Đăng nhập

Món ngon mùa nước nổi

Con nước mang những con cá trắng xóa đến vùng đất phèn nặng quê tôi, những em cá mè dinh béo ngầy ngậy, cá linh vừa mập mạp vừa mềm thịt, những con cá chép vây bơi đỏ toét mắt lồi lồi...

Mỗi năm cứ đến độ cuối tháng 8 âm lịch đầu tháng 9 là con nước lũ xuôi theo dòng sông Mê Kông về dòng sông Tiền quê tôi. Con nước đến đồng ruộng vườn cây bao la những nước ánh đỏ chất phù sa. Con nước ấy khiến đời sống người dân quê tôi khó khăn hơn nhưng cũng có nhũng món ăn nhà nghèo mùa nước lũ luôn làm những ai đã từng sống qua vài mùa nước nhớ day nhớ dứt khi đi xa.

Con nước mang những con cá trắng xóa đến vùng đất phèn nặng quê tôi, những em cá mè dinh béo ngầy ngậy, cá linh vừa mập mạp vừa mềm thịt, những con cá chép vây bơi đỏ toét mắt lồi lồi... Cá trắng nước ngọt mà kho ngót với mía thì ơi ngon không thể nào diễn tả. Vị thanh ngọt của mía thấm vào từng thớ cá, thơm phưng phức hòa với vị cay nồng của ớt hiểm dầm. Cá trắng kho mía mà dùng bông điên điển hay bông súng chấm vào thì có bao nhiêu cơm cũng hết veo.

 

Cá linh kho nấu canh chua

 

Cá linh kho mía
 

Mùa nước nổi vừa lên xêm xếp, người dân quê tôi rủ nhau đi săn chuột đồng, những con chuột cống nhum màu xám tro, mập mạp tránh nước mò lên gò cao làm ổ hay làm một cái ổ chuột lêu nghêu trên cành cây cao. Đám thanh niên trong làng lùa đàn chó cỏ ra đuổi chuột về một góc rồi lấy cây chĩa săn bầy chuột cống. Chuột cống đem về lột da bỏ hết nội tạng chỉ lấy phần thịt chuột đem ướp với ngũ vị hương thêm sả, ớt vào để tăng vị cay nồng, cho thêm nước mắm ngon, xíu bột ngọt để cho thật thấm. Chuột đồng có thể chiên, xào, nấu cháo... nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên than hồng. Chuột đồng nướng giòn giòn, thịt thơm, chắc, vị ngọt đậm đà tự nhiên. Chuột đồng chỉ ăn lúa nên rất sạch và mập mạp. Nhắc đến chuột đồng nước thì... chao ôi là thèm.

 

Ngày hội săn chuột khi nước sắp nổi đây

 

Chuột đồng nướng
 

Mùa nước quê tôi kéo dài hơn hai tháng, người dân quê tôi thường ăn độn để có thể đủ gạo ăn cho qua mùa nước nổi. Mẹ tôi thường cho khoai mì vào nồi cơm để nấu chín. Khi ăn cơm khoai mì lẫn lộn vào cơm nên lượng gạo phải nấu cho một bữa ăn giảm xuống rất nhiều, đó là cách ăn độn phổ biến mùa lũ của người quê tôi.

 

Cơm độn khoai mì
 

Ngoài ra khoai mì còn trộn với mỡ hành làm thành món xôi khoai mì mà người Sài phố khi về thăm quê hay đòi được thưởng thức. Thêm vào danh sách món ăn chơi ngày mưa bão là món chuối non luộc chấm muối mỡ. Mùa lũ các cây chuối thối gốc chết la liệt, người dân quê phải đốn tháo chuối non đem treo lên mái nhà để "dú" chuối non. Nhưng thường các quày chuối non không chịu chín và các bà mẹ quê đảm đang nghĩ ra món chuối luộc chấm muối mỡ cực dễ làm dễ ăn. Chuối non chỉ cần luộc cho chín vớt ra để ráo nước. Pha muối mỡ cực đơn giản, lấy mỡ tốp cùng ít mỡ nước cho vào chảo cho nóng thêm hành lá xắt vào phi thơm, nhắc chảo. Đê dung dịch mỡ hành ra chén cho thêm ít muối, đường vào trộn cho hỗn hợp sền sệt. Chuối luộc chấm muối mỡ là món ăn chơi của nhà nghèo vừa ngon, vừa rẻ, vừa no bụng. Mỗi lần về quê nhìn quày chuối già đang xum xuê trên cây là tôi lại nhớ đến món chuối luộc chấm mỡ hành.

 

Chuối luộc


 

Món cháo cá bông súng cũng khiến người nhà quê ra phố đêm đêm nằm mơ thấy. Mùa nước lưới cá dễ như chơi. Những con cá rô, cá trê còn tươi roi rói đem làm sạch. Gạo xào thơm với mỡ heo, hành lá cho vàng gạo rồi đem nấu nhừ. Cho cá vào luộc cùng nước cháo. Cá chín vớt cá ra để không nát rồi nấu cháo cho nhừ nêm nếm vừa ăn. Khi ăn lót bông súng dưới đáy tô, cho cháo cá lên trên nêm thêm hành lá, tiêu. Ăn cháo cá bông súng khi trời đang sụt sùi mưa, nước nổi bong bóng mưa lăn tăn là thú nhất. Giờ này mà ở quê thì...

 

Món ngon mùa nước nổi

Món ngon mùa nước nổi

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận