Một bệnh nhân nữ tử vong sau khi nhiễm cúm A/H1N1

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1 ” được update liên tục tại website Yume.vn

Đại diện trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, tại TP.HCM đã có một bệnh nhân nữ tử vong sau khi nhiễm cúm A/H1N1.

Người phụ nữ 26 tuổi (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) vừa tử vong ngày 30/5 do cúm A/H1N1. Chị được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng nguy kịch vì viêm phổi nặng, suy hô hấp, được tiếp tục chuyển lên bệnh viện Nhiệt đới TPHCM và sau đó đã tử vong.

Kết quả xét nghiệm của bệnh viện Nhiệt đới TPHCM xác định bệnh nhân nữ này nhiễm cúm A/H1N1.Đây là trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 đầu tiên tại TP.HCM trong năm 2018.

Thông tin thêm về cúm A/H1N1, bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị chống độc, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 5/6 vừa qua, cũng có bệnh nhân nam tên H.Đ.T (49 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng. Hiện đang được điều trị trong tình trạng nhiễm cúm A/H1N1 nặng và được cách ly.

Tin nhanh - TP.HCM: Xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1

Khu vực cách ly bệnh nhân bị nhiễm cúm nặng tại bệnh viện Chợ Rẫy

Thông tin ban đầu, trước đó ít ngày bệnh nhân hành nghề lái xe đã chở một đoàn khách du lịch đi Đà Nẵng. Trên chuyến xe có một hành khách bị cảm cúm.

Sau khi về nhà thì bệnh nhân bị sốt cao, đau nhức mỏi cơ thể và được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh ngày càng nặng, ngày càng khó thở nên được chuyển vào bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM.

Tại bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh nhân tiếp tục có các triệu chứng đi kèm như sốt, ho, khó thở, suy hô hấp, viêm phổi nặng. Cùng với trước đó bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường nên bệnh viện Quận Thủ Đức đã đặt nội khí quản và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Các bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử và xác nhận bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, sau đó tiến hành cách ly, điều trị. Do tình trạng viêm phổi nặng, suy hô hấp nên bệnh nhân đang được thở máy.

Tuy nhiên sau 3 ngày thở máy bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu khá hơn, tiên lượng dè dặt và có thể sẽ phải thực hiện chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

Tin nhanh - TP.HCM: Xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1 (Hình 2).

Bệnh nhân bệnh nặng được điều trị tại khu vực cách ly

Cũng theo bác sỹ Lê Quốc Hùng, cúm A/H1N1 là cúm mùa thông thường, không quá nặng, tuy nhiên với những người miễn dịch kém, có bệnh nền mãn tính như đái tháo đường, huyết áp hoặc thai phụ thì bệnh có thể diễn tiến nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đưa, ngày 2/6, tại khoa Nội Soi bệnh viện Từ Dũ, xuất hiện 23 bệnh nhân, nhân viên bệnh viện, người nhà bệnh nhân bỗng dưng  nghi nhiễm cúm A/H1N1. Sau khi nhận được thông tin, sở Y tế TP.HCM chỉ đạo đơn vị liên quan vào cuộc tìm biện pháp ngăn chặn lây lan.

Sau khi bệnh viện Từ Dũ kết hợp với bệnh viện Nhiệt Đới tiến hành hội chẩn cho những trường hợp này,kết quả có 16/23 ca dương tính với cúm A/H1N1. Vài ngày sau, tất cả những bệnh nhân này ổn định, xuất viện về nhà.

Bài viết ” Xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1 ” được member chia sẻ trên Tin tức Yume