Đăng nhập

Mùa bích báo

Năm nào cũng vậy, sắp đến "Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11", hoạt động viết Báo Tường (Bích Báo) đã được chuẩn bị sôi nổi ngay từ đầu tháng. So với các tiết mục Văn Nghệ, tổ chức các trò chơi thi đua chào mừng "Ngày Nhà Giáo", có lẽ hoạt động viết Báo Tường là thiết thực và ý nghĩa hơn cả.

  

Năm nào cũng vậy, sắp đến "Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11", hoạt động viết Báo tường (Bích Báo) đã được chuẩn bị sôi nổi ngay từ đầu tháng. So với các tiết mục Văn Nghệ, tổ chức các trò chơi thi đua chào mừng "Ngày Nhà Giáo", có lẽ hoạt động viết Báo tường là thiết thực và ý nghĩa hơn cả.

Ở các nước trên thế giới, Báo tường cũng đã xuất hiện từ lâu nhưng chủ yếu mang tính thời sự, truyền đạt thông tin, cổ động sự kiện,... Còn ở Việt Nam, Báo tường không những là hình thức cổ động còn mang hàm xúc sâu sắc và thể hiện tính nhân văn.

Từ lâu, Báo tường đã là hình ảnh gắn liền không thể thiếu của "Ngày Nhà Giáo". Báo tường vừa mang tính học đường lại vừa mang tính nghệ thuật:

+ Tính học đường:

- Báo Tường được chính tay học sinh viết bằng bút mực trên giấy cứng khổ lớn: Là hình ảnh phóng to của trang giấy học trò.

- Nội dung Báo tường được thể hiện hoàn toàn bởi ý tưởng của học sinh qua các vần thơ, áng văn, lời tự sự,...: Là những gì chắt lọc từ kiến thức được gom lượm tháng năm.

- Suy nghĩ cảm nhận về công ơn thầy, cô và lời nhắn nhủ trong bài là cô đọng những tình cảm của học trò dành cho thầy, cô trong niềm thân thương gắn bó.

+ Tính nghệ thuật: "Ngày nhà giáo" còn là dịp để các lớp thi đua với những bài viết hay nhất. Vậy nên các học sinh được mặc sức sáng tạo.

- Từ khẩu hiệu của báo, tiêu đề bài viết cho đến từng nét chữ đều được thể hiện rất công phu, tỉ mỉ bởi những học sinh được lựa chọn trong lớp là có hoa tay, chữ viết đẹp.

- Khả năng vẽ, trang trí kết hợp với màu sắc làm sao cho bài báo thật sinh động và nổi bật thuộc về những học sinh có óc thẩm mỹ và khiếu hội họa.

- Với những học sinh đảm nhận phần nội dung thì từng câu thơ, lời văn cho dù là đi sưu tầm hay tự sáng tác cũng thể hiện khả năng cảm thụ và nhạy bén với nghệ thuật văn chương.

Với Báo tường, có nhiều cách nhìn nhận, nhưng chắc chắn rằng đó đều là những lời yêu thương chân thành xuất phát từ lòng biết ơn của các học trò dành cho thầy, cô.

Còn nguồn động viên nào hơn với các thầy, cô khi vào những ngày này, từ trong lớp học ra tới hành lang cho đến những bức tường, thay vào những khoảng trống đơn điệu thường ngày là những lời tri ân, ngợi ca công lao đến từ chính những học trò thân yêu !

Một số bài Báo tường đạt giải cao trong các cuộc thi:

 

 

 

 

  

 

 

 

Mùa bích báo

Mùa bích báo

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận