trang Blog

Mặt Trời ĐỏTham gia: 03/03/2009
 • Ban nhạc Mặt Trời Đỏ và phong cách mới
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Ban nhạc Mặt Trời Đỏ và phong cách mới

  Phong cách mới…

  Nói đúng hơn là mở rộng phong cách biểu diễn, bởi Mặt Trời Đỏ vẫn giữ thế mạnh của mình là sử dụng điêu luyện các nhạc cụ dân tộc trong đệm hát và hòa tấu. Nét riêng biệt này đã giúp Mặt Trời Đỏ tạo được uy tín của mình trong thị trường âm nhạc thời gian qua.
   
  Ban nhạc Mặt trời đỏ

  Dù vậy, ban nhạc cũng chỉ trình diễn được những bản hòa tấu nhạc dân tộc và hát các ca khúc mang âm hưởng dân ca. Đó cũng là điều hạn chế trong việc chọn tác phẩm biểu diễn của ban nhạc. Để có thể trình diễn hiệu quả các ca khúc trữ tình, các bản nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy… và ở mảng hòa tấu có thể trình diễn cả những bản nhạc cổ điển, việc kết hợp với các nhạc cụ cổ điển là rất cần thiết. Đây cũng chính là điều tạo nên phong cách mới của Mặt Trời Đỏ. Theo Hồ Nga, trước đây Mặt Trời Đỏ cũng đã từng chơi nhạc jazz cùng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và ban nhạc Mezcal Jazz Unit (Pháp), điều đó cho thấy nhạc cụ dân tộc có thể kết hợp với nhiều thể loại âm nhạc khác nữa.

  Ngoài việc bổ sung thêm những thành viên mới (tốt nghiệp nhạc cụ dân tộc tại Nhạc viện TP.HCM), Mặt Trời Đỏ thu nạp thêm một violin (Kim Tuyết) và một flute (Thiên Ngân) cả hai đang là sinh viên tại Nhạc viện TP.HCM. Giờ đây ngoài những bản nhạc với giai điệu mang âm hưởng dân ca như Nắng có còn Xuân (Đức Trí), Mái đình làng biển (Nguyễn Cường)… ban nhạc còn có thể trình diễn các ca khúc nhạc trữ tình khác và hòa tấu các bản nhạc cổ điển như Czardas (V.Monti), Múa kiếm (A.I.Khachaturian), Giao hưởng 40 (V.A.Mozart)… Nhạc phẩm biểu diễn của ban nhạc bây giờ đã phong phú, nhiều màu sắc hơn và nhất là mở rộng được đối tượng khán giả. Ban nhạc cũng đang đặt hàng nhạc sĩ Thế viên, chuyên gia phục chế đàn đá làm cho ban nhạc một đàn đá gồm 25 âm. Đàn đá có thể độc tấu, hòa tấu những bản nhạc mang âm hưởng dân ca và cũng có thể thay đàn marimba trong các tiết mục hòa tấu nhạc cổ điển. Tuy nhiên dù kết hợp với các nhạc cụ cổ điển hoặc trình diễn các bản nhạc cổ điển, mục tiêu của ban nhạc vẫn chú trọng đến việc quảng bá các nhạc cụ dân tộc.

  Một điều đáng nói khác là Mặt Trời Đỏ đã “chiêu dụ” được ca sĩ Bonneur Trinh (giải Nhất Tiếng hát Truyền hình TP.HCM 2002) gia nhập ban nhạc. Điều này sẽ cải thiện rất nhiều các tiết mục hát khi có một giọng ca khá “cứng” làm giọng ca chính của ban nhạc, điều mà nhiều ban nhạc hiện nay ở Việt Nam không có được.

   

  Album khẳng định style…

  Từ tháng 4/2008 Mặt Trời Đỏ đã trình diễn theo phong cách mới nói trên. Cũng theo Hồ Nga, những buổi biểu diễn của Mặt Trời Đỏ được khán giả thích thú hơn và nhận được nhiều show diễn hơn. Hiện nay các ban nhạc, nhất là các ban nhạc rock do biên chế nhiều người nên các bầu show thường ngần ngại vì phải trả chi phí cao hơn nhiều so với các ca sĩ hát đơn, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì hoạt động của ban nhạc.
  Ban nhạc Mặt trời đỏ

  Ban nhạc Mặt Trời Đỏ gồm 6 thành viên, mỗi show diễn của ban nhạc khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng (ở TP.HCM), đi tỉnh khoảng 25-30 triệu. Từ tháng 4/2008 đến nay thu nhập mỗi người tháng nào ít nhất cũng trên 10 triệu đồng. Tuy số tiền chẳng thấm tháp gì so với các sao “trung bình” hiện nay, nhưng đó là số thu nhập “chấp nhận được” để các thành viên duy trì ban nhạc. Ngoài những buổi diễn của ban nhạc, các thành viên có thể biểu diễn theo kế hoạch riêng của mình, ca sĩ Bonneur Trinh tham gia biểu diễn ở các phòng trà, Kim Long, Kim Tuyến, Thiên Ngân… đi dạy đàn hoặc đánh đàn ở các nhà hàng, khách sạn… Điều quan trọng nhất là ban nhạc có điều kiện để biểu diễn âm nhạc theo sở thích của mình và để mang âm nhạc dân tộc đến với đông đảo công chúng.

  Dự kiến vào tháng 9 này, ban nhạc sẽ có buổi họp báo giới thiệu phong cách mới và album vol.1. Album sẽ gồm 9 ca khúc thể hiện những nét mới của Mặt Trời Đỏ, bổ sung vào sở trường hát các ca khúc mang âm hưởng dân ca với phần đệm nhạc điện tử kết hợp với các nhạc cụ dân tộc. Trong album này sẽ có những bài vui tươi, sôi động, trẻ trung được phối theo R&B (Em, êm & đêm - Quốc Bảo), funky (Giờ em đã có anh - Nguyễn Cường, Chim sâu - Quốc Trung), Latin (Và ta đã thấy mặt trời rạo rực trên môi em - Nguyễn Cường)... Và trong những bản nhạc này điều gây ấn tượng cho mọi người là sự đối đáp giữa nhạc cụ cổ điển và nhạc cụ dân tộc, chúng hài hòa và tạo những nét tươi mới.

  Trưởng ban nhạc Hồ Nga cho biết dù phong cách nào đi nữa, các ngón đàn dân tộc sở trường điêu luyện của các thành viên nhóm vẫn là yếu tố chủ đạo, và tôn vinh nhạc cụ dân tộc luôn được nhóm đặt lên hàng đầu.

  Ban nhạc Mặt Trời Đỏ và phong cách mới