Lý do thoái vốn ở Habeco “giậm chân tại chỗ”?

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Thoái vốn ở Habeco “giậm chân tại chỗ” vì sao? ” được update 24h tại website Yume.vn

Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, có một số nguyên nhân dẫn đến việc thoái vốn ở Habeco không được theo kế hoạch và không được như kỳ vọng.

Việc thoái vốn tại một số doanh nghiệp như tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đang bị cho là “giậm chân tại chỗ”. Điều này đã được PV quan tâm, đặt câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018 diễn ra vào chiều tối 2/6.

Cụ thể, PV cho rằng, sau những thương vụ thoái vốn rất thành công cuối năm 2017 và đầu năm nay, điển hình là Vinamilk thì cảm giác như trong quý II vừa rồi, công tác thoái vốn và cổ phần hóa gần như dừng lại khi không có một thương vụ nào được thực hiện. Một minh chứng rõ nhất là vụ Habeco. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã tuyên bố là Chính phủ không đi bán bia bán sữa và đã nhiều lần gia hạn vụ việc của Habeco, đến nay công tác thoái vốn ở Habeco dường như vẫn chưa có một tiến triển nào. Vậy xin Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết nguyên nhân vì sao và có phải tiến trình thoái vốn đang chững lại do những quan điểm khác, ví dụ như là sợ mất thương hiệu hay bán với giá nào hay không?

Chính trị - Thoái vốn ở Habeco 'giậm chân tại chỗ' vì sao?

Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi này và cho rằng, đối với tổng thể chung của việc thoái vốn, bộ Công Thương sẽ có đánh giá của mình. “Tôi sẽ nói rõ hơn về việc thoái vốn của công ty Habeco. Chúng ta có thể thấy rằng, chủ trương thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn của Nhà nước là chủ trương nhất quán và thường xuyên từ Thủ tướng cho đến các lãnh đạo của Chính phủ, trực tiếp nhất là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo việc thoái vốn và được thực hiện rất là tích cực. Hiện nay, cũng có một số lý do, nguyên nhân dẫn đến việc thoái vốn không được theo kế hoạch và không được như kỳ vọng”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thông tin chi tiết hơn, Thứ trưởng cho biết một số nguyên nhân: Thứ nhất, rất nhiều chính sách hiện nay của chúng ta chưa đồng bộ, cho nên khi thực hiện việc thoái vốn, còn có những vướng mắc nhất định; thứ hai đó là quan điểm của các cơ quan về một vấn đề nhiều khi cũng còn có những ý kiến khác nhau; thứ ba, cũng là ý kiến chủ quan của Thứ trưởng, có thể một số cơ quan, kể cả bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt trong việc cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo, đặc biệt là của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Gần đây, trong tất cả các cuộc họp thường kỳ của Chính phủ cũng như văn bản giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên giao và yêu cầu các bộ, ngành phải thực hiện đúng tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

“Chúng tôi cũng đang thực hiện theo đúng chỉ đạo và lộ trình. Còn những doanh nghiệp nào có khó khăn, nhất là doanh nghiệp đang ở trong 12 dự án tồn đọng, cách đây 2 hôm, chúng tôi đã phải báo cáo trực tiếp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về những vướng mắc.

Liên quan đến Habeco, điểm vướng mắc lớn nhất hiện nay là hợp đồng đã ký kết với Carlsberg. Khi thực hiện thoái vốn thì đầu tiên phải ưu tiên cam kết giữa hai doanh nghiệp Habeco và Carlsberg, phải ưu tiên họ trước trong việc mua cổ phần của Nhà nước. Đây là vấn đề mà bộ Công Thương đã phải lập tổ công tác, trực tiếp do một lãnh đạo của Bộ phụ trách với sự tham dự của nhiều đơn vị thuộc bộ Công Thương.

Chúng tôi cũng đã thực hiện và thường xuyên báo cáo cập nhật vấn đề này với Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng trực tiếp phụ trách vấn đề thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Chúng tôi hy vọng trong thời gian sớm nhất đối với doanh nghiệp này cũng như các doanh nghiệp khác mà ngành Công Thương đang phải thực hiện, sẽ thực hiện theo chỉ đạo và lộ trình thoái vốn, cổ phần hóa mà Thủ tướng Chính phủ và ban Chỉ đạo đã giao”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Bài viết ” Thoái vốn ở Habeco “giậm chân tại chỗ” vì sao? ” được member chia sẻ trên Yume.vn