trang Blog

Võ Văn Trực NamTham gia: 21/05/2007
 • Cách nhận biết chính xác đồ nữ trang đá quý thật, giả
  Kinh Tế
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Cách nhận biết chính xác đồ nữ trang đá quý thật, giả

  Cách 1, Bỏ viên kim cương vào một ly nước trong để xem độ sáng của kim cương. Nếu kim cương vẫn chiếu sáng là kim cương thật, còn nếu ánh sáng mờ là nhân tạo.

  Cách 2, Thử bằng acid. Nhúng viên kim cương vào acid, kim cương thật không mờ.

  Cách 3, Thử bằng các vạch màu. Dùng một miếng giấy trắng vẽ 3 sọc xanh, đỏ, vàng rồi để viên kim cương lên quan sát. Kim cương thật sẽ không cho thấy rõ các vạch màu, các vạch màu sẽ nhòe đi, còn kim cương nhân tạo sẽ thấy rõ các vạch màu.

  Trang sức gắn kim cương. Ảnh: Rubyplaza.com.vn
  Trang sức gắn kim cương.

  Thường, kim cương trọng lượng từ 5 kara trở lên có giá 500 USD trở lên. Tại gian hàng Diamond House (nằm trong Ruby Plaza) có những viên kim cương nhập từ Nhật, Nam Phi, Nga, Miến Điện, Srilanca, giá trên 10.000 USD. Theo chị Nguyễn Quỳnh Nga (công ty Doji), giá trị của kim cương được căn cứ theo độ sáng bóng, trọng lượng kara và dát cắt vuông, tròn hay lục lăng... Kim cương được mài chính xác và đánh bóng sẽ có độ sắc, sáng như gương.

  Tại VN đã có cả những dòng kim cương quý hiếm nhập từ Nam Phi, với màu xanh blue, đen, vàng champaigne, nâu chocolate… Kim cương đen trước đây chỉ là truyền thuyết, nay đã xuất hiện trên nhiều mẫu trang sức quý phái.

  Trang sức dây chuyền. Ảnh: Rubyplaza.com.vn.
  Trang sức dây chuyền.

  Ruby (hồng ngọc) có 2 loại: Việt Nam và Miến Điện. Nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt được từng loại, nên người mua hàng sẽ được cấp một giấy chứng nhận bảo hành sản phẩm vô hạn.

  Ruby hồng ngọc. Ảnh: Rubyplaza.com.vn
  Ruby - hồng ngọc.

  Saphire (ngọc bích), Emerald (ngọc lục bảo), Paraiya bán trên thị trường thường được nhập từ Nhật Bản, Brazil, Úc, Miến Điện. Riêng Saphire nhập từ Nga có thể đổi màu theo ánh đèn. Giả dụ, khi gặp trời nắng, ngọc sẽ chuyển thành màu vàng, dưới ánh đèn xanh, ngọc biến thành màu xanh. Công ty Doji, chủ đầu tư Ruby Plaza, cho biết đồ trang sức gắn các loại đá quý này hầu hết có giá từ 1.000 tới vài chục nghìn USD.

  Đối với ngọc trai, ông Lê Mạnh Hùng - Giám đốc kinh doanh Công ty Cửu Long - bật mí đặc điểm để phân biệt ngọc tự nhiên và nhân tạo: Ngọc trai nhân tạo sẽ có độ dày của men mỏng hơn, ngọc trai tự nhiên nặng hơn, có độ sáng bóng hơn.

  (Từ Net)

  Cách nhận biết chính xác đồ nữ trang đá quý thật, giả