Đăng nhập

Mây phóng xạ, ít hay không có khả năng đến Việt Nam?

Ngày hôm qua các báo điện tử đồng loạt đưa tin về việc mây phóng xạ từ Nhật Bản sẽ ảnh hưởng đến miền Nam nước ta v&agrav... - vinh

Ngày hôm qua các báo điện tử đồng loạt đưa tin về việc mây phóng xạ từ Nhật Bản sẽ ảnh hưởng đến miền Nam nước ta vào ngày 25/03. Dẫn lời các nhà khoa học Nauy và ông Ngô Đặng Nhân - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân. Nhưng kết luận cuối cùng là, tuy nó có ảnh hưởng trực tiếp nhưng sức khỏe của người dân vẫn đảm bảo.

>>25/03 mây phóng xạ đến ta, nhưng không nguy hiểm?

Biết được tin này nhiều người cũng tỏ ra hoài nghi, bởi nếu đám mây phóng xạ kia thực sự đến VN mình thì không ảnh hường ngang cũng ảnh hưởng dọc, chẳng qua những thông tin trên tránh gây hoang mang cho người dân. Nhiều người có suy nghĩ thế.
Chúng ta hãy chờ những thông tin tiếp theo với những dự đoán quả quyết hơn.


Thế nhưng hôm nay lại có thông tin chính thức là, bụi phóng xạ hạt nhân từ nhà máy Fukuushima I của Nhật, ít có khả năng ảnh hưởng tới VN? Theo thông tin từ Tổ công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I (Bộ KH-CN) cho biết, những ngày qua, các chuyên gia kiểm xạ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã mở rộng vùng kiểm xạ cách nhà máy từ 56-200 km.

Kết quả cuộc kiểm tra của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nhật Bản (MEXT), đã thực hiện tại 47 thành phố cho thấy giá trị đo được vẫn thấp hơn mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Dẫn lời ông Vương Hữu Tấn - Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, một số trạm đo đạc phóng xạ môi trường ở khu vực Đông Nam Á như Malaysia và Philippines chưa phát hiện hạt nhân phóng xạ. Tại Việt Nam, 2 Trung tâm Quan trắc ở Hà Nội và Đà Lạt cũng chưa ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào khác thường. Hơn nữa, lãnh đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, những ngày cuối tháng 3, tháng 4 và tháng 5-2011, hoàn lưu chủ yếu chi phối khu vực Bắc châu Á là các hệ thống gió theo hướng từ phía tây sang phía đông.

Chính những yếu tố này cho nên đã rút ra kết luận rằng trong những ngày tới bụi phóng xạ từ Nhật Bản ít có khả năng bay sang tới VN, vì nằm xa quá với lại không thuận chiều gió theo dự đoán của TT Khí tượng Thủy văn.

Tuy nhiên với những dự đoán trên, chúng ta cũng có thể thấy việc bụi phóng xạ có tới VN mình hay không chỉ dừng lại ở mức độ ít hoặc khó có thể? Mà cái người dân cần nhất bây giờ là có hay không mà thôi? Dạo này thời tiết bất thường lắm, có khi dự đoán hướng gió như thế, nhưng mai nó lại khác thì sao? Nói chung chẳng biết đâu mà lần, tốt nhất hãy chuẩn bị những biện pháp tự bảo vệ mình trước khi chờ đợi những thông tin tiếp theo.

Mây phóng xạ, ít hay không có khả năng đến Việt Nam?

Mây phóng xạ, ít hay không có khả năng đến Việt Nam?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận