Đăng nhập

Mật Gấu - GS Dược sỹ Đỗ Tất Lợi

I.Tính vị:
Mật gấu tươi có vị đắng, sau thấy ngọt the, màu xanh hoặc nâu, tính ấm nhuận, tỷ trọng cao hơn nước và rượu nhưng thấp hơn mật ong. Thả vào rượu thì chìm thõng xuống, lắc tan đều trong rượu, có màu xanh lá mạ rất đẹp. Màu xanh này sẽ mất đi nếu để ngoài ánh sáng, nên để trong chai màu hoặc trong tối. Để lâu đáy chai có lắng đọng một tý cholesterol có trong mật của con gấu nhưng không đáng kể. Mật gấu có tính sát trùng đặc biệt. Tính giảm đau tốt, tính tăng sinh lực mạnh và tính phá ứ tiêu viêm, làm tan huyết đông và mỡ.
II.Công dụng:
1. Mật gấu chữa đau dạ dày: Tây y hiện đại đã kết luận: Viêm loét dạ dày là do vi khuẩn nên đã chuyển hướng điều trị với loại kháng sinh đặc biệt... Những người sử dụng đều thống nhất là uống vào rất mệt. Vậy mật gấu có tính sát khuẩn đặc biệt nên pha với mật ong uống liều đậm đặc vào lúc đói sẽ rất hiệu quả, lại không hại người. Tương tự như thế, mật gấu còn chữa rất có hiệu quả với chứng viêm đại tràng mãn có táo bón hoặc không.
2. Mật gấu chữa đau bụng giun: Nhiều người lớn và trẻ em bị giun chui ống mật thì đau bụng dữ dội la hét quằn quại. Cấp cứu bệnh viện cũng không có thuốc gì đặc biệt ngoài mũi tiêm giảm đau là chính...Nhưng uống mật gấu pha với mật ong thì giun bị thúc thủ và nhanh chóng hết cơn đau (như thế không có nghĩa là không cần cấp cứu bệnh viện và sau đó phải cho tẩy giun).
3. Mật gấu chữa chấn thương: Từ lâu nhiều người đã quen thuộc với tác dụng này. Vì mật gấu có tính giảm đau và tăng sinh lực nên giúp các mô cơ bị giập nát nhanh chóng phục hồi. Có thể kể đến tác dụng làm tan máu tụ để khôi phục sự tuần hoàn máu đến vết thương để vết thương chóng lành. Có bệnh nhân bị tông xe giập lồng ngực gẫy xương sườn, xương sườn còn chọc vào phổi. Đưa đến bệnh viện điều trị, bệnh nhân bí mật dùng thêm mật gấu thấy đau đớn giảm hẳn, bác sĩ khen sắc diện vẫn hồng hào, thời gian điều trị giảm còn một nửa (3 tháng) so với dự kiến 6 tháng. Tuy nhiên, không bôi mật gấu trực tiếp vào miệng vết thương khi vết thương chưa cầm máu còn khi máu đã cầm rồi bôi ngay vào càng tốt. Tính chất làm tan máu vô cùng quý giá cho người cao tuổi, vì người cao tuổi trong hệ tuần hoàn thường có huyết khối (gọi nôm na là cục máu đông). Lượng huyết khối này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào điều kiện sống của từng người: thiếu thốn, lại thường xuyên căng thẳng thần kinh (stress) thì huyết khối nhiều. Chính cục máu đông này cùng với các mảnh vỡ rụng ra từ các ổ xơ vữa động mạch (mảnh emboiem) trôi nổi trong hệ tuần hoàn đã gây nên các hiện tượng tắc mạch máu, tuỳ mức độ tắc và vị trí tắc mà gây nên các căn bệnh về nhồi máu cơ tim và thiểu năng tuần hoàn não. Hai căn bệnh thường gây cái chết bất ngờ rất thương cảm cho người còn sống. Có những người bị cưa chân vì tắc động mạch chi dưới. Uống mật gấu còn làm giảm chỉ số cholesterol và Lipit máu. Những người bị Lipid máu thường mạch máu rất luôn bị dãn nở-đàn hồi, vì thành mạch bị tráng một lớp mỡ. Khi đó khả năng lao động giảm sút dần và huyết áp tăng lên. Như vậy, uống mật gấu với liều lượng thích hợp, mật gấu sẽ phá huỷ tận gốc căn nguyên gây tắc mạch máu, đó là các cục máu đông, các mảnh Emboliem, cholesteron và các hạt mỡ, làm máu linh hoạt và mạch máu dãn nở trở lại như thời còn trẻ. Kết quả là lục phủ ngũ tạng, xương khớp đều được máu nuôi dưỡng đầy đủ khiến cơ thể khoẻ mạnh mãi, bệnh tật phải thoái lui, Đông y đã nói rất có lý rằng: Thông bất thống, thống bất thông Nghĩa là: Thông thì không đau mà đau là do không thông. Xe máy có vị trí để lọc cặn bã dầu nhờn. Nếu dầu nhờn bẩn, việc bôi trơn không đủ, xe phát sinh tiếng ồn, tiếng gõ và xe chóng tàn. Cho nên phải định kỳ thay dầu mỡ. Nhưng máu trong người thì không thể thay như thay dầu xe được,
vậy có thể ví việc uống mật gấu để mật gấu lọc máu cho người được không?
4.Mật gấu chữa được nhiều bệnh về gan. Xin dẫn ý của Bác sĩ Vũ Trạch: ..."Người bệnh gan thường bứt rứt khó chịu, kém ăn, mệt mỏi, gầy yếu, dễ bực bội, cáu gắt, sắc mặt xanh, có vết nhám ở mặt, dễ say rượu...Tây y chỉ phát hiện được triệu chứng khi 80% gan đã bị tổn thương...Các thuốc về gan thường dùng như: Acid glucaronic, Menthionin, Acid asparaginic...thường không mấy hiệu quả. Tuy nhiên y học cổ truyền phương Đông bằng thực tiễn sử dụng đã xác định mật gấu có tác dụng bình can - làm cho gan yên ổn. Tài liệu nước ngoài (The Economist), TK viết: "...mật gấu có thể chữa được rất nhiều bệnh như: ung thư, trĩ, viêm màng kết, viêm xoang, viêm túi mật, có thể dùng để chữa các bệnh gan kể cả ung thư gan và xơ gan...
" Tài liệu còn cho biết: Trung Quốc có 481 trại nuôi gấu, đang nuôi khoảng 7500 con, hàng năm thu khoảng 7 tấn mật, dùng trong nước khoảng 4000 kg còn lại thì xuất khẩu. Một số bệnh nhân gan mãn tính đã tự mua mật gấu tươi để dùng, thấy rõ khỏe ra, tăng cân, làm không ngại việc, cỗ bàn ăn uống thoải mái...và rất phấn khởi. Chưa ai có điều kiện thử nghiệm để khẳng định chữa được một phần hay tất cả các chứng bệnh của gan, nhưng rõ ràng mật gấu là thứ dược liệu quý để chữa gan có hiệu quả, lại là chất có sẵn trong tự nhiên, không sợ tác dụng phụ có thể làm teo gan như thuốc Tây, đang được các bác sĩ và bệnh nhân quan tâm. Mật gấu giải độc. Một số bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và ung thư di căn cũng đã dùng thử mật gấu tươi để uống, có người nói khối u bị chững lại, kiểm tra thấy dấu hiệu @ biến mất, u biến thành tổ chức sẹo. Có người di căn nhưng vẫn kéo dài cuộc sống...
5,Do đó kinh nghiệm dân gian nói mật gấu giải độc với ý nghĩa như thế. Mọi người thống nhất rằng: Việc giải được độc được phụ thuộc rất nhiều vào việc sớm phát hiện khối u và điều kiện tài chính. Tốt hơn cả là uống phòng từ trước, cụ thể là phụ nữ ở tuổi sắp mãn kinh, cơ thể sắp có nhiều biến đổi quan trọng, nhiều biến đổi tiêu cực xảy ra ở giai đoạn này, việc uống phòng hơn chữa bệnh, vả lại không trúng bệnh này thì trúng bệnh khác, chẳng sợ lãng phí. Những người nuôi gấu đều có nhận xét: trừ lúc ngủ còn khi thức thì gấu ưa hoạt động và rất nghịch ngợm, vật nhau suốt ngày không biết mệt. Vậy cơ chế đào thải chất độc trong cơ thể gấu phải rất tốt nhờ có thêm mật của nó chăng?
6.Mật gấu chữa cơ thể đau nhức. Còn gọi là chứng phong thấp, nguyên nhân đa dạng, phức tạp kể cả nguyên nhân thời tiết thay đổi...Các căn nguyên đều dẫn đến hậu quả là ở bộ phận nào đó của cơ thể khí huyết kém lưu thông do đó phát sinh ra đau nhức. Đau nhức chính là tiếng kêu cứu của bộ phận đó đang thiếu máu nuôi dưỡng kể cả lúc nhức đầu như búa bổ. Đông y loại trừ chứng phong thấp qua các loại thuốc bổ máu làm tăng cường hoạt động của tuần hoàn máu: Trị phong tiên tự nguyệt Huyết hành phong tự diệt. Nghĩa là các bài thuốc làm tăng cường khí huyết thì phong thấp tự hết. Các bình rượu thuốc tam xà, ngũ xà hoặc các bình rượu cao uống vào buổi tối trước khi đi ngủ đều nhằm cho mục đích trên đây, nhưng so với rượu pha mật gấu thì rượu mật gấu mạnh hơn nhiều.
7.Nhiều người dùng mật gấu chữa bệnh còn thấy trĩ cũng co lên, đau răng ngậm miếng bông tẩm mật gấu pha đặc mấy lần thấy khỏi hẳn, khỏi luôn cả bệnh hôi mồm. Đau mắt đỏ thì tra nguyên chất hoặc pha thêm một ít thuốc tra mắt Cloramphenicon hoặc nhắm mắt bôi ngoài mi đều thấy có hiệu quả. Có bệnh nhân còn kể bị ho mãi không thôi, mất ăn mất ngủ ho vãi cả ra quần, bạn cho ít rượu mật gấu uống thử, cũng liều uống vì sợ thuốc, ngay đêm đầu tiên đã thấy ngủ yên. Mật gấu pha mật ong là một trong 9 bài thuốc đông y của Trung Quốc: trị thanh phế nhiệt, tiêu đờm, trị ho, đặc biệt do thanh phế nhiệt. Có thể sử dụng cả cho người ho do bị lao phổi, ho gà...(Nguyễn Phương Dân - theo Bệnh nội khoa Trung Quốc).
8.Một số bác sĩ trực tiếp nuôi gấu còn cho biết: Bệnh gan nhiễm mỡ, sỏi túi mật, mật gấu cũng rất có hiệu quả. Chủ nhà có điều kiện uống thường xuyên (nồng độ thấp) còn thấy giảm béo, người khỏe, ham làm việc. Nhân đây, tôi xin nói rõ quan niệm "nóng" của mật gấu. Vì mật gấu làm tan được huyết ứ, huyết đông nên bảo rằng mật gấu nóng chứ không có sách nào nói uống mật gấu sẽ nóng nảy, phát điên. Tất nhiên dùng quá liều thì bất cứ thứ gì cũng có hại. Thực tế mật gấu quý như vàng lại khó mua hơn thì lấy đâu có nhiều để phát điên.
III. Liều dùng Liều dùng ghi trong sách 0,5 đến 2gr mỗi ngày mà không nói rõ là mật gấu khô hay mật gấu tươi. Nay tôi xin đề xuất liều dùng với mật gấu tươi như sau: Giai đoạn đầu: Giai đoạn tấn công diệt mầm bệnh, dùng liều cao: 2cc mật gấu tươi pha với 250cc rượu quê hoặc mật ong uống từ 5 đến 7 ngày là hết, ngày 2 lần (mỗi lần chừng 1 chén hạt mít). Pha tiếp vài lần như trên cho đến khi bệnh thuyên giảm thì chuyển sang giai đoạn 2 uống loãng hơn. Giai đoạn hai: Bệnh đã thuyên giảm, uống để tiếp tục ức chế tiêu diệt mầm bệnh. 2cc pha với 500cc rượu quê hay mật ong uống trong 1 tháng thì hết. Giai đoạn này để ngăn ngừa tái phát. Độ dài từng giai đoạn mỗi người khác nhưng giai đoạn đầu phải uống liều cao cho đến khi thấy bệnh đã chuyển thì chuyển sang giai đoạn 2 uống loãng hơn. Với người kỵ rượu chỉ pha với mật ong; với các bệnh gan, mật, trĩ, cũng chỉ pha với mật ong, nếu có rượu cũng chỉ rất ít, chỉ để làm tan lượng mật gấu lúc đầu. Xoa bóp sưng đau thì chỉ pha với rượu theo tỉ lệ 1/20 đến 1/100. Uống cách xa bữa ăn, vào lúc mát người không ra mồ hôi (có thể trước lúc đi ngủ một lần và sáng sớm một lần).
ý kiến kết luận : Mật gấu là dược liệu quý của y học cổ truyền phương Đông. Trung Quốc xếp hạng mật gấu ngang với Cao Hổ và Sừng Tê Giác. Mật gấu chữa được nhiều bệnh cùng một lúc, nhu cầu ngày càng một tăng, nhất là với người già. Mong được Nhà nước tạo điều kiện để nhân dân phát triển nghề nuôi gấu lấy mật.

Dược sĩ-Giáo sư Đỗ Tất Lợi.

http://images.yume.vn/blog/200902/14/10658821234601243.jpg

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận