MẢI ĐI DU LỊCH VỚI BẠN BÈ Tuy nhiên CÒN GIA ĐÌNH BẠN THÌ SAO?… – Yume.vn

— Yume.vn —

MẢI ĐI DU LỊCH VỚI BẠN BÈ Tuy nhiên CÒN GIA ĐÌNH BẠN THÌ SAO?

Lang thang trên mạng, tôi thường bắt gặp bạn bè "tag" người yêu, nhóm bạn thân của họ vào các bài đăng chủ đề du lịch.
“Anh ơi mình đi Đà Lạt nhé!”
“Chúng mày ơi, Phượng Hoàng Cổ Trấn nhé!”
… rất ít người nhắc đến cha mẹ mình trong các chủ đề về du lịch.
không phải vì “các cụ” không chơi Facebook. Đó là bởi, khi nhắc đến du lịch, du lịch cùng gia đình, cùng cha mẹ thường không phải sự lựa chọn số một của giới trẻ (trừ khi đó là chuyến đi do cha mẹ hoàn toàn tài trợ).
1. Du lịch cùng gia đình thật sự là một cơn đau đầu không hề dễ chịu

Khi đã bắt đầu dư giả tài chính để đi du lịch, chúng ta thường tổ chức các chuyến đi cùng với bạn bè hơn là với bố mẹ, anh chị em. Hơn hai hết, bạn bè, các người đồng trang lứa, hợp tuổi, hợp lối sống, tự do và phóng khoáng, luôn phù hợp cho các kì nghỉ, hơn là gia đình.

Chúng ta vẫn nghĩ như thế, tôi cũng nghĩ như thế.

25 tuổi, với số tiền tiết kiệm đầu tiên trong tay. Tôi luôn nghĩ sẽ mua cho bố mẹ một món đồ gia dụng đắt tiền, hơn là tổ chức đi du lịch.

Bố mẹ là các người già cả với tâm lý thích tiết kiệm, luôn coi chuyện bỏ một số tiền lớn ra để thăm thú thế giới là cái gì đó không rất cần thiết, vốn không thể sánh được với các nhu cầu rất cần thiết mỗi ngày như ăn uống, điện nước.

"Tiền ấy để mà ăn, tiền đấy để mà chuẩn bị cưới xin, tiền ấy để mà phòng thân các lúc ốm đau".

Tôi không thích đi du lịch cùng gia đình, bởi… các chuyến đi ấy thật sự… rất phiền. Sẽ là siêu khó để mời được bố mẹ tham gia vào một chuyến đi, nhất là khi họ biết được tôi sẽ chi một khoản tiền rất lớn.

Nếu có mời được bố mẹ đi, thì sẽ càng phiền hơn khi tâm lý của người lớn tuổi là luôn thích đông vui, đoàn tụ. Bố mẹ sẽ thúc giục tôi rủ thêm cả anh trai, chị dâu, các người sẽ "vác" theo hành lí là 2 đứa con, đôi khi là cả một người bạn nào đó mà bố mẹ và anh chị đang bí mật muốn "gán ghép" cho tôi.

Đó là chưa kể, đi du lịch cùng gia đình, bạn sẽ luôn phải trả lời các câu hỏi như: "Phòng này bao nhiêu tiền một đêm, đắt thế, bằng cả tháng lương hưu của mẹ rồi", và phải sẵn sàng đón nhận các cú lườm sắc lẹm từ mẹ nếu bạn trót gọi một con tôm hùm tiền triệu.

Chuyến đi với khá nhiều điều không nằm trong dự liệu và mong muốn của bạn, Vì vậy mà trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Vì vậy, nếu có tiền, tôi sẽ mua tặng bố mẹ quà cáp, chứ không đưa họ đi du lịch.

2. Lập gia đình rồi, tôi mới "thèm" được đi du lịch cùng bố mẹ

Mãi đến khi lập gia đình rồi, tôi mới cảm giác hối tiếc các chuyến đi cùng cha mẹ.

Khi chúng ta lập gia đình, tức là cha mẹ cũng đã lớn tuổi. Họ có thể còn rất khỏe, Tuy nhiên chắc chắn không khỏe bằng chính họ của vài năm trước. Họ không thể leo núi cùng ta, hay ra biển khi nắng còn gắt chỉ vì cô con gái diệu thích… chụp ảnh tự sướng.

Cha mẹ đã già, con cái còn nhỏ. rất khó để bài trí một chuyến du lịch khi con cái của bạn chưa cứng cáp. Đó là chưa kể, lúc độc thân, lịch trình hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian biểu theo ngày, theo tháng của bạn.

Tuy nhiên khi đã có gia đình rồi, một chuyến đi trước khi được "chốt kèo" cần phải thông qua lịch làm việc của bạn, của chồng hoặc vợ bạn, lịch học của con cái, thực trạng sức khỏe của cha mẹ bạn, của cha mẹ chồng, của cha mẹ vợ.

Không có nàng dâu nào dám đưa chồng con và bố mẹ đẻ đi du lịch khi nhà chồng đang có giỗ, khi bố hoặc mẹ chồng không khỏe, khi anh chị em chồng chuẩn bị làm đám cưới.

Hàng loạt Tuy nhiên trở ngại, các không không khó khăn, khiến tôi hối tiếc Làm cách nào cái thời chỉ việc có tiền là xách ba lô lên và đi.

Nếu thời gian có quay trở lại, tôi ước mình sẽ được đi thật nhiều với bố, với mẹ. Tôi sẽ đưa mẹ đến đi du lịch tâm linh đến các vị trí như Chùa Bái Đính; đưa bố đi thăm lại chiến trường xưa nơi đồng đội nằm xuống để đem đến vòm trời hòa bình cho dân tộc.

Tôi sẽ đưa gia đình tôi đi thật nhiều nơi, chụp thật nhiều ảnh, để con cháu tôi, các thế hệ sau hiểu được rằng, cùng gia đình đi khắp bốn phương trời, Cuối cùng chuyến đi đáng giá nhất vẫn cứ là về nhà; được ở cạnh các người thân yêu, đó chính là "nhà".

#afamily #phuotthu #dulich #dulichcungban #dulichgiadinhYume.vn Chân thành cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi!

Yume