bởi Vô-Minh cho thân rằng có,
  Đắm cùng đeo theo ngõ dục trường
  Vì tình tài, sắc đẹp bãi bươn
  Xa giống Phật tình thương yêu chúng
  Thấy cảnh khổ, ít người nao núng
  Cuộc Văn-Minh lên võng xuống dù.
  Cám dỗ người ,ngũ lạc hằng ru,
  Trường đen đỏ lấp mù chơn tánh.
  Ôi! kiếp sống phù sinh ảo mộng!
  Cuộc trần hoàn như bóng phù du,
  Vì công danh chuốc hận gieo thù.
  Oan tình ấy, thiên thu khó dứt!
  Biết bao kẻ đem tài đấu lực
  Luận giàu nghèo cách bức tường ngăn
  Hơn cùng Thua cứ mãi so phân
  Câu nhơn ngã, mê tân cõi thế
  Chừng tới lúc tuổi già vừa xế
  Mới biết rằng mình trễ việc tu
  Hồn đọa sa nơi chốn diêm phù
  Thưởng với phạt chư nhu sẽ thấy
  Luật Nhơn- Quả chung đồng cả thảy
  Khắp bốn loài khó nhảy chơn qua
  Xét cùng suy Sanh,Tử,Bệnh,Già
  Nơi quả đất Ta-Bà ai thoát
  Dù tài trí Khổng-Minh Gia-Cát
  Thấu luật trời dõng dạt cơ mưu,
  Danh Bái-Công sách sử còn lưu.
  Bực Chúa - Tể tóm thâu thiên- hạ
  Sức có mạnh như tài Hạng-Bá
  Võ vô song địch cả muôn người,
  Rốt cuộc rồi cũng chỉ tất hơi.
  Vô thường cướp cuộc đời danh giả,
  Nên Phật bảo đời này vô ngã.
  Ví sương khuya nó gá ở cành,
  Thể bọt bèo trong nước thường sanh.
  Và ví dụ mong manh như lá,
  Vật vô chủ có ngày cũng rả.
  Máy càng khôn chuyển hóa không ngừng,
  Lúc thuận duyên nước biển trào dưng.
  Khi nghịch cảnh đành ưng rút cạn
  Đời phi hữu thoạt đen rồi sáng.
  Sáng rồi đen, khôn hãn hẳn bền,
  Huyển thân phàm như ván bấp bênh.
  Mặc ròng lớn trôi lên trôi xuống,
  Nghiền với ngẫm xét tri đã muộn.
  Lá sắp vàng gió cuốn lìa cành,
  Thể chuông treo trên sợi chỉ mành.
  Còn gì nữa, đấu tranh ơi hỡi!
  Thà tịch mặc sớm chiều vui giới.
  Tiếng ngân nga chuông mõ vọng hồi,
  Sám hối lòng tội lỗi qua rồi.
  Tìm Đạo-Lí, đắp bồi bến lỡ,
  Bỏ kiến- hoặc ,xa lần ngã- sở
  Đoạn với trừ Mê ở ý tham
  Soi đuốc lòng đến cửa Già-Lam
  Câu Kinh-Kệ vui làm Phật-Sự
  Dứt trần cấu quét Tâm lưỡng lự
  Ngồi Tham-Thiền kiếm chữ Vô-Vi
  Quán tưởng thân nhơ nhớp vết tì
  Toàn hôi thúi có chi là sạch sẽ,
  Thân Tứ-Đại vốn là nhọt ghẻ.
  Sống cõi này Già Trẻ như nhau
  Có sanh ra có lúc già đau.
  Ôi! kiếp giả như bào như ảnh,
  Nghĩ càng sâu càng thêm bắt chạnh.
  Tầm nẽo đi để tránh việc đời,
  Chốn sơn tòng dạo bước vui chơi.
  Tìm tri kỉ luận lời Phật- Lão,
  Cõi dương thế từ đây dứt áo.
  Dùng Huệ-Tâm đoạn tháo xích xiềng
  Sống trong lành vui thú điền- viên,
  Không vướng bận ngôi quyền khanh tước
  Hỏi? Mây Gió lòng này ước được!
  Hay phải còn dừng bước thế gian!
  Để nghiệp Thân, Khẩu, Ý buộc ràng
  Rồi giấc mộng, lỡ làng uổng kiếp!
  Hỏi? Nhật Nguyệt bây giờ thuận dịp
  Sự ra đi thâu nhiếp Tâm chăng?
  Hay phải còn duyên nợ buộc nhăng!?
  Trong kiếp giả Tứ-Ân đền đáp
  Hỏi? Phật Pháp nguyện này có hạp!
  Thân làm chim để tháp cánh bay,
  Hay phải còn làm kiếp Hươu Nai?
  Chờ chú thợ đêm ngày săn bắt!
  Nào lưới rập giáo tên gieo rắc.
  Sự sống này từng phút lắng lo,
  Quỷ Vô-Thường không thể buông cho.
  Rồi cái chết khoanh tay đành chịu,
  Hỏi Hoá- Công lời này thấu hiểu!?
  Phát nguyền này có liễu Đạo không!?
  Trên đèn trời soi xét cho lòng.
  Và giúp kẻ chờ mong mõn dạ,
  Bao ngày qua cơn buồn khó tả.
  Mãi thở than với cả tủi phiền,
  Hỏi mình đi có thuận máy Thiên?
  Hay nghịch cảnh truân chuyên thuyền đắm,
  Đời với đạo hôm nay nghiền ngẫm.
  Sự giả chơn rõ thấm ngày qua,
  Đi lánh đời để khỏi làm Ma.
  Đi để có tìm ra lẽ Đạo,
  Đi không phải sợ người ẩn náu.
  Mà đi vì muốn tháo mình ra,
  Nợ sanh thành của Đấng Mẹ Cha.
  Cùng cơm áo quần gia xin hẹn,
  Khi tầm được nên tuồng nhã kén.
  Nguyện đáp đền cho vẹn kiếp người,
  Âu nhờ Thiên chứng giám những lời.
  Cho kẻ dại chơi vơi biển thẫm,
  Phật ơi Phật! vớt con chìm đắm.
  Đang kêu gào đến Đấng Từ-Bi
  Rộng vòng tay chuyển phép Vô-Vi.
  Khai hoang lối đường đi thẳng lướt,
  Và thọ kí ngày mai thành được.
  Đắc-Đạo mầu tác phước giúp trần,
  Dù gian lao gặp cảnh khó khăn.
  Thệ không bỏ sở-năng Phật dạy,
  Mặc phong ba lòng không có ngại.
  Quyết vương mình làm lại cuộc đời,
  Trãi bao năm còn mãi say chơi.
  Nay giác ngộ tìm nơi an tịnh,
  Con sợ lắm sợ mùi chung đỉnh.
  Sợ lòng người đổi trắng thay đen,
  Sợ Thất-Tình ưa muốn ghét ghen.
  Sợ xe ngựa còn chen chân mãi,
  Con thấy sợ hai câu Thọ Ái.
  Mà ngàn xưa Phật lại dặn dò,
  Muôn Phước này Phật đã dành cho.
  Mà sanh chúng không lo hưởng lấy,
  Phật ơi Phật! bây giờ con thấy.
  Nên quày đầu, ôm lấy tình thương,
  Tình thương sanh mà Phật phô trương,
  Là đạo lý ,là đường giải thoát,
  Tình thương ấy bao la rộng quát.
  Không mé ngần rộng khắp mười phương,
  Lấy Tâm Phàm khó thể đo lường.
  Dụng lời lẻ không nào tả hết,
  Tình thương ấy muôn năm bất diệt.
  bởi Đức-Từ chơn thiệt thương sinh,
  Và làm vui tứ loại hữu tình.
  Đem hoan lạc bình minh cho chúng,
  Lấy đức hạnh Phật làm tiền dụng.
  Ban con người để tỉnh cơn mê,
  Ôi! gương hiền con xét không xê.
  Tứ-Đức lớn tràn trề Vô-Lượng,
  Nghe Pháp Phật lòng con tin tưởng.
  Phát Tâm Mầu hồi hướng Tây- Phang,
  Vậy ngưỡng trên oai đức Từ-Hàng.
  Xin hóa chuyển độ trang hiền- sĩ,
  Tu Phật bảo dứt lìa tư kỷ.
  Giác lợi tha hoan hỷ đêm ngày,
  Nhẫn khổ tu, diệt khổ trần ai.
  Gian nguy ấy làm bài học vấn,
  Đề tài mở lắm nhiều gay cấn.
  Ráng tập tành uốn nắn đừng sai,
  Đường nào đi chẳng có sỏi gai.
  Tùy theo sức ngắn dài mà bước,
  Học Kinh-Kệ ta cần ôn lược.
  Và thực hành để được mở mang,
  Đạo diệu mầu bũa cả mười phang.
  Chẳng phải sớm một chiều mà thấu,
  Đàng Phật đi ngày nay còn dấu.
  Hãy noi theo thế hậu ai ơi!
  Phật ngàn xưa Phật cũng ở đời.
  Nhưng Phật đã sớm rời biển tục,
  Dầu ở cõi Phàm Gian Giới Dục.
  Mà Tâm luôn lắng đục hườn trong
  Sống lầu son nhưng bất nhiễm lòng.
  Có quyền tước lại không vướng bận,
  Nào vợ đẹp hầu xinh lụa gấm.
  Không thiếu gì ở chốn trần gian,
  Lòng quyết tu nên khó buộc ràng.
  Lìa tất cả lâm san tìm Đạo,
  Tứ thập cửu niên khai truyền giáo.
  Chuyển Pháp- Luân tam- cõi công- đồng
  Giống Bồ-Đề rãi khắp Tây,Đông.
  Bao thế kỷ vẫn không có mất,
  Gẫm người có chạy theo vật chất.
  Chủng trí Chơn Tánh Phật không mờ
  Tại vì chưa thuận máy Thiên-Cơ.
  Nên mây lấp trăng lờ chẳng tỏ,
  Sáng trong mây con nào thấu rõ,
  Bởi mắt phàm cho đó là lu,
  Ngọc trầm bùn, ngọc vẫn trơn tru.
  Sáng trong Sịnh, mờ lu đâu trẻ,
  Ôi! lời Phật dạy rành suông sẻ.
  Con dõng tinh cặn kẽ mà tri,
  Nhớ kim ngôn Phật thuyết Tư- Nghì
  Con không thấu nên nghi dệt lưới
  Tại chấp trước do lòng mình khởi.
  Cho thân này chủ thể là ta,
  Gốc đầu nan tăm tối sinh ra.
  Nên chẳng thấu Phật Ma chơn giả
  Tạo hành động phạm nhiều vấp ngã.
  Thức biết tri mà chẳng sửa mình,
  Họ nói rằng cuộc sống cầu vinh.
  Đắm danh vọng là sai lối bước,
  Miễn tiền tủ, vàng rương tóm được.
  Bất cần tri Tội, Phước mình làm,
  Được danh thì sắc lại thích ham.
  Đường trụy lạc, truy hoan cẩu thả,
  Mùi phàm thế nhập vào Tâm dạ.
  Căn-Thức trần hiệp lại làm duyên,
  Duyên gieo sâu mê muội triền miên.
  Tiếp xúc mãi nối liền không dứt,
  Thọ giả cảnh hao mòn khí lực.
  Sự ô-dâm phí sức con người,
  Ái- Dục gây tổn tánh khí hơi.
  Bảo thủ đấy cho đời sung sướng,
  Có sanh ra là do nghiệp-chướng.
  Ngũ -Uẩn bày phô tướng phàm phu,
  Dù vua quan cho đến dân ngu.
  Bệnh lão tử nào ai tránh khỏi,
  Vì mê muội thúc câu buộc trói.
  Xa đường Tiên nẽo Phật dần dần,
  Mười hai duyên xét kỷ nơi thân.
  Phật dạy khuyến răn sanh chúng,
  Trong ngươn hạ ít người hữu dụng.
  Thức dậy tri nẽo trúng đường sai,
  Để đến khi nghiệp quả kéo dài.
  Thọ sáu nẽo âu ai chịu khổ!
  Nhớ Ân Phật thuyết phương Tịnh- Độ
  Vì thương dân chỉ chổ thanh nhàn,
  Một kiếp tu thẳng đến Niết-Bàn.
  Hoành siêu Pháp, Pháp nào sánh được?
  Kẻ lợi căn nhớ hành Vô-Trước.
  Tu Vô Tu mới được liễu- viên,
  Chỉ, Quán, Thiền là bước đầu tiên.
  Trí phúc ấy cần chuyên tập luyện
  Thể như kẻ muốn đi ra biển.
  Kim- Chỉ-Nam định hướng khởi hành,
  Mục tiêu là ghé bến vô sanh.
  Nhứt thệ nguyện đấu tranh phong vũ,
  Dụng bút pháp lý cơ gom đủ.
  Lấy Ngộ Tâm hấp thụ Lời Vàng,
  Danh khả danh truyền đạt đạo nan
  Vì thương thế Thanh- Lam thảo bút,
  Khua chuông pháp bao niên giục thúc.
  Mong Chị Anh quy túc phụng hành,
  Cầu ơn Trời rải phước nhơn sanh.
  Cho bách chúng cửi canh nguồn đạo,
  Tu tịnh nghiệp lánh xa tam đảo.
  Vượt sáu đàng ra khỏi lửa mê,
  Hãy tiến tinh noi dấu Phật về.
  Đừng chờ lúc gia kê hỏa cận,
  Gày khẩu nghiệp, ý trừ tham hận.
  Nước Ma- Ha rửa sạch lòng phàm,
  Sớm với chiều bốn buổi thiền tham.
  Cầu Phật lực Kiều- Lam sớm bắt,
  Phúc sinh thiện tế vi nhỏ nhặt.
  Cố huấn hành lược lặt từ nay,
  Dù sa trần ác nhỏ ý bài.
  Nên nhập-định tìm ngay cội gốc,
  Thể nước chín nhờ ta nung lọc.
  Mới tỏ trong hình vóc nhìn vào,
  Gương muốn trong cần kíp chùi lau.
  Đạo muốn sáng cần trau gương sáng,
  Đừng đợi lúc tâm kia mờ áng.
  Dục lòng này khó gạn nẽo tiên,
  Bến thành đô sắp sửa lui thuyền.
  Đâu ngần ngại chép biên văn pháp,
  Vì ơn nghĩa hôm nay thù đáp.
  Sự ra đi để khỏi bận lòng,
  Chốn miền tây bao thuở phổ thông.
  Là bổn phận ở trong kiếp giả,
  Thuận hay nghịch tùy cơ độ hóa.
  Miễn làm xong một kiếp con người,
  Có xa nhau gởi nhắn mấy lời.
  Để huynh đệ tự khơi nguồn gốc,
  Chim có tổ chở che đùm bọc.
  Người có Tông chí dốc mà gìn,
  Muốn sau này đắc được Thánh Minh.
  Ta cố gắng tận tình tu sửa,
  Đời sắp cận đâu còn chi nữa.
  Thấy chúng sanh lần lựa qua ngày,
  Không xét tri kinh sám học bài.
  Cứ mê ngủ trần ai chẳng tỉnh,
  Chừng thân khổ sanh ra đủ bệnh.
  Rồi thở than, than thở Phật Trời!
  Không độ mình thoát khỏi biển vơi.
  Bởi nghiệp lực cuộc đời mình tạo,
  Chiều Đô-Thủ ngựa xe huyên náo.
  Khó tịnh yên mà thảo đạo mầu,
  Nghiệm với suy nặn óc từ câu.
  Để ghép lại thành sâu chuỗi thuyết,
  Thương huynh đệ nào ai có biết!
  Sợ đệ huynh giả thiệt không tường,
  Vội đem lời châu ngọc phô trương.
  Và vạch bảo con đường Phật học,
  Riêng tôi nghĩ cõi này ô trọc.
  Ít có người chí dốc tầm phăng?
  Dầu viết ra ngàn cuốn thơ văn.
  Rốt rồi cũng mò trăng đáy biển,
  Giờ cũng sắp chiều về chim liệng.
  Thời gian trôi như tiễn vụt qua,
  Chắc mai này tôi có đi xa.
  Lìa huynh đệ tìm nhà Phật-Pháp,
  Vậy đệ huynh ở đây phù hạp.
  Gắng tu hiền quy nạp Long-Hoa,
  Có một ngày huynh đệ chung nhà.
  Nơi Cực Lạc Liên Tòa gặp gỡ,
  Tu nhứt kiếp hưởng muôn ngàn thuở.
  Tu một đời được trở Tây-Phang,
  Tùy nhân duyên nhân chủng sáu dàng.
  Đoạn lìa được dây oan lâu sớm,
  Muốn giống lên ta cần phải ướm.
  Ngày vun phân tưới nước đêm về,
  Hứng sương trời nảy lộc sum xuê.
  Khi kết quả gặt về bông trái,
  Nguồn phước đức có gieo mới hái.
  Muốn về Tây ta phải tu hành,
  Hành được không nhờ nguyện chí thành.
  Trúng hay trật ngay cong do bước,
  Đây tiếng kệ vịnh ngâm Tây-trước.
  Để lúc buồn có được đọc xem,
  Thể cung tên, sáo vọng ban đêm.
  Đánh thức kẻ đang tìm danh lợi,
  Ý thủy vọng đầu sơn giục khởi.
  Chót vót bay tận tới bốn miền,
  Báo rằng là sắp hội quần Tiên.
  Miền Nam-Việt lịnh Thiên ban xuống,
  Bá gia hỡi ráng tu kẻo muộn.
  Còn hội này chuyến chót đò sang,
  Nếu trể chơn ắt chịu lầm than!
  Khó gặp Phật thuyết đàng Chân- Lý
  Đời mạt hạ ít người chung thủy.
  Nơi cõi này lắm Quỷ nhiều Ma,
  Hồi thuở xưa phá Đạo Thích-Ca.
  Giống ác đó ngày nay chưa tiệt,
  Thương kẻ dại ngủ say đâu biết!
  Cuộc tuần hườn ráo riết chuyển xoay,
  Đến lúc kì họa kiếp tai bay.
  Khắp bốn biển nhân lòai khó tránh,
  Đừng ỷ sức cho mình dũng mãnh.
  Gặp con phong cội nhánh cũng lìa,
  Lời Thanh-Lam gởi nhắn ai kia.
  Mau Giác-Ngộ quay vìa đường Đạo,
  Tánh Phật ấy dù loài Cầy Cáo.
  Lúc ngộ rồi cũng đáo Tòa-Chương,
  Huống chi người sao chẳng sớm nương.
  Lánh sự thế sửa mình tu tỉnh,
  Dẹp ý xấu dứt tâm bướng bỉnh.
  Hãy yêu thương khắp cả nhân quần,
  Thương được người như thể thương thân.
  Giúp kẻ khó phúc này sau hưởng,
  Tuy không thấy nhưng mình tin-tưởng.
  Luật hóa- công phạt thưởng công bằng,
  Tội phước đều cũng ở cán cân.
  Không sai sót một li một tí,
  Người biết tu từng giờ xét kỹ.
  Đứng hay đi ngồi nghĩ do tầm,
  Đừng để cho lạc dấu sai lầm.
  Tạo hành động sanh mầm nghiệp báo,
  Nếu mình đã đi vào cửa Đạo.
  Việc oán thù nợ máu đừng mang,
  Tâm Từ-Bi Bác-Ái dung khoan.
  Là rộng mở cơ quan Phật-Giáo,
  Lời Phật dạy rất là chu đáo.
  Muốn cùng nhau cấy tạo ích đời,
  Chẳng màng thâm mõn gót hao hơi.
  Kêu gào mãi để người noi dấu,
  Phật-Tử gương Thầy nhớ bấu.
  Chớ buông lung nhịp tấu đờn xưa,
  Hay khéo dò dấu thỏ rừng thưa.
  Mà lần bước sớm đưa mình đến
  Cõi Tiên Bang Thầy chờ dân mến.
  Rứt hồng trần để có quay về,
  Mong một ngày Phụng tác hòa Kê.
  Nơi Cực-Lạc đồng kề bốn loại,
  Viết đến đây bầu trời thấp lại.
  Bóng hùynh hôn nhạt tái về lần,
  Nghe từ xa có tiếng boong ngân.
  Nhìn song cửa trời gần sắp tối,
  Chốn phồn hoa rất nhiều muôn lối.
  Mà ngõ ra chẳng thấy ai tầm?
  Cứ say sưa giấc mộng trăm- năm!
  Nên địa ngục giam cầm mãi mãi!
  Nghĩ đến đây kẻ này tê tái.
  Nhìn mọi người nhìn lại thân ta,
  Cùng đồng chung sống ở Ta-Bà.
  Biết tìm cách nào ra độ thế,
  Thấy bóng câu qua rồi sợ trễ.
  Sợ cá còn trong bể ao kia,
  Sợ dường duyên chẳng đoạn dứt lìa.
  Sợ xác bỏ hồn vìa tội phước,
  Sợ mình mãi mang thân ngũ trược.
  Sống cõi đời biết được tròn không?
  Sợ đến khi tóc bạc răng long.
  Nợ trăm họ vẹn lòng chăng nhỉ?
  Tôi sợ lắm sa vào Lục-Quỷ...
  Với Bảy-Ma mất Trí-Huệ Chơn,
  Nên sớm khuya cầu Phật ban ơn,
  Gia hộ kẻ trong cơn khốn ngặt,
  Vì cái sợ tôi tìm đường Phật.
  Trước độ mình vạn vật độ sau,
  Mắt với Tai xa lánh thinh màu.
  Lưỡi với Miệng từ nay gài đóng,
  Tâm thâu nhiếp ý kia trống rỗng.
  Thân hiện làm các việc thiện lành,
  Dầu sống nơi ở đất thôn thành.
  Hay về chốn rừng xanh cũng thế,
  Xưa Thầy-Tổ giúp đời chẳng nệ.
  Luôn ra tay bồng bế chúng sinh,
  Thể Mẹ Con quấn quýt bóng hình.
  Chẳng rời bỏ mối tình mẫu tử,
  Dầu con có làm điều hung dữ.
  Mẹ luôn luôn lấy chữ khuyên răn,
  Muốn con nên chẳng nệ nhọc nhằn.
  Tìm đủ cách nhủ khuyên lý lẻ,
  Phật ái chúng cũng như con đẻ.
  Ban phép mầu giúp kẻ mê tâm,
  Bũa hào- quang vi diệu thậm thâm.
  Rộng Bác -Ái từ năng cứu-độ,
  Vậy huynh đệ từ đây kiên cố.
  Đừng làm cho Phật khổ với mình,
  Nếu giống lành không được phát sinh.
  Thì muôn kiếp xa tình Con Mẹ,
  Xin tạm bút chúc cầu vui khoẻ.
  Chúc Bác Cô già trẻ quê nhà,
  Cùng đệ huynh nơi chốn phồn hoa.
  Đồng giác ngộ liên tòa sum hiệp!

   

  THI

  Tây

  * * * * * * * *
   

  Thanh

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  THI

  Lưu bước chân thuyên dấu Ngọc_Hùynh


  Tấc lòng cầu nguyện của môn sinh
  Nhân ngày Kỷ_Niệm Thầy Viên_Tịch
  Cơ hội hôm nay buổi thuyết trình
  Múa bút Thần_Cơ khai diệu Pháp
  Gậy thiền khua vọng mở tâm minh
  Di truyền khế hiệp Thầy xưa dạy
  Bổ tánh luyện rèn chỗ tối linh

  * * * * * *

  Bạch_Ngọc hồi qui dấu Bửu_Hùynh


  Trông chờ có dịp đáo lai sinh
  Thừa dâng Sứ mạng Thiên công định
  Lãnh sắc Di Đà giảng thuyết kinh
  Giáo hóa Phương-Nam chưa trọn vẹn
  Giúp đời cải sửa được an ninh
  Ngày nay thế giới còn điên đảo
  Cầu nguyện Phật,Thầy dụng phép linh

  * * * * * *

  Con đạo tha phương dục chí cầu


  Noi đường Tam_Tạng đã từ lâu
  Lắm phen giác ngộ người dương thế
  Nhưng chẳng thành công máy diệu mầu
  Nghiệp bệnh người nay đa hận oán
  Duyên trồng Phật Pháp chẳng dầy sâu
  Lòng con đau đớn nhiều năm tháng
  Muốn lánh trần gian cõi tịnh hầu

  * * * * * *

  Thốn tận tâm trung của kẻ hiền


  Hành trình năm tháng mãi luân phiên
  Phải chăng còn nhớ hồi xưa nguyện
  Hay tại con lành thiếu phước duyên
  Bòn mót đức công trong hiện thế
  Dỗ dành bá tánh một niềm riêng
  Ơn Cha nghĩa Mẹ lòng chưa trọn
  Thao thức canh trường chẳng ngủ yên

  * * * * *

  Ai biết cho ta nặng mối sầu?!


  Bước đường dung rủi biết về đâu?
  Thu sang nghiêng ngửa lòng sa xát
  Đông trở tâm mang mối đạo mầu
  Buông bỏ việc trần đâu phải dễ !
  Lánh xa cõi tục dạ buồn âu
  Nặng quằn tâm thể không sao giải
  Thầy tớ ngày trông nối nhịp cầu

  Lặng nhìn bóng ác đi qua,
  Chạnh lòng lữ khách xót xa vô vàng.
  Nhân ngày lễ Tây-An Viên Tịch,
  Mượn bút hoa điển tích khai bày.
  Nhắc chừng huynh đệ gái trai,
  Noi đường minh thiện Như- Lai tu cầu.
  Trong máy Đạo diệu mầu huyền bí,
  Ai người tu tâm trí suốt thông.
  Mau tầm lại Chủ-Nhân-Ông,
  Qui hồi bổn tánh giác trong phút giờ.
  Đừng dụ dự ngồi chờ Thần-Chết,
  Rồi đây ta đoạn kết mạng căn.
  Đường xa khuyên nhủ mấy vần,
  Thơ trang vài đoạn, xa gần lắng nghe.
  Mau tạo sắm thuyền bè Đại-Đạo,
  Vượt thế gian ngay thảo báo đền.
  Lời Thầy nhắc lại chớ quên,
  Trung-Quân Ái-Quốc ghi tên bảng vàng.
  Trống Bát-Nhã khua vang rung chuyển,
  Tiếng lôi âm phát nguyện bên tai.
  Đánh tan những đứa mê say,
  Khuyên người dậy tỉnh, thuyền quay khỏi bờ.
  Thời gian qua không ngờ định trước,
  Tớ cùng Thầy dời bước đi xa.
  Còn đây một mối đạo nhà,
  Ai dìu , ai dắt xông pha cảnh đời?
  Chắc có lẽ ý trời sắp đặt,
  Ngày tịch viên Đức Phật rõ ràng!
  Lưu truyền di giáo mấy trang,
  Để cho môn đệ sửa sang thấm nhuần.
  Mấy nghìn năm lý chân còn đó,
  Rừng lâm khai dấu thỏ đàn dê.
  Tân toan canh cải mọi bề,
  Công dày Chư Phật Bồ Đề sạ gieo.
  Đời mạt pháp gương treo ít kẻ!
  Buổi hạ_ngươn mất lẽ diệu huyền.
  Tranh giành trên đống kim tiền,
  Nghĩa nhân xử thế lương hiền mấy ai?
  Có lúc ta dừng tay chờ lệnh,
  Máy Cơ Thiên phân định cho người.
  Đời nay chín khóc, một cười,
  Cho nên giáo pháp vẽ vời khó khăn.
  Nương xác tục mượn lằn Chơn-Điển,
  Ra Cơ mầu khuyến thiện khuyên lơn.
  Lòng nào đợi sự trả ơn,
  Thừa dâng sứ mạng Bửu Sơn thưở nào.
  Danh vị chốn trần lao há chuộng?
  Chỉ thương người tâm muốn đạo tu.
  Pháp-Ca réo vọng đêm thu,
  Mong đời thức tỉnh đắp bù phước duyên.

  THI


   

  Lão Đạo xưa kia ẩn tích tàng

  Tây-An viên tịch tại Nam phần
  Giác thế không màng dụng xác thân
  Ưng đối dĩ đời tâm hóa chuyển
  Cảm niềm hoài vọng mới khai ân
  Huyền vi thay đổi nhiều phen vậy
  Mầu nhiệm Vô-Vi mục tối cần
  Hãy xét soi Kim suy nghiệm Cổ
  Phật nào ưng trụ tại nhân thân

  Muốn hiểu tâm trung đắc diệu huyền


  Học cho thông suốt máy cơ thiên
  Hành thâm Bát-Nhã luôn luôn định
  Trí huệ khai rồi phải chú chuyên
  Như đốt đèn trần soi bóng tối
  Như mài kim giũa phải năng siêng
  Tu hành diện mục ta không nắm
  Tu đến bao giờ tánh được yên
  Mắt phàm không thấy ngọc châu,
  Làm sao phân định rõ đâu chánh tà?
  Tâm của chú chưa Hòa chưa Hảo!
  Thì làm sao lai đáo Long_Hoa?
  Long_Hoa hội chẳng còn xa,
  Long_Hoa hội ấy người ta trông chờ.
  Long_Hoa lập bây giờ có lẽ?
  Hay ngàn năm mới sẽ lập nên?
  Long_Hoa phân định tuổi tên,
  Vị ngôi thưởng phạt ân đền thế gian.
  Long_Hoa hội sãy sàng, sàng sãy,
  Long-Hoa này mất bảy còn ba.
  Long_Hoa qui đủ chánh tà,
  Long_Hoa Tiên Phật Quỉ Ma khó lường.
  Long_Hoa hội khai đường bạch lộ,
  Long_Hoa này ngọc trổ cành sen.
  Long_Hoa Di_Lặc ngợi khen,
  Người tu chứng đắc luyện rèn tâm minh.
  Long_Hoa hội Thầy Hùynh có mặt,
  Long_ hoa này Tớ ắt gặp Thầy,
  Long_Hoa binh biến phủ vây,
  Năm châu thế giới có hay chăng là?
  Long_Hoa hội có tòa cửu phẩm,
  Long_Hoa này núi Cấm lộ khai.
  Long_Hoa chọn mặt nhơn tài,
  Long_Hoa trai gái,gái trai đổi dời.
  Long_Hoa hội đèn trời chiếu sáng,
  Long_Hoa này chọn bảng chiêu hiền
  Long_Hoa chưởng quản quyền thiên,
  Chấp cơ lập hội,niên niên thái bình.
  Long_Hoa hội Trạng_Trình tái xuất,
  Long_Hoa này đủ bậc Thánh_Nhân.
  Long_Hoa quy tựu quân thần,
  Việt_Nam đại quốc tân dân kỉnh vì.
  Long_Hoa hội ai thì muốn thấy,
  Phải rửa lòng tâm ấy "Bạch_Trinh".
  Long_Hoa biến đổi dạng hình,
  Thay nhơn, thay vật, thay linh hồn này.
  Long_Hoa hội tà tây giành giựt,
  Long_Hoa nầy hết cực, thới lai.
  Long_Hoa chằng có tai bay,
  Long_Hoa an lạc ngày ngày vĩnh miên.
  Long_Hoa hội con hiền cháu thảo,
  Long_Hoa này bá đạo hiệp qui.
  Long_Hoa xuống bút khai thi,
  Ít vần giáo dạy Từ-Bi vì người.
  Long_Hoa hẹn có lời xin tạm,
  Long_Hoa nầy đạo cảm giao khai.
  Chúc cho nam nữ gái trai,
  Bình tâm tu niệm gặp ngày Long_Hoa.

  THI

  Long_Hoa hội ấy chẳng còn xa
  Kỷ_Dậu Thầy khai, bút Hảo Hòa
  Nhắn nhủ đạo đồng trong buổi chót
  Khuyên người thức tỉnh sớm gần xa
  Long-Hoa muốn đến, mau tu tỉnh
  Hiệp mặt Thầy xưa sống một nhà
  Dương thế biến thiên, thêm biến cuộc
  Thì là chư Phật lập Long-Hoa

  Nhắn gửi đôi câu khuyến đạo nhà
  Bút bài chưa thỏa buổi Long_Hoa
  Vì cơ thiên định ,không nên lộ
  Vì buổi hạ ngươn,lắm sói tà
  Thầy Tớ cách ly chưa hiệp hội
  Tớ Thầy ẩn dạng khuất đường xa
  Nhân ngày viên tịch Sơn Kỳ Bửu
  Mượn bút trần tình tố giác tha

  Ngày 12 Tháng 8 Năm 1997 Đinh Sửu
  Thanh_ Lam kính bút

   

   

   

   

   

   

  TÂM ::

  __________________

  Niềm vui ban tặng cho đời
  Nỗi buồn gởi gió mây trời mang đi

   

  Chấp Nhận

  Lệ Ngược Vào Tim

  Mẹ Tôi...

  Nguyện Cầu

   

  Con quỳ đây dưới Phật đài
  Thành tâm khấn nguyện một ngày bình an
  Chúng sanh trên khắp thế gian
  Đời vơi bớt cảnh lầm than khốn cùng
  Van cầu Phật Tổ bao dung
  Vị tha những kẻ bạo hùng sân si
  Người đời thôi tiếng thị phi
  Nguồn vui xin mãi ngự trì muôn nơi
  Thói đời phiền não mau vơi
  Bình yên vạn nẻo, nụ cười thanh tao
  Quán Âm Bồ Tát trên cao
  Sũng ân ban phép nhiệm màu cưu sinh
  Họa nan trong cõi nhân linh
  Khấn xin phù hộ hồi sinh vạn phường
  Nguyện cùng Chư Phật mười phương
  Kiếp người xin mãi trăm đường yên vui

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát


   

   

  Con quỳ đây dưới Phật đài
  Thành tâm khấn nguyện một ngày bình an
  Chúng sanh trên khắp thế gian
  Đời vơi bớt cảnh lầm than khốn cùng
  Van cầu Phật Tổ bao dung
  Vị tha những kẻ bạo hùng sân si
  Người đời thôi tiếng thị phi
  Nguồn vui xin mãi ngự trì muôn nơi
  Thói đời phiền não mau vơi
  Bình yên vạn nẻo, nụ cười thanh tao
  Quán Âm Bồ Tát trên cao
  Sũng ân ban phép nhiệm màu cưu sinh
  Họa nan trong cõi nhân linh
  Khấn xin phù hộ hồi sinh vạn phường
  Nguyện cùng Chư Phật mười phương
  Kiếp người xin mãi trăm đường yên vui

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát


   

  Duyên Nghiệp

  Làm thơ há phải để ngâm chơi
  Ru ngủ trần gian lãng sự đời
  Cái lợi cái danh nào đủ thiếu
  Chữ tâm chữ đức lại đầy vơi
  Luân hồi xoay chuyển- âm, dương cảnh
  Duyên nghiệp đeo mang- phúc, phận người
  Hợp lẽ đạo trời – chân thiện mỹ
  Quay đầu là bến sống an vui

   

   

  Duyên nghiệp


  Đây cõi hồng trần chốn biển dâu
  Thân vay phận gửi dẫu tâm cầu
  Vô duyên thì gắng- lo tu sửa
  Hữu nghiệp cũng đành- lọ vá khâu ?
  Vạn kiếp long đong đây nghiệp nặng
  Một đời nhàn nhã ấy duyên sâu
  Nam mô kính đức Di Đà phật
  Phổ độ chúng sinh vượt bể sầu

   

  Tĩnh tâm

  Phật trong ta quỷ cũng trong ta
  Gần chẳng gần xa cũng chẳng xa
  Lục dục đắm tình sinh ngạ quỷ
  Tam căn thọ giới khởi Di đà
  Tâm hồn thanh tịnh ưu phiền diệt
  Thể xác nhẹ nhàng bệnh tật qua
  Sinh tử hồng trần ai tránh khỏi
  Cốt sao thư thái chốn Ta bà

   

  Cõi Thiên đường

  Cái nghiệp cái duyên nối tiếp nhau
  Xoay vần con tạo chốn thương đau
  Gieo nhân kiếp trước –gieo nhân lép
  Gặt quả đời này – gặt quả sâu
  Hợp nhất tam căn rời áo não
  Duy trì ngũ giới đọan lo âu
  Thiên đường nào phải đâu xa lắm
  Cực lạc chính tâm vượt biển sầu

  HƯ VÔ

  Kiếp sống nhân gian vạn nỗi sầu
  Mảnh đời trôi nổi biết về đâu
  Đây cành hoa dại sương phai nét
  Kia nấm mộ hoang cỏ úa màu
  Thân lỡ đeo mang thân héo mục
  Phận đà trói chặt phận thương đau
  Hồng trần gói lại câu duyên nghiệp
  Một cõi hư vô tận chốn nào

  Nguyện Cầu

  Tán dương Phật-Bà-Quan-Thế-Âm-Bồ-Tát

  Mẹ tôi tên Quán-Thế-Âm
  Mang danh Bồ-Tát có tâm thương người
  Mẹ tôi như ánh mặt trời
  Chiếu soi vạn vật sáng ngời muôn phương

  Mẹ tôi mang một tình thương
  Không sao bàn nghĩ chẳng phương nào lường
  Mẹ tôi trên kính dưới nhường
  Miễn sao vạn-sự bình thường an vui.

  Mẹ tôi đây đó ngược xuôi
  Lòng không ngần ngại nổi trôi nơi nào
  Đâu đâu Mẹ cũng ra vào
  Nhờ tâm của Mẹ dạt dào TỪ-BI .


  Đêm khuya tiếng nhạc thảm sầu
  Dưới đèn thêu dệt mấy câu thơ buồn
  Khóc khô, lệ chẳng trào tuôn
  Mà nghe nước mắt ngược nguồn về tim.

  Bây giờ mây gió ngủ im
  Trăng-sao cũng đã lặn chìm từ lâu
  Nỗi lòng khắc khoải canh thâu
  Nhìn ra song cửa một màu tối đen !!

  Tham - Sân - Si

  Tham, Sân, ai mà không có trong lòng
  Chữ Si đáng sợ nơi lòng nhân sinh
  Tham phát khởi, ta chống bằng tâm thiện
  Sân vùng lên hãy nhớ chữ Từ-Bi.

  Tham, Sân đi với lòng Si
  Biết bao sầu khổ, biến nguy cõi trần
  Thất tình lục-dục khổ thân
  Từ-Bi-Hỉ-Xả lành nhân, lợi người.


  Mười lăm năm trước đến nhà này
  Nghĩ rằng sẽ bỏ xác nơi đây !
  Không ngờ ta vẫn còn sống mãi
  Cam đành chấp nhận chuyện đổi thay !

  *
  Ngày mai ta sẽ dọn đi
  Vào nơi nhà mới có gì lạ chăng ?
  Đã qua vui sướng nhọc nhằn,
  Bây giờ tái diễn ''thường hằng'' thế gian.

  Ngày nay sống, chết đâu màn
  Miễn sao giữ vững lòng an, tâm bình.
  :: Chân Lý ::

  Sao em cứ mãi ngắm gương
  Ngày nay tóc đã pha sương đỉnh đầu
  Đường đời gẫy mấy nhịp cầu
  Tình duyên lận đận đeo sầu vào thân

  Tiếc chi những chuyện ái-ân
  Gởi Tâm theo Phật độ nhân, giúp đời
  Mặc tình thế-sự đổi dời
  Một lòng nhứt nguyện cầu người bình-an.

  Đuốt thiêng rọi chiếu sáng chang
  Thấm nhuần Chân-Lý biến tan khổ sầu
  Mong chi mộng ái, mơ lầu
  Tình là bể khổ, tim hầu nát tan.

  Chất chồng bao cảnh trái ngang
  Từ-Bi-Hỉ-Xả mới an trong lòng
  Khuyên em đừng đợi tơ-hồng
  Xem thân Tứ-Đại có-không chẳng màn.


  Tâm bất dục, Tâm tươi, Tâm sáng,
  Tâm dục tình như áng mây đen,
  Tha Tâm ngăn chận đảo điên,
  Bình Tâm thanh thản, an nhiên giữa đời.
  (Ivry sur Seine, 1993)

  Chổi Tâm

  Chổi tâm quét dọn bao lần
  Gió-đời-tám-ngọn sao còn đâu đây ?
  Mắt nhìn tan hợp áng mây
  Vô-thường, huyển hóa đêm ngày trôi qua

  Có gì để dạ xót xa
  Cho lòng giao động, lệ sa mi huyền
  Bao năm học Đạo, Phật truyền
  Thấm nhuần Bát-Nhã, đưa thuyền qua sông.
  (Bạch-am, chiều đông 09-02-2003)

  Mài Tâm

  Thắm thoát trôi. Trôi mấy mươi năm.
  Vẫn tay cầm bút viết âm thầm.
  Văn chương chữ nghĩa không thông suốt.
  Vậy mà mãi moi óc mài tâm ! ! !
  (Chuyến đi thăm Trí Tâm - Los-Angeles, hotel Sofitel, chiều 20-09-1996)

  Bình Tâm
  Kính dâng Thầy Thích Minh T.

  Bạch thầy con tỉnh mộng rồi
  Mới hay là gió giữa đời bay nhanh
  Cố quên những chuyện quẩn quanh
  Giữ tâm Bình-Lặng cầu lành nơi-nơi.

  Xả Tâm

  Hạ bút...
  Xả-tâm con viết gởi Thầy,
  Thân con Tứ-Đại dạn dày gió sương.
  Thăng-trầm xuôi ngược mười phương,
  Ngày nay xin gởi khói hương nương nhờ.

  Nhứt tâm con nguyện tôn thờ,
  Như-Lai Tam-Bảo đợi chờ mãn viên.
  Khổ đau tai nạn triền miên,
  Đó là con bước vào miền nước TU...
  (Tư gia T. Nga - Germany, Hamburg S.M., hè 15-08-1995)

  Rửa Tâm

  Nhứt nhứt, như như chùi rửa tâm,
  Hằng ngày niệm niệm Quán-Thế-Âm.
  Cho lòng không nổi cơn sóng gió,
  Thân xác được êm lúc ‘’nghỉ nằm... !’’.
  (Ivrys/Seine, mùa Vu-Lan 16-8-2000)

  Hoa Tâm

  Sáng nay bỗng thấy một cành Hoa
  Từ xa ẩn hiện bay là đà
  Cánh hoa màu trắng trong tinh khiết
  Tạm gọi : ‘’Hoa Tâm’’ cõi Ta-bà...

  Gươm Tâm

  Bao lần nắm lưỡi Gươm Tâm
  Chặt Anh tham dục, chặt Em tham tiền
  Chặt bao tình ái cuồng điên
  Chặt luôn những sợi ưu phiền đứt tan.
  (Bạch-Am, 11 giờ 55 sáng 18-2-2000)

  Tâm Nguyện

  Nhục-vinh lên xuống bao lần
  Áo thô, áo gấm cõi trần đã qua
  Ngày nay ta hỏi cùng ta
  Làm sao ở lại thiết tha với đời ?

  Mong tất-cả cõi đời êm đẹp
  Dẹp tình riêng, lòng tặng người-người
  Có bao nhiêu tỷ trên đời
  Bấy nhiêu Tâm-Nguyện cầu người bình-an...
  (France, Ivry s/Seine, đêm 22-08-1990)

  Bồ-Đề-Tâm

  Tiếng chuông mõ vang vang đây đó
  Hòa nắng vàng cây cỏ mừng vui
  Xuân sang hoa lá xinh tươi
  Hồn thi sĩ, Tâm khơi Bồ Đề.

  Hạ bút đề năm ba câu kệ
  Mộng hồng trần nhân thế dứt mê
  Cùng chia vui khổ vạn bề
  Cuối đường chung cuộc cận kề Tòa Sen.

  Giữa cảnh đời bao phen lận đận
  Tìm nẻo tu tránh lẫn mây mù
  Vầng Dương tan biến si, ngu
  Tham-Sân... ấy, là ngục tù nhốt tâm.
  (France, Villemomble, tư gia Hồng-Lộc, xuân 14-05-1999

  Hồi tâm phản chiếu đắc Thần-Quang
  Cơ-Minh liễu tận Cơ-Minh ngộ
  Diệu pháp viên thông, diệu pháp ban
  Ngộ chứng như hà tâm mãn địa
  Giác lòng thu thủy bóng mê tàn
  Trăng thu lồng tỏ gương mầu nhiệm
  Bát_Nhã đò từ sớm bước sang
  thoảng mùi hương tỏa ngút bay,
  Lan đài rạng bóng kể từ nay.
  Kính hòa câu Pháp trao huynh đệ,
  Bút khép văn từ tỉnh trí say.
  Gởi trọn tấm lòng ao ước muốn,
  Trao niềm hoài cảm một ngày mai
  Huynh tăng trưởng đức Bồ - Đề quả,
  Đệ vẹn chơn hành đạo mở khai.
  trước tòa Sen Cửu- Phẩm khai,
  Phương môn Tịnh-Độ hóa trần ai.
  Liễu thăng một kiếp an nhàn toại
  Đạo bũa lan truyền Phật thế giai.
  Chứng đắc tâm chơn nhờ nhíp tưởng,
  Quả lành gieo giống hưởng ngày mai.
  Viên tròn trí phúc không sai sót,
  Thông cội Niết-Bàn chẳng có hai.

  Kẻ mê cho rằng tối
  Người giác chẳng đành ưng
  Vô-Minh do thọ tưởng
  Phật tánh mãi trùng hưng
  Tối tăm thành ngu muội
  Sáng tỏ khỏi trầm luân


  Đức dụng khắp Ta- Bà
  Phương tiện trong phương tiện
  Viên Đốn giác tự tha

  HƯ VÔ

  Kiếp sống nhân gian vạn nỗi sầu
  Mảnh đời trôi nổi biết về đâu
  Đây cành hoa dại sương phai nét
  Kia nấm mộ hoang cỏ úa màu
  Thân lỡ đeo mang thân héo mục
  Phận đà trói chặt phận thương đau
  Hồng trần gói lại câu duyên nghiệp
  Một cõi hư vô tận chốn nào

  Nguyện Cầu

  Tán dương Phật-Bà-Quan-Thế-Âm-Bồ-Tát

  Mẹ tôi tên Quán-Thế-Âm
  Mang danh Bồ-Tát có tâm thương người
  Mẹ tôi như ánh mặt trời
  Chiếu soi vạn vật sáng ngời muôn phương

  Mẹ tôi mang một tình thương
  Không sao bàn nghĩ chẳng phương nào lường
  Mẹ tôi trên kính dưới nhường
  Miễn sao vạn-sự bình thường an vui.

  Mẹ tôi đây đó ngược xuôi
  Lòng không ngần ngại nổi trôi nơi nào
  Đâu đâu Mẹ cũng ra vào
  Nhờ tâm của Mẹ dạt dào TỪ-BI .


  Đêm khuya tiếng nhạc thảm sầu
  Dưới đèn thêu dệt mấy câu thơ buồn
  Khóc khô, lệ chẳng trào tuôn
  Mà nghe nước mắt ngược nguồn về tim.

  Bây giờ mây gió ngủ im
  Trăng-sao cũng đã lặn chìm từ lâu
  Nỗi lòng khắc khoải canh thâu
  Nhìn ra song cửa một màu tối đen !!

  Tham - Sân - Si

  Tham, Sân, ai mà không có trong lòng
  Chữ Si đáng sợ nơi lòng nhân sinh
  Tham phát khởi, ta chống bằng tâm thiện
  Sân vùng lên hãy nhớ chữ Từ-Bi.

  Tham, Sân đi với lòng Si
  Biết bao sầu khổ, biến nguy cõi trần
  Thất tình lục-dục khổ thân
  Từ-Bi-Hỉ-Xả lành nhân, lợi người.


  Mười lăm năm trước đến nhà này
  Nghĩ rằng sẽ bỏ xác nơi đây !
  Không ngờ ta vẫn còn sống mãi
  Cam đành chấp nhận chuyện đổi thay !

  *
  Ngày mai ta sẽ dọn đi
  Vào nơi nhà mới có gì lạ chăng ?
  Đã qua vui sướng nhọc nhằn,
  Bây giờ tái diễn ''thường hằng'' thế gian.

  Ngày nay sống, chết đâu màn
  Miễn sao giữ vững lòng an, tâm bình.
  :: Chân Lý ::

  Sao em cứ mãi ngắm gương
  Ngày nay tóc đã pha sương đỉnh đầu
  Đường đời gẫy mấy nhịp cầu
  Tình duyên lận đận đeo sầu vào thân

  Tiếc chi những chuyện ái-ân
  Gởi Tâm theo Phật độ nhân, giúp đời
  Mặc tình thế-sự đổi dời
  Một lòng nhứt nguyện cầu người bình-an.

  Đuốt thiêng rọi chiếu sáng chang
  Thấm nhuần Chân-Lý biến tan khổ sầu
  Mong chi mộng ái, mơ lầu
  Tình là bể khổ, tim hầu nát tan.

  Chất chồng bao cảnh trái ngang
  Từ-Bi-Hỉ-Xả mới an trong lòng
  Khuyên em đừng đợi tơ-hồng
  Xem thân Tứ-Đại có-không chẳng màn.


  Tâm bất dục, Tâm tươi, Tâm sáng,
  Tâm dục tình như áng mây đen,
  Tha Tâm ngăn chận đảo điên,
  Bình Tâm thanh thản, an nhiên giữa đời.
  (Ivry sur Seine, 1993)

  Chổi Tâm

  Chổi tâm quét dọn bao lần
  Gió-đời-tám-ngọn sao còn đâu đây ?
  Mắt nhìn tan hợp áng mây
  Vô-thường, huyển hóa đêm ngày trôi qua

  Có gì để dạ xót xa
  Cho lòng giao động, lệ sa mi huyền
  Bao năm học Đạo, Phật truyền
  Thấm nhuần Bát-Nhã, đưa thuyền qua sông.
  (Bạch-am, chiều đông 09-02-2003)

  Mài Tâm

  Thắm thoát trôi. Trôi mấy mươi năm.
  Vẫn tay cầm bút viết âm thầm.
  Văn chương chữ nghĩa không thông suốt.
  Vậy mà mãi moi óc mài tâm ! ! !
  (Chuyến đi thăm Trí Tâm - Los-Angeles, hotel Sofitel, chiều 20-09-1996)

  Bình Tâm
  Kính dâng Thầy Thích Minh T.

  Bạch thầy con tỉnh mộng rồi
  Mới hay là gió giữa đời bay nhanh
  Cố quên những chuyện quẩn quanh
  Giữ tâm Bình-Lặng cầu lành nơi-nơi.

  Xả Tâm

  Hạ bút...
  Xả-tâm con viết gởi Thầy,
  Thân con Tứ-Đại dạn dày gió sương.
  Thăng-trầm xuôi ngược mười phương,
  Ngày nay xin gởi khói hương nương nhờ.

  Nhứt tâm con nguyện tôn thờ,
  Như-Lai Tam-Bảo đợi chờ mãn viên.
  Khổ đau tai nạn triền miên,
  Đó là con bước vào miền nước TU...
  (Tư gia T. Nga - Germany, Hamburg S.M., hè 15-08-1995)

  Rửa Tâm

  Nhứt nhứt, như như chùi rửa tâm,
  Hằng ngày niệm niệm Quán-Thế-Âm.
  Cho lòng không nổi cơn sóng gió,
  Thân xác được êm lúc ‘’nghỉ nằm... !’’.
  (Ivrys/Seine, mùa Vu-Lan 16-8-2000)

  Hoa Tâm

  Sáng nay bỗng thấy một cành Hoa
  Từ xa ẩn hiện bay là đà
  Cánh hoa màu trắng trong tinh khiết
  Tạm gọi : ‘’Hoa Tâm’’ cõi Ta-bà...

  Gươm Tâm

  Bao lần nắm lưỡi Gươm Tâm
  Chặt Anh tham dục, chặt Em tham tiền
  Chặt bao tình ái cuồng điên
  Chặt luôn những sợi ưu phiền đứt tan.
  (Bạch-Am, 11 giờ 55 sáng 18-2-2000)

  Tâm Nguyện

  Nhục-vinh lên xuống bao lần
  Áo thô, áo gấm cõi trần đã qua
  Ngày nay ta hỏi cùng ta
  Làm sao ở lại thiết tha với đời ?

  Mong tất-cả cõi đời êm đẹp
  Dẹp tình riêng, lòng tặng người-người
  Có bao nhiêu tỷ trên đời
  Bấy nhiêu Tâm-Nguyện cầu người bình-an...
  (France, Ivry s/Seine, đêm 22-08-1990)

  Bồ-Đề-Tâm

  Tiếng chuông mõ vang vang đây đó
  Hòa nắng vàng cây cỏ mừng vui
  Xuân sang hoa lá xinh tươi
  Hồn thi sĩ, Tâm khơi Bồ Đề.

  Hạ bút đề năm ba câu kệ
  Mộng hồng trần nhân thế dứt mê
  Cùng chia vui khổ vạn bề
  Cuối đường chung cuộc cận kề Tòa Sen.

  Giữa cảnh đời bao phen lận đận
  Tìm nẻo tu tránh lẫn mây mù
  Vầng Dương tan biến si, ngu
  Tham-Sân... ấy, là ngục tù nhốt tâm.
  (France, Villemomble, tư gia Hồng-Lộc, xuân 14-05-1999

  Hồi tâm phản chiếu đắc Thần-Quang
  Cơ-Minh liễu tận Cơ-Minh ngộ
  Diệu pháp viên thông, diệu pháp ban
  Ngộ chứng như hà tâm mãn địa
  Giác lòng thu thủy bóng mê tàn
  Trăng thu lồng tỏ gương mầu nhiệm
  Bát_Nhã đò từ sớm bước sang
  thoảng mùi hương tỏa ngút bay,
  Lan đài rạng bóng kể từ nay.
  Kính hòa câu Pháp trao huynh đệ,
  Bút khép văn từ tỉnh trí say.
  Gởi trọn tấm lòng ao ước muốn,
  Trao niềm hoài cảm một ngày mai
  Huynh tăng trưởng đức Bồ - Đề quả,
  Đệ vẹn chơn hành đạo mở khai.
  trước tòa Sen Cửu- Phẩm khai,
  Phương môn Tịnh-Độ hóa trần ai.
  Liễu thăng một kiếp an nhàn toại
  Đạo bũa lan truyền Phật thế giai.
  Chứng đắc tâm chơn nhờ nhíp tưởng,
  Quả lành gieo giống hưởng ngày mai.
  Viên tròn trí phúc không sai sót,
  Thông cội Niết-Bàn chẳng có hai.

  Kẻ mê cho rằng tối
  Người giác chẳng đành ưng
  Vô-Minh do thọ tưởng
  Phật tánh mãi trùng hưng
  Tối tăm thành ngu muội
  Sáng tỏ khỏi trầm luân


  Đức dụng khắp Ta- Bà
  Phương tiện trong phương tiện
  Viên Đốn giác tự tha

  chứng Viên Thông
  là phương tiện

   

  THƯƠNG PHẬN MÌNH

   

   

   

  Sự

  LÝ SỰ HỌC HÀNH

  chứng Viên Thông

   

   
  tho phat,chu de ve phat giao