Thỏ và các món ngon

Thỏ và các món ngon

Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi thỏ ở các huyện trong tỉnh Bình Định phát triển mạnh do nhu cầu tiêu thụ thịt thỏ ngày càng tăng.

Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi thỏ ở các huyện trong tỉnh Bình Định phát triển mạnh do nhu cầu tiêu thụ thịt thỏ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, chăn nuôi thỏ có nguồn vốn đầu tư ban đầu thấp, chuồng trại có thể tận dụng các vật liệu sẵn có, rẻ tiền để làm và nhất là tận dụng được lao động nhàn rỗi ở nông thôn, nên rất thuận lợi.

Thỏ rất dễ nuôi, không kén thức ăn và chủ yếu là ăn rau cỏ, lá cây. Thời gian sinh trưởng của thỏ ngắn, thời gian nuôi khoảng từ 3 đến 3,5 tháng sẽ đạt trọng lượng giết thịt; khoảng từ 5,5 đến 6 tháng tuổi thì thỏ bắt đầu sinh sản. Một năm thỏ cái đẻ 6 -7 lứa, mỗi lứa 6 -7 con. Một thỏ mẹ 4 - 5 kg có thể sản xuất ra 90 -140 kg thịt thỏ một năm, nên thu hồi vốn nhanh. Phù hợp với khả năng của nhiều gia đình.

  


 

Vừa rồi có chuyến công tác tại huyện Phù Mỹ và được các anh chị ở địa phương mời thưởng thức món ngon được chế biến từ thịt thỏ.

Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến cách làm thịt thỏ từ một chủ quán chuyên bán đặc sản thịt thỏ. Thấy tôi tò mò tìm hiểu, chủ quán cũng vui vẻ giúp tôi biết rõ thêm về quy trình và cách làm thịt thỏ cũng như cách chế biến thịt thỏ.

-  Đầu tiên bạn nấu nước sôi. Sau đó cắt tiết thỏ ngay động mạch ở cổ. Bạn cũng dùng bột ngọt và nước mắm như là cắt tiết vịt thôi. Tiết này dùng để làm món tiết canh thỏ.

- Sau đó bạn nhúng nước sôi con thỏ và cạo lông (dùng dao lam hay con dao nào bén một chút). 

- Tiếp theo, đem vào thui dưới lửa khò cho cháy sạch lông măng còn sót và đển khi thịt nó căng ra là được.

- Dùng con dao mũi nhọn, lật ngửa con thỏ lên bạn cắt dọc theo bụng nó nhẹ nhàng (vì da bụng nó mỏng lắm, bạn cắt mạnh sẽ bịch ruột nó ngay). Moi hết ruột ra (nếu muốn nhanh thì bạn bỏ hết ruột đi) còn không thì cắt một ít ruột non làm sạch bỏ vào tiết canh, lấy tim và ít gan thôi.    

- Chặt thỏ ra theo chiều dọc, sau đó chặt 2 đùi riêng... tiếp đến, lọc phần thịt trên lưng ngay trên 2 chân sau của thỏ, chặt cổ riêng, có thể bỏ đầu đi, rồi chặt thịt còn lại theo yêu cầu món ăn mà bạn định làm. 

  

 


 

Chế biến thịt thỏ có nhiều món lắm: rôty, thỏ né, xào, ướp nướng, tiết canh, bằm nướng lá chanh,... (nhiều món nữa bạn tự nghĩ ra nhé).

Một số món ngon chế biến từ thỏ:

- Món tiết canh thỏ: cũng giống như đánh tiết canh và làm tiết canh vịt vậy.

 

 

Món tiết canh này cho thêm bánh tráng vào để trộn thêm cái vị giòn thơm thật tuyệt.

 


 

- Món thỏ né: thì bắt chảo bằng lên, bỏ ít bơ và chặt thịt thỏ ra từng miếng nhỏ và nướng trên chảo bơ và rau thì ăn rau mùi gì cũng được.

- Món thỏ nấu củng: thì bạn lấy phần lưng của thỏ vì xương nhiều và nấu lên với các loại củ quả (củ lang, cà rốt, đu đủ...) và ăn với bánh mỳ hoặc bún.

 


 

- Món thỏ nướng: thì bạn ướp phần thịt nhiều vào hỗn hợp sả, ớt, hành, dầu, tiêu, lá chanh, lá lốt (càng nhiều gia vị càng ngon), sau đó nướng trên bếp lửa than thì mới thơm ngon.

 


 

- Món thỏ chiên cơm nếp cháy giòn: đây là món khá đặc biệt và cũng là đặc sản của địa phương huyện Phù Mỹ. Thịt và bộ lòng thỏ được băm nhỏ với nấm làm nhân bên trong, cơm nếp chín bọc làm thành bánh và chiên giòn với dầu phộng. Món này vừa giòn thơm bên ngoài và vừa béo, vừa dẻo phần cơm nếp bên trong với nhân thịt thỏ, ngon tuyệt.

 

 


 

   Món dưa kiệu chua ngọt - đặc trưng của địa phương càng làm tăng thêm các món thịt thỏ đậm đà và có phong vị hơn.

 

 

 

Nhưng nhớ là thịt thỏ ăn và uống với rượu nhé. Đừng uống bia không thú vị đâu.
 

Chúc các bạn cuối tuần có những ngày nghỉ vui vẻ cùng gia đình, bạn bè và dùng ngon miệng nhé!

Sau đây một số món ngon được chế biến từ thịt thỏ mà tôi sưu tầm trên mạng. Xin chia sẻ cùng các bạn.

* Thỏ xào sả ớt:

Nguyên liệu: 300 gr thịt thỏ (còn da), 100gr ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng, 100gr hành tây. 1 thìa súp sả, ớt xay, rượu trắng, tương ớt, 2 thìa cà phê bột nêm. Đường, nước mắm, dầu ăn.

 


 

Cách làm: Rửa thịt thỏ qua rượu trắng, vớt để ráo, chặt miếng vừa ăn. Thái miếng vuông lớn ớt Đà Lạt, hành tây. Đun nóng dầu ăn, phi vừa thơm ớt, sả xay, cho thịt thỏ vào xào săn, nêm bột nêm, đường, nước mắm, tương ớt. Tiếp tục đảo đều để thịt thấm gia vị. Cuối cùng, cho ớt Đà Lạt, hành tây vào xào chín, dọn ra đĩa.

Món này dùng với cơm trắng.


* Thỏ nấu chao:

Nguyên liệu: 1 thìa súp chao đỏ, 2 thìa súp chao trắng. 1/2kg khoai cao, 1/2 con thỏ. 1 củ hành tây, 1 thìa súp hành, tỏi xay, 1/2 lít nước dừa. Bột nêm, đường, rượu trắng, dầu ăn. 1 thìa súp dầu điều.

 

Cách làm: Rửa thịt thỏ với chút rượu trắng, chặt miếng vừa ăn, ướp với chao đỏ, trắng, dầu điều. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi xay, cho thịt thỏ vào xào săn. Cho nước dừa, hành tây thái vuông vào, nêm gia vị. Gọt vỏ khoai cao, thái vuông, rán vàng, cho vào nấu với thịt đến khi nước có độ sánh vừa.

Món này dùng với bánh mì.


* Cà-ri thỏ:

Nguyên liệu: 1 quả cà tím, 100gr đậu bắp, 2 quả ớt sừng, 1/2 lít sữa tươi, 1 nhánh lá cà-ri, 400gr thịt thỏ. 1 thìa súp bột cà-ri, 2 thìa súp sả, ớt, hành tím, tỏi xay. Bột nêm, đường, rượu trắng.

 


 

Cách làm: Rửa thịt thỏ qua rượu, chặt vừa ăn, thái khoanh cà tím, ngâm nước muối. Đậu bắp bỏ đầu, đuôi. Đun nóng dầu, cho tỏi, sả, hành tím, ớt xay vào phi thơm. Cho 1/2 thìa bột cà-ri, thịt thỏ vào xào, nêm gia vị, xào thấm, cho sữa tươi, phần bột cà-ri còn lại và lá cà-ri vào. Cho đậu bắp, ớt sừng, cà tím vào, để lửa liu riu.

Dùng với bánh mì hoặc bún.


* Thỏ nướng:

Nguyên liệu: 1/4 con thỏ (khoảng 400 - 500gr), 1 quả dưa chuột, thái khoanh, 1 thìa súp tương ớt, xà lách, 2 thìa súp rượu trắng. Gia vị: 1 thìa cà-phê ngũ vị hương, 2 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê bột nêm, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp tỏi, hành xay, 2 thìa súp dầu ăn.

 

Cách làm: Rửa thịt thỏ qua rượu trắng, giữ nguyên miếng, ướp với gia vị, để 20 phút cho thấm. Quạt than hồng, cho thịt lên nướng dưới lửa vừa. Trở thường xuyên để thịt chín đều.

Chặt thịt vừa ăn, dùng kèm dưa chuột, tương ớt, xà lách.

 

* Thỏ hầm thuốc Bắc:

Nguyên liệu: 1/2 con thỏ, 2 gói gia vị tiềm, 2 thìa súp bột nêm, 2 thìa cà-phê muối, 1 thìa súp đường, rượu trắng.

 

Cách làm: Rửa thịt thỏ qua rượu trắng, chặt miếng lớn vừa ăn. Cho nước vào nồi đất to, đun thật sôi, cho thịt thỏ vào, nêm chút muối, vớt bọt thật sạch. Tiếp tục đun sôi, cho hai gói gia vị tiềm vào, đun trên lửa liu riu, nêm bột nêm, đường vừa ăn. Đun hỗn hợp thêm khoảng 45 phút để thịt thỏ chín mềm.

Món này dùng với bánh mì.

Trần Hoa Khá

Nguồn từ blog.yume.vn

    Tin mới nhất

    Tin mới nhất

    • 250x250_huggies