trang Blog

mctoiyeu2704Tham gia: 05/10/2009
 • Mê đắm tranh vẽ bằng hạt gạo và Những bức tranh tuyệt đẹp vẽ bằng... miệng
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Mê đắm tranh vẽ bằng hạt gạo và Những bức tranh tuyệt đẹp vẽ bằng... miệng

  Mê đắm tranh vẽ bằng hạt gạo

   KẾ HOẠCH BỘ MÔN HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP Q8.TP.HCM - ĐƯỜNG LINK CÁC BÀI VIẾT TRONG BLOG - YuMe.vn 

   - Tranh vẽ bằng những hạt gạo nguyên bản không nhuộm màu là cả một sự kỳ công thấm đẫm đời sống văn hóa Việt.

  Đã có nhiều chất liệu được dùng để thực hiện các tác phẩm mỹ thuật, nhưng dùng gạo để "vẽ" tranh là một lựa chọn táo bạo và độc đáo về mặt kỹ thuật và tính thẩm mỹ.

  Câu chuyện khởi đầu khi cô gái trẻ Nguyễn Thúy Vy thấy người anh họa sĩ dùng gạo làm một trong những chất liệu để vẽ tranh. Cô đã tìm thấy ở đó câu chuyện và mục đích để sử dụng chính hạt ngọc của quê hương.
  Tuy nhiên, để từ hạt gạo nấu thành cơm ăn hàng ngày, trở thành chất liệu đi vào tác phẩm mỹ thuật, là cả một quá trình phức tạp, gian nan. Bởi hạt gạo mong manh, dễ vỡ, dễ bị mối mọt, màu sắc không phong phú.
  Phương cách xử lý rồi cũng được tìm ra, không chỉ tạo độ bền cho hạt gạo, mà còn làm cho nguyên vật liệu này trở nên đa dạng sắc màu, ngoài những màu nguyên thủy. Nếu được bảo quản trong điều kiện thời tiết tốt, tranh gạo có thể giữ được đến hơn 5 năm.
  Trong khi đó, ngoài những màu tự nhiên của gạo như gạo trắng, gạo huyết rồng, nếp than..., nhiều màu khác như ngà, vàng, cánh gián, nâu nhạt - đậm, đen... đã được tạo ra chỉ bằng cách xử lý dân gian là rang, hoàn toàn không dùng màu nhuộm.
  Tranh gạo được "vẽ" bằng các công đoạn: đổ một lớp keo nền, sau đó gắp gạo đính lên theo phác thảo cũng như màu sắc đã phối trước, và phủ tiếp một lớp keo khác lên trên cùng để cố định các chi tiết. Hóa chất chỉ được sử dụng để bức tranh không bị mối mọt.
  Cũng như mọi dòng tranh khác, tranh gạo cũng có đủ các đề tài để khai thác như tranh phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, tôn giáo, thư pháp... Đặc biệt, nhiều bức tranh chân dung đạt được thần thái nhân vật tốt, điều mà tưởng chừng hạt gạo do chỉ có một hình dáng duy nhất nên khó thể hiện được.
  Sự hợp tác của hai chị em ruột Ngọc Quỳnh - Thúy Vy đã làm nên sản phẩm tranh gạo độc đáo, không như tranh cát hiện nay đã có khá nhiều người đeo đuổi cạnh tranh. Tranh gạo không chỉ được tìm mua như một món quà độc mà còn đã bước vào nhiều sự kiện văn hóa, từ thiện lớn.
  Bởi tranh gạo không chỉ cho thấy đây là một bằng chứng về sự khéo léo, kiên trì, tính thẩm mỹ, sáng tạo của những người làm ra chúng nói riêng và phẩm chất người Việt nói chung, mà còn thể hiện những nguồn nguyên vật liệu vô tận của nước Việt để làm nên nhiều tác phẩm đẹp, giá trị.
  Tranh gạo hơn nhiều dòng tranh mới xuất hiện khác ở chỗ nó chứa đựng hồn vía, hương sắc quê nhà. Hạt lúa, hạt gạo không chỉ gắn liền với công việc đồng áng của nhà nông Việt từ ngàn năm qua, mà còn thấm đẫm đời sống văn hóa, tinh thần và sự phát triển của đất nước.
  Ngoài những tác phẩm bám sát các sự kiện thời sự, các đề tài hấp dẫn từ thực tế cuộc sống sôi động, trong những ngày Tết này, hai chị em Quỳnh - Vy gửi đến bạn đọc VietNamNet những tác phẩm mới lạ đậm không khí xuân như bộ sưu tập tranh rồng, bộ tranh lịch chào năm mới...

  Những bức tranh tuyệt đẹp vẽ bằng... miệng

  Nghệ sĩ tài hoa Steve Champers bị cụt mất đôi tay, tuy nhiên bằng nghị lực và tài năng của mình, ông vẫn dùng miệng vẽ ra được những bức tranh tuyệt đẹp.

  Steve Champers không may mắn bị khuyết tật đôi tay nhưng đã nỗ lực không ngừng, dùng miệng để tạo ra những bức tranh rất đẹp.

  Hiệp hội Nghệ sĩ vẽ tranh bằng miệng và chân gồm khoảng 800 thành viên trên toàn thế giới, trong đó có Steve Chambers, một họa sĩ bị khuyết tật tay và chân, dùng miệng để vẽ tranh. Tác phẩm của ông cùng với những họa sĩ khuyết tật khác đang được trưng bày ở Selborne, Hampshire (Anh) để gây quỹ từ thiện.

  Họa sĩ 50 tuổi này chia sẻ: "Tôi đã vẽ bằng miệng từ rất lâu rồi, và tôi thấy giữ bút bằng miệng cũng giống như giữ chiếc thìa để ăn cơm vậy. Dẫu vậy, ban đầu cũng rất khó khăn. Có những lúc tôi đã muốn vứt cái bút đi nhưng mẹ tôi là người động viên tôi tiếp tục cầm cây bút".

  Năm 18 tuổi, Steve đã vào đại học nhưng sau đó từ bỏ để vẽ theo quan niệm của riêng mình. Giờ họa sĩ 50 tuổi này đã có gia đình và 4 người con yêu quý.

  Hình ảnh con thuyền ra khơi qua ngòi bút vẽ bằng miệng của Steve. 

  Bức tranh ngư dân ở Cromer, gần quê hương của Norfork của tác giả Steve. 

  Steve cũng vẽ lại rất nhiều địa danh của London. 

  Phải mất một tháng, Steve mới hoàn thành bức tranh Tower Bridge này. 

  Steve vẽ lâu đài Neuschwanstein ở làng Hohenschwangau, gần Fussen, Bovaria (Đức). 

  Steve vẽ Tòa nhà Quốc hội từ góc nhìn bên bờ bên kia của sông Thames. 

  Cảnh Giáng sinh trong tranh của Steve. 

  Họa sĩ Steve Champers.

  Hai họa sĩ khác cũng đang vẽ tranh bằng miệng.

  Theo: Đỗ Quyên (Z)

  Mê đắm tranh vẽ bằng hạt gạo và Những bức tranh tuyệt đẹp vẽ bằng... miệng