trang Blog

Hoàng MinhTham gia: 01/06/2010
 • Hưởng ứng Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính (17-5): Lên tiếng để giảm kỳ thị
  Đời Sống
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Hưởng ứng Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính (17-5): Lên tiếng để giảm kỳ thị

  Ngày 17-5, tại Hà Nội, đại diện những người đồng tính (MSM) cùng với tổ chức Liên Hợp Quốc phối hợp tổ chức Tọa đàm “Lên tiếng để giảm kỳ thị”. Đây được xem là một trong những sự kiện quan trọng nhằm nâng cao nhận thức về sự kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo hành mà những người đồng tính và người chuyển giới ở Việt Nam đang phải đối mặt.

  MSM bị kỳ thị

  Mặc dù cuộc sống người dân Việt Nam có nhiều thay đổi về “chất” song sự kỳ thị, phân biệt với người đồng tính vẫn rất khắt khe và phiến diện. Sự phân biệt, kỳ thị, đối xử và bạo hành đó đều đang đe dọa những quyền cơ bản được hiến pháp quy định của những MSM ở Việt Nam, bao gồm việc tiếp cận các thông tin, các sản phẩm và dịch vụ cần thiết để họ có cuộc sống khỏe mạnh.

  Tại buổi tọa đàm, H.A.T, thành viên MSM TP. Hồ Chí Minh thổ lộ:“Khi cô giáo nói với gia đình em. Ba mẹ đánh chửi em. Em cãi lại và lúc này cả chị gái em xúm lại đánh em”. Còn đối với B, một MSM tại Hà Nội kể: “Khi em đến trường thì bị các bạn trêu chọc khiến em không đủ can đảm để đến lớp. Không chỉ dừng lại ở trêu chọc mà các bạn còn lột quần áo của em để xem đồng tính có giống người bình thường. Bố mẹ em không biết nên cứ đánh em”.

  Ngay cả các bác sỹ, người có nhiều hiểu biết về MSM cũng có sự phân biệt, kỳ thị này. “ Được bạn bè giới thiệu em đến viện khám, thay bằng lời động viên an ủi, bác sỹ nói thẳng vào mặt em, sao mày lại làm như thế (quan hệ tình dục với nam giới) và em rất xấu hổ dù lúc ấy chỉ có em và bác sỹ thôi”, một nam tình dục đồng giới ở Hà Nội nhớ lại.

  Một nghiên cứu của Tổ chức phát triển quốc tế Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường cho thấy: Sự phân biệt đối xử với những nam quan hệ tình dục đồng giới nói chung và ngay cả trong các cơ sở y tế đang đẩy những người này lánh xa các dịch vụ chăm sóc y tế và hậu quả là khiến các bệnh lây truyền quan đường tình dục và HIV âm thầm lây lan. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử cũng gây ra tình trạng bạo hành đối với những nam quan hệ tình dục đồng giới.

  Tạo môi trường pháp lý để hòa nhập MSM

  Hướng dẫn quốc gia về xây dựng các can thiệp toàn diện về HIV cho MSM được hoàn thành gần đây đã đưa ra những hướng dẫn chung để giải quyết tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với MSM một cách toàn diện. Một bộ công cụ hướng dẫn tìm kiếm và giảm kỳ thị liên quan đến HIV với MSM do USAIDS và Viện Nghiên cứu phát triển xã hội phối hợp xây dựng hiện đang được sử dụng trên toàn quốc. Bên cạnh đó các nhóm MSM cũng đang ngày càng phát triển và họ trở nên tự tin hơn trong việc lên tiếng chống kỳ thị và phân biệt đối xử.

  “Nhóm công tác kỹ thuật quốc gia về MSM đã phát triển từ 7 tỉnh thành viên năm 2009 lên 9 tỉnh vào năm 2010 và vẫn đang tiếp tục lớn mạnh. Nếu MSM không tự đứng ra để bảo vệ quyền của chính mình thì sẽ rất khó khăn để giảm kỳ thị và phân biệt đối xử có hiệu quả”, anh Phan Huy Hiển, trưởng nhóm công tác kỹ thuật quốc gia về MSM phát biểu.

  Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần có những nỗ lực toàn diện hơn nữa để đảm bảo quyền của những người nam quan hệ tình dục đồng giới được tôn trọng một cách đầy đủ và số nhiễm HIV mới trong cộng đồng này sẽ giảm đáng kể.

  Ông Eamonn Murphy, Giám đốc quốc gia UNAIDS và chủ tọa nhóm phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta cần chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa để xây dựng một môi trường pháp lý và xã hội thuận lợi cho việc bảo vệ quyền của những người nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới ở Việt Nam”.

  Khanh Lê

  Hưởng ứng Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính (17-5): Lên tiếng để giảm kỳ thị