Về đồng quê Hóc Môn ăn cháo bầu

Về đồng quê Hóc Môn ăn cháo bầu

Muốn nấu món cháo bầu ngon là phải chọn gạo bên kia cánh đồng Bình Mỹ, Củ Chi.Còn bầu thì phải hái tận vườn nhà bên Bà Điểm thì mới là bầu ngon.

Là người Trung thì thường nghe tới cái món canh bầu, còn món cháo bầu thì hình như là mới nghe lần đầu tiên thì phải? Bạn biết không? Một cái tên mang nhiều khía cạnh của sự hoài nghi, nhưng nghe rồi và tận hưởng, thưởng thức món cháo này, thì vạn ngày sau có đi đâu về đâu cũng mãi mãi hoài nhớ về món ngon đồng quê.

 


Từ lâu lắm lắm rồi, cứ nghĩ tới tiệc tùng linh đình thì luôn sang trọng với món ăn ngon. Hôm qua là một ngày đặc biệt nhất trong năm. Đó là ngày sinh nhật của một người. Ngày được chờ đợi nhất trong năm mà ở đó là niềm vui hân hoan khó tả. Mới có 3 giờ chiều còn trong sở làm. Nhỏ bên kia quận Tân Bình đã điện thoại dăm ba hồi, rồi dặn lui dặn tới "Nhớ về sớm sớm cho ai đó nhờ chút nhé!".

Con gái là vậy và luôn mãi vậy thì phải. Ai dặn chi ngàn lần cũng hổng hề nhớ, nhưng khi con gái dặn ai điều gì thì cứ nhấn mạnh hoài hoài để cho ai đó khỏi quên. Cảm thông thôi chứ biết làm sao bây giờ. Trời Sài Gòn chào Đông về bằng những cơn mưa ươn ướt, làm bước chân hẹn hò ngần ngại ít nhiều... mưa lất phất giăng mờ qua mọi ngả đường của phố xá. Vậy mà cũng cố gắng chạy xe về tới tận Hóc Môn xa xôi để thưởng thức món ngon đồng quê mà Nhỏ chi chi thường hay quảng cáo, nhưng quên rao bảng nữa mà thôi.

 


Hóc Môn nằm xa xa thành phố Sài Gòn, mấy năm trước còn hoang sơ vắng vẻ, nhưng nay đã thay đổi quá nhiều, làm bất ngờ đến ngỡ ngàng cho người lâu lắm chưa ghé về thăm. Qua khỏi cầu bến gì đó, chừng vài trăm mét thôi, rẽ trái đi ra phía miệt đồng. Chu cha... đồng thì mênh mông nào là lúa là rau, qua ánh đèn điện đường thấp thoáng trong đêm. Mưa bay lành lạnh gió đêm, muốn nói lời chi chi đó gởi ra phía sau cho thêm phần ấm áp.

Vậy mà Nhỏ chi chi đó ngồi sau xe làm lơ hay ơi là hay. Hay thấy ớn. Người ta đang lạnh mà Nhỏ cứ vô tình chi lạ. Ghét nha. Ghét nhiều lắm đó Nhỏ ơi.

Ghé vào một cái quán có cái tên nghe ngồ ngộ, dù đã cố công uốn lưỡi đánh vần đôi lần nhưng vẫn nhọc nhằn cũng bởi một cái tên quán: Giờ - O - là Gió Đồng. Cả bạn cũng như tôi lúc này mà thôi. Lúng túng bối rối làm sao chỉ vì một cái tên quán. Ngày thường thì quán hổng có đông, nhưng để tìm ra một cái chỗ ngồi ưng ý cho mình thì phải vòng vo quanh co qua những bờ ruộng gập ghềnh khó đi. Đồng quê mà...

 

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/anhvan/1/1/d/2/b/11.jpg

Thực đơn thì đếm cũng hơn vài chục, nhưng món cháo bầu thì vẫn được trang trọng in lên đầu tiên to tướng. Cháo bầu Hóc Môn. Nghe như lời quảng bá của Nhỏ là muốn nấu món cháo bầu này phải chọn gạo bên kia cánh đồng Bình Mỹ Củ Chi. Còn bầu thì phải hái tận vườn nhà bên Bà Điểm thì mới là bầu ngon.

Cháo gạo ngon phải được ninh kỹ từ trong bếp đó nha. Ngoài ra còn có thêm một ít nấm rơm nữa nè. Hành phi vàng thơm phứt nè và rồi phải có thêm một ít tôm khô. Nhưng nhớ rang vàng tôm cho ngọt nước đó nha.

Ngon đâu chưa biết nhưng những gì mà Nhỏ quảng cáo thôi là thấy ngon quá rồi. Bởi quá công phu để chọn lựa nên ngon hơn thì phải? Nồi cháo chủ đạo chính vẫn luôn thuộc về cá lóc đồng còn quẫy đuôi mới chịu à nha. Ở giữa đồng quê như Hóc Môn này, thì có lẽ tìm một vài ba ký cá đồng cá sông chắc không có gì là khó lắm đâu. Bầu Bà Điểm còn non không già, phải còn tươi xanh thì mới đem nấu cháo. Bầu sau khi hái về còn tươi, được rửa sạch và cắt mỏng nhỏ thành sợi dài, để nguyên vỏ cho giòn. Khi cháo sôi, thong thả cho bầu vô và đảo qua lại vài lần là chín rồi đó.

 

http://i270.photobucket.com/albums/jj100/yangminchoo/Chao%20bau%20Hoc%20mon/IMG_2515.jpg


Rau đắng và giá đỗ không thể thiếu khi ăn món cháo bầu ngon này. Lần đầu tiên ăn cháo cùng rau xanh, thấy ngon chi lạ. Nhưng sợ rồi mơi mốt về ngoài Trung quê nhà, đem kể câu chuyện ăn cháo với rau làm quà cho mọi người thì chắc có lẽ hổng có ai tin. Thôi thì ai tin thì cám ơn, ai hổng tin thì mình cũng lo chịu khó tin giùm chứ biết làm sao giờ? Nhớ là ăn tới đâu thì rau nhúng tới đó nha. Nhúng trước ăn sau, coi chừng đắng miệng mất ngon.

Một nồi cháo còn nóng hổi nghi ngút khói, thơm lừng, bừng lên lan tỏa vào bóng đêm bình yên của vùng ven thành phố. Chút “hương vị” dân dã đăng đắng của rau vườn, dâng đến ngập lòng, mênh mông như gió ngoài sông thổi vào. Cứ lâng lâng, ngây ngất lòng... Đồng với ruộng thăm thẳm miên man thấy yên bình cả cõi lòng đến lạ...

 


Cái lạ pha lẫn cả cái quen. Điều ngỡ ngàng cả sự hoài nghi thắc mắc trong lòng chợt tan biến lúc nào mà không hay. Ngon có thể sánh với món đặc sản sang trọng trong nhà hàng quán cao cấp. Chút đồng quê ngập đầy hương vị gió cứ thổi mãi vào tâm thức của người mới lần đầu thưởng thức như tôi.

Bạn xa quê hoặc sinh ra ở phố chưa biết hương vị và mùi của quê thế nào, thì khi tới đây, bạn sẽ thấy mình như được về thăm quê, được hít thở hương vị quê chân thành nhất ở nơi này. Hãy đến một lần để cảm nhận cháo bầu ở Hóc Môn ngon tới cỡ nào bạn nhé.

 

http://www.fiditour.com/upload/images/wall/amthuc/22-10/chaoca.jpg


Một đêm sinh nhật thật sự thảnh thơi không ràng buộc chút muộn phiền gì, mà cũng không hề vướng bận điều chi bao giờ. Chẳng còn gì để nuối tiếc lo toan mang nhiều khắc khoải trong lòng. Một đêm bình yên đã thực sự đến cạnh kề bên, khi ta có thể xa rời những ồn ào, náo nhiệt hằng ngày của phố xá.

Thì ai ơi! Nhớ ghé về Hóc Môn thưởng thức món cháo bầu nhé.

 

 

Chỉ cho bạn đường đến quán Giờ - O - là Gió Đồng nhé. Từ trung tâm thành phố chỉ khoảng 25km. Dọc theo đường Tô Ký đi về phía chợ Hóc Môn, bẻ tay lái qua hướng phải, đi theo con đường Trưng Nữ Vương chừng 2 cây số, tới trước trung tâm việc làm huyện Hóc Môn, rẽ phải đi qua cầu Bến. Chạy thêm cây số nữa, rẽ phải rồi chạy thẳng ra sau miệt đồng là tới quán. Các quán cháo bầu tập trung ở ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Có nhiều quán để chọn nhưng ngon nhất, ấm áp tình thân nhất vẫn là quán có 5 chữ dài ngoẵng: Giờ - O - là Gió Đồng.

Lời cảm ơn chân thành gởi Nhỏ chi chi đó. Món quà sinh nhật là một món cháo bầu ngon ngất ngây ở một vùng quê ngoại ô thành phố. Để cho ta có niềm vui và thật hạnh phúc khi được chạm tay vào gió đêm và khung cảnh yên ả của hương vị đồng quê. Một không gian và một khoảng trời riêng thật ngọt ngào ấm áp. Cảm ơn tất cả trước khi từ tạ tuổi ba mươi bước vào hàng U4. Mãi nhớ về một đêm sinh nhật ấn tượng khó phôi phai. Ta yêu Nhỏ lắm lắm đó Nhỏ à...

Nguồn từ blog.yume.vn

    Tin mới nhất

    Tin mới nhất

    • 250x250_huggies