Đăng nhập

Môi Đưa Bão Về - Tiểu thuyết của Võ Hồng Thu

MÔI ĐƯA BÃO VỀ

Võ Hồng Thu

***

Tập truyện ngắn của Võ Hồng Thu tiếp nối hai tập truyện ngắn đã được ra mắt trước đây là “Trà, café hay là em” và “Nude tình yêu” được bạn đọc đánh giá khá tốt và yêu mến.

Với “Môi đưa bão về”, những câu chuyện mà Võ Hồng Thu mang đến cho người đọc là những câu chuyện thường ngày, mỗi người đều có thể đã nghe và đã biết nó xảy ra ở đâu đó. Hoặc cũng chính mỗi người chúng ta đã từng là nhân vật chính của câu chuyện.

Không ai có thể khẳng định rằng mình hoàn toàn đứng ngoài nó, mình chưa một lần gặp phải những tình huống này trong cuộc đời. Ở đó thấp thoáng những  “chuyện ba người”, “cuộc tình tay tư”, những “gái hư”, mà người phụ nữ bao giờ cũng chấp nhận đóng vai thiệt thòi, hy sinh và mất mát.

Trích Đoạn :

… Cả hai cùng nhớ nhất cái lần đang bơi anh bỗng dưng bị chuột rút, Nguyên đã lặn xuống biển xoa bóp chân cho anh, dù bình thường cô không phải là người bơi giỏi, thậm chí còn rất sợ lặn. Không hiểu bằng cách nào mà cô lại chợt nảy ra một hành động đậm chất xi-nê-ma như thế. Đêm đó, Huấn “lại quả” Nguyên bằng một chầu massage toàn thân miên man. Anh chỉ dừng tay khi Nguyên không thể chịu nổi bàn tay ma quỷ hết nắn bóp hai bầu ngực lại vòng xuống dưới mơn man… Rùng mình, toàn thân nổi gai trong một cảm giác tận cùng buông thả, Nguyên để mặc anh lao vào trong cô với một tốc độ mãnh liệt. Đó là một đêm trong không nhiều đêm, mà cô biết mình sẽ vấn vương nhớ. Cho dù bao nhiêu năm tháng trôi qua.

Trên xe, Huỳnh hầu như chỉ lái bằng một tay. Tay kia anh luôn nắm lấy bàn tay nhỏ nhắn của Vy Oanh, như thể sợ cô sẽ biến mất. Anh đưa cô đến một khách sạn nhỏ xinh bên một hồ nước thật trong. Vẫn còn lâng lâng, Vy Oanh để mặc cho Huỳnh âu yếm hôn cô, trong khi tay anh nhẹ nhàng cởi từng nút áo…

Một số đánh giá:

Võ Hồng Thu chưa định danh trong giới văn học, bởi chị xuất hiện hơi trễ, bởi chị không thuộc “hệ thống” các tác giả sáng tác chuyên nghiệp. Chị là nhà báo yêu văn chương. Với Võ Hồng Thu, có lẽ viết truyện không phải là cách chứng tỏ năng lực sáng tạo, mà là bộc lộ những trải nghiệm, tâm cảm với đời sống đô thị đương đại.

Đô thị, những nhân vật thị thành trong tác phẩm của Võ Hồng Thu được nhận ra không chỉ qua các danh từ, mà qua lý lịch nhân vật, môi trường, công việc và lối sống của họ. Và dù không hoạch định rành mạch, hơi văn của Thu cũng được nhận ra “mùi Hà thành”.

Giữa trập trùng các cây bút tứ phương đổ về Thủ đô, nguyên quán, xuất thân lộ qua âm sắc giọng nói và chất văn, Võ Hồng Thu - kẻ ngoại đạo độc lập - đang dần xác lập góc của mình, dù chỉ bằng lối xuất hiện tĩnh lặng.

Nhưng khó mà chìm khuất.

Vì Võ Hồng Thu thuộc đối tượng “của hiếm” với làng văn Việt Nam, chẳng phải bây giờ, mà bấy lâu về nhan sắc và đời tư yên ấm. Các nhà văn nhà thơ nữ được coi là thâm niên, chuyên nghiệp rất ít người đẹp và có trọn vẹn hạnh phúc riêng tư.

(Phức cảm đô thị trong truyện ngắn Võ Hồng Thu - Vi Thùy Linh)

Mua sách online

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận