Đăng nhập

Mối nguy hại của lòng ích kỷ

       Nguyên nhân cơ bản của tính xấu xa là lòng ích kỷ. Người có tính tình ích kỷ luôn tự cao, tự đại, mọi sự quan tâm của người này chỉ một mục đích là nhằm cho bản thân mình. Người này luôn đố kị sự thành công của người khác, luôn mong muốn có được tài sản của người khác, thấy người khác hạnh phúc thì bực tức, thấy người khác được yêu thương thì ganh tỵ, là một con người không thân thiện.
 


 

        Có một câu chuyện không biết là vui hay buồn, có nhiều ngưòi nghe kể thì thấy buồn cười, cũng có những người không thể cười nổi khi nghe. Câu chuyện mới vừa xảy từ một cơ quan điều tra. Có một cô gái đã thực hiện trót lọt 20 vụ trộm cắp (tôi nghĩ có thể báo sẽ đưa tin trong nay mai). Cô ta thường xuyên đến các cơ quan nhà nước giả tìm gặp các vị lãnh đạo, chờ sơ hở là trộm tài sản trong cơ quan đó, tài sản được cô ta trộm nhiều nhất là máy tính xách tay.

        Lần cuối cùng cô ta trộm máy tính xách tay của một vị lãnh đạo ở một huỵên nọ cách đây một tuần, cô ta không ngờ là công an đã tìm ra cô ta là thủ phạm cho vụ mất cắp. Khi công an tới nhà, họ không thể tin, nhà cô ta rất giàu, nhà xây 3 tấm, cô ta còn nói với công an là cái laptop bán có mười triệu, mà mười triệu đối với cô ta chẳng là gì hết, chẳng qua là cô ta đi ăn trộm về để làm từ thiện thôi. Cô ta còn đem ra khoe giấy ghi công đức cho việc cô ta mới vừa làm từ thiện mười triệu từ việc bán cái laptop. Khi công an hỏi tại sao nhà cô ta giàu như thế mà đi ăn trộm, cô ta nói đi ăn trộm để làm từ thiện, mỗi lần làm từ thiện cô ta có được một tờ giấy ghi công đức và cô ta đem khoe tất cả các tờ giấy được ghi công đức cho những lần làm từ thiện.

        Thì ra cô ta làm từ thiện chỉ vì mục đích có được những tờ giấy ghi nhận công đức đó. Có lẻ cô ta muốn có được nhiều tờ giấy đó để khoe với mọi người, mục đích làm từ thiện không phải vì lòng nhân từ, lòng thương người mà chỉ vì sự thoả mãn cho bản thân của cô ta, cô ta muốn thoả mãn cho bản thân mình mà không dám tự bỏ tiền ra mà đi ăn trộm của người khác. Quả thật, tính ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình của cô ta khiến cô ta hành động như thế.
 

 

         Ngoài ra, lòng ích kỷ được tạo nên bởi sự thiếu hiểu biết, không xác định được giới hạn của bản thân mình, sự sân hận, căm thù ác cảm đối với một ai đó nó xé chúng ta ra thành nhiều mảnh, nó tạo ra bệnh tật giống như một con vius. Nếu một người có một kẻ thù là người đó kém may mắn, điều tồi tệ nhất là người đó gây ra cho bản thân mình chứ không phải là kẻ thù, họ đau khổ, họ căm thù, họ dày vò, lòng căm phẩn của họ dâng cao, cuối cùng thì là họ tự dày vò bản thân họ, còn kẻ thù của họ vẫn không hề hấng gì.

         Sự thù hận đó càng lâu dài thì bản thân họ giống như mang một bệnh tật trong mình, một cơ thể không lành mạnh, tất cả đều đó xuất phát từ lòng ích kỷ mà ra. Đối với người biết tự kiềm chế bản thân mình là người đó quyết định được cuộc sống của bản thân mình. “Thù hận không bao giờ chấm dứt được bởi thù hận, chỉ có tình thương mới chấm dứt được thù hận”. Như vậy nếu ta làm việc thiện, điều đó sẽ đem đến cho chúng ta sức mạnh và mọi điều tốt lành. Nếu ta làm điều xấu thì toàn đem lại những điều xấu xa cho chính trí tuệ của chúng ta, làm điều tốt trí tuệ chúng ta mở rộng, bản năng sinh tồn sẽ giúp chúng ta dừng lại tất cả những ý tưởng xấu xa.

        Tình thương yêu là phương thuốc để triều trị thù hận, sự hiện diện của thương yêu sẽ làm cho thù hận biến mất. Nếu trong tâm chỉ có thương yêu không có thù hận thì bạn không thể phát triển thù hận lên được, lúc đó trong tâm bạn không tồn tại thù hận. Không có điều gì bên ngoài có thể tác động được đến bạn, vận mệnh của bạn giống như những gì diễn ra trong tâm bạn. Những ý nghĩ yêu thương tạo nên kết quả, những ý tưởng thù hận tạo nên kết quả ngược lại. “Khi một người suy nghĩ thì trong lòng anh ta cũng như vậy”.

Mối nguy hại của lòng ích kỷ

Mối nguy hại của lòng ích kỷ

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận