trang Blog

NhựtTham gia: 21/09/2010
 • Người bị bệnh gan nên ăn gì? (Chị Hai tìm đó)
  Nhịp Sống Trẻ
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Người bị bệnh gan nên ăn gì? (Chị Hai tìm đó)

  Ngày Tết có nhiều món ăn với giá trị dinh dưỡng cao, song đối với người bệnh gan cần phải có khẩu phần ăn phù hợp để vừa bồi bổ sức khỏe, vừa tránh được những gánh nặng và tổn hại cho gan. Những hiểu biết dưới đây sẽ giúp người bệnh gan và người thân cách lựa chọn thức ăn phù hợp để ăn Tết và hưởng những ngày xuân vui vẻ.

  Gan là một tạng có nhiều chức năng quan trọng như: chuyển hóa protein, tổng hợp protein huyết tương, khử amin của các axit amin, tạo urê; chuyển hóa chất bột đường (cacbonhydrat), tổng hợp, dự trữ, giải phóng glycogen; chuyển hóa chất mỡ (lipit), tổng hợp lipoprotein, phospholipit, cholesterol, tạo mật, liên kết các muối mật, ôxy hóa các axit béo; chuyển hóa chất khoáng, dự trữ sắt, đồng và các chất khoáng khác; chuyển hóa vitamin A, D, chuyển hóa caroten thành vitamin A, vitamin K thành prothrombin; khử độc các sản phẩm phân giải, chất khoáng, một số chất độc, chất màu.

  Yêu cầu dinh dưỡng đối với người bệnh gan

  Một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất phải bảo đảm các yêu cầu:

  • Bảo vệ tế bào và nhu mô gan để gan bảo đảm chức năng chuyển hóa và khử độc của cơ thể;

  • Thực phẩm giàu protein cần thiết, đủ các axit amin cơ bản nhằm ngăn thâm nhiễm mỡ ở gan, thoái hóa tế bào gan và tạo điều kiện tái tạo tế bào gan mới;

  • Tăng tỷ lệ chất bột đường để bảo đảm dự trữ glycogen giúp gan đảm nhiệm được vai trò giải độc, bảo vệ cho gan khỏi bị thoái hóa mỡ;

  • Giảm thiểu mỡ và các chất béo, vì khi tế bào gan bị tổn thương thì bào tương của nó sinh ra những giọt mỡ có thể làm hủy hoại tế bào, làm gan bị thoái hóa mỡ;

  • Cung cấp đủ vitamin, nhất là các vitamin nhóm B, vitamin C, K;

  • Thực hiện chế độ ăn nhạt khi có phù và cổ chướng. Nếu hôn mê gan thì dinh dưỡng chủ yếu là glucoza và vitamin.

  Vậy đối với những món ăn truyền thống của dân tộc ta trong ngày Tết, người bệnh gan có ăn được hay không?

  So với yêu cầu dinh dưỡng nêu trên thì người bệnh gan không nên ăn các món sau đây:

  • Thịt mỡ, giò mỡ, giò thủ, giò tai, thịt đông vì các món này nhiều mỡ, khó tiêu;

  • Giò nạc lợn, bò và các loại giò chả nói chung, vì khi chế biến trong giò có thể có hàn the, hạt tiêu là các chất gây độc và tăng gánh nặng cho gan;

  • Dưa hành có vị chua, mặn cũng không nên ăn.

  • Các loại rượu, bia, nước ngọt có ga vì có cồn và chất bảo quản gây độc cho gan nên không thể dùng được.

  • Ngoài ra, mỗi vùng quê còn có các món ăn truyền thống khác, nhưng cứ theo tính chất các món ăn mà phải kiêng cữ như trên.

  Người bệnh gan có thể ăn được các món ăn truyền thống ngày Tết như: bánh chưng, bánh tét nhân đậu, ngọt (không ăn nhân thịt mỡ).

  Chế độ ăn cho người bị bệnh gan

  Người bệnh xơ gan tuyệt đối

  không được uống rượu
  Nguồn: my247.com.au

  Bệnh nhân bị bệnh gan thường chán ăn, trong khi vẫn cần nguồn dinh dưỡng để tạo điều kiện cho gan tái tạo tổ chức gan và ngăn ngừa sự hủy hoại thêm của tế bào gan. Vì vậy cần phải giải thích cho bệnh nhân hiểu rằng ăn là để điều trị, dinh dưỡng tốt là để gan chóng hồi phục và ngăn ngừa tái phát, cần động viên để bệnh nhân cố gắng ăn. Muốn thế phải chế biến thức ăn cho dễ tiêu và hợp khẩu vị của người bệnh.

  Giai đoạn cấp tính: Tuy bị tổn thương nhưng gan vẫn phải làm việc cho nên điều trị phải nhằm mục đích làm giảm bớt gánh nặng cho gan trong quá trình chuyển hóa.

  Do vậy trong giai đoạn đầu cần cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng hoặc mềm như: nước cháo, bột đậu nành, bột sắn, có thể kết hợp truyền glucoza ưu trương 30%: cứ 5g glucoza thì bổ sung 1 đơn vị insulin. Nước trái cây pha đường, chuối nghiền, đu đủ, hồng xiêm nghiền sau đó tăng dần thức ăn đặc, cháo thịt hầm, khoai tây nghiền, bánh mì ăn với sữa loãng. Nên cho ăn nhiều bữa, các bữa phụ dùng thức ăn lỏng giàu đạm, ít mỡ như sữa tách bơ, sữa đậu nành. Yêu cầu về năng lượng cần đạt 1.200-1.600 kcal/ngày.

  Sau giai đoạn cấp tính: khi bệnh tiến triển tới giai đoạn hồi phục cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn, một thực đơn trung bình như sau:

  • Protein: 1,5-2,0g/kg cân nặng, có thể dùng các loại thịt bò nạc, sữa, phomát, thịt lợn nạc, cá lóc, cá bống, sữa đậu nành;

  • Chất gluxit: 4-5g/kg cân nặng, nên dùng cơm tẻ, khoai tây, khoai lang, bánh ngọt, rau quả tươi;

  • Chất lipit: 0,5g/kg cân nặng, nên ăn dầu thực vật, chất béo của động vật máu lạnh như cá, cua, tôm...

  • Năng lượng cần bảo đảm: 1.700-2.000 Kcal/ngày.

  • Ngoài việc ăn rau quả tươi nên bổ sung thêm vitamin nhóm B và C, K, PP, E, A, D;

  • Nên ăn nhạt.

  Chế độ ăn cho người xơ gan: Nhiều nghiên cứu dịch tễ học trên thế giới đều cho thấy tỷ lệ xơ gan tăng cùng với tỷ lệ sử dụng rượu. Rượu là chất độc gây tổn thương tế bào gan, rối loạn chuyển hóa ở gan, làm tăng axit lactic, axit uric, giảm đường huyết, chuyển hóa của rượu gây tăng axetaldehyt trong máu và trong tế bào gan, rồi tương tác với protein, lipit ở màng tế bào gan gây biến đổi cấu trúc, rồi hủy hoại tế bào gan. Vì thế ngày Tết bệnh nhân gan tuyệt đối không uống rượu bia.

  Khẩu phần ăn cần bảo đảm yêu cầu: Duy trì năng lượng cao bằng gluxit, ăn đủ protein tối thiểu, hạn chế tối đa lipit. Cơ cấu thức ăn như sau:

  • Protein, chỉ nên ăn lượng đạm đủ để cân bằng nitơ vì nếu thiếu nhiều dẫn đến hôn mê gan, ít quá sẽ dẫn đến mất cân bằng nitơ, nên ăn protein 0,6-0,7g/kg/ngày;

  • Lipit: chỉ hạn chế ở mức 10g/ngày;

  • Gluxit: 300-400g/ngày, cần ăn đủ để cơ thể không dùng protein tạo năng lượng mà gây tổn hại thêm cho gan;

  • Vitamin và chất khoáng: cần bảo đảm đủ vitamin nhóm B và vitamin tan trong mỡ như A, D, E, K.

  • Lượng nước uống ít hơn lượng nước tiểu.

  Người bị bệnh gan nên ăn gì? (Chị Hai tìm đó)