• Đăng Nhập

Thời Sự - Kinh Tế > Thời sự - Pháp luật

27/07/2012 00:03 | 5,758 lượt xem

"Nên thí điểm hợp pháp hóa mại dâm"

“Chúng ta phải nhìn thẳng thực tế, mại dâm là một hiện tượng xã hội, dù muốn hay không, nó vẫn tồn tại cùng với sự tồn tại của xã hội. Đã đến lúc, cần có sự đổi mới thái độ đối xử với người bán dâm” – Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi.

Buổi giao lưu trực tuyến sáng nay, 24/7, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhận một câu hỏi từ chị Khánh Ngân (thành phố Cà Mau): “Cũng liên quan đến vấn đề dư luận gần đây hết sức quan tâm giống như vấn đề hôn nhân đồng tính là chuyện có công nhận mại dâm là một nghề hay không? Ý kiến cá nhân của Bộ trưởng?".

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phân trần, hiện, đang có 2 luồng ý kiến về vấn đề này.

Nhiều người cho rằng nên công nhận mại dâm là một nghề với quy chế quản lý đặc thù. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc cung cấp các dịch vụ y tế, ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường tình dục, phòng, chống buôn bán phụ nữ và các tội phạm khác liên quan.

Nhưng Bộ trưởng Tư pháp cũng lật lại, đây là vấn đề lớn, liên quan đến truyền thống, đạo đức, văn hóa xã hội. Vì vậy, có luồng ý kiến thứ 2 không đồng tình với quan điểm trên.

“Cá nhân tôi cho rằng cần phải tiếp tục có những nghiên cứu rất thấu đáo trên tất cả các phương diện về đạo đức, xã hội, kinh tế, pháp luật và quyền con người thì mới có thể có ý kiến chính thức theo phương án nào” – ông Cường trả lời.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: "Nhận thức mới là xem người bán dâm như một nạn nhân của xã hội" (ảnh: Việt Hưng).

Người đứng đầu ngành Tư pháp nhận thêm một câu hỏi “xoáy”: “Nhưng kể cả trường hợp nhà nước không “hợp thức hóa, mại dâm vẫn tồn tại, diễn ra hàng ngày?”.

Ông Cường “gật đầu”: “Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế, mại dâm là một hiện tượng xã hội và dù muốn hay không thì nó vẫn tồn tại cùng với sự tồn tại của xã hội. Có lẽ đã đến lúc, cần có sự đổi mới trong thái độ đối xử với người bán dâm theo hướng tăng cường các giải pháp kinh tế - xã hội phù hợp hơn là biện pháp mang tính chế tài tư pháp để giải quyết vấn đề”.

Bộ trưởng Tư pháp phân tích, việc bỏ biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm trong Luật xử lý vi phạm hành chính vừa được Quốc hội thông qua cũng thể hiện, xã hội cũng đã có cách nhìn nhận cởi mở hơn về vấn đề này.

Theo ông Cường, đây cũng hướng nhận thức mới khi xem người bán dâm như một nạn nhân của xã hội. Cần phải đồng bộ thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế xã hội để giúp những người này thay vì việc chỉ xử phạt tư pháp.

Ông Cường không phải là người đầu tiên nhưng là quan chức cao cấp nhất bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Tuy nhiên, đây là chủ đề nhạy cảm và sẽ còn gây nhiều tranh cãi.

Trước đó, tháng 6 vừa qua, đại tá Hồ Sỹ Tiến, quyền Cục trưởng Cục CSĐT về TTXH (C45-Bộ Công an), đã bày tỏ: “Chúng ta nên có một sự nhìn nhận rằng mại dâm là một hiện tượng xã hội cần giải quyết lâu dài. Thực tế là vấn đề này Quốc hội cũng đang bàn luận. Có một số ý kiến nêu ra quan điểm công nhận đó như một “nghề” với những quy chế hoạt động đặc biệt, công khai hóa thì sẽ quản lý dễ hơn”.

Ảnh: Internet

Sau ý kiến của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, một số nhà nghiên cứu cũng chia sẻ vấn đề này:

TS Lưu Hồng Minh (Trưởng khoa Xã hội học - Học viện Báo chí Tuyên truyền: Nên thí điểm hợp pháp hóa 

Dù có ngăn chặn kiểu gì thì hoạt động mại dâm cũng chỉ còn ít hay nhiều mà thôi. Các nước châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan coi hoạt động mại dâm là một nghề hợp pháp. Tuy nhiên không thể so sánh Việt Nam với các nước này được. Mặc dù cùng là những nước Á Đông, nhưng quan niệm về “nghề mại dâm” của các nước này khác xa. Họ được tiếp cận nhiều với văn hóa phương Tây nên coi đó là nghề cũng dễ chấp nhận hơn ta.

Vấn đề bây giờ được xã hội đặt ra cho các nhà quản lý có nên coi đó là một nghề? Và nếu không cấm được thì có nên hợp pháp hóa không, hợp pháp hóa như thế nào?

Mại dâm chỉ là một hiện tượng xã hội thiểu số chứ không nên hiểu là tệ nạn xã hội. Dù có hợp pháp hóa nhưng cũng không thể coi đó là một nghề kiếm sống trong xã hội. Theo quan điểm cá nhân của tôi, định nghĩa về nghề cũng không thể đem áp vào hoạt động mại dâm. Rõ ràng, không thể thống kê được hiện tại có bao nhiêu người bán dâm nhưng con số thực tế quả là không ít. Nếu coi đó là nghề thì phủ nhận nhiều giá trị đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa của người Việt và hiện tại là sai pháp luật .

Hoạt động mại dâm có khi công khai, có khi lén lút nhưng nên thừa nhận nó thế nào. Theo tôi vẫn có thể thí điểm một mô hình hợp pháp hóa hoạt động mại dâm sau khi có những nghiên cứu toàn diện, thấu đáo ở nhiều góc độ xã hội, văn hóa, pháp lý. Hợp pháp hóa nó ở phạm vi nhỏ hẹp để quản lý, điều chỉnh cho phù hợp với các góc độ trên rồi từ đó có thể rút kinh nghiệm. Dễ hiều hơn là cần lập những khu chuyên biệt như một số nước để làm dần dần. Tuy nhiên, quan điểm hợp pháp hóa dù thí điểm nhưng nếu không lường trước một số vấn đề liên quan như quy mô, tác động thì hậu quả xã hội sẽ rất xấu. Các nhà làm luật sẽ phải xét kỹ thời điểm, mức độ để có thể hợp pháp hóa hoạt động mại dâm. Vấn đề quan trọng nhất là về mặt quản lý xã hội hoạt động mại dâm như thế nào khi đã quy hoạch thí điểm các “phố đèn đỏ”.

Chuyên gia nghiên cứu văn hóa Phạm Văn Kính: Thừa nhận là đánh đổ văn hóa truyền thống

Coi mại dâm là một nghề tức là hợp pháp hóa mại dâm. Từ trước đến nay không lúc nào mại dâm được công khai ủng hộ. Kể cả những người mua dâm lẫn bán dâm đều có lúc thấy xấu hổ về những gì mình đã làm.

Văn hóa truyền thống được tạo dựng bao nhiêu thế hệ chứ không phải là một thời gian ngắn mà có. Tôi còn nhớ trước đây, chỉ cần ngoại tình là đã bị cả cộng đồng lên án, thậm chí tẩy chay và coi đó là “vô đạo đức” chứ không cần đến vấn đề mại dâm. Luật pháp chỉ quản lý con người ở mức tối thiểu nhưng đạo đức xã hội là tối đa. Với tôi, mại dâm (kể cả mua lẫn bán dâm) đều vi phạm đạo đức truyền thống lẫn pháp luật.

Hợp pháp hoạt động mại dâm, nếu có, sẽ “đánh đổ” văn hóa truyền thống dân tộc. Văn hóa truyền thống của đất nước có nhiều nét đẹp, nét xấu nếu có những hủ tục chưa bị bãi bỏ hay tiến bộ. Chống mại dâm là nét đẹp chứ không phải là hủ tục. 

Tổng hợp

Chủ đề:  mai dam, gai goi

Bình luận (20)  

Viết bình luận
  • Thanh Coi như một nghề , hạn chế và không khuyến khích . Mức thuế đặc biệt , không được phép quảng cáo nơi công cộng và trên phương tiện truyền thông . Người hành nghề một tuần phải khám sức khỏe một lần , chịu quản lý khắt khe của chính quyền ...
    07:12 27-07-12
  • Bi Đi ngược lại với thuần fong mĩ tục của VN nhưng nếu ko thể tránh ko thể cấm thì chi bằng cứ để ngta coi đó là 1 nghề công khai có khi lại dễ quản lý hơn. Chẳng fải Thái đã coi đây là 1 nghề từ lâu rùi sao.
    07:38 27-07-12
  • R Có nghĩ bệnh tật, sự đổ vỡ, ...................kéo theo. Hệ lụy không tránh khỏi. Ai dám qua thái lan học không????? Dính HIV rồi lại bắt xã hội quan tâm. Dẹp .....................
    08:11 27-07-12
  • Thanh Những cách nhìn hẹp hòi sẽ không giải quyết được những vấn đề tồn tại trong XH. Theo cách nhìn của bạn Rùa , thử lấy vấn đề giao thông làm ví dụ , mỗi hàng nghìn người thiệt mạng , hàng nghìn người tàn phế không còn khả năng lao động vì tai nạn giao thông , đó không phải là hệ lụy của sự phát triển trong XH sao . Quan trọng là thái độ , giải quyết hậu quả tồn tại trong XH bằng cách nhìn nhân văn . Chỉ đơn giản bằng từ " Dep" đó là cách nhìn phiến diện .
    09:01 27-07-12
  • Nghia Có cấm thì nó vẫn hoạt động đấy thôi (VD: người mẫu bán dâm, quan chức đỏ đen bạc tỉ, Vũ trường Quán bar Hớt tóc trá hình...). Xã hội ngày nay đang bị Tây hoá dần dần, giới trẻ ngày nay đã nghĩ thoáng hơn rất nhiều rùi, thoáng đến nỗi Gay & Less đẹp xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu không trị được thì hãy hoà hợp và đưa ra những chính sách hợp lý. Nét đẹp văn hoá Việt Nam thì có, phải nói là rất tuyệt nhưng cái cách quản lý, tổ chức, chính sách, giáo dục và phát triển của những ..... thì quá tệ. Thượng bất nghiêm thì hạ tất loạn thôi. Bản tính con người vốn là tốt nhưng xã hội đã đẩy họ vào con đường mà họ không hề muốn đi. Tại sao chúng ta không đặt ra câu hỏi là: Nguyên nhân nào dẫn đến những điều đó ? trả lời được thì sẽ biết cách khắc phục thôi. Hãy nhìn vào cái cách các nước bạn phát triển là biết liền. Mình bảo đảm cứ như thế này thì Việt Nam sẽ mãi là nước chỉ đang phát triển thôi chứ mong nghĩ tới là nước phát triển.
    10:12 27-07-12
  • DUONGTUNGCHAU Pro Đúng rồi, ai có biện pháp khả thi nào để giữ cho được" thuần phong mỹ tục" đi rồi hãy phát biểu tiếp. Nếu không thì cứ để nó diễn ra bình thường có sự kiểm soát của luật pháp, tôi thấy được nhiều cái lợi trước mắt lẫn lâu dài, những cô gái bán dâm trước khi cấp phép hành nghề sẽ được kiểm tra sức khỏe, phòng tránh được bệnh xã hội lây lan như HIV, các cô không bị đám đầu gấu chăn dắt thì "giá thành" rẻ giải quyết được nhu cầu các ông vợ mất nhưng không muốn tái hôn để toàn tâm lo gia đình, được giải quyết thoải mái có khi còn tránh được lạm dụng TD trẻ em.
    Thời gian cái gì cũng có thể thay đổi, chúng ta cũng nên thay đổi cách nhìn về TD, không xem nó là cái gì đó cần lẫn tránh hay chỉ có quan hệ vợ chồng là tốt còn tất cả các chuyện quan hệ TD khác đều là xấu xa bẩn thỉu, Đừng đặt nặng vấn đề VN đã có mất ngàn năm truyền thống này nọ, mấy ngàn năm trước vua chúa, quan lại , phú hộ, cũng quan hệ tùm lum đó
    10:37 27-07-12
  • Đức Pro Mại dâm nên được hợp pháp hóa như vậy tốt cho xã hội hơn.
    cầu mong người thân của tôi không làm nghề này
    13:40 27-07-12
  • Trần Đức Tĩnh Pro Nhưng làm sao giá rẻ rẻ một chút để thường xuyên tôi có điều kiện đi chơi.
    14:58 27-07-12
  • quynh Cho phép hoạt động nhưng nhớ xăm cái dấu trên trán nó cho người ta bik đây là gái mại dâm =)) đời đời ko bao giờ xóa được , rồi cấp giấp phép hành nghề
    15:04 27-07-12
  • Dân Mấy gã đi chơi gái ở Mỹ, Úc nói là muốn chơi gái phải đeo bao, không đeo bao là không được làm, anh nào điên lên mà làm không có bao thì em nó tố cho đi tù và bồi thường cho sạt luôn.

    Chỉ có hợp pháp hóa mại dâm thì mới có thể đưa ra những luật để bảo vệ được các em khỏi HIV và các bệnh xã hội cũng như hạn chế các tệ nạn xã hội như bảo kê, giang hồ.

    Một số biện pháp có thể hợp pháp hóa thành luật và áp dụng như buộc người mua dâm phải đeo bao cao su nếu không thì đi tù, buộc phải bán dâm tại nơi được đăng ký không đi thuê khách sạn nhà trọ bên ngoài, buộc gái mại dâm phải khám bệnh, chữa trị, buộc người mua dâm phải xuất trình thẻ căn cước hoặc passport chứng minh trên 18 tuổi .v.v.

    Phải hợp pháp hóa mại dâm thì mới đưa luật vào áp dụng được, mà có đưa luật vào thì công an, cảnh sát mới có thể can thiệp để bảo vệ các cô gái, còn như hiện nay đều do giang hồ, ma cô thao túng bằng luật rừng, chẳng những vừa gây ra nhiều tệ nạn xã hội mà công an cũng khó nhúng tay vào can thiệp.
    19:43 27-07-12
    • Arsenal Anh dân mà làm quan thì thiên hạ được nhờ, không thua gì anh Thanh đâu đó.
      20:18 27-07-12
  • lovely_hieu Văn hoá không phải tự nhiên mà có.Đừng đạp đổ, đừng tạo thêm nghề nghiệp theo kiểu này tội nghiệp cho cái đẹp của đạo đức lắm!
    19:48 27-07-12
    • Arsenal Có lầu xanh nữ thì cũng có lầu xanh nam em à!, những lời tâm sự của em làm anh thấu hiểu tâm can của em. em viết ít nhưng anh hiểu nhiều về em.em đừng phơi bày tật xấu của em cho thiên hạ biết, giấu nó đi.
      20:17 27-07-12
  • lovely_hieu Hình như cùng ngôn ngữ nhưng khác cách nghĩ, và hiểu nhiều quá.Hi vọng nếu không hiểu đúng xin đừng nói kiểu đánh giá khi chưa biết họ thế nào. Muốn yên lặng góp ý trong hoà bình.
    20:38 27-07-12
  • Valerie Không thể nói mại dâm là một nghề.Cả người mua và bán dâm đều bị lên án. cho dù phải dẹp hàng chục hay hàng trăm năm nữa vẫn kiên quyết bài trừ. Đảng và Nhà Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người dân, chỉ tại bản thân người bán dâm không muốn lao động chỉ muốn nằm ngửa bán của không vốn vừa sướng vừa có tiền, rồi đổ thừa số phận đẩy đưa, không ai đẩy đưa mình cả chỉ có bản thân tự muốn đưa đẩy thôi. đừng nói hiểu hay không hiểu mà đó là thái độ hành vi mất đạo đức của kẻ mua và bán dâm cố tình( kẻ mua dâm mất hết đạo đức thích thỏa mãn thói tà dâm, kẻ bán dâm thỏa mãn thói dâm tà, lười biếng lao động không muốn lao động nhưng muốn ăn ngon mặc đẹp)
    18:43 29-07-12
  • DUONGTUNGCHAU Pro Đề tài này tôi thấy bàn cãi kiểu này có lẽ chẳng bao giờ kết thúc, nói chung không phải không tìm ra được mẫu số chung, mà tại có người cố tình nói sai tâm tư ý nghĩ của bản thân, muốn tỏ ra là người có nhân cách, trong sạch. Con người sinh ra cha mẹ còn chưa chắc định đoạt được số phận cho họ, vậy mà có người còn ngang nhiên bảo rằng anh phải sống thế này thế nọ, người ta không có quyền làm chủ bản thân của người ta sao? họ làm gái bán dâm dù cho hoàn cảnh khách quan hay chủ quan thì chúng ta cũng đâu có quyền khinh rẻ, miệt thị
    20:24 29-07-12
  • khanhlanpro Công khai thì ai dám vào
    21:35 29-07-12
    • Arsenal câu nói bạn hay nhất trong list bình luận này.@@@ có nhiều người không ngây thơ như bạn nghĩ đâu
      23:10 29-07-12
  • nemo_ku Pro Nghĩ sao vậy? Khi kinh tế ,xã hội chưa bằng phương Tây thì đừng có kiểu đi tắt đón đầu với tư tưởng Tây hoá như thế! Cái xã hội cần là tạo ra việc làm tốt cho con người ,không phải cứ khổ cực để lấy trôn lắp miệng!
    00:36 30-07-12
  • JNHD Chẳng biết rồi đây đạo đức nơi các bạn gái này còn có ai bảo vệ nữa không khi được tự do hành nghề bán dâm, và cả các bạn trai đi mua dâm nữa?!
    09:08 30-07-12
  • hongskype 657
    13:29 01-08-12
  • Gosu nước mắm Chinsu Càng cấm thì càng... cứ thử theo mấy bác ấy xem có cải thiện ko?
    11:49 02-08-12
  • Thảo Dẹp đi. Hết vụ đòi thay đổi tuổi kết hôn giờ đến vụ này. Bó tay thật rồi (-_-!). Nhiều vấn đề quan trọng hơn thì không thấy nói.
    22:19 02-08-12

TIÊU DÙNG

Xem thêm

DOANH NHÂN - NGHỀ NGHIỆP

Xem thêm

Nhiều nữ sinh báo chí đi làm thêm đã phải trải qua những giây phút nguy hiểm, những lần bị gạ tình… mà mỗi lần nhắc lại, họ vẫn chưa hết bàng hoàng.

GIÁO DỤC

Xem thêm

THẾ GIỚI

Xem thêm
  • TQ: Cha dội nước sôi, khâu miệng con gái!

    Một người đàn ông Trung Quốc đã thú nhận hành vi cầm thú của mình với con gái 11 tuổi khi bỏ đói, dội nước sôi lên đầu, khâu miệng cô bé bằng dây cước câu cá, châm đầu ngón tay bằng kim trong nhiều năm liền.

TÀI CHÍNH - NHÀ ĐẤT

Xem thêm
 

Mời Kết Bạn

Gởi lời mời kết bạn đến

Gửi