Nên xem > Đằng sau vụ dùng tiền lẻ nộp thuế tại Thới Bình

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Nhiều “góc khuất” trong vụ dùng tiền lẻ nộp thuế ” được cập nhật 24h tại cộng đồng Yume.vn

Cho rằng hành vi của chủ cơ sở là cố tình gây khó khăn, xúc phạm danh dự, uy tín của công chức thuế, chi cục Thuế huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã đề nghị xem xét, xử lý hành vi của chủ hộ kinh doanh này.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin ngày 4/6, ông Chung Hoàng Kha (chồng bà Phạm Việt Thanh – PV) cho biết, trong những ngày qua, gia đình ông cảm thấy hoang mang, cuộc sống xáo trộn trước thông tin bị cơ quan chức năng xem xét xử lý vì mang tiền lẻ nộp thuế và quay video đăng mạng xã hội xảy ra vào ngày 28/5.

Ông Kha kể, đầu năm 2018, chi cục Thuế huyện Thới Bình có gửi thông báo và bảng công khai minh bạch các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Thới Bình, trong đó, có hộ kinh doanh của ông.

“Qua mấy ngày tham khảo, tôi thấy trong bản công khai minh bạch của tôi có nhiều điểm “không minh bạch”. Cụ thể, trong bảng công khai thông tin cá nhân thì ngành nghề kinh doanh của tôi lại bị bỏ trống và đặc biệt, một số hộ kinh doanh có mức doanh thu như nhau nhưng mức thuế phải nộp khác nhau… Chính vì đợi cơ quan chức năng trả lời những bất cập trên nên gia đình tôi chậm việc nộp thuế”, ông Kha nói.

Tin nhanh - Nhiều “góc khuất” trong vụ dùng tiền lẻ nộp thuế và quay video đăng Facebook

Ông Kha kể lại sự việc. (Ảnh CTV).

Theo ông Kha, số tiền ông nộp trong ngày 28/5 cho chi cục Thuế huyện là 3.258.000 đồng (bao gồm thuế GTGT và thuế TNCN) chứ không phải là 2.258.000 đồng như số liệu của cơ quan thuế cung cấp.

Giải thích về việc dùng tiền lẻ để nộp thuế, ông Kha lý giải: “Sở dĩ tôi dùng tiền lẻ nộp thuế là vì đặc trưng của ngành nghề photocopy, khách đến in ấn, sao chép cũng chỉ trả những đồng tiền lẻ, cùng với giai đoạn cuối năm học, các đơn vị trường học trả tiền in ấn cũng là tiền lẻ. Với lại, đây là tiền Nhà nước còn ban hành sử dụng, chưa có quyết định thu hồi của Nhà nước”.

Về vấn đề quay clip trong quá trình cán bộ thuế làm việc, ông này giải thích, con ông đã dùng điện thoại để quay lại nhằm mục đích khen cán bộ thuế siêng năng, chứ không kèm theo dòng trạng thái hay lời lẽ xúc phạm danh dự, uy tín cán bộ Nhà nước. Ngoài ra, khu vực quay clip được quay tại cơ sở photo, chụp ảnh của nhà ông.

Những ngày qua, dư luận địa phương tại tỉnh Cà Mau xôn xao trước việc một hộ kinh doanh photocopy, chụp ảnh dùng tiền lẻ nộp thuế và quay video đăng lên mạng xã hội Facebook. Hành vi này bị cơ quan chức năng cho rằng cố tình gây khó khăn, xúc phạm danh dự, uy tín của công chức thuế.

Theo báo cáo của chi cục Thuế huyện Thới Bình, hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh (ngụ ấp 4, xã Thới Bình, huyện Thới Bình) còn nợ đọng tiền thuế từ đầu năm 2018 đến nay là 2.258.000 đồng, cam kết đến ngày 24/5 sẽ nộp nhưng không thực hiện.

Đến sáng 28/5, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Đội trưởng đội Thuế liên xã, thị trấn có đến hộ kinh doanh để thu nợ theo cam kết thì ông Kha đưa ra các tờ tiền mệnh giá từ 500 đồng – 5.000 đồng bỏ vào thùng giấy rồi xáo trộn để cán bộ thuế kiểm đếm, kéo dài hơn 2 giờ mới xong.

Trong quá trình làm việc, ông Tuấn liên tục bị ông Kha gây khó dễ, cản trở khi thi hành công vụ. Cụ thể, số tiền lẻ đã được kiểm đếm, ông Kha có hành vi hoán đổi mệnh giá khác vào, khiến cho ông Tuấn phải đếm lại. Đặc biệt, trong thời gian ông Tuấn kiểm đếm ông Kha còn dùng điện thoại phát trực tiếp lên Facebook.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đặng Văn Điền, Phó Chi cục trưởng chi cục Thuế huyện Thới Bình nhận định: “Hình ảnh của chủ cơ sở kinh doanh đưa lên mạng xã hội là không mang tính chất tuyên truyền, không làm cho vui vẻ, cho nên nên gây ảnh hưởng đến hình ảnh của cơ quan thuế, xúc phạm danh dự, uy tín của công chức thuế. Vấn đề này cần thiết phải có sự xác minh, làm rõ của cơ quan chức năng, chi cục Thuế huyện báo cáo lên UBND huyện Thới Bình để xem xét, giải quyết”.

Bài viết ” Nhiều “góc khuất” trong vụ dùng tiền lẻ nộp thuế ” được member chia sẻ trên Yume.vn