MỘT CÔNG VIỆC CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG?… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

MỘT CÔNG VIỆC CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG?

Tháng 4 đã đến, các cơn mưa rào quen thuộc lăm le xâm chiếm Sài Gòn trở lại, cũng là thời điểm các sinh viên năm 4 đang hít thở chút không khí còn lại của thanh xuân ăn-ngủ-học-nợ môn-trả nợ môn chuẩn bị tốt nghiệp và lết vào đời với mục tiêu nặng trĩu: Tìm việc làm.

Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu của nơi xin việc và các kiến thức phổ thông khi đi phỏng vấn như quần áo tóc tai trang điểm gọn gàng, ăn nói lưu loát rành mạch và không vô cùng Bảnh ra thì trước tiên mình xin chia sẻ một số kỹ năng được đúc kết gần đây khi thời buổi 4.0 lên ngôi:

1. Facebook cá nhân “sạch”: một số nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ soi Facebook bạn ngay khi bạn nộp CV, để nhận xét cá tính và đạo đức của bạn. Làm ơn xóa sạch mọi dấu tích khẩu nghiệp, khẩu phím, war anti, kể cả việc share livestream bán hàng online cũng không nên, không công ty nào muốn nhận một nhân viên đi làm 8 tiếng mà mất hết 4 tiếng xuống lấy hàng của shipper. … Trên wall cá nhân hãy chia sẻ các tin tức, nội dung tích cực, nói các lời ái ngữ, thân thiện, hòa nhã, hài hước Tuy nhiên không vô duyên.

2. Email:
– Nick email trùng với tên họ là một lợi thế, tránh “b0ylocch0k” “pekut3”, nhìn cái mail mà muốn chuyển luôn vào Spam không cần mở.
– Viết mail có tiêu đề rõ ràng, ví dụ “Ứng tuyển vào vị trí” “Apply vị trí CTV”… v.v
– Mở đầu mail và kết mail tỏ ra tôn trọng nhà tuyển dụng. Ví dụ: Mở đầu mail là “Kính gửi công ty A”, kết thúc bằng cám ơn lịch sự và khá mong nhận được hồi âm của quý công ty.
– dùng font và màu sắc mặc định, bôi đen hoặc gạch chân các thông báo quan trọng vừa đủ, không teencode, không viết tắt.
– một số nhà tuyển dụng khó tính trong việc đọc mail viết mẫu vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt, tốt nhất là dùng 100% tiếng mẹ đẻ. (Ngoại trừ trường hợp xin vào cty nước ngoài).
– Đọc lại, dò chính tả trước khi gửi đi.

3. Biết dùng Google Drive, Dropbox, Google Ảnh, Google Map… và các phần mềm phổ thông tương đương. Mấy cái này bỏ công ra tìm hiểu 1 buổi là biết tuốt, mà lại quan trọng mật thiết trong công việc mỗi ngày.

4. Chuẩn bị CV chuyên nghiệp: Cái này trên mạng khá nhiều trang web giúp làm, khá nhiều form và mẫu mã đa dạng, chọn loại thích hợp nhất cho công việc cần ứng tuyển. Ví dụ như xin ứng tuyển làm trợ lý, thư ký thì không nên dùng CV quá màu mè như kem Merino, xin vào làm quán ăn hay trà sữa thì đừng nên dùng CV như Hitman47.

5. Chuẩn bị tâm lý: Cái này vô cùng quan trọng. Tâm lý phải tự tin như lúc bạn khẩu nghiệp trên mạng, lời lẽ đanh thép, dứt khoát, phát ngôn có mở bài thân bài kết luận, NHÌN THẲNG VÀO MẮT nhà tuyển dụng, dung mạo trẻ trung, trang nghiêm.

Tuy nhiên tất cả các bước trên đéo có ý nghĩa gì khi nhà tuyển dụng đòi kinh nghiệm ít nhất 1 năm, nhiều nhất trăm năm.

Nhớ hổm đang dạo chơi với Mark Zuckerberg, thấy có ngân hàng tên tuổi “chơi lớn một lần xem giang hồ có trầm trồ” khi đưa ra thông báo tuyển người vô cùng lý thú. Thứ nhất là sẵn sàng tuyển sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc người chưa có kinh nghiệm gì ráo. Thứ hai là không đòi hỏi đúng chuyên môn ngành ngân hàng cái quần què gì hết. Chỉ cần bạn cảm giác thích hợp và “sống có đam mê” thì cứ nhảy vào.

Nghe trong giới banker đồn cái ngân hàng này tự tin đến mức 5 sao vậy là vì có hệ thống đào tạo sau tuyển dụng “chuẩn không cần chỉnh”, năng lực lẫn kinh nghiệm cá nhân của người từ đây ra là cứ lên lé – vồ (level) liên tục như trong Liên Minh Huyền Thoại.

Gợi ý để các bạn tìm nè: Ngân hàng có dàn nhân viên lộng lẫy như hoa hậu và mặc váy ngắn như tin nhắn khuyến mãi của vinaphone. Coi cái poster chiến dịch tuyển dụng đẹp như poster phim với nguyên dàn cast là chính nhân viên ngân hàng đó mà hú hồn chim én. Có ai đoán ra chưa?

ACB là câu trả lời chính xác nhất.

Hôm nay tốt nghiệp xong không công ty nào nhận vì thiếu kinh nghiệm, ở nhà canh tạp hóa cho má, Tuy nhiên ngày mai có thể đi làm ngân hàng, nếu bạn đủ tự tin nộp CV cho ACB ở: http://bit.ly/Doitacsunghiep040519

Có con làm ở ngân hàng, là thứ mà các bà mẹ sẽ khoe hết cái chợ đầu mối vì theo họ thì nó chẳng khác gì bạn đang giữ chức phó thủ tướng. Hãy mạnh dạn nộp CV để sau này có thể “chanh sả” trả lời “Mời xem báo” mỗi khi ai đó hỏi “năm nay thưởng Tết được nhiêu?”.Xin cảm ơn bạn đã xem bài viết này!

Yume