trang Blog

tamtinhTham gia: 02/05/2009
 •  Sống là in lại dấu ấn vào trái tim người khác
  Cảm Xúc
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Sống là in lại dấu ấn vào trái tim người khác

  .

  Làm sao cắt nghĩa được tình yêu

  Có nghĩa gì đâu một buổi chiều

  Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

  Bằng mây nhè nhẹ gió đìu hiu      (Xuân Diệu)

   Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt, bằng mây nhè nhẹ gió đìu hiu. Ừ có lẽ thế, có lẽ cơn nắng nhạt buổi chiểu, bóng mây bay nhè nhẹ đưa tình yêu vào cõi mộng. Vì trong tình yêu, mọi thứ đều được chở che, được cảm nhận từ hai người yêu nhau.  Nhưng khái niệm về yêu chỉ được nhìn nhận qua sự trải nghiệm của từng người, nó như một thước phim quay lại, vui buồn, yêu thương, giận hờn... Tình yêu xuyên suốt chiều dài tuổi thơ, hành trình tuổi mới lớn, tiếp nối tuổi trưởng thành, bước qua tuổi trung niên và cận cảnh tuổi già sắp tới. 

  Tình yêu chợt đến, chợt đi không hẹn trước. Có khi nó như cơn gió mạnh xông thẳng vào trái tim, có lúc nó nhè nhẹ bước vào ngỏ ngách tâm hồn. Nhưng khi nó dứt tình ra đi,  sẽ như một cơn bão dẫm nát trái tim. Khi yêu, mọi niềm vui, nỗi buồn, khổ đau và hạnh phúc, khiến có lúc ta mĩm cười, có khi rơi lệ. Mọi điều này sẽ theo thời gian trôi qua, chỉ còn lại chút dư âm cảm xúc nhạt nhòa, man mác. Để khi nhìn lại bước đường đã qua, hy vọng còn lại chút gì đó của tình yêu, chút gì đó rung động yêu thương ngày nào, dù năm tháng đã đi qua.

  .

  .

  Cũng có lúc tình yêu tất bật vì ở xa quá... Người  ta chia tay nhau bởi khoảng cách địa lý thì xa, khoảng cách thời gian chờ đợi lại càng xa. Những mông lung không thể nào chia sẻ, cùng nhau gánh vác. Người ta chia tay nhau bởi những dòng tin nhắn khô khan chỉ nhìn bằng mặt chữ. Tất cả những đam mê, yêu thương, sự gắn bó, luôn cả những quan tâm, lo lắng, đều chỉ hiển thị bằng cảm xúc qua công cụ của net.

  Rồi mọi thứ cứ hờ hững dần, vì trái giờ giấc sinh hoạt, vì cuộc sống trôi lăn. Đôi khi cạn nghĩ, chúng ta không còn cần nhau nửa ư? - Không có anh em vẫn sống và anh cũng vậy. Hiện thực khi yêu nhau, người ta chỉ cần một điều rất đơn giản là sự có mặt... Nếu không, tình yêu cũng có lúc chia tay. Thế nhưng, trên tất cả mọi điều, nếu được sống trong tình yêu bao giờ cũng là niềm may mắn của mỗi con người.

  Tình yêu bỗng nhiên có lúc thay đổi, lạnh lùng và xa lạ. Yêu đã khó, gìn giữ lại còn khó hơn... Níu kéo lại càng không thể. Tuy nhiên, hãy nói tạm biệt nhau một cách đàng hoàng, đừng trốn tránh hèn nhát. Hãy bước qua giận hờn, oán trách, đổ lỗi, biện minh. Để con tim được bình yên sau những tổn thương, vấp ngã. Đó là chia tay theo cách của những người đã từng yêu nhau. Đừng xem một lần chia tay là một lần thất bại...

  .

  .

  Tình yêu có được với nhau cũng do "duyên" - là duyên gặp gở. Duyên sinh thân thiết của mỗi con người đến với nhau, dù cái duyên đó ngắn hay dài, dù là bạn bè hay tình nhân, khi được hạnh ngộ với yêu thương, có thể bất ngờ, có thể do ta chủ động. Tất cả đều rất thú vị, rất mong manh mà cũng có khi rất đắng cay, phủ phàng mà mọi sự đều nằm ngoài sự mong đợi của ta. Dù sao, cũng nên sống và đến với nhau bằng tình yêu thương chân thành, dù cuộc đời có trắng đen lẫn lộn. Đến khi ngỡ ngàng nhận ra, là lúc mọi việc cũng đến hồi kết thúc, để bắt đầu cho cái mới được tái sinh...

  Đôi khi cuộc đời đáp lại sự cống hiến của ta bằng sự bạc bẽo qua một con gió lạnh. Nhưng đừng nãn nhé, vì dù sao ta cũng cống hiến cho đời một tâm hồn, một trái tim yêu thương và cao cả, một trái tim luôn biết yêu ghét, hận thù ra sao, để còn phát huy cái bình dị của cuộc sống, để còn cảm nhận được hạnh phúc đã và đang đến từng ngày.

  Dù cuộc đời luôn có những sự thật trần trụi, hay che đậy kín đáo với vẻ bề ngoài đẹp đẽ, hào nhoáng. Thì người ta luôn nhìn thấy cái " thấy" được thì cho là thật, còn khi được sờ mó cận cảnh cái " thấy" bằng cái nắm tay thì cho là ảo. Thật ảo, luôn biến đổi khôn lường qua con mắt, qua cảm nhận và nhận xét của từng người. Đôi khi tình yêu được lập trình để trái tim luôn sống ảo với con người thật.

  .

  Dù đó là hạnh phúc thật hay ảo cũng cho ta mọi thú vị, vì trong thật có ảo và trong ảo luôn có thật. Luôn hiện diện cái thật bằng một giá trị là lối sống giản dị, chân thành, không tính toán. Rồi từ đó ta không còn mòn mỏi trong sự cằn cổi của trái tim. Một hạnh phúc với luồng gió mát lạnh, dù không ấm nhưng tràn đầy hy vọng, yêu và được yêu thương từng phút giây trong đời... Hãy đợi nhé, chỉ có thời gian mới hiểu được tình yêu.

  Nhưng làm sao biết được mình đã yêu. Làm sao biết đó có phải là tình yêu hay không, chỉ biết khi xa nhau là nhớ rất nhiều, mong đêm qua mau mong ngày ngắn lại. Tình yêu là ngọn lửa thắp trong tim, là con sóng xô bờ, là dấu chân trần đi trên cát, là khi ta không nghĩ mà vẫn nhớ từng góc cạnh trái tim. Tình yêu là... một thời tuổi trẻ đi qua với ai đó, với lời tỏ tình in dấu ấn vào tim, với cảm xúc đong đưa tạo nên cung bậc nồng nàn bốc cháy, đốt nóng trái tim. Và từ đó sẽ nhận ra mùi vị tình yêu, màu của tình yêu... bởi trái tim ta đã biết yêu.

  Và có câu nói của ai đó:  "Người ta thường cố gắng sống, để không là hạt cát biến mất trên mỗi bước chân đi qua, mà là để in dấu ấn vào trái tim người khác", vì thế nếu không thể cùng nắm tay bên nhau nữa, thì hãy cứ làm hạt cát trong lòng ai đó, để còn in được dấu ấn trong tim.

                                                                                                                  Bài viết: tamtinh - 5/8/12

                                                                                                                  Ảnh minh họa: Internet

  .

  Sống là in lại dấu ấn vào trái tim người khác