Du Lịch > Lễ Hội Văn Hóa

23/02/2011 09:151782 lượt xem

Kim Chi - hương vị độc quyền của Hàn Quốc

Ai ai nếu đã từng một lần đặt chân đến xứ sở Hàn Quốc rồi thì cũng không thể nào quên được món ăn truyền thống này.

Ai ai nếu đã từng một lần đặt chân đến xứ sở Hàn Quốc rồi thì cũng không thể nào quên được món ăn truyền thống có từ hàng ngàn năm trước. Mà khi nhắc tên món ăn này thì người ta cũng nghĩ ngay ra đó là Hàn Quốc. Người ta nói :

  "Đến Hàn Quốc mà không thưởng thức món Kim Chi thì chắc chắn bạn chưa đến Hàn Quốc và sự hiểu biết chưa thật sự sâu sắc về Hàn Quốc đâu nhé"
 


 

Hàn Quốc còn gọi là xứ sở Kim Chi hay có người còn gọi là xứ Củ Sâm. Với bé thì có lẽ nên dong cả hai tay ủng hộ nghiêng về cái tên là xứ sở Kim Chi hơn. Đồng tình cùng bé nhé rồi bé sẽ kể cho bà con nghe chi tiết từng gia vị nào đã tạo nên món ăn ngon lừng danh bất hủ đến muôn đời của người Hàn Quốc này bà con nhé.
 

http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSf4CrzMzB2OAww9WY8lVY5nQL6zKfkNLm86D4kDddslm9p4OxKhQ
 

Với người Hàn Quốc thì một ngày ăn ba bữa hay mấy bữa đi chăng nũa thì không thể thiếu trên bàn ăn của họ là món Kim Chi cay nồng nồng màu đỏ tươi của ớt, cay thoang thoảng của bắp cải và cay nhẹ nhàng thanh tao của gừng. Tất cả những hương vị nồng nàn cay cay đó qua màu đỏ đầy ấn tượng ấy rồi. Thì ai ơi! Môi lưỡi như phải thập thò đôi chút vì cay, răng như phải nhưng nhức đôi chút vì ngon vì cay. 

     Đúng vậy. Kim Chi là một món ăn truyền thống có mặt hàng ngày và mọi lúc mọi nơi. Ở đâu đâu nói về ăn uống thì không thể thiếu đi món ăn Kim Chi này. Bé có nghe nói chính phủ Hàn Quốc cũng có ưu tiên dành riêng cho một ban nghành thực phẩm chuyên nghiên cứu chuyên sâu và phát triển món Kim Chi lừng danh này. Chỉ là nghe nói thôi bà con nhé. Chứ chưa thấy bao giờ ai ơi
 


 

Kim Chi là hỗn hợp của các món rau muối được nêm nếm nhiều gia vị, trong đó rau chủ chốt là củ cải thái nhỏ, các loại hành, tỏi, gừng trộn lẫn bột ớt cay. Người Hàn Quốc còn sử dụng nhiều loại rau củ khác để chế biến Kim Chi. Đối với họ hầu như loại rau củ nào đều có thể chế biến thành Kim Chi. Nhưng ưa chuộng hơn cả thì vẫn là các loại rau củ quả. Nói gần nói xa và nói trong cả tin đồn là có hơn 200 loại Kim Chi khác nhau đó bà con ơi... Khi du nhập sang Việt Nam chúng ta thì chỉ có một vài món Kim Chi lá và Kim Chi củ mà thôi. Chứ hổng có phong phú như ở ngay xứ sở đã sinh ra món Kim Chi này đâu nha.

     Để tạo nên sự khác biệt này, chút hương vị độc quyền rất riêng của Hàn Quốc trước những loại Kim Chi Trung Quốc, Nhật Bản và Kim Chi Việt đang lưu thông và bày bán trên thị trường ẩm thực của thế giới, thì người Hàn Quốc có một bí quyết rất chi là bí mật mà ai đó có cố công bật mí thì cũng chẳng hiểu mô tê răng rứa gì về món Kim Chi lừng danh này đâu nhá.

 

http://bentovietnam.com/bentovietnam/images/Image/article/mon-an-han-quoc-1.jpg

 

     Về cách chế biến món Kim Chi cũng hết sức đơn giản, nhưng cũng không hề giản đơn chút nào để tạo nên được một dĩa Kim Chi ngọt ngào thơm ngon trong làn môi thớ lưỡi của ai đó, thì bé cũng mong bạn phải để ý đôi chút giùm bé nhé. Công đoạn quan trọng nhất là ướp muối rau, củ, phổ biến nhất vẫn là rau cải. Đầu tiên, là hoà nước sôi để nguội với muối nồng độ khoảng chừng 10% muối thôi nha. Đừng quá nhiều muối thì Kim Chi sẽ quá mặn và quá giòn làm mất ngon và mất đi hương vị rất riêng của nó. Ngâm toàn bộ rau cải đã cắt nhỏ vào nước muối cho đến khi rau mềm hẳn. Thông thường thì công đoạn này mất khoảng chừng 10 giờ. Hơi lâu nhưng làm ơn muốn ăn ngon thì chịu khó chút nhé.

     Thường thì ngâm nước muối vào tối hôm trước đến sáng hôm sau thì vớt ra, xóc sạch nước rồi cho vào hũ. Trên cùng hũ người ta thường cài nan tre để rau luôn được ngập nước, giống như kiểu muối dưa cà của Việt Nam. Nước đổ vào hũ được pha chế từ muối, đường và giấm theo khẩu vị vừa ăn. Tất cả các gia vị khác được trộn chỉ nửa đến một giờ trước khi ăn.

 

 

    Kim Chi ăn liền chế biến đơn giản hơn đôi chút, chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn các loại rau, đậu ưa thích (kể cả quả đậu và đậu phụ), đem rửa sạch và trộn giấm, đường, muối và ớt, để 30 phút sau có thể dùng được. Cũng có thể trộn Kim Chi cay ngọt, cay mặn thay vì chua cay... Còn làm để dành ăn lâu dài thì thường là làm Bắp cải thảo hoặc các loại củ cải. Thêm chút muối vừa đủ mặn để ăn dài ăn lâu hơn bạn tôi nhé.

http://img.tamtay.vn/files/2007/08/09/360doyeu/photos/304987/49276072_3.jpg
 

     Nói gần nói xa thì chẳng qua cũng nên nói thiệt. Thiệt tình là con gái như bé thì cũng ít khi thích ăn món cay, nhưng có gì bằng giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của đất trời xứ Hàn thì món Kim Chi kia cũng làm ấm lòng người biết bao.

     Chao ôi! Vừa cay vừa mặn mặn,giòn mòn luôn cả răng lưỡi người ơi. Biết cầm lòng sao đặng? Khi đã trót mang trong mình một tâm hồn ăn uống rồi, thì ai ơi món nào ưng ý và ưa thích thì cũng chả là món ngon phải không ta? Làm sao quên được chút hương vị độc quyền rất riêng này hả bạn?

 

 

Bởi ai đó có nói rằng món ngon thì nhớ nhau... ý nói lộn cho nói lại nha
" Món ngon thì nhớ lâu "

Xin lỗi thiệt tình bé hổng có cố ý như ai kia đâu. Nhưng lòng trót mang nặng nỗi niềm với những món ngon. Nhất là món Kim Chi nồng nồng, giòn giòn ngon cay này thì bất chợt làm bé nhớ những món cay chiều đông quê nhà xứ Huế.

 

http://www2.vietbao.vn/images/viet2/blog/20757790_images1459432_Alone_by_HanaTsukiko.png.jpg

Huế ơi! Bé nhớ
 

Hình ảnh Đò chiều trên sông Hương

 

TAGS:

Tin mới nhất

Tin mới nhất