trang Blog

PhúcTham gia: 27/01/2013
 • Du lịch Cồn Vành - Thái Bình
  Du Lịch
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Du lịch Cồn Vành - Thái Bình

  Nhóm bạn phổ thông của chúng tôi năm ngoái đã có chuyến đi Ba bể rất vui, năm nay đổi món nên quyết định sẽ ra biển. Mục tiêu của chuyến đi là vui với nhau, thời gian chỉ có hai ngày ... Sau khi tìm hiểu các bãi biển từ Móng Cái đến Cửa Lò thì chúng tôi chọn Cồn Vành.
  Cồn Vành nằm cạnh cửa Ba Lạt là "nơi con sông Hồng chảy về với biển" thuộc xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
  Xuất phát từ Thái Nguyên lúc 5h sáng, theo QL 37 chúng tôi về ...xuôi. Ăn sáng ở một quán nhỏ thuộc TP Bắc Ninh, rồi xe vượt đường 5 theo QL 38 về Thái Bình. Đường tuy nhỏ nhưng khá êm, không qua một trạm thu phí nào nhưng CSGT Thái Bình luôn có mặt "trên từng cây số"...
  Đường vào khu Cồn Vành ấn tượng nhất là


  ... hàng phi lao gió mát...

  Xe đến Cồn Vành mới có 11h
  Đã liên hệ trước với một anh trong ban dự án nên chúng tôi được đưa thẳng vào một nhà hàng
  Gió thổi lồng lộng, chúng tôi nhận một phòng nhỏ có hai cái phản với giá 150000đ/ngày nhưng trong đó không có quạt, chẳng có gió nên chúng tôi chiếm luôn cái giường của nhà chủ ở giữa lán  Ở Cồn Vành chưa có điện lưới quốc gia, chỉ có điện máy phát nên khi cần bơm nước tắm rửa hay đến tối chủ mới chạy máy phát còn bình thường mời quý khách hưởng ...gió trời. Nhưng thực sợ gió thổi lồng lộng suốt ngày đêm nên cũng không cần quạt thật.
  Bữa trưa chúng tôi ăn cá, tôm, mực ... với giá cao hơn Thái Nguyên nhưng kĩ thuật nấu thì ...thấp hơn nhiều!!! Nhưng thôi, vui là chính mà...  Ngay giữa trưa cũng có nhiều người tắm vì biển Cồn Vành cũng ít người nơi khác tới còn dân bản xứ thì thường là có khách đến chơi thì dẫn ra Cồn Vành chơi một lát rồi về. Đến sau chúng tôi một lát là một đoàn ở Bắc Ninh đi thăm người nhà ở Thái Bình, tranh thủ thăm Cồn Vành nên họ tắm ngày giữa trưa để giữa chiều ...rút.
  Ăn xong, mỗi người một ghế, nằm ... ngắm biển. Đây là điều hơn hẳn của Cồn Vành. Ghế không phải thuê, ngắm biển suốt ngày đêm luôn...
  Hôm chúng tôi đến chưa phải là ngày triều cường nên sóng mới chỉ tới nửa quán, vào ngày triều cường thì theo chủ quán nước lên cao hơn nhiều. Cái thú nhất của Cồn vành là bạn được ngồi luôn trên sóng, được ngắm biểm suốt ngày đêm, được biết thế nào là gió biển... suốt từ lúc đến đến lúc về.


  Chiều trời còn nắng gắt đã có bạn xuống biển tắm, một lúc lâu bạn lên gọi làm chúng tôi đành ...không sợ nắng xuống theo. Xuống biển mới thấy bãi cát ở đây rất tuyệt, cát mịn, thoai thoải - sáng hôm sau chúng tôi ra tít ngoài xa đến vài trăm mét mà nước cũng chỉ cao tới ngực - nhưng sóng thì khá lớn, trùm đầu luôn...  Bạn thấy không, vui đó chứ... Bà nội này (nói nhỏ có 73 kg thôi) được bê xoay mấy vòng làm cả biển được trận cười ...vỡ bụng...

  Chiều mát, chúng tôi đi dạo quanh khu. Khu này nhỏ thôi nhưng có rừng phi lao mới trồng khá đẹp  Bãi cát khô có gió thổi tạo thành những sóng cát như những sa mạc thu nhỏ...
  Lúc tôi cầm máy chụp cái nội quy của khu du lịch thì máy anh bảo vệ hỏi chụp làm gì, tôi nói chụp để viết bài làm mấy anh nói viết thì đừng viết xấu về khu... Tôi nói luôn là sẽ viết đúng... Công bằng mà nói biển Cồn Vành vẫn còn nguyên vẻ hoang sơ, rất thích hợp với những người ưa khám phá thiên nhiên, tìm hiểu cái mới nhưng không thích hợp với những ai ưa tiện nghi, thích ồn ào... Ở Cồn Vành thì mọi thứ ...tại chỗ luôn!!! Dọn rác thì rác thuộc khu vực quán nào quán đó tự ...xử lý (bằng cách thu gom và ...chôn xuống cát!!!) còn ai bán hàng rong thì tự mang rác của mình về. Đi quanh khu tôi chỉ thấy duy nhất một thùng rác màu xanh đúng quy chuẩn nằm cạnh rừng phi lao...Lúc mới đến chúng tôi thấy quán khá sạch (vì khách chưa đến bày mà chủ quán thường dọn vệ sinh vào buổi sáng) muốn vứt một mẩu giấy lau mà tìm mãi không thấy ...thùng rác. Hôm sau nói chuyện với chủ quán là sao không để vài sọt rác quanh quán để khách vứt rác vào cho sạch, bạn biết chủ quán trả lời thế nào không: họ không chịu vứt vào sọt đâu, chỉ có Tây thôi, một mẩu thuốc họ cũng tìm thùng rác để bỏ vào - nghe thật chạnh lòng nhưng biết là sao được, nhiều con sâu thì đương nhiên là rầu nồi canh rồi!!! Tôi đành nói thêm là không phải ai cũng vậy đâu, con tôi ra chợ ăn một cái kẹo cũng không dám vứt vỏ ra chợ mà ...thả vào túi áo mẹ!!!  Nhưng thực sự để tìm được một cảnh cồn cát không có những vẩn rác lẫn vào tôi phải chọn rất lâu đó. Giá mà Cồn Vành xử lý được rác triệt để thì bãi cát thật tuyệt vời! Và nếu có được nhà vệ sinh đạt chuẩn thì sẽ thu hút được khách nghỉ lâu thời gian hơn. Nhưng với lượng khách như hiện nay thì cũng khó khi kêu gọi đầu tư thật. Nếu bạn bỏ tiền xây một khách sạn nhỏ cũng phải cỡ một vài tỷ thì biết bao giờ mới thu hồi được vốn hay lại lấy tiền túi ra trả lãi!

  Tối, chúng tôi không dám ăn đồ biển nữa mà gọi ...gà. Chờ mãi thì đồ ăn cũng được dọn ra. Mấy bà chủ các nhà hàng đi cùng đoàn chê gà rang không ngon nhưng tôi dễ tính nên thấy ...chẳng sao. Nhưng đúng là cung cách phục vụ ở đây thiếu chuyên nghiệp thật. Các anh chị quê lúa ra làm du lịch nhà hàng nên chậm ...như sên.
  Tối cả bọn đi dạo trên biển. Mọi người đã ra về gần hết nên bãi biển vắng tanh. Cả bọn lượn đi lượn lại, cát phẳng, triều xuống rất nhanh, bỏ dép đi chân trần trên cát .... một cảm giác thật tuyệt! Một buổi tối trên biển, bỏ mọi lo toan của cuộc sống thường nhật tại nhà ..., một bên là biển, sóng vỗ ầm ầm, một bên là rừng phi lao, ở giữa là cát mịn mát rượi, cạnh bên là những người bạn thân... Bạn thấy thế nào, tôi thấy - chỉ còn một từ diễn tả được là ... TUYỆT VỜI!

  22h, chủ quán ... dừng máy phát điện. Trong phòng nóng nên chúng tôi mang chiếu (chuẩn bị từ nhà) ra trải ngoài lán để ngủ. Nhưng nào ai ngủ được - biết thế nên lái xe đành chịu nóng ngủ trong phòng để mai còn lái xe chứ! Tôi ngồi ghế ngắm biển ...hết đêm luôn. suốt đêm ngồi ngắm biển, ngắm trăng và nghe sóng vỗ. Đêm yên tĩnh tôi ghi âm mấy đoạn sóng biển định về làm nề cho video nhưng lại quên lưu, về mở ra chả thấy đâu, chán quá! Một đêm thức trắng cùng biển - chắc cả đời không còn cơ hội nào khác nữa... Tháng trước đi Cát Bà, tối dạo bờ biển chút rồi vội vàng về phòng máy lạnh vì ...không chịu được nóng mới thấy Cồn Vành thật tuyệt.
  Hơn 4h sáng, đằng đông trời bắt đầu hửng. gần 5h thì chúng tôi xuống biển vừa dạo vừa rình chụp mặt trời lên. Đi biển cũng nhiều nhưng tôi hầu như chưa biết thế nào là bình mình trên biển - vì còn mải ngủ trong phòng máy lạnh!  Chụp mặt trời lên xong, xuống biển tắm. Lúc này bãi biển gần như vắng tanh vì số người ở lại qua đêm rất ít, cả bãi biển mênh mông chỉ có vài người. Chúng tôi ra khá xa mà nước cũng chỉ cao tới ngực nhưng sóng thì khá lớn. Nhược điểm lớn nhất và không thể khắc phục được (cũng như Đồ Sơn, Quất Lâm, Thịnh Long...) là nước biển đục! Nhưng không sao, có ai xuống biển mà bị ghẻ bao giờ đâu mà sợ.
  Nếu nước biển không đục và cơ sở hạ tầng tốt hơn chút nữa thì ...
  Các bà nội sau một hồi lo dưỡng da cũng xuống biển...  Thái Bình nổi tiếng với "... có nhà máy cháo, có lò đúc muôi" nên chúng tôi quyết định ăn sáng bằng món ...cháo gà. Mua một con gà giá 300000đ, và 50000đồng gạo chúng tôi có được nồi cháo gà với hai cái đùi và cổ gà (chắc gà biển nên không có ...lườn và thân)  Tạm biệt Cồn Vành - Tiếc rằng tôi đã tìm rất nhiều trên mạng cũng như hỏi thăm người Thái Bình thì ngoài chùa Keo lại gần với Nam Định thì Thái bình chả còn chỗ nào để có thể giết hết quãng thời gian buổi sáng thừa - đành lên đường về khi còn khá sớm!
  Hẹn gặp lại Cồn Vành khi ... phải làm nhiệm vụ dẫn đoàn nào đó... (chứ tổ chức tua đi lại nữa thì tôi ...xin kiếu)

  Vâng, đọng lại trong tôi là một ngày sống cùng bạn bè, trong gió biển lồng lộng với tiếng sóng ầm ầm suốt ngày đêm...

  Du lịch Cồn Vành - Thái Bình