• Đăng Nhập

Thời Sự - Kinh Tế > Tiêu Dùng

29/10/2010 13:42 | 2,184 lượt xem

"Công dung ngôn hạnh" có còn là tiêu chuẩn hàng đầu của con gái thời nay?

Ai nói mình cổ hủ hay phong kiến thì cũng đành chịu thôi. Bởi theo quan điểm của mình, người phụ nữ Việt Nam cần phải hội tụ đủ bốn yếu tố này dù rằng họ sống ở bất kỳ thời đại nào.

Dẫu biết là mình chẳng đủ tầm để có thể hiểu sâu xa bốn từ vàng ngọc này chứ đừng nói là bình luận hay dựa vào đó mà phê phán bất kỳ ai. Nhưng, cũng xin được mạn phép quan điểm của mình đối với người phụ nữ thời nay. Đồng thời, bài viết này mình cũng xin giới hạn ở một góc độ nào đó thôi! (xin lỗi trước để khỏi bị ném cà chua thúi…)

Nói sơ về tứ đức vàng ngọc này trước đã hén.

Công – nữ công gia chánh, là sự khéo léo của người phụ nữ. Khỏi nói thì ai cũng biết các bậc tiền bối của mình đã “nằm lòng” khả năng này từ thời còn “con gái” rồi.

Dung – nhan sắc, vẻ đẹp bên ngoài. Ngày xưa, người ta còn dựa vào “dung” để đánh giá tính cách, phẩm chất của người phụ nữ nữa đó. Ấy ấy, từ từ thôi, đừng nôn nóng. Này nhá! Dù cho ông trời không ưu ái ban tặng cho bạn một sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành nhưng ở bạn, mọi người vẫn nhận thấy được sự gọn gàng, không cẩu thả, luộm thuộm… thì bạn vẫn đẹp trong mắt họ thôi mà.

Ngôn – lời ăn tiếng nói. Cái này chắc chẳng cần nói thêm thì mọi người cũng đã hiểu rồi. Có ai lại đi thích một người con gái ăn nói oang oang sổ sàng không nhỉ?

Hạnh – đức hạnh của người phụ nữ.

Hình ảnh người phụ nữ ngày xưa

Chỉ với bốn chữ ngắn gọn thế thôi, nhưng đây được xem thước đo chuẩn mực đối với người phụ nữ Việt Nam qua mọi thời đại. Người phụ nữ xinh đẹp cả về ngoại hình lẫn tâm hồn, thành thục công việc gia đình, nói năng nhỏ nhẹ, ứng xử thông minh, luôn yêu thương gia đình, chồng con… là giá trị khuôn mẫu mong muốn đạt đến của người phụ nữ Việt Nam.

Nhưng với người phụ nữ hiện đại, người phụ nữ của thế kỷ 21 thời nay thì sao? Họ có còn coi trọng và thật sự lấy “công – dung – ngôn – hạnh” làm giá trị chuẩn mực để mình sống và đạt đến hay không?

Nhiều người cho rằng: phụ nữ ngày nay không nhất thiết phải quanh quẩn bếp núc. Họ muốn có địa vị xã hội, cần một việc làm như cánh đàn ông. Đồng ý! Mình đồng ý với quan điểm này. Nhưng gia đình bạn sẽ ra sao nếu như ngày nào cũng lân la hết quán này đến tiệm kia? Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn còn sức để vi vu ngoài đường bụi bặm để lấp đầy dạ dày?

Sự kiện hoa hậu Nguyễn Thu Thủy bị “đá đít” ra khỏi nhà vì lời ăn tiếng nói là một minh chứng. Không nói đến chức danh hoa hậu của cô, với cương vị là một người phụ nữ, một người mẹ lại có thể phát ngôn những từ thô thiển, thiếu văn hóa như thế sao? Đã thế, cô còn “phang” những từ ấy lên mạng xã hội, nơi giao lưu của hàng triệu người. Bạn bè bốn phương sẽ nghĩ gì về người phụ nữ Việt Nam khi đọc được những từ ấy? Chắc chắn là chẳng tốt đẹp gì rồi. 

Trang Facebook của Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy

Hay sự kiện vào giữa tháng 09 vừa qua tại Hà Nội, mẹ kế Nguyễn Thị Chinh giết con chồng vì lòng tham lam, đố kị. Căm giận vì không được chia tài sản, thị sẵn sàng bỏ ra 100 triệu đồng thuê người giết hại con chồng.

Mẹ kế Nguyễn Thị Chinh đầu độc con chồng

Hay Nguyễn Thị Thanh Thuyết “giải quyết” chồng mình để được vui vẻ bên người yêu mới, như báo chí đưa tin rầm rộ trong những ngày gần đây.

Đặc biệt, xã hội vẫn đang bàng hoàng trước hiện tượng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” của phe tóc bím. Những lời nói thô tục, lăng mạ người khác tuôn chảy không ngớt từ miệng các bạn í. Kèm theo là những hành động thô bạo chẳng khác nào kẻ đầu đường xó chợ. Còn gì là nét duyên dáng, nhu mì của người con gái Việt. Chẳng lẽ đây lại là điều mà các bạn gái muốn “công bằng” về mọi mặt với con trai chúng mình?

Nữ sinh đánh nhau thời nay không còn là chuyện lạ 

Nhức nhối hơn, cộng đồng vẫn chưa thể tìm biện pháp ngăn chặn hiện tượng này trước khi chúng trở thành một trào lưu trong tương lai.

Dẫu biết mình chẳng nên vơ đũa cả nắm và những trường hợp trên cũng chỉ là những thành phần cá biệt mà thôi. Nhưng dù sao, đây cũng là dịp để bạn, người phụ nữ của thế kỷ 21 nhìn nhận lại rằng: “Mình có thật sự là người phụ nữ Việt Nam mẫu mực, trung hậu hay không?

  • Xomezdee Pro Cám ơn mọi người đã chia sẻ hén... .
    @lyna0207: mình cũng đã nói roai` ma`, mình đồng ý là phụ nữ thời nay không nhất thiết phải tất bật chợ búa. nhưng bữa cơm gia đình wan trọng lém bạn ah`... đây chính là lúc dể mọi người họp mặt, chia sẻ mọi thứ...
    09:06 01-11-10
  • ly na trần Pro

    uh cái đó mình bjk nhưng nói con gái thời nay nhìn hok mún lấy chồng thì nhìn con trai thời này hết muốn lấy vợ, còn công dung ngôn hạnh dù thời đại nào ng phụ nữ đều quan tâm đến nó chứ k phải k chỉ có điều cách quan tâm đó mỗi ng mỗi khác.

     

    10:01 01-11-10
  • Xomezdee Pro

    chời chời... chưa gì đã dọa con trai rùi kìa... nếu nói nữa thì hem chừng sắp tới phải wa châu phi cưới vợ wea, hiz iz

    11:14 01-11-10
  • ly na trần Pro

    e con gai vn che wa chau phi con lau moi lay dc vo he.

    11:45 01-11-10
  • Bella

    ''công – dung – ngôn – hạnh'' dù là thời đại nào đi chăng nữa mình nghĩ là con gái thì không thể thiếu những yếu tố đó...........{#emotions_dlg.10}

    13:48 11-11-10
  • Nắng....

    cũng ko hằn phải hội tụ 4 yếu tố đó mới trở thành 1 ngừoi con gái đúng nghĩa..

    15:29 11-11-10
  • willwilliams_rj

    ngày nay con gái họ muốn làm nổi như là không biết họ vậy ! làm cánh đàn ông cứ hoa mắt bởi sự se sua có lúc bất bình thường luôn ! thạt ngộp thở ! và khi hỏi họ thì họ nói không biết ! thật là điên cái đầu !

    15:51 11-11-10
  • Xomezdee Pro

    willwilliams_rj
    Con gái mà bạn... nắng mua thất thường, chả bis đâu mà chìu.... hehe
    15:53 11-11-10
  • Xomezdee Pro

    Nắng.... Zday thì theo bạn phải cần mấy yếu tố nà???

    15:54 11-11-10
  • ly na trần Pro

    oaoa, con trai tụ tập nói xấu con gái nha, ế vợ hết cho coi.{#emotions_dlg.33}

    16:01 11-11-10
  • ly na trần Pro

    oaoa, con trai tụ tập nói xấu con gái nha, ế vợ hết cho coi.{#emotions_dlg.33}

    16:01 11-11-10
  • Xomezdee Pro

    ack ack... lyna0207 ah`... dừng zdu zdan như zday chớ... coi chừng cũng... ế chung ah. =))

    16:03 11-11-10
  • ly na trần Pro

    haha mình k sợ, công dung ngôn hạnh ta đầy đủ, chỉ k bjk là hợp theo tiêu chuẩn của chàng nào thui bạn à, nói vậy thui chứ mình k sợ ế vì trai có quyền chọn vợ thì gái có thể tuyển chồng, á mà mình đùa thui mình theo hội ABC rùi chồng con j chứ.

    16:07 11-11-10
  • Xomezdee Pro

    trai có quyền chọn vợ thì gái có thể tuyển chồng ~~~~~~~~~~~ thix câu này.... hay~

    16:08 11-11-10
  • ly na trần Pro

    hehe bình quyền mà, nhưng mình gia nhập hội ABC nên k có nhu cầu tìm chồng. kakaa.{#emotions_dlg.10}

    16:10 11-11-10
  • Xomezdee Pro

    oh... zday cố gắng chịu đựng cái lạnh lẽo cô đơn đêm khuya hén... hihi...

    16:14 11-11-10
  • ly na trần Pro

    cái j mà cố chịu, một ly ca cao nóng, quấn mền online đọc sách, oh happpy.

    độc thân muôn năm.

    16:18 11-11-10
  • Xomezdee Pro

    ack ack.. dúng là con gái thời nay, khó hỉu wea,...

    16:21 11-11-10
  • ly na trần Pro

    sao nói jay con trai đểu nh jay con gái phải kiếm vỏ ốc mà chui vô chứ, với lại độc thân rất vui mà. nhìn mấy ng yêu đg khóc lóc suốt ngày nghĩ đến nhau thật là mệt.

    16:32 11-11-10
  • DAUTAYCHIN_LUULY

    THOI NAO DI CHANG NUA VAN CAN CO NHUNG DIEU THE ,MOI DUNG NGHIA CUA THE GIOI PHU NU CHU?????????

    00:01 12-11-10
  • uhtanh

    Tôi cũng đồng ý với ý kiến của Lina, và đàn ông cũng "bạo hành gia đình" thường xuyên hơn phụ nữ nhiều ma bạn lại lên án trong bài viết này. Chẳng lẽ đàn ông lại có quyền như thế. Theo tôi với bài viết "Công dung ngôn hạnh" này là hay nhưng vấn đề "giết con chồng, hay bạo hành của phụ nữ" bạn không nên đưa vào đề tài này. Nó hơi lạc đề rồi, vì đàn ông hay phụ nữ đều có lúc không kiềm chế được mình.

    Bỏ qua vấn đề đó, thì tôi cung đồng ý với bạn là phụ nữ phải Công dung ngôn hạnh, nhưng bạn phải định nghĩa lại 4 từ đó của xã hội hiện đại ngày nay là như thế nào? Chứ không thể bắt người phụ nữ bó buột trong cái vòng lẫn quẫn của 4 từ ấy. Từ xưa cũng có những phụ nữ vì thế mà phải khô sở như trong 1 số tác phẩm văn học đã lên án,( Lạnh lùng, đoạn tuyệt,....).

    Công: chỉ cần nấu được những món ăn thường ngày cho gia đình là được, không cần phải cầu kì xa hoa.

    Dung: thì theo ý của bạn.

    Ngôn: ăn nói có duyên ( ngôn cũng kèm theo cái sự "ăn" nữa nhé), cười đúng lúc, đúng nơi.

    Hạnh: đức hạnh không còn là chồng chúa vợ tôi, cả 2 cùng "ngang bằng" và đều có quyền cá nhân của mỗi người trong sự hòa hợp lẫn nhau, miễn sao gia đình hạnh phúc la trách nhiệm của mỗi người.

    Đó là 1 số ý kiến bổ sung thêm của tôi.

    Cám ơn bạn vì bài viết làm cho phụ nữ chúng tôi cũng nên nhìn lại mình 1 chút.

    08:43 12-11-10
  • Xomezdee Pro

    uhtanh Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Sau bài vis này chắc mình se phải làm thêm 1 bài về đàn ông chúng mình nữa. nhưng như zday chẳng khác nào "vạch áo cho người xem lưng".... (đùa chút í mà). nên chắc phải nhờ uhtanh vis để mọi người vào "ném đá" tụi mình wea... dc hem ta?


    09:03 12-11-10
  • ly na trần Pro

    yên tâm bạn k viết thì bnao mình cũng viết, cái xấu thì đàn ông chắc k thiếu rùi, kaka. {#emotions_dlg.15}

    10:29 12-11-10
  • Xomezdee Pro

    ack ack... nhìn vẻ cua lyna thix thú kìa. sợ wea đi thoai. con gái gì mà cưới toang toác thế... còn gì là "ngôn" nữa chứ.

    10:31 12-11-10
  • ly na trần Pro

    cái j cơ chứ, thấy nụ cười của julia robert tạo nên thương hiệu bạc tỷ k, thật là k bjk j cả, con gái cười e lệ thì làm rung động lòng ng, cười như thế kia làm ng ng thấy tự nhiên, đem lại niềm vui, như siu black í

    11:00 12-11-10
  • Xomezdee Pro

    ack ack... đó là nụ cười của những người nổi tiếng. con nụ cười của lyna thì hái ra chi chi nhỉ?

    11:22 12-11-10
  • ly na trần Pro

    nụ cười e lệ của mỹ nhân hái ra đc 1 đống chàng theo đuổi, còn nụ cười tự nhiên của bạn na có sức mạnh lan tỏa tới mọi người bên cạnh, hái ra hạnh phúc cho người yêu thương mình, hái ra quá trời thuốc bổ, hái ra sự thoải mái trong giao tiếp, hái ra ... tóm lại là cứ cười sản khoái thì rất tốt. {#emotions_dlg.15}

    15:14 12-11-10
  • Xomezdee Pro

    ack ack... nói zdya thoai chớ bạn na cưới ít thoai... răng lợi khoe ra hết roài kìa. hihi

    15:34 12-11-10
  • ly na trần Pro

    haha nụ cười hở mười cái răng mới là nụ cười rạng rỡ nhất ngày đông, lưu diệc phi đc gọi là thần tiên tỷ tỷ mà cũng có nụ cười hở lợi đặc trưng mà.

    16:02 12-11-10
  • ly na trần Pro

    haha nụ cười hở mười cái răng mới là nụ cười rạng rỡ nhất ngày đông, lưu diệc phi đc gọi là thần tiên tỷ tỷ mà cũng có nụ cười hở lợi đặc trưng mà.

    16:02 12-11-10

THỜI SỰ - PHÁP LUẬT

Xem thêm
  • Trắng đêm giải cứu bé 9 tháng tuổi

    Trong hơn 10 tiếng, hàng chục cảnh sát đặc nhiệm thuyết phục Bách bỏ súng, giao con gái nhưng anh ta không nghe theo mà liên tục chống đối. Khi khống chế được kẻ phê ma túy này, cảnh sát phát hiện khẩu súng không có đạn.

DOANH NHÂN - NGHỀ NGHIỆP

Xem thêm

Hoàng tử giàu nứt đố đổ vách ở Ả Rập Xê Út, Alwaleed bin Talal, đã đưa tạp chí Forbes ra tòa vì làm ông “nghèo” đi đến 10 tỉ USD.

TÀI CHÍNH - NHÀ ĐẤT

Xem thêm
  • Nhà "nát" rao bán... 840 tỉ đồng!

    Thị trường bất động sản đua nhau giảm giá tới 50% nhưng nhiều căn nhà cũ nát vẫn được rao bán với giá lên tới trăm tỷ đồng.

 

Mời Kết Bạn

Gởi lời mời kết bạn đến

Gửi