Nên xem > Skyactiv-X, cú đột phá công nghệ của Mazda > Yume.vn

Cùng đọc và bình luận về Bài viết ” Skyactiv-X, cú đột phá công nghệ của Mazda ” được cập nhật liên tục tại www.yume.vn

Trải nghiệm thực tế độc đáo

Nằm trên vùng đồi hẻo lánh tại quận Mine, tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) hoàn toàn tách biệt với khu vực dân cư, trường thử xe hơi của tập đoàn Mazda Nhật Bản đem tới cảm giác choáng ngợp với đường thử “đẹp như mơ”, các đường cong uốn lượn hay các các cung đường thiết kể dùng để thử xe đạt tiêu chuẩn cao và cực kỳ an toàn.

Skyactiv-X, cú đột phá công nghệ của Mazda - Ảnh 1.

Chiếc xe trên đường thử với động cơ hiện tại của Mazda – ảnh: Mazda Nhật Bản

Với mục tiêu giới thiệu thế hệ công nghệ Skyactiv-X hoàn toàn mới, Mazda đã sắp xếp cho các “tay thử” được trải nghiệm lần lượt những chiếc xe sử dụng thế hệ công nghệ cũ, và một chiếc xe “tự chế” sử dụng công nghệ mới hoàn toàn trên 2 phiên bản hộp số tự động và hộp số tay để cảm nhận sự khác biệt ở nhiều cung đường cũng như tốc độ khác nhau.

Với mỗi phiên bản đều được trang bị màn hình Ipad cạnh bảng điều khiển để cho người lái theo dõi được chế độ đốt cháy của động cơ đang hoạt động trong phạm vi khác nhau, từ đánh lửa thông thường, tới đến đánh lửa nén đồng nhất (SPCCI) và cả chế độ chạy tốc độ cao.

Sẽ không có nhiều điều để nói với các chiếc xe sử dụng công nghệ cũ, âm thanh có phần hơi ầm ĩ cũng như động cơ bị đánh giá có phần “chậm chạp” và ì hơn.

Skyactiv-X, cú đột phá công nghệ của Mazda - Ảnh 2.

Và chiếc xe sử dụng công nghệ Skyactiv-X mới – Ảnh: Mazda Nhật Bản

Tại diễn đàn Công nghệ Mazda Nhật Bản diễn ra trước đó, đại diện Mazda cho biết, thế hệ Skyactiv-X có thể giữ cho vòng quay cao hơn mà không ảnh hưởng nhiều đến đốt nhiên liệu. Giống như chạy ở chế độ thể thao và Eco cùng một lúc. Tuy nhiên, thước đo tiết kiệm nhiên liệu không được hiển thị cũng như tiết lộ trong quá trình chạy thử nên thật khó để đưa ra đánh giá chính xác.

Thử nghiệm trên chiếc xe sử dụng hộp số tự động, màn hình đốt cho thấy động cơ thay đổi tự do hơn giữa ba chế độ. Biểu tượng siêu nạc được chiếu sáng thường xuyên hơn nhiều trong chu trình thử nghiệm giống hệt nhau cho thấy với chiếc xe tự động nhiên liệu đạt sự hiệu quả cao hơn đem lại cảm giác ấn tượng hơn hẳn.

Skyactiv-X tăng 20-30% công suất

Skyactiv-X sử dụng một tỉ lệ nén cực cao và hỗn hợp không khí-nhiên liệu lơ lửng để đốt cháy xăng dưới áp suất như động cơ diesel. Điều này được gọi là đánh lửa nén đồng nhất (HCCI) hay đánh lửa không cần bugi.

Skyactiv-X, cú đột phá công nghệ của Mazda - Ảnh 3.

Skyactiv-X là thiết kế tận dụng tối đa ưu thế động cơ dầu và động cơ xăng – Ảnh: Mazda Nhật Bản

Tuy nhiên, hệ thống của Mazda sử dụng nhiên liệu cực kỳ chính xác thông qua trực tiếp nén, một hiệu ứng xoáy với không khí trong xi lanh và một tia lửa hoàn hảo theo thời gian để tạo ra tia lửa vào đúng thời điểm.

Về cơ bản, những gì Mazda đã làm là điều chỉnh độ nén của động cơ để hoạt động ngay dưới điểm đánh lửa xảy ra.

Skyactiv-X sử dụng hỗn hợp hoà khí và nén nó cho đến khi nó ở dưới ngưỡng chịu nén và nổ tương tự như động cơ dầu. Tuy nhiên, không thể loại bỏ bugi hoàn toàn vì không phải lúc nào cũng có thể sử dụng đánh lửa nén.

Mazda không tiết lộ thông tin chính xác, nên cho đến thời điểm này cũng không biết liệu công nghệ Skyactiv-X mới sẽ sống cùng với Skyactiv-G, mà Mazda vẫn đang phát triển, hay là một sự thay thế.

Mazda cho rằng động cơ mới của mình sẽ tăng 20-30% công suất, tăng 10-30% mô-men xoắn và giảm tiêu thụ nhiên liệu so với động cơ xăng hiện tại. Với công nghệ này, phiên bản động cơ 2.0 lít sẽ cho công suất 189 mã lực và 230Nm. Động cơ 2.0 lít hiện tại của Mazda chỉ cho công suất 163 mã lực + mô-ment xoắn 210Nm. Không dừng lại đó, động cơ mới phát sinh ít nhiệt lượng hơn > hệ thống làm mát nhỏ hơn > nhẹ hơn > cắt giảm trọng lượng…​

Tinh chỉnh kiến trúc tinh tế hơn

Skyactiv-X, cú đột phá công nghệ của Mazda - Ảnh 4.

Skyactiv-Vehicle cũng hứa hẹn cải tiện mạnh mẽ những tiện nghi để đem đến trải nghiệm tốt hơn – Ảnh: Mazda Nhật Bản

Cũng trong diễn đàn công nghệ Mazda vừa được tổ chức, Mazda đã cải tiến kiến trúc Skyactiv-Vehicle Architecture thế hệ mới với những tinh chỉnh từ ghế ngồi, thân xe, khung gầm, lốp xe… để đảm bảo con người có thể tự nhiên, thư giãn và cân bằng nhất khi ngồi bên trong xe ngay cả khi ôm cua. Kiến trúc Skyactiv-Vehicle Architecture tăng cường khả năng cách âm của nội thất loại bỏ các tạp âm và rung động khó chịu qua quá trình nghiên cứu thính giác con người bên cạnh hệ thống giảm xóc cải tiến giúp xe hoạt động êm ái hơn.

Với những thay đổi ở Skyactiv-Vehicle Architecture thế hệ mới đi kèm động cơ Skyactiv-X xe Mazda sử dụng công nghệ này hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm lái xe thoải mái, vui vẻ hơn. Công nghệ này dự kiến trang bị đầu tiên trên chiếc sedan Mazda3 vào cuối năm sau và được áp dụng trên toàn cầu.

Bài viết ” Skyactiv-X, cú đột phá công nghệ của Mazda ” được thành viên chia sẻ trên Tin tức Yume