Đăng nhập

Luyện gõ 10 ngón mà không cần nhìn phím

Thông thường thời gian chúng ta làm việc với bàn phím nhiều hơn với chuột (trừ những người chỉ truy cập web) nên việc luyện... - chmmaster

Thông thường, thời gian chúng ta làm việc với bàn phím nhiều hơn với chuột (trừ những người chỉ truy cập web) nên việc luyện gõ không nhìn phím là cực kỳ cần thiết để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc với máy tính. Trong thực tế, một số người nhìn một người gõ phím với 2 bàn tay mà không cần nhìn phím với ánh mắt đầy khâm phục - nhưng đây chỉ là chỉ năng cơ bản không có gì khó với bất kỳ ai, chỉ cần bỏ một ít thời gian rãnh rỗi hàng ngày và có một phần mềm luyện phím là có thể gõ 10 ngón mà không cần nhìn phím.

Nguyên lý gõ 10 ngón không nhìn phím

Nguyên lý cơ bản để gõ được 10 ngón là chia nhóm phím ký tự làm 2 phần và kết hợp nhuyễn giữa 2 bàn tay để gõ những phím cần sự kết hợp giữa 2 phần này. Ví dụ khi cần gõ ký tự H mà bàn phím đang ở chế độ chữ thường thì dùng ngón út ở bàn tay trái nhấn phím Shift kết hợp với phím H ở bàn tay phải...
 

 
 

 

Để gõ được 10 ngón không cần nhìn phím thì trước tiên bạn phải nhìn và tập sao cho từng ngón đúng vị trí như gợi ý ở hình trên. Và để giúp bạn luyện tập hiệu quả thì cần phần một phần mềm luyện phím, Master Key có thể giúp bạn luyện phím hiệu quả với rất nhiều bài tập có sẵn. Bạn có thể tải phần mềm tại macinmind.com/MasterKey

Sử dụng phần mềm Master Key

Phần mềm Master Key là phần mềm luyện phím chuyên nghiệp có nhiều tính năng hơn hẳn các phần mềm khác: giao diện dễ sử dụng, hình ảnh hướng dẫn đặt tay vào phím trực quan, thống kê được tần suất sai, vị trí phím người tập gõ thường sai, có bài tập riêng cho từng nhóm phím và nhóm ngón. Đây là phần mềm có bản quyền và yêu cầu trả tiền nhưng bạn vẫn có thể sử dụng được hầu hết các chức năng của nó miễn phí bằng thao tác đợi 15 giây mỗi khi bắt đầu bài tập hoặc kết thúc bài tập.

Sau khi cài đặt, khởi động phần mềm, kích nút Choose a Unit để chọn một bài tập trong list bài tập có sẵn kèm phần mềm. Nhấn nút Start the Dill... để bắt đầu bài tập.
 


 

Lúc mới đầu tập với phần mềm bạn nên nhìn phím và gõ đúng hướng dẫn của phần mềm không nên quá quan tâm đến thành tích (tốc độ); tiếp theo bước nhìn gõ cho đúng đến bước chọn bài tập theo nhóm phím; rồi đến vừa tập nhìn phím vừa gõ nhanh. 

Luyện phím cũng giống như luyện võ không thể luyện một lần là được, bạn chỉ cần dành 10-15 phút rãnh rỗi mỗi ngày để luyện tập với phần mềm. Và chắc chắn sau một tháng luyện tập bạn sẽ hình thành được phản xạ gõ 10 ngón mà không cần nhìn phím nữa.

Việc gõ phím 10 ngón không cần nhìn phím chỉ là một kỹ năng căn bản mà ai cũng có thể làm được. Tác giả tin bài viết này sẽ giúp những bạn dùng "nhất dương chỉ" gõ phím luyện tập để nâng cao hiệu suất làm việc với máy tính.

Tác giả: Trần Quang Hải

 

 

Luyện gõ 10 ngón mà không cần nhìn phím

Luyện gõ 10 ngón mà không cần nhìn phím

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận