trang Blog

mctoiyeuTham gia: 08/04/2010
 • Đình Bình Đông
  Công Nghệ Thông Tin
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Đình Bình Đông

  Đình Bình Đông   

   

     

   

   

   

  Từ cầu Bà Tàng vào khoảng 300 mét, theo con rạch cùng tên là rạch Bà Tàng, ta thấy một cù lao nhỏ, rộng khoảng 2 héc ta. Trên cù lao có một ngôi đình kiến trúc rộng rãi, uy nghi, cổ kính. Tại đây, vào ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, dân chúng ở các nơi trong thành phố và ở các tỉnh bạn đến cúng bái đông đảo với khói nhang nghi ngút. Đó là đình Bình Đông mà ngày trước nhân dân thường gọi là "Bình Đông Hội Quán".

   

  Đình Bình Đông được xây dựng từ ngày 28 tháng 11 năm 1852, vào thời vua Tự Đức thứ năm. Lúc đầu tư kiến trúc của đình chỉ là ngôi nhà lá, dùng làm nhà làng cho dân cư quanh vùng tới hội họp và cúng bái (lúc đó cư dân vùng này còn rất thưa thớt).

  Đến năm 1922, đình được xây dựng lại bằng gỗ, vách ván tương đối vững chắc và việc thờ cúng, tế lễ cũng được tăng cường. Vào năm 1930, đình được sửa chữa lớn, xây tường bằng gạch, mái lợp bằng ngói. Đến năm 1950, đồng bào địa phương lại đóng góp tài chính, chỉnh trang lại đình theo một kiến trúc mới như còn lưu lại đến ngày nay.

  Năm 1968, máy bay Mỹ oanh tạc dữ dội ở vùng này, một quả bom rơi xuống gần đình, nhiều kiến trúc chung quanh đình bị hư hại nặng, nên năm 1970 bà con quanh vùng lại đóng góp để xây dựng, tu bổ lại đình.

  Đình Bình Đông nằm trên một cù lao với kênh rạch bao quanh trông như một hòn đảo nhỏ trên sông, cảnh quan quanh vùng đến nay cẫn còn đậm sắc thái tự nhiên rất giống với phong cảnh đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực đình là một thắng cảnh nổi bậc của quận 8, là nơi tham quan du lịch rất hấp dẫn đối với những người yêu thích phong cảnh tự nhiên.

   

  Đình Bình Đông còn là một di tích lịch sử quý giá của quận. từ năm 1925 đến năm 1929, Bác Tôn Đức Thắng, người con ưu tú của Tổ quốc, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng đã về đây hoạt động cách mạng. Người đem tài liệu do Bác Hồ gửi về, tuyên truyền giác ngộ đội ngũ công nhân và nhân dân ở quanh vùng nhà máy rượu Bình Tây, các nhà máy xay ở Bình Đông và hộ 17, các nhóm dân cư và phố chợ ở Rạch Cát, Xóm Củi, v.v... Bác Tôn Đức Thắng đã chọn đình Bình Đông là nơi hội họp và là địa điểm liên lạc của Công hội đỏ vùng Sài Gòn - Chợ Lớn do chính người sáng lập ra. Năm 1930 để chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, tại cây cao nhất của đình, cờ búa liềm phấp phới tung bay trong gió báo hiệu một thời kỳ mới: thời kỳ của cách mạng vô sản, của những người yêu nước chống ngoại xâm tiến lên dưới ánh sáng cách mạng do Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo.

   

   

  ( Địa danh Quận 8 - TP.HCM -TPHCM )

  Đình Bình Đông