• Đăng Nhập
 

05/05/2009 14:06  |  29,519 lượt xem

-Vì thấy có người hỏi cách Ghost lại hệ điều hành đề phòng khi có sự cố gì thì có thì burn ra.Tui xin mạo muội viết bản hướng dẫn này cho những người mới làm quen với PC.Còn những cao thủ khác thì trong này có gì sai xót xin bỏ wa cho.
-Hướng dẫn này được chi làm 2 phần: phần 1 hướng dẫn sử dụng phần mềm ghost.Phần 2:Hướng dẫn các cách cắt file Ghost để ghi ra đĩa CD.
Phần I: Sao lưu hệ điều hành với phần mềm Ghost
-Trong đây tui hướng dẫn các bạn sử dụng phần mếm Ghost có trong đĩa Hiren's Boot(phiên bản mới nhất là 8.3).
*Trước hết khởi động máy tình bằng đĩa Hiren's Boot.
-Xin nhắc lại cách khởi động máy bằng CD.Ngay sau khi mở máy,bấm liên tục phím Delete trên bàn phím(hoặc các phím khác tùy loại mainboard có ghi trong catalog)để vào chương trình Bios setup Utility.Dùng phím mũi tên di chuyển vệt sáng đến thẻ Boot,rồi dùng phím mũi tên xuống để chuyển đến mục Boot Device Priority(có thể sẽ khác nhau tùy theo đời và loại mainboard)và gõ phím Enter.Chọn mục CDRom từ Options hiện ra và bấm Enter.Cuối cùng bấm phím F10 để thoát ra ngoài và lưu lại các giá trị vùa mới thiết lập.Đưa đĩa Hiren's Boot vào ổ CD-Rom,đợi khoảng vài giây để hệ thống đọc nội dung tập tin khởi động của đĩa.
-Khi thấy màn hình Starup Menu hiện ra,bạn chọn Start BootCD rồi bấm Enter để boot máy bàng CD.
-Sau đó màn hình sẽ hiện ra 1 bảng menu.Bạn chọn mục số 2:"Disk Clone Tools rồi bấm Enter để mở mhóm công cụ hổ trợ ổ cứng.Kế tiếp chọn mục Norton Ghost 8.3 và bấm Enter.
-Bấm chọn mục Ghost (Normal).
-sau khi vào chương trình Ghost.vào menu Local,chọn Partition.Chọn to Image để thực hiện sao lưu.Tất cả ổ đĩa sẽ hiện ra(tùy theo máy bạn có bao nhiêu ổ đĩa trong thùng máy).Bạn muốn sao lưu hệ điều hành ở ổ đĩa nào thì chọn ổ đĩa đó rồi nhấn Ok.
-Sau khi chọn ổ đĩa,tất cả phân vùng trong ổ đĩa này sẽ hiện ra,chọn phân vùng có chứa hệ điều hành cần sao lưu,sau đó nhấn Ok.
-Chọn nơi chứa file sao lưu.Chọn thư mục và gõ tên file,nhấp chọn Save.
-Chương trình sẽ hỏi bạn có nén file sao lưu hay không,và chọn chế độ nén.Có hai chế độ nén:FastHight.
-Ở chế độ Fast thì khi sao lưu và phục hồi sẽ nhanh hơn nhưng file sao lưu sẽ có dung lượng lớn,còn ở chế độ High thì ngược lại.
-Sau khi chọn chế độ nén chương trình sẽ yêu cầu xác nhận lại.chọn Yes.
-Sau khi sao lưu xong,chọn Quit từ menu chương trình chính để thoát và khởi lại động máy tính.Công việc sao lưu hoàn tất.
*Phục hồi lại hệ điều hành cũ bằng file Ghost
-Khi hệ điều hành trong máy tính bị hư muốn bung file ghost ra thì:làm như trên đến bước Local,chọn Partition.Bạn chọn From Image.
-Sau đó bạn tìm vị trí file Ghost mà bạn đã sao lưu ở đâu.Rồi nhấn Open.
-Sau đó bạn chọn phân vùng muốn bung file Ghost ra (thông thường là ở phân vùng cũ) rồi nhấn Ok.Sau đó đợi file Ghost được bung xong.Chọn Quit từ menu chương trình chính để thoát và khởi lại động máy tính.Công việc phục hồi hệ điề hành hoàn tất.

Chú ý:Nếu máy các bạn mà phân vùng nào ở định dạng NTFS thì ở trong chương trình Ghost đó sẽ không nhận ra phân vùng đó(ví dụ:ổ đĩa của máy tính bạn được chia làm 3 phân vùng.Và các phân vùng được định dạng như sau:ổ C là NTFS,ổ D & E là Fat32.
Thì trong chương trình lúc bạn chọn nơi chứa file Ghost sẽ không nhận ra phân vùng có dạng NTFS mà thay vào đó tên của ổ D & E sẽ bị biến thành C & D.nó chỉ bị đổi tên thôi còn dữ liệu vẫn còn đó.)Cho nên để chắc chắn biết mình đang ở phân vùng nào thì các bạn nên đặt tên cho các phân vùng để mình hiểu là phân vùng nào là C,phân vùng là nào D,phân vùng là nào E..

Chủ đề:  tao_file_ghost

Bình luận  

Viết bình luận

Mời Kết Bạn

Gởi lời mời kết bạn đến

Gửi