Đăng nhập

Năm 2011: hứa hẹn một năm đầy khắc nghiệt cho BĐS TPHCM

Thị trường bất động sản năm 2011 có thể sẽ rất ảm đạm trong quý đầu tiên.

Năm tuổi - mỗi lần nghe nhắc đến hai từ này là thấy nổi da gà. Thường thì người ta bảo là mỗi người sẽ gặp xui trong năm tuổi của mình, nhưng là xui ở cả ba năm (trước năm tuổi 1 năm, năm tuổi, và sau năm tuổi 1 năm => tam tai). Thế nên cứ chuẩn bị mà xui trong ba năm liên tiếp.

Chả biết có đúng không, vì mình cũng mê tín lắm.

Mới hay trên thị trường BĐS TPHCM có một vấn đề khiến mình liên tưởng một chút xíu. Không biết có phải năm 2010 là "năm tuổi" của BĐS TPHCM hay không, mà "hắn" đầy lận đận. Rồi thì năm 2011 sắp tới, bất động sản TPHCM lại tiếp tục bị nghi ngại sẽ bước vào giai đoạn căng thẳng và khắc nghiệt nhất khi năm 2011 gõ cửa vì doanh nghiệp thiếu vốn, lãi suất lại cao và ít có giao dịch thành công. (Trước đó năm 2009, tình hình cũng chẳng khả quan là mấy ).

 

Các dự án khó khăn trong việc tìm đầu ra

 

Trước mắt, như ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nói: "Thị trường bất động sản năm 2011 có thể sẽ rất ảm đạm trong quý đầu tiên. Bởi lẽ mức lãi suất 14% một năm không chỉ gây khó cho doanh nghiệp phát triển bất động sản mà khách hàng cũng chẳng dám vay để mua nhà".

=> Hy vọng, cuối quý II đầu III, khung lãi suất sẽ được điều chỉnh hợp lý hơn và bất động sản sẽ đổi sắc. 

Tuy vậy, nhưng HAGL vẫn lên kế hoạch tung ra 3 dự án bất động sản có giá không vượt ngưỡng 21 triệu đồng mỗi m2 vào quý I. 

 

Dự án được triển khai đúng tiến độ

 

Thực tế thì không phải riêng ông Đức, mà ông Trần Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhà Việt Nam cũng không mấy lạc quan khi dự báo thị trường bất động sản năm 2011: "Tôi không có kỳ vọng gì cho thị trường bất động sản vào năm tới. Có thể giá nhà đất sẽ tiếp tục đi ngang, trừ một số khu vực có hạ tầng kết nối hoàn thiện tăng chút ít. Giao dịch khá ảm đạm nếu lãi suất vẫn cao như hiện nay".

Có thể nói một điều như thế này: Năm 2011 là thời điểm khắc nghiệt và căng thẳng nhất của thị trường bất động sản TP HCM! 

Thử tưởng tượng nhé! Hiện thị trường có đến 60-70% dự án bị đình trệ, rơi vào trạng thái chờ hoặc kéo giãn tiến độ. Trong khi đó, sản phẩm nhà đất khó bán, giới đầu tư thận trọng hơn trước đây khiến việc tiêu thụ sản phẩm bị ách tắc => dòng vốn của doanh nghiệp bị đình trệ, lãi suất lại cao, khả năng các doanh nghiệp bất động sản thoái vốn là rất lớn, không thể không xảy ra.

Rất có thể trong năm 2011 sẽ xảy ra việc sang nhượng dự án, đình trệ việc khởi công xây dựng hoặc mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Và hơn hết, năm 2011 sẽ là một năm thử thách cho thị trường BĐS nói chung và thị trường BĐS TPHCM nói riêng.

Tuy nhiên, cái nhìn của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn thương tín (Sacomreal) Đặng Hồng Anh thì vẫn lạc quan, khi kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ trở lại từ quý III, chậm nhất là quý IV/2011. 

Cứ chuẩn bị tâm lý sẵn đi là vừa. 

Năm 2011: hứa hẹn một năm đầy khắc nghiệt cho BĐS TPHCM

Năm 2011: hứa hẹn một năm đầy khắc nghiệt cho BĐS TPHCM

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận