MỐI TÌNH gắn SUỐT ĐỜI ĐẠI TƯỚNG… – Yume.vn

— Yume.vn —

MỐI TÌNH gắn SUỐT ĐỜI ĐẠI TƯỚNG

Mối tình thứ hai, gắn với đại tướng Võ Nguyên Giáp đến cuối đời, là với người vợ sau, bà Đặng Bích Hà – con gái giáo sư Đặng Thai Mai – người phụ nữ đã đồng hành ông từ các ngày sau Cách mạng Tháng Tám đến nay.

Nguyên Giáp biết Bích Hà từ lúc còn là cô bé tóc để chỏm, hay nghịch đất với em ngay trước sân nhà ông ngoại. Trong suốt thời gian hoạt động và làm việc từ 1931 đến 1941 ở Vinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống ở nhà của Giáo sư Đặng Thai Mai. Lúc nào ông cũng xem cô bé Bích Hà như một người em nhỏ nên khá cưng chiều và chăm bẵm.

Khi mới ra Hà Nội, ngày nào đi luyện tập thể thao, ông cũng cho Hà đi cùng. Trên đường đi, thi thoảng ông cũng kể cho cô bé nghe về cô Quang Thái (khi đó là người yêu và sau này là vợ Đại tướng Võ Nguyên Giáp) và cô lắng nghe khá chăm chú.

Ngày ấy, cả gia đình cô, nhất là cụ Đặng Thai Mai, khá quý cô Quang Thái và các bạn đều xem cô như người thân trong nhà. sau khi cưới, Võ Nguyên Giáp ra ở riêng và kế tiếp hoạt động ở Hà Nội rồi sang Trung Quốc, còn cô Bích Hà học ở Hà Nội một thời gian. đến năm 1943 cô theo trường tản cư về Thanh Hóa cho đến 1945 mới quay về Hà Nội.

Bích Hà từng kể, khi 6-7 tuổi, bà hay được ông Giáp đèo đi chơi đến sân vận động Hàng Đẫy (khi ấy gọi là Septo) tập thể thao. Một hôm bỗng dưng ông nói: “Anh sẽ cưới Hà bằng một đĩa xôi và một con gà”. Không ai ngờ câu nói đùa ấy hơn mười năm sau lại trở thành sự thật.

Năm 1945, khi hai người gặp lại nhau, Võ Nguyên Giáp đang phải gánh chịu mất mát lớn, khi biết tin người vợ – người đồng chí Nguyễn Thị Quang Thái đã bị bắt và mất trong nhà tù Hỏa Lò từ đầu năm 1944. Từ sự kính phục và ngưỡng mộ, Bích Hà lại càng muốn được cùng ông chia sẻ mọi gian khó trên con đường cách mạng và đường đời.

Vào cuối năm 1946, gia đình cụ Đặng Thai Mai đồng ý tổ chức lễ cưới cho Võ Nguyên Giáp và Đặng Bích Hà. Đám cưới của hai người được tổ chức khá giản dị. Suốt mấy chục năm làm bạn đời, Bích Hà vẫn luôn bên cạnh động viên chồng với tâm hồn bình thản qua các lời giản dị và lạc quan.

Bà Bích Hà từng kể lại, trước đây, trong vườn có một cây bơ khá ngon, một loại quả mà Đại tướng khá thích ăn. Đặc biệt cây bơ ấy thường ra quả khá muộn, đúng vào dịp sinh nhật Đại tướng, nên năm nào bà cũng hái các quả to nhất, ngon nhất để dành cho ông.

các năm gần đây khi cây bơ ấy không còn nữa, các con đã ươm một cây mới thay thế. Ngày ngày bà vẫn chăm sóc cho cây chóng lớn để cây sớm ra quả và lại hái vào để dành cho ông vào dịp sinh nhật như mọi khi.

phần mình, dù hay vắng nhà, Đại tướng chưa bao giờ để vợ con phải có cảm giác lo lắng, hụt hẫng vì bị “lãng quên”, mà ông vẫn cố dành thời gian mấy phút để viết các dòng thư ngắn gọn gửi ra cho bà và các con để hỏi thăm sức khỏe và động viên tinh thần học tập, công tác.

Với cương vị là Tổng chỉ huy Quân đội nhân dân, là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ quốc phòng, từ khi đang còn đương chức cho đến khi về nghỉ hưu, ngày nào Đại tướng cũng khá bận rộn. Nhưng, chưa năm nào Đại tướng quên ngày cưới của hai người. Hàng năm, cứ đến ngày 27/11, Đại tướng lại nhờ con gái mua một bó hoa hồng nhung – một loài hoa mà bà Bích Hà khá thích để tặng bà. Sau này, khi nghe nói hoa hồng nhung chứa nhiều thuốc khá độc, lại không có mùi thơm như trước nữa, ông lại dặn con vẫn mua hoa hồng để ba tặng mẹ Nhưng phải là hoa hồng có mùi thơm.

đến các năm gần đây, khi sức khỏe trở nên yếu, hầu hết thời gian của Đại tướng là ở trong viện, tuần nào bà Bích Hà cũng vào thăm chồng, cùng ông chuyện trò. Hôm nào mệt bà không vào được, ông thể nào cũng hỏi các con: “Mẹ như thế nào?”. Khi nghe các con nói: “Mẹ vẫn khỏe, mẹ bình thường ạ!” thì ông mới gật gật đầu: “Bảo mẹ giữ gìn sức khỏe!”. Tình yêu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phó giáo sư Đặng Bích Hà là như vậy, bình dị Nhưng sâu đậm cho đến suốt cuộc đời.

Vương Linh (tập hợpXin cảm ơn các bạn đã ủng hộ chúng tôi!

Yume