Đăng nhập

Một thằng trồng, đông thằng phá

 

Xăng lại tăng giá

Thoạt nghe thấy nó như chuyện thường ngày ở huyện. Thế giới tăng, ta tăng, hội nhập mà! Của đáng tội, tăng có một ngàn đồng/lít, bằng một chén trà nóng, bằng một điều vinataba bán lẻ, bằng một cái kẹo mút...

Nhưng!

Sáng nay ra chợ, giá một mớ rau nmuống tăng thêm 50%

Giá một bình gas tăng thêm mươi ngàn

Giá hớt tóc gội đầu cũng tăng dăm ngàn

Xăng lên giá mà!

Nhưng xăng đâu có làm ra rau? Xăng đâu  có cắt ngắn, mài mòn được tóc?!

Nhưng giá cứ tăng đấy, mua thì mua, không mua thì ... biến!

Xăng - điện - nước - than... toàn những nguyên, nhiên liệu thiết yếu của cuộc sống tăng thì... mặt bằng giá giữ ổn định thế nào?

Một bác ở ngành Tài chính - Ngân hàng bảo: Mẹ cái bọn độc quyền, mẹ cái bọn ... "mâm trên", nó vừa trình tăng giá được vài chục tiếng đồng hồ thế là mấy ông ở Cục quản lý Giá gật cái rộp.... Chỉ khổ dân!

Nếu các chính sách của ta được thực thi nhanh như tăng giá xăng thì... dân được nhờ!

Mịa kiếp! Chính phủ bằng mọi cách kích cầu, vực dậy nền kinh tế kèm theo các giải pháp chống lạm phát ... thế mà mấy thằng "mâm trên" ấy cứ thi nhau tăng giá, phá  thị trường! Giá lên vù vù thì chống lạm phát thgế nào? Tiền kích cầu của Chính phủ (chính xác là tiền của nhân dân, của đất nước) đổ vào nền kinh tế để chồng khủng hoảng lại bị bọn con phe rút ruột bằng cách tăng giá!... toàn bọn phá hoại thôi! Nếu người tiêu dùng ta mà đoàn kết như Tây, hoặc giả như vụ Vedan, vụ sữa nhiễm menamin... cứ tảy chay bằng cách đi bộ, đi xe đạp dăm hôm thì mấy tay phe xăng dầu có mà... lạy cả nón. Mà này bên Mỹ, giá xăng chỉ tương đương 12,5 nàgn VND/lít!

Chẳng hiểu căn cứ vào mô mà đám phe dầu kêu lỗ nhỉ?

Đến đây tôi chợt nhớ câu nói của ông Bí thư xã Toàn Sơn người Dao, họ Triệu khi tôi đến làm bài điều tra "RỪNG TOÀN SƠN KÊU CỨU" năm 1998 trên Người bảo vệ công lý: Rừng à, sợ mấy năm nữa không còn rừng đâu!

Nhưng ta có trồng mới, bảo vệ, khoanh nuôi, chăm sóc rừng kia mà. Nghe nói con số báo cáo về diện tích rừng của cả nước... đã đủ biến Hà Nội, TP HCM và các đô thị của cả nước thành.... rừng!

Ô, trồng thì có trồng đấy, trông coi thì có trông coi đấy. Nhưng sẽ hết rừng thôi; bởi một thằng trồng, đông thằng phá.

Ngẫm ra mới thấm: bọn phá giá còn nguy hơn cả lâm tặc. Nên chăng có một thuật ngữ mới : GIÁ TẶC!

 

 

 

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận