Đăng nhập

Năm 2012 sẽ có vắc-xin ngừa HIV/AiDS

HIV là căn bệnh quái ác nhất đe dọa mạng sống của hàng triệu người trên thế giới, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào cho căn bệnh này. Trong hàng thập kỷ qua các nhà khoa học vẫn...

HIV là căn bệnh quái ác nhất đe dọa mạng sống của hàng triệu người trên thế giới, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào cho căn bệnh này. Trong hàng thập kỷ qua các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu nhằm sản xuất ra một loại vắc-xin để phòng chống HIV. Đáp lại sự mong đợi của người bệnh trong nhiều năm qua, mới đây nhất, các nhà khoa học thuộc Viện Thí nghiệm quốc gia Mexico đã điều chế thành công vắc-xin phòng ngừa HIV có tên gọi Mosaic.
 Virút HIV phát triển trên một bạch cầu.

Mosaic được đánh giá là loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới có khả năng ngăn chặn sự biến đổi gien của virút HIV và ngăn ngừa sự tấn công của nhiều chủng virút HIV đối với cơ thể con người. Mosaic đã được nghiên cứu trong nhiều năm qua và là ý tưởng của một nhóm các nhà khoa học quốc tế nhằm ngăn chặn sự biến đổi của virút HIV cũng như ngăn chặn sự kháng thuốc của loại virút này.

Tiến sĩ Bette Korber làm việc tại phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, bang New Mexico, Mỹ là một trong những nhà khoa học nghiên cứu về vắc-xin phòng ngừa HIV trong suốt 20 năm qua. Bà cho biết: việc phát triển vắc-xin Mosaic là một công trình quan trọng, bởi HIV là một trong những loại virút rất khó nắm bắt. Nếu chỉ có một loại thuốc điều trị, HIV sẽ nhanh chóng trở nên kháng thuốc và bị biến đổi. Đó là lý do vì sao phương pháp điều trị cho bệnh nhân HIV thường phải kết hợp 3 đến 4 loại thuốc cùng lúc.

Vắc-xin Mosaic gồm rất nhiều chất tổng hợp, các chuỗi prôtêin đã được lập trình qua hệ thống máy tính. Nhờ đó có thể khiến cho hệ miễn dịch cơ thể chống lại được sự xâm nhập của virút HIV, đồng thời ngăn sự biến đổi của chúng. Vắc-xin Mosaic hiện đã được thử nghiệm thành công trên chuột và khỉ. Kết quả đã tăng cường hệ miễn dịch ở những con vật này.

Dự kiện loại vắc-xin này sẽ được sử dụng rộng rãi vào năm 2012, một tin vui cho thế giới loài người. Hy vọng loại vắcxin này sẽ không chế được sự lây lan đến chóng mặt của căn bệnh thế kỷ kia.

Năm 2012 sẽ có vắc-xin ngừa HIV/AiDS

Năm 2012 sẽ có vắc-xin ngừa HIV/AiDS

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận