Đăng nhập

Nạn vứt rác bừa bãi của người Việt

Bỏ rác vào thùng nghiêm túc vẫn còn là một cụm từ xa xỉ, tuy quen mà lạ đối với hầu hết người Việt Nam, khi mà ý thức về văn minh của vấn đề này vẫn còn ở thì tương lai.

hoainam711

Bỏ rác vào thùng nghiêm túc vẫn còn là một cụm từ xa xỉ, tuy quen mà lạ đối với hầu hết người Việt Nam, khi mà ý thức về văn minh của vấn đề này vẫn còn ở thì tương lai.

 

Có thùng rác nhưng vẫn vứt ra ngoài
 

Đất nước nhỏ bé của chúng ta đi đến đâu cũng thấy rác, rác là rác, rác từ thành thị đến nông thôn, từ những vùng quê hẻo lánh đến những thành phố lớn, những kinh đô, trung tâm của cả nước, rác không ngại có mặt ở những chung cư, khách sạn cao cấp đến những khu nhà trọ bình dân nhất. Đặc biệt những nơi có thể nói là “văn minh, văn hóa” nhất như khu di tích văn hóa, lịch sử, khuôn viên bảo tàng, ở các lễ hội, công viên, đường phố thì mặc nhiên rác vẫn tồn tại và nhiều hơn cả. Như quy luật rằng, những nơi tập trung đông người thì tỷ lệ thuận với số lượng rác, kể cả những nơi có bảng “cấm vứt rác”, “cấm đổ rác” thì rác vẫn mặc nhiên mà “ngập” bảng, phải chăng chúng ta đang chứng tỏ “cá tính” và thách thức chăng?

 

Bảng cấm "dọa" phạt tiền nhưng vẫn bó tay
 

Đi tham quan, vui chơi hay “lịch sự” rằng đi “lễ” cơ đấy thì chuyện để lại những “chiến tích” của mình cho “thiên hạ lé mắt” là chuyện bình thường như ở chợ, quẳng lại cả một bãi “chiến trường” rác là chuyện “vô tư”, ai rãnh đâu mà lo tới cái việc đó, xong chuyện là “quất ngựa” rồi. Cũng cần kể thêm (sợ bỏ qua, anh em nó buồn, mà ai thiếu nhớ “la” lên phần comment nha!) ở các bệnh viện, phòng khám, nơi đây ai cũng biết rằng cần sự yên tĩnh và hơn cả là sự vệ sinh, không khí trong lành mát mẻ để mà nghỉ ngơi, dưỡng bệnh, tuy nhiên bạn đọc thử nhớ lại xem, nơi đây có thiếu một loại rác nào không, rác vứt vươn vãi khắp nơi mặc dù đội vệ sinh của bệnh viện là rất lớn nhưng mặc cho mồ hôi họ chảy, mặt họ có “vác” cả cái “mâm bánh bèo” đem theo thì cũng không hết rác. Thế đấy, nhưng khi ra khỏi nơi “thuốc, men” này thì đến các quán em, tiệm út để lo cho “cái bụng”, mà nói chung là ăn uống đó, thì rác, giấy vứt tràn ra tới lề đường, rác chạy rác bay khắp nơi vươn tới các địa điểm đèn giao thông thì nơi đây rác lại gặp cái anh chị xinh trai, đẹp gái phát tờ rơi và cũng vì là tờ rơi nên vung vãi trên cả 1 đoạn đường là tất nhiên. Tuy nhiên, những địa điểm không có dụng cụ chứa rác thì có thể thông cảm do “không có chỗ đổ rác” nhưng lạ là, có dụng cụ chứa rác, thùng rác nhưng rác lại “nằm bên ngoài” chứ không đúng như chỗ của nó “mong muốn”.

 

Đi "lễ" hay đi xả rác?
 

Có phải những thói quen này đã ngấm sâu vào con người chúng ta hay ý thức của mỗi người  chúng ta vẫn còn thấp??

Nguyên nhân lớn nhất của việc vứt rác bừa bãi là do thói quen của chúng ta, mà đã là thói quen rồi thì rất khó khắc phục. Quen với việc xả rác bừa bãi, cứ vứt lung tung cho tiện tay chứ một tí rác mà nhằm nhò gì hay mất công đi tìm thùng rác, chúng ta thường có suy nghĩ:  “Người ta vứt được thì mình cũng vứt được, mình không vứt thì người khác cũng vứt, có ai la hay phạt gì mà sợ, có người khác dọn rồi lo gì với lại nơi đây đâu phải nhà mình"... Còn rất nhiều, rất nhiều suy nghĩ thiếu ý thức mà chỉ để “phản biện” cho sự lười biếng, thiếu trách nhiệm của mình. Trẻ em thì luôn bị tác động bởi những hành động thiếu ý thức của người lớn cộng với cha mẹ các em thường “khuyến khích” trẻ vứt rác ngay trên đường, mọi nơi trẻ đặt chân đến nên vô tình “di truyền” những khiếm khuyết cho trẻ.

Vấn đề môi trường nói chung và việc thải rác bừa bãi nói riêng vẫn chưa được quan tâm đúng mức của các cấp chính quyền từ thấp đến cao, vẫn chưa có hình thức kỷ luật hay xử phạt nào thật “nghiêm minh” đối với những trường hợp trên. Và nếu có chăng thì chỉ áp dụng trên “tường”, trên giấy trắng, trên những bản kế hoạch, những lời hứa chứ chưa được thực hiện nghiêm minh như hình thức xử phạt hút thuốc nơi công cộng là 1 ví dụ điển hình.

Bên cạnh đó hình thức giáo dục, tuyên truyền rộng khắp với mọi người về những tác hại của rác thải cũng như tầm quan trọng của môi trường sống vẫn chưa được phổ biến sâu rộng và thường xuyên. Mọi người vẫn chưa nắm rõ trách nhiệm “bảo vệ môi trường như bảo vệ mạng sống của chúng ta” để có thể truyền đạt lại cho người thân và con em của mình.

 

Hãy nhặt rác thay vì vứt rác bừa bãi nhé!
 

Cần lắm những vòng tay hợp tác của mọi người, của cộng đồng!

Còn bạn, bạn đã và đang làm gì?

Ảnh minh họa từ internet

Nạn vứt rác bừa bãi của người Việt

Nạn vứt rác bừa bãi của người Việt

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận